ทำไมภาษาสันสกฤตจึงเป็นภาษาที่ดีที่สุดสำหรับ AI


14

Rick Briggs นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่ากล่าวว่าภาษาสันสกฤตเป็นภาษาที่ดีที่สุดสำหรับ AI ฉันอยากรู้ว่าสันสกฤตมีประโยชน์อย่างไร ภาษาอื่นมีปัญหาอะไร พวกเขาใช้ภาษาสันสกฤตในการเขียนโปรแกรม AI หรือจะทำเช่นนั้นจริงหรือ โปรแกรม AI ส่วนใดที่ต้องการภาษาดังกล่าว

คำตอบ:


14

Rick Briggs หมายถึงความยากลำบากที่ปัญญาประดิษฐ์จะมีในการตรวจสอบความหมายที่แท้จริงของคำที่พูดหรือเขียนในภาษาธรรมชาติของเรา ยกตัวอย่างเช่นปัญญาประดิษฐ์ที่พยายามกำหนดความหมายของประโยคประชดประชัน

พูดตามธรรมชาติประโยค "นั่นเป็นสิ่งที่ฉันต้องการในวันนี้!" สามารถแสดงออกถึงความรู้สึกที่แตกต่างกันมาก ในตัวอย่างหนึ่งบุคคลที่มีความสุขในการค้นหาสิ่งของที่หายไประยะเวลาหนึ่งอาจตื่นเต้นหรือให้กำลังใจจากเหตุการณ์และร้องอุทานว่าช่วงเวลาแห่งชัยชนะครั้งนี้เป็นสิ่งที่วันของพวกเขาต้องการที่จะมีความสุขต่อไป ในทางกลับกันพนักงานสำนักงานที่ไม่พอใจที่มีวันที่หยาบอาจทำให้สถานการณ์ของเขาแย่ลงโดยการชงกาแฟร้อน ๆ ในตัวเขาเองและพูดจาถากถางอย่างรุนแรงว่าสิ่งที่เขาต้องการในวันนี้ ประโยคนี้ควรตีความในสถานการณ์นี้เมื่อชายผู้แสดงว่ากาแฟที่หกใส่ตัวเองทำให้วันที่เลวร้ายของเขาแย่ลง

นี่คือตัวอย่างเล็ก ๆ ที่อธิบายเหตุผลการวิเคราะห์ภาษาเป็นเรื่องยากสำหรับปัญญาประดิษฐ์ เมื่อพูดถึงตัวอย่างนี้ความผันผวนของวรรณยุกต์และตัวบ่งชี้ขนาดเล็กนั้นยากมากสำหรับ AI ที่มีไมโครโฟนในการตรวจจับอย่างแม่นยำ และถ้าประโยคได้อ่านเพียงโดยไม่มีบริบทว่าจะตัวอย่างหนึ่งจะมองเห็นได้จากที่อื่น ๆ ?

Rick Briggs แนะนำว่าภาษาสันสกฤตซึ่งเป็นรูปแบบการสื่อสารโบราณเป็นภาษาที่พูดตามธรรมชาติด้วยกลศาสตร์และกฎทางไวยากรณ์ที่จะช่วยให้ปัญญาประดิษฐ์สามารถตีความประโยคได้อย่างแม่นยำมากขึ้นในระหว่างการวิเคราะห์ทางภาษา การวิเคราะห์ทางภาษาที่แม่นยำยิ่งขึ้นจะส่งผลให้ปัญญาประดิษฐ์สามารถตอบสนองได้อย่างแม่นยำมากขึ้น คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคิดริก Brigg ในภาษาที่นี่


3
มันไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่อศาสนาฮินดู แต่เป็นรูปแบบภาษาที่บริสุทธิ์กว่าซึ่งภาษาเช่นภาษาฮินดีได้สืบเชื้อสายมาและเนื่องจากเป็นภาษาเดียวในช่วงเวลาที่เก่ากว่าดังนั้นตำราทางศาสนาทั้งหมดจึงอยู่ในภาษาสันสกฤต
DuttaA

ฉันได้แก้ไขคำตอบของฉันเพื่อสะท้อนสิ่งนี้
Christian Westbrook

@DuttaA ภาษาสันสกฤตเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่อศาสนาฮินดูอย่างแน่นอน มีเหตุผลที่เรียกว่า 'ภาษาแห่งเทพเจ้า' ดูนี่สิ
MathGod

@ MathGod การเขียนข้อความศักดิ์สิทธิ์ด้วยภาษาเฉพาะไม่ได้ทำให้มันศักดิ์สิทธิ์ .... สำหรับฉันที่จะเชื่อคุณคุณต้องอ้างถึงแหล่งที่มีการเขียนว่าพระเวทพูดว่าภาษาสันสกฤตเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ .... เช่นเดียวกับใน เพเทลพวกเขาอาจพูดว่ากฤษณะเป็นเส้นทางไปหาพระเจ้าหรืออะไรทำนองนั้น ... ศาสนาฮินดูไม่ได้เป็นศาสนา แต่ในช่วงต่อมาได้มีการนับถือศาสนายุคเวทเวทเกิดขึ้น ... นอกจากนี้มันอาจเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องราวของ ramyana ที่ซึ่งพวกเขาเพิ่มส่วนนางสีดา agnipariksha ... ดังนั้นโปรดอ้างอิงแหล่งที่มาของช่วงเวลาเวทเวทต้นของฉัน
DuttaA

@DuttaA "Vac" ซึ่งเป็นที่เคารพใน Vedas คือ Vedic Sanskrit มีข้อพระคัมภีร์เริ่มต้นที่พูดถึงคุณสมบัติของภาษานี้โดยเฉพาะ เวทแซนมีคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของเวทเมตร , สวดมนต์เวทและสำเนียงเวท นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม "Spam of Gods" และภาษาร่วมสมัยอื่น ๆ เช่น Avesta มีการระบุว่า "Mlechha" โดยเฉพาะคือป่าเถื่อน ฉันคิดว่านี่เพียงพอที่จะพิสูจน์ความศักดิ์สิทธิ์ของภาษาสันสกฤตในศาสนาฮินดู
MathGod

6

เพิ่มบางสิ่งที่คริสเตียนพูด ข้อเท็จจริงที่นำมาจากหนังสือปัญญาประดิษฐ์: วิธีการสมัยใหม่
Burrhus Frederic สกินเนอร์นักจิตวิทยาและนักพฤติกรรมตีพิมพ์หนังสือของเขาพฤติกรรมทางวาจาในปี 1957 งานของเขามีบัญชีรายละเอียดของวิธีพฤติกรรมพฤติกรรมการเรียนรู้ภาษา

Noam Chomsky ต่อมาได้เขียนรีวิวเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างมีชื่อเสียงมากกว่าหนังสือของตัวเอง ชัมสกีมีทฤษฎีโครงสร้างวากยสัมพันธ์ของเขาเองสำหรับเรื่องนี้ เขายังกล่าวอีกว่าทฤษฎีพฤติกรรมนั้นไม่ได้กล่าวถึงความคิดสร้างสรรค์ในภาษาเพราะมันไม่ได้อธิบายว่าเด็กสามารถเข้าใจและสร้างประโยคที่เขา / เธอไม่เคยได้ยินมาก่อนได้ ทฤษฏีของเขาซึ่งใช้แบบจำลองทางวากยสัมพันธ์นั้นมีอายุย้อนกลับไปถึงนักภาษาศาสตร์ชาวอินเดียPanini (350 BC) ซึ่งเป็นภาษาสันสกฤตภาษาโบราณไวยากรณ์และนักวิชาการที่เคารพ

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.