เหตุใด OCR จึงไม่ถูกมองว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของ AI


17

ในหน้าวิกิพีเดียเกี่ยวกับ AI เราสามารถอ่านได้:

การรู้จำอักขระด้วยแสงจะไม่ถูกมองว่าเป็นแบบอย่างของ "ปัญญาประดิษฐ์" ที่กลายเป็นเทคโนโลยีประจำ

ในทางตรงกันข้ามฐานข้อมูลMNISTของตัวเลขที่เขียนด้วยลายมือได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการฝึกอบรมและการทดสอบเครือข่ายประสาทเทียมและอัตราความผิดพลาด (ดู: ตัวแยกประเภท )

เหตุใดสถานะการอ้างถึงข้างต้นที่ OCR จึงไม่เป็นแบบอย่างของ AI อีกต่อไป

คำตอบ:


18

เมื่อใดก็ตามที่ปัญหาเกิดขึ้นจากคอมพิวเตอร์ผู้คนก็เริ่มโต้เถียงว่าไม่จำเป็นต้องมีสติปัญญา John McCarthy มักอ้าง: "ทันทีที่มันทำงานไม่มีใครเรียกมันว่า AI อีกต่อไป" ( อ้างอิงใน CACM )

ครูคนหนึ่งของฉันในวิทยาลัยกล่าวว่าในปี 1950 อาจารย์คนหนึ่งถูกถามในสิ่งที่เขาคิดว่าฉลาดสำหรับเครื่องจักร ศาสตราจารย์ตอบอย่างมีชื่อเสียงว่าถ้าตู้หยอดเหรียญให้การเปลี่ยนแปลงที่ถูกต้องเขาน่าจะฉลาด

ต่อมาการเล่นหมากรุกก็ถือว่าฉลาด อย่างไรก็ตามคอมพิวเตอร์สามารถเอาชนะมาสเตอร์ที่หมากรุกและผู้คนไม่ได้บอกว่ามันเป็นรูปแบบของความฉลาด

ตอนนี้เรามี OCR แล้ว มันมีการระบุไว้แล้วในคำตอบอื่นว่าวิธีการของเราไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกการรับรู้ของ 5 ปี ทันทีที่ความสำเร็จนี้เกิดขึ้นผู้คนจะพูดว่า "ไม่เป็นความฉลาด แต่เด็กอายุ 5 ขวบสามารถทำเช่นนั้นได้!"

ความเอนเอียงทางจิตวิทยาจำเป็นต้องระบุว่าเราเหนือกว่าเครื่องจักรเป็นพื้นฐานของสิ่งนี้


1
บางทีประโยคนำต้องมีการอ้างถึงการอ้างอิงบางอย่างของ McCarthy: "ทันทีที่มันใช้งานได้ไม่มีใครเรียกมันว่า AI"
Eric Platon

1
@EricPlaton จุดดีขอบคุณ! อัปเดตคำตอบ ไม่พบการอ้างอิงโดยตรง แต่ CACM ควรเชื่อถือได้เพียงพอ
SL Barth - Reinstate Monica

หากเราปฏิเสธเช่นนี้เราจะไม่มีทางรู้ว่าหุ่นยนต์จะได้รับ AGI เมื่อใด
logeekal

12

แม้ว่า OCR จะเป็นเทคโนโลยีหลัก แต่ก็ยังคงเป็นความจริงที่ว่าไม่มีวิธีการของเราอย่างแท้จริงมีสิ่งอำนวยความสะดวกการรับรู้ของอายุ 5 ปี (อ้างว่าประสบความสำเร็จกับ CAPTCHAs แม้จะมี) เราไม่ทราบวิธีการทำให้บรรลุผลโดยใช้เทคนิคที่มีความเข้าใจอย่างดีดังนั้น OCR ควรได้รับการพิจารณาอย่างถูกต้องว่าเป็นปัญหา AI

เมื่อต้องการดูสาเหตุที่อาจเป็นเช่นนั้นจึงมีความสว่างที่จะอ่านบทความ "เมื่อเห็น A และเห็น AS"โดย Douglas Hofstadter

ด้วยความเคารพต่อประเด็นที่เกิดขึ้นในคำตอบอื่น ๆ การกำหนดกรอบตัวแทนนั้นมีประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งตราบเท่าที่มันเป็นแรงบันดาลใจความสำเร็จในสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนมากขึ้น อย่างไรก็ตามมีปัญหาที่ยากมาก (เช่น Bongard) ที่ไม่จำเป็นต้องกล่าวถึงในรูปแบบดังกล่าว


4

ฉันไม่แน่ใจว่าการทำนาย MNIST นั้นถือได้ว่าเป็นงาน AI หรือไม่ ปัญหา AI มักจะถูกกำหนดกรอบภายใต้บริบทของตัวแทนที่ทำหน้าที่ในสภาพแวดล้อม โครงข่ายประสาทและเทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องโดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องจัดการกับโครงนี้ ตัวอย่างเช่นตัวแยกประเภทกำลังเรียนรู้การแมประหว่างสองช่องว่าง แม้ว่าใคร ๆ ก็สามารถเถียงได้ว่าคุณสามารถจัดหมวดหมู่ OCR / ภาพเป็นปัญหา AI - ตัวจําแนกเป็นตัวแทนการคาดการณ์แต่ละครั้งเป็นการกระทำและได้รับรางวัลตามความถูกต้องของการจัดหมวดหมู่ - ค่อนข้างผิดธรรมชาติ โดยทั่วไปถือว่าปัญหา AI

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.