มีการนำ NLP ที่ทันสมัยมาใช้คล้ายกับ Winograd SHRDLU หรือไม่?


9

ฉันเจอโปรแกรมWinograd SHRDLUและพบว่ามันน่าสนใจและทะเยอทะยาน

ฉันทามติคืออะไร มีความพยายามที่คล้ายกันไหม?

ฉันกำลังอ่านหนังสือของเทอร์รี่วิโนกราด เข้าใจภาษาธรรมชาติที่ซึ่งเขาพูดถึงการทำงานของโปรแกรมภาษา LISP และอื่น ๆ ฉันยังพบนักภาษาศาสตร์Michael Hallidayและทฤษฎีภาษาศาสตร์Systemic (functional) ไวยากรณ์ที่กล่าวถึงในหนังสือของ Winograd

มี ai / NLP อื่น ๆ ที่ใช้ทฤษฎีนี้เป็นพื้นฐานสำหรับฟังก์ชั่นความหมายหรือไม่?

https://en.wikipedia.org/wiki/SHRDLU

คำตอบ:


1

ตั้งแต่ SHRLDLU ได้รับการพัฒนาจึงมีความพยายามอีกหลายครั้งในการพัฒนาระบบการทำความเข้าใจภาษาธรรมชาติ ตัวอย่างเช่นมีเอกสารหนึ่งฉบับที่อธิบายการใช้งานส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ภาษาธรรมชาติที่ขยายได้


1

SHRDLU ได้รับการตั้งโปรแกรมเมื่อต้นปี 1970 ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1980 และต้นปี 1990 โครงการที่สำคัญสองโครงการได้รับการตระหนักในพื้นที่ของภาษา: TWIG (โดย ID Horswill) และJACK (โดย NI Badler) ความพยายามทั้งสองอย่างนั้นถูกมองว่าเป็นการใช้งานที่ทันสมัยของ SHRDLU ในสภาพแวดล้อม 3 มิติเสมือนจริงผู้เล่นสามารถเปิดใช้งานคำสั่งด้วยความช่วยเหลือของคำพูดที่เป็นภาษาธรรมชาติ นั่นหมายถึงการกระทำที่เป็นไปได้จะถูกจัดกลุ่มใน GUI สไตล์ Maniac Mansion ทั้งสองโปรเจ็กต์ (JACK และ TWIG) ได้รับการบันทึกไว้เป็นอย่างดีใน Google Scholar และเป็นตัวอย่างมาตรฐานในการประมวลผลภาษากับภาพเคลื่อนไหว เช่นเดียวกับโครงการ SHRDLU ซอร์สโค้ดหายไปดังนั้นจึงไม่สามารถดาวน์โหลดต้นแบบที่รันอยู่ได้


ขอบคุณ ถ้าฉันจำรหัสแหล่งที่มาของ SHRLDU ได้
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.