AI สามารถสร้างภาษา (ธรรมชาติ) ที่สร้างขึ้นได้หรือไม่?


9

"ภาษาประดิษฐ์หรือภาษาที่สร้าง (บางครั้งเรียกว่า conlang) เป็นภาษาที่ถูกสร้างขึ้นโดยบุคคลหรือกลุ่มเล็ก ๆ แทนที่จะถูกสร้างขึ้นตามธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม" ( ที่มา: วิกิพีเดียภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ )

คำถามของฉันคือ AI สามารถสร้างเป็นภาษาธรรมชาติด้วยคำศัพท์ผันคำและกฎไวยากรณ์ได้หรือไม่ โดยทั่วไปภาษาที่มนุษย์สามารถใช้เพื่อพูดคุยกัน (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสื่อสารแนวคิดนามธรรมระดับสูง)

AI นั้นใช้เทคนิคใดได้บ้าง? มันอาจขึ้นอยู่กับภาษาธรรมชาติที่มีอยู่หรือว่าจะมีการเชื่อมต่อกับภาษาธรรมชาติที่มีอยู่เล็กน้อย? มันสามารถออกแบบภาษาที่เรียนรู้ได้ง่ายกว่าภาษาที่มีอยู่ (แม้แต่ภาษา )


คำถามดูเหมือนจะบอกกล่าวล่วงหน้าเกี่ยวกับความคิดของการวิวัฒนาการภาษา "ธรรมชาติ" ซึ่งสันนิษฐานว่าจะต้องใช้กระบวนการคิดที่มีความเสถียรการแบ่งแยกและวัฒนธรรมซึ่งไม่มีตัวแปรใดที่ชัดเจนสำหรับ AI ในขั้นตอนการพัฒนาในปัจจุบัน อาจใช้ถ้อยคำใหม่ด้วยหลักฐานเฉพาะเจาะจงมากกว่านี้ใช่ไหม
dynrepsys

ตัวอย่างเช่น HTTP เป็นภาษาที่สร้างขึ้น (ด้วยคำกริยาและคำนาม) ดังนั้นถ้า AI สร้างสิ่งที่คล้ายกันซึ่งจะเป็นตัวอย่างเช่นนั้น?
Trilarion

@Trilarion HTTP เหมือนกับ Hypertext Transfer Protocol หรือไม่
เควิน

ใช่ดูRESTด้วย
Trilarion

คำตอบ:


9

AI สามารถสร้างเป็นภาษาธรรมชาติของตัวเองได้ด้วยคำศัพท์ผันคำและกฎไวยากรณ์หรือไม่

แน่ใจ สิ่งนี้อาจมีประโยชน์: การจำลองวิวัฒนาการของภาษา: การทบทวนสนาม

โดยทั่วไปภาษาที่มนุษย์สามารถใช้เพื่อพูดคุยกัน (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสื่อสารแนวคิดนามธรรมระดับสูง)

ฉันไม่แน่ใจว่าภาษาที่ดัดแปลงด้วยเครื่องจักรจะมีประโยชน์ต่อการพูดของมนุษย์อย่างไร ฉันสงสัยไม่มาก บางทีมันอาจจะมีประโยชน์ในรูปแบบ "รหัสไบต์ทั่วไป" ในการแปลระหว่างภาษามนุษย์หลายภาษา ... แต่ภาษาอังกฤษก็มีบทบาทเช่นนั้น การทำเช่นนั้นอาจเป็นการฝึกหัดทางวิชาการ

มันอาจขึ้นอยู่กับภาษาธรรมชาติที่มีอยู่หรือว่าจะมีการเชื่อมต่อกับภาษาธรรมชาติที่มีอยู่เล็กน้อย?

คุณอาจสร้างภาษาในทิศทางใดก็ได้ ภาษาที่ไม่ได้เชื่อมโยงกับภาษามนุษย์ธรรมชาติอาจมีรูปทรงที่สะท้อนถึงพื้นที่ปัญหาที่พวกเขาทำงานด้วย ตัวอย่างเช่นหากเป็นการจำลองแบบของมดคำที่สร้างขึ้นอาจสะท้อนสถานะที่เกี่ยวข้องกับอาหารพลังงานมดอื่น ๆ เป็นต้น

มันสามารถออกแบบภาษาที่เรียนรู้ได้ง่ายกว่าภาษาที่มีอยู่ (แม้แต่ภาษา)

ง่ายขึ้นสำหรับเครื่องหรือไม่? อย่างแน่นอน. ง่ายกว่าสำหรับมนุษย์? อาจจะไม่. สมองของเราค่อนข้างปรับให้เข้ากับภาษาที่เราใช้ และภาษาที่เราใช้นั้นถูกปรับให้เข้ากับสมองของเรา

เป้าหมายของคุณคืออะไร เพื่อสร้างภาษาที่มนุษย์ใช้ง่ายกว่าภาษามนุษย์ที่มีอยู่หรือไม่?

หากความตั้งใจของคุณคือการสร้าง "ภาษาสากล" ที่อาจเป็น "ประสิทธิภาพสูงสุด" สำหรับเครื่องจักรมนุษย์และมนุษย์ต่างดาว - ไม่มีสิ่งเช่นนั้น พื้นที่ของเครื่องจักรที่เป็นไปได้ทั้งหมดนั้นไม่มีที่สิ้นสุดและดังนั้นจึงจำกัดความสามารถของเราในการกำหนดรูปแบบการสื่อสารที่มีประโยชน์ในทุกบริบท

หากเราตั้งสมมติฐานจำนวนมากเกี่ยวกับเครื่องจักรเช่นพวกเขามีความตั้งใจพวกเขามีอยู่ใน 3 มิติพวกเขาแยกแยะระหว่างเหตุการณ์ที่เชื่อมโยงทางโลกพวกเขามีลูกตาจำเป็นต้องกินอาหารและของเหลวจำเป็นต้องพกอาหารจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ฯลฯ ... จากนั้นใช่นามธรรมเชิงการสื่อสารทั่วไปอาจมียูทิลิตี้ข้ามชุดของเครื่องเหล่านั้น แต่แล้วเราก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีทั่วไปอีกต่อไป แต่มีความเฉพาะเจาะจงมากกว่านี้

ลิงค์เหล่านี้ดูน่าสนใจและค่อนข้างเกี่ยวข้อง:


อย่างที่ฉันเรียนรู้เมื่อวานนี้คำตอบหรือความคิดเห็นที่มีลิงก์ไปยังที่อื่น ๆ นั้นไม่เหมาะสมกับเว็บไซต์ ผู้ดำเนินรายการที่ลบความคิดเห็นของฉันด้วยลิงก์ตั้งข้อสังเกตว่าเรามีวัตถุประสงค์เพื่อให้คำตอบที่ครอบคลุมมากกว่าที่นี่แทนที่จะเชื่อมโยงผู้คนกับสถานที่อื่น ๆ ฉันเพียงแค่แก้ไขคำตอบเพื่อรวมข้อมูลในลิงก์หากคุณเลือกที่จะตอบคำถามนี้
Avik Mohan

จุดดี. ฉันจะสรุปสั้น ๆ ว่าทำไมฉันถึงคิดว่าลิงค์ยอดนิยมมีความเกี่ยวข้อง ขอบคุณ
Doxosophoi

ขอบคุณสำหรับคำตอบ ภาษาของมนุษย์โดยทั่วไปจะมีรูปร่างมานานหลายร้อยปีหรือสร้างขึ้นซึ่งใช้เวลาทำงานมาก ฉันอยากรู้ว่าเครื่องจักร (AI) สามารถทำงานนี้ได้เร็วกว่านี้หรือไม่ สำหรับฉันมันจะยอดเยี่ยมที่จะพูดภาษา (สร้างขึ้นตามธรรมชาติ) ที่ทำโดย AI นอกจากนี้ฉันคิดว่ามันสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีการใช้ภาษา
เควิน
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.