ทำไมรถยนต์อิสระถูกจัดประเภทเป็น AI


9

รถยนต์อิสระเกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์อย่างไร ฉันคิดว่าปัญญาประดิษฐ์คือเมื่อเราสามารถคัดลอกสภาพจิตใจของมนุษย์และทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่ไม่ใช่รถยนต์แบบปกครองตนเองที่เป็นเพียงเครื่องจักรที่ทำงานตามกฎที่ทำงานเนื่องจากสภาพแวดล้อม พวกเขาไม่รู้ตัวและไม่สามารถเลือกวิธีที่ดีในการลงมือทำในสถานการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน

ฉันรู้ว่าหลายคนมักพูดถึงรถยนต์ที่เป็นอิสระเมื่อพูดถึง AI แต่ฉันไม่มั่นใจว่าสิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องกัน อาจเป็นเพราะฉันมีความเข้าใจที่เข้มงวดเกินไปว่า AI คืออะไรหรือ

คำตอบ:


4

มีคำจำกัดความที่ชาญฉลาดของปัญญาประดิษฐ์ซึ่งหลีกเลี่ยงปัญหาของการนิยาม "ปัญญา" และฉันจะกำหนดให้McCarthyผู้ก่อตั้งสนามแม้ว่าฉันจะสามารถหาได้ในหนังสือเล่มนี้โดย H. Simon:

"... เกี่ยวข้องกับการหาวิธีที่จะทำงานที่ชาญฉลาดเพื่อทำงานซึ่งหากพวกเขาทำโดยมนุษย์จะเรียกร้องสติปัญญาของมนุษย์"

ดังนั้นในแกนกลางของมันเราจึงเรียกการทำงานอัตโนมัติของ AI ทุกภารกิจที่มนุษย์สามารถทำได้ ในขณะที่คนคิดว่าคอมพิวเตอร์ที่สามารถเล่นหมากรุกก็จะฉลาดในรูปแบบอื่น เมื่อสิ่งนี้กลายเป็นเท็จคำว่า AI ถูกแบ่งออกเป็น "แคบหรืออ่อนแอ AI" คือโปรแกรมที่สามารถทำงานหนึ่งในจิตใจมนุษย์และ "AI ทั่วไปหรือแข็งแรง" ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สามารถทำงานได้ทั้งหมด ของจิตใจมนุษย์

รถยนต์ที่ขับเองนั้นมี AI ที่แคบ

โปรดทราบว่าคำจำกัดความทั้งหมดเหล่านี้ไม่ได้ระบุว่าโปรแกรมเหล่านี้จะคัดลอกวิธีการทำงานของจิตใจมนุษย์หรือไม่หรือว่าพวกเขาจะได้ผลลัพธ์เดียวกันผ่านอัลกอริทึมที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง


1
อาจเป็นได้ว่ารถยนต์ที่ขับขี่ด้วยตนเองซึ่งสามารถรับมือกับสภาพการเปลี่ยนแปลงที่หลากหลาย (สัญญาณไฟจราจรแตก, ตำรวจที่ควบคุมการจราจร, เส้นทางที่มีการทำเครื่องหมายไม่ดี) บนถนนที่ไม่ได้รับการแมปที่ดี ยังไม่ได้ทำและยังไม่ชัดเจนว่าสามารถทำอะไรได้เหมือนกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน
antlersoft

@antlersoft ใช่ใน envs กับการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้นซึ่งการเข้าใจภาษาและสายตาเป็นกุญแจสำคัญในการขับขี่มันเป็น AI ที่แข็งแกร่งมากหรือน้อย นักวิจัยจากห้องทดลองอิสระของ Uber บอกกับฉันว่าการขับรถในประเทศอื่น ๆ ส่วนใหญ่ใกล้กับการขี่จักรยานในสหรัฐอเมริกามากกว่าการขับรถในสหรัฐอเมริกา
Adam Bittlingmayer

1

คำตอบอื่น ๆ บอกเกี่ยวกับชุดคำสั่งสำหรับรถยนต์ในบางสถานการณ์หรือเครื่องค้นหาเป้าหมาย แต่ในความเป็นจริงรถยนต์ที่ขับขี่ด้วยตนเองไม่มีคำแนะนำเฉพาะ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองส่วนใหญ่ใช้การเรียนรู้อย่างลึกซึ้งเพื่อค้นหาว่าต้องทำอะไรในบางเหตุการณ์ เราไม่ได้บอกพวกเขาว่าต้องทำอะไร พวกเขาเรียนรู้สิ่งที่ต้องทำตามตัวอย่าง

เครือข่ายนิวรัลที่ใช้ในรถยนต์อัตโนมัติต้องการข้อมูลจำนวนมากในการฝึกอบรม เมื่อใช้ข้อมูลรถสามารถระบุว่าการกระทำที่ดีที่สุดสำหรับเหตุการณ์บางอย่างคืออะไร

จากวิดีโอนี้ Autopilot ของ Tesla มีผู้บาดเจ็บเพียงครั้งเดียวในระยะทาง 300,000.000 ไมล์ สำหรับคนขับรถมนุษย์จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2557 คือ 32.675 นั่นคือต่อ 300.000.000.000 ไมล์ นั่นหมายถึง 1 ใน 90 ล้านคนขับทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเมื่อเทียบกับ 1 ใน 300 ล้านสำหรับรถยนต์อัตโนมัติ การเรียนรู้อย่างล้ำลึกเกินกว่า 'อัตราความปลอดภัย' ของเราเองไม่ใช่ด้วยการเรียนการสอน แต่โดยการเรียนรู้สิ่งที่ต้องทำ ถ้าไม่ใช่ AI ฉันไม่รู้ว่ามันคืออะไร


0

รถยนต์ที่ขับด้วยตนเองนั้นมีระดับความยืดหยุ่นและความยืดหยุ่นในหลายโดเมน โดยคำจำกัดความบางอย่างพวกเขามีความตระหนักในตนเองและพวกเขาได้รับการออกแบบให้ล้มเหลวอย่างปลอดภัยในสถานการณ์ที่อาจไม่ทราบจำนวนมากซึ่งคล้ายกับสารชีวภาพ

AI นั้นเกี่ยวข้องกับการศึกษาตัวแทนที่ไม่ใช่ชีวภาพและวิธีการของหน่วยงาน ทุกอย่างอื่นเป็นเพียงวิทยาการคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพอัลกอริทึมชีววิทยาศิลปะ ฯลฯ ในที่สุดการศึกษาของหน่วยงานทางชีวภาพและที่ไม่ใช่ทางชีวภาพจะมาบรรจบกันและเราจะเรียกมันว่าการศึกษาของ "ปัญญา"


0

คนอื่น ๆ ให้คำตอบอย่างละเอียดนี่คือมุมมองของคนธรรมดาของฉันเกี่ยวกับคำแถลงปัญหา รถขับเคลื่อนด้วยตนเองเป็นเครื่องจักร 'ค้นหาเป้าหมาย' มันมีชุดของเป้าหมายที่มีลำดับความสำคัญต่างกัน ตัวอย่าง. ความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยความปลอดภัยของผู้อื่นไปจากจุด A ไปยังจุด B เป็นต้นบางคนสามารถต่อรองได้

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายระบบควรใช้อินพุตที่มี (เรดาร์จีพีเอสกล้อง ฯลฯ ) เพื่อกำหนดว่าอะไรคือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด บางครั้งเมื่อมันไม่มีข้อมูลทั้งหมด (รถบรรทุกที่ซ่อนสัญญาณความเร็ว) ก็ยังต้องทำการตัดสินใจ (หน่วยความจำประวัติศาสตร์หรือผ่านการตระหนักถึงสภาพแวดล้อม) เพื่อตอบสนองเป้าหมายการออกแบบ ดังนั้น AI


0

ยานพาหนะในกำกับของอิสระขึ้นอยู่กับเทคโนโลยี AI ในการที่จะเป็นอิสระในการขับขี่หรือขับรถพวกเขาไม่สามารถควบคุมได้โดยผู้คน ดังนั้นพวกเขาจะต้องทำการตัดสินใจที่ซับซ้อนที่จำเป็นสำหรับผู้ขับขี่และนักบินอย่างน้อยที่สุดอย่างปลอดภัยและเชื่อถือได้เหมือนกับมนุษย์หรือนักบิน

 • พวกเขาจะต้องรับรู้วัตถุในระดับที่สามารถกำหนดค่าและพฤติกรรมโดยทั่วไปให้กับวัตถุเหล่านั้น (เช่นคนสัตว์เลี้ยง, ทรัพย์สิน, อุปสรรค, curbs, หญ้า, ต้นไม้, สะพาน)
 • พวกเขาจะต้องทำแผนที่วิถีของวัตถุประเภทต่าง ๆ ตามประเภทของวัตถุสิ่งที่รู้เกี่ยวกับประเภทของวัตถุรูปแบบที่ตรวจพบเช่นอายุหรือสภาพและสิ่งที่ดูเหมือนว่าจะมีส่วนร่วมในการทำเวลาวัตถุ
 • พวกเขาจะต้องสามารถได้รับการเป็นตัวแทนของถนนสาธารณะที่สามารถขับขี่ได้ (ส่วนเส้นทางจุดเชื่อมต่อและข้อมูลอื่น ๆ ) ตรงกับการเป็นตัวแทนกับสถานะปัจจุบันของถนนและติดตามความคืบหน้าตามเส้นทางที่กำหนดไปยังปลายทาง
 • พวกเขาจะต้องวางแผนเส้นทางของพวกเขาแทนเวลาจริงเหล่านี้และยากที่จะคาดการณ์การกระทำกฎหมายจราจรระเบียบการจราจรสัญญาณจราจรและสัญญาณปลายทางที่กำหนดเส้นทางที่รู้จักเส้นทางที่เป็นไปได้ความไม่ต่อเนื่องและความผิดปกติ
 • พวกเขาจะต้องสามารถปรับเปลี่ยนแผนเพื่อไปถึงปลายทางหากเป็นไปได้โดยไม่คำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงและความท้าทายที่พบ

การขับขี่หรือขับยานพาหนะเป็นภารกิจที่ต้องใช้สติปัญญามาก เหตุผลเดียวที่ AVs น่าจะเหนือกว่ายานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยมนุษย์บนท้องถนนในอนาคตอันใกล้ในแง่ของการกระจายของอัตราการเสียชีวิตและการบาดเจ็บต่อการเดินทางหนึ่งล้านเมตรในอนาคตอันใกล้นี้เพราะมนุษย์มีแต้มต่อหลักสองข้อ ไดรเวอร์

 • ความประมาทตามที่กำหนดไว้เป็นมัลติทาสกิ้งทั้งจิตใจหรือร่างกายในเวลาที่อันตรายอาจปรากฏขึ้น
 • ความเห็นแก่ตัวที่กำหนดไว้ว่าเสี่ยงต่อชีวิตสุขภาพหรือทรัพย์สินของผู้อื่นเพื่อให้ได้ประโยชน์จากการขนส่งหรือประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับจิตใจ

แม้ว่าทั้งสองข้างต้นนั้นดูเหมือนจะเป็นอัตนัย แต่ก็สามารถพิสูจน์ได้อย่างง่ายดายจากการทดลองโดยการเก็บตัวอย่างของรูปแบบการจราจร ณ จุดใดก็ได้ในถนนที่มีการค้ามนุษย์สูงในโลก นี่เป็นความจริงที่น้อยกว่านักบิน

เราไม่ควรเข้าใจว่าปัญญาประดิษฐ์ใน AVs นั้นเกิดขึ้นได้เมื่อคัดลอกพฤติกรรมของจิตใจมนุษย์ นั่นคือเกณฑ์สำหรับเกมเลียนแบบของอลันทัวริงซึ่งเป็นการทดสอบที่มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดความฉลาดในบริบทของการสนทนาภาษาธรรมชาติ แต่ปกติแล้วคำพูดจะไม่ฆ่าคนโดยตรง ยานพาหนะมักจะทำ

มันจะเป็นวิสัยทัศน์ที่ จำกัด อย่างมากเกี่ยวกับพื้นที่การออกแบบ AV ที่มีศักยภาพในการพิจารณาจิตใจของมนุษย์เป็นแบบอย่างของความเป็นเลิศในการขับขี่ ไม่ควรทำงานในลักษณะเดียวกันโดยระบบ AI วัตถุประสงค์การออกแบบ AI ของ AV ควรสอดคล้องกับความกังวลและความสนใจเหล่านี้มากขึ้น

 • กฎหมายความปลอดภัยทางถนนหรือทางฟ้า
 • จรรยาบรรณเกี่ยวกับสิทธิในทางปกติและสถานการณ์ฉุกเฉิน
 • ความกังวลเรื่องสิทธิพลเมืองในแง่ของการเข้าถึงทรัพยากรสาธารณะอย่างเท่าเทียมกัน
 • การสร้างสมดุลของรายละเอียดการไหลพิเศษเพื่อเพิ่มปริมาณการขนส่งสูงสุด
 • การชนกันของความเกลียดชังเมื่อทำนายความเสี่ยงได้ยาก

ข้อกำหนดเหล่านี้เกี่ยวกับความสามารถในการรับรู้และการปรับตัวของ AI ในการขับขี่หรือการขับเครื่องบินนั้นไม่เพียง แต่เป็นไปตามกฎและกลไกเท่านั้น ยานพาหนะส่วนใหญ่เป็นเครื่องจักรกลในการดำเนินงาน แต่มันก็เป็นของขวัญที่น่าประหลาดใจเช่นระเบิดหรืออื่น ๆ ที่ยากที่จะทำนายความล้มเหลว การควบคุมยานพาหนะไม่ได้เหมือนเกมหมากรุกหรือเกมที่มีกฏการเล่นแบบตายตัวและสภาพแวดล้อมการเล่นเกมคงที่

แม้ว่าความต้องการด้านข่าวกรองจะไม่รวมถึงการตระหนักรู้ในตนเองว่าเป็นระบบอัจฉริยะ แต่ก็มีรูปแบบของการตระหนักรู้ในตนเอง

 • ตำแหน่งสัมพัทธ์ของพื้นผิวด้านนอกของยานพาหนะและเส้นทางที่คาดการณ์ไว้เมื่อเทียบกับวัตถุอื่น
 • สภาพของชิ้นส่วนในการปฏิบัติงานของยานพาหนะ
 • มวลและที่ตั้งของผู้โดยสารและวัตถุที่ขนส่งอื่น ๆ ในยานพาหนะ

คำถามสิ้นสุดลงด้วยข้อกำหนดที่น่าสนใจและท้าทาย

เลือกวิธีที่ดีในการลงมือทำในสถานการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน

นั่นอาจเป็นสิ่งที่ท้าทายที่สุดในการขับขี่ AV หรือการออกแบบระบบนำร่อง

เมื่อย้อนกลับไปยังคำถามที่ว่า "ทำไมรถยนต์อิสระจึงถูกจัดประเภทเป็น AI" ความหมายของ AI นั้นเป็นสิ่งสำคัญในการตอบรับเป็นอย่างดี นำมาใช้อย่างแท้จริงคำปัญญาประดิษฐ์ระบุสองสิ่ง

 • มันเป็นสิ่งประดิษฐ์โดยที่มันไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติในธรรมชาติ
 • มันฉลาดที่จะปรับในลักษณะที่ถ้าวิธีเหล่านั้นเป็นเชิงกลพวกเขาจะมีรายละเอียดที่เกินกว่าความชัดเจนโดยไม่ต้องศึกษาอย่างมาก

เมื่อขึ้นอยู่กับปีและขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมตามคำจำกัดความของหน่วยสืบราชการลับนั้นไม่มีคำจำกัดความอื่นใดที่ค่อนข้างยั่งยืนตลอดหลายทศวรรษจากมุมมองทางวิทยาศาสตร์และภาษาศาสตร์ ตามคำจำกัดความที่แคบลง AVs อาจไม่จำเป็นต้องใช้ AI แต่ไม่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจที่จะจำกัดความหมายของ AI ให้แคบลงเป็นส่วนย่อยของคำจำกัดความก่อนหน้านี้

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.