การวัดขนาดวัตถุโดยใช้ Deep Neural Network


10

ฉันมีชุดข้อมูลขนาดใหญ่ของยานพาหนะที่มีความจริงภาคพื้นดินตามความยาวของพวกเขา (ตัวอย่างมากกว่า 100k) เป็นไปได้ไหมที่จะฝึกเครือข่ายที่ลึกเพื่อวัด / ประเมินความยาวของยานพาหนะ? ฉันไม่ได้เห็นเอกสารใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประมาณขนาดวัตถุโดยใช้โครงข่ายประสาทเทียม


1
คำถามที่ดีมาก ยินดีต้อนรับสู่ AI!
DukeZhou

(หมายเหตุถึงผู้ดูแล) - นี่คือคำตอบสำหรับตัวแทนที่ถามคำถามกับ OP เนื่องจากฉันไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเป็นชุดข้อมูลภาพหรือข้อความของคุณ? hisairnessag3 อยู่ในเส้นทางที่ถูกต้องด้วยการย้ายพิกเซล / ตัวชี้วัดจาก OpenCV ไปยังการตรวจจับวัตถุ DNN
Adnan S

คำตอบ:


4

ใช่ แน่นอนที่สุดนี้สามารถทำได้ เนื่องจากคุณมีชุดข้อมูลที่ติดป้ายกำกับซึ่งทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น!

ฉันจะดูโครงการนี้และคุณควรจะไปให้ถึงที่ที่คุณต้องไป

รายละเอียดการใช้งานควรตรงไปตรงมา แจ้งให้เราทราบหากฉันสามารถช่วยเพิ่มเติมได้


1
ไม่จำเป็นต้องอธิบายว่าทำไมใครบางคนถึงลงคะแนน โปรแกรมเมอร์หลายคนไม่มีเวลาพอที่จะดูความคิดเห็นพวกเขาดูคะแนนเพื่อดูว่าคำตอบนั้นคุ้มค่าหรือไม่ หากคุณอ่านคำถามอีกครั้งคุณจะพบว่าคำถามนั้นเกี่ยวกับการใช้ DNN โดยเฉพาะและไม่ใช่อย่างอื่น โครงการที่คุณแบ่งปันคือการใช้ Opencv ... หากคุณอ่านความคิดเห็นภายใต้โพสต์ที่คุณแชร์คุณจะพบว่าผู้คนกำลังถามเกี่ยวกับ DNN แต่โพสต์นั้นไม่ได้ใช้ DNN โดยวิธีการที่ฉันไม่ใช่คนที่ลงคะแนนให้คำตอบของคุณ
BH85

2
มันไม่จำเป็น แต่มีประโยชน์ หากคุณค้นหาที่ระดับความลึกใด ๆ คุณจะไม่พบโครงการหรือเอกสารในกรณีการใช้งานเฉพาะสำหรับ DNN จากที่กล่าวมาฉันอ้างอิงโครงการที่เป็นไปได้ที่ใกล้เคียงที่สุดโดยหวังว่าจะเริ่ม OP นอกจากนี้ฉันตอบคำถาม คำถามนี้สามารถทำได้
hisairnessag3

ขอบคุณสำหรับคำตอบ! ฉันคิดว่ามันจะได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นโดยอธิบายเพียงเล็กน้อยว่ามันเป็นไปได้อย่างไร อย่างน้อยโครงร่างของสถาปัตยกรรมจะมีประโยชน์มาก
เบ็น N

1

ใช่เป็นไปได้ แต่ก่อนอื่นคุณจะต้องรู้จักวัตถุบางอย่างในภาพเช่น 1) ยานพาหนะของตัวเองแล้วรายงานขนาดที่ทราบของยานพาหนะหรือ 2) วัตถุที่รู้จักซึ่งอยู่ห่างจากกล้องเป็นรถ ขอบถนน, ป้ายหยุดรถ, หัวคนขับ, ม้าเชทแลนด์ ... อะไรก็ตาม) แล้วใช้วัตถุนั้นเพื่อปรับขนาดของรถที่อยู่ใกล้กับมันมาก

รถยนต์ในรูปภาพจะมีระยะห่างที่ไม่รู้จักจากกล้องทำให้วัตถุรถดูใหญ่ขึ้นหรือเล็กลงจากภาพถ่ายสู่ภาพถ่าย หากคุณไม่รู้จักรถหรือวัตถุอ้างอิงอย่างน้อยที่มีขนาดที่รู้จักขนาดทางกายภาพของรถจะไม่ได้รับการปรับเทียบ - คุณจะไม่มีพื้นฐานสำหรับการประเมินขนาดของคุณ

หากไม่ทราบรถแล้วแม้ว่าคุณจะมีเบาะแสที่มองเห็น (มีวัตถุอ้างอิงอยู่หรือมีระยะห่างจากกล้องหนึ่งถึงรถยนต์เป็นที่รู้จัก) ขอบเขตที่ไม่ทราบมุมกว้างของเลนส์กล้องอาจบิดเบือนรูปร่างของรถที่ไม่รู้จัก (ความสูงเทียบกับความกว้าง) ทำให้คุณมีความสามารถในการประเมินขนาดที่ชัดเจน


แผ่นป้ายทะเบียนรถสามารถเป็นวัตถุที่รู้จักที่ใช้ในการปรับขนาดรถยนต์ได้หรือไม่? แผ่นป้ายทะเบียนมักจะมีขนาดเท่ากัน
จี

1
คุณต้องระมัดระวังเกี่ยวกับสมมติฐานที่คุณทำว่าแผ่นป้ายทะเบียนนั้นมีขนาดเท่ากัน ตัวอย่างเช่นแผ่นออสเตรเลียและแผ่นสหรัฐอเมริกามีขนาดแตกต่างกัน หากนี่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับแอปพลิเคชันของคุณ (มันจะทำงานในประเทศเดียวเท่านั้น) คุณสามารถสมมติขนาดอ้างอิงสำหรับเพลทได้ คุณจะต้องระวังให้ดีเพราะแผ่นอาจไม่ได้วางตามปกติสำหรับคุณ หากรถอยู่ที่ 45 องศาความกว้างของแผ่นจะใช้พิกเซลน้อยกว่าที่ 0 แม้ในระยะทางเดียวกัน
pshlady

1

ฉันคิดว่าบทความนี้สามารถช่วยคุณได้: การประมาณค่าของกล่อง 3 มิติโดยใช้การเรียนรู้ลึกและเรขาคณิต

เขาใช้ 1 VGG-19 (ถูกฝึกบน ImageNet) เพื่อเรียนรู้ขนาดของรถยนต์


เช่นเดียวกับคุณฉันคิดว่ามันเกี่ยวกับการอนุมานกล่องขอบเขต 3 มิติที่มีการแสดงข้อมูลในรูปแบบ 2D โครงการที่กล่าวถึงโดย airairagag3 นั้นดูเหมือนว่าจะอยู่เฉพาะในกล่องที่มีขอบเขต 2D โดยไม่มีพฤติกรรมเชิงอนุมานเกี่ยวกับลักษณะ 3 มิติที่ภาพอาจมี
Jim

กระดาษนี้ประมาณขนาดและทิศทางของรถโดยใช้ภาพที่ถูกครอบตัด 2 มิติ (มีเพียงวัตถุที่ต้องการ)
cryax dsa
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.