อะไรคือความเชื่อผิด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์?


10

อะไรคือตำนานที่น่าสนใจของปัญญาประดิษฐ์และอะไรคือข้อเท็จจริงที่อยู่เบื้องหลังพวกเขา?


สวัสดีและยินดีต้อนรับสู่ AI Stack Exchange น่าเศร้าที่นี่ไม่เหมาะกับรูปแบบของเว็บไซต์ มันจะเป็นคำถามที่ยอดเยี่ยมในฟอรัม แต่นี่ไม่ใช่ฟอรัม หากคุณสามารถตั้งคำถามใหม่เพื่อที่จะได้คำตอบเดียวอย่างมีวัตถุประสงค์ก็จะพอดี มันอาจใช้ได้ถ้าคุณถามถึงข่าวลือ / ตำนานเรื่องเดียวที่คุณเคยเห็นที่ไหนสักแห่งและต้องการทราบความจริงเบื้องหลัง
Neil Slater

คำตอบ:


5

ในฐานะที่เป็นปัญญาประดิษฐ์ที่บุกรุกอย่างรวดเร็วในชีวิตของเราตำนานรอบ ๆ AI ยังผลิตอย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะเข้าไปในรายละเอียดหนึ่งต้องได้รับการล้างออกจากตำนานนี้

ความเชื่อที่ 1: AI จะแย่งงานของเรา:

ความเป็นจริง: AI ไม่แตกต่างจากเทคโนโลยีอื่นอย่างสิ้นเชิงและ AI จะไม่รับงาน แต่ AI จะเปลี่ยนวิธีการทำงานของเราและช่วยให้เราเพิ่มผลผลิตโดยการลบงานที่น่าเบื่อ

ความเชื่อที่ 2: ปัญญาประดิษฐ์จะเข้ายึดครองโลก:

ความจริง: AI ควบคุมโลก ตามฉันมันจะเป็นไปไม่ได้ถ้าเราไม่ให้พลังนั้น AI หรือหุ่นยนต์จะช่วยในการทำงานของเราและช่วยเราในการแก้ปัญหาที่น่าเบื่อที่มนุษย์ยากจะแก้ไขได้อย่างง่ายดาย

ความเชื่อที่ 3: เครื่องจักรอัจฉริยะสามารถเรียนรู้ด้วยตนเอง

ความเป็นจริง:ดูเหมือนว่าเครื่องอัจฉริยะสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง แต่ความจริงก็คือว่าวิศวกร AI หรือผู้เชี่ยวชาญ AI ควรพัฒนาอัลกอริทึมและป้อนเครื่องด้วยชุดข้อมูลและคำแนะนำและควรทำการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องและควรทำการอัพเดตซอฟต์แวร์ที่สำคัญที่สุดเป็นประจำ

ความเชื่อที่ 4: ปัญญาประดิษฐ์, การเรียนรู้ของเครื่องและการเรียนรู้ลึกทั้งสามนั้นเหมือนกัน:

ความจริง:ไม่มีเลย การเรียนรู้ด้วยเครื่องจักรที่ชัดเจนนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ AI และการเรียนรู้เชิงลึกคือส่วนย่อยของ ML ทั้งสาม - AL, ML และ DL แตกต่างกัน แต่มีความเกี่ยวข้องกัน


เว้นแต่ว่าเราจะให้พลังนั้นฉันสงสัยว่ารัฐบาลหรือองค์กรที่ทรงอำนาจจำนวนมากแค่อยากจะให้ AI มีอำนาจในการควบคุมโลกในนามของพวกเขา ...
forest

2

ในปัญญาประดิษฐ์ถึงแม้ว่าทุกคนจะไม่เห็นด้วย แต่เป็นเรื่องธรรมดา (และบางทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุด) ตำนานคือการระเบิดของหน่วยสืบราชการลับซึ่งบางคนอ้างว่าจะเกิดขึ้น (โดยไม่คำนึงถึงข้อ จำกัด ทางกายภาพ


ความคิดเห็นไม่ได้มีไว้สำหรับการอภิปรายเพิ่มเติม การสนทนานี้ได้รับการย้ายไปแชท
nbro
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.