ปัญหาหลักที่ขัดขวางการพัฒนา AI ปัจจุบันคืออะไร


11

ฉันมีพื้นฐานด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาอัลกอริทึมที่ดีกว่าเพื่อเลียนแบบความคิดของมนุษย์ (หนึ่งในสิ่งที่ฉันโปรดปรานคือการจำลองแบบอะนาล็อกที่ใช้กับการประมวลผลภาษาและการตัดสินใจ) อย่างไรก็ตามยิ่งฉันค้นคว้ามากเท่าไหร่ฉันก็ยิ่งรู้ว่า AI ซับซ้อนแค่ไหน

ฉันได้พยายามที่จะจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ในสาขานี้ แต่บางครั้งฉันพบว่าฉันกำลังคิดค้นล้อใหม่หรือพยายามที่จะแก้ปัญหาที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่สามารถแก้ไขได้ (เช่นปัญหาการหยุดชะงัก) ดังนั้นเพื่อช่วยในการส่งเสริม AI ฉันต้องการเข้าใจอุปสรรคปัจจุบันที่ขัดขวางความก้าวหน้าของเราในสาขานี้

ยกตัวอย่างเช่นความซับซ้อนของเวลาและพื้นที่ของอัลกอริทึมการเรียนรู้ของเครื่องบางอย่างนั้นเป็นพหุนามขั้นสูงซึ่งหมายความว่าแม้จะมีคอมพิวเตอร์ที่รวดเร็วก็ตาม แม้กระนั้นอัลกอริธึมบางอย่างอาจรวดเร็วบนเดสก์ท็อปหรือคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ในขณะที่จัดการกับชุดข้อมูลขนาดเล็ก แต่เมื่อเพิ่มขนาดของข้อมูลอัลกอริทึมจะกลายเป็นยาก

ประเด็นอื่น ๆ ที่เผชิญกับการพัฒนา AI ในปัจจุบันคืออะไร?

คำตอบ:


7
  1. เราไม่รู้จริงๆว่าสติปัญญาคืออะไร

  2. เราไม่เข้าใจโมเดลที่ดีที่สุดของหน่วยสืบราชการลับที่เรามี (ความฉลาดของมนุษย์)

  3. เราพยายามที่จะทำซ้ำความฉลาดของมนุษย์ (ในระดับหนึ่ง) บนฮาร์ดแวร์ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากฮาร์ดแวร์ที่มันทำงานอยู่ในความเป็นจริง

  4. สมองมนุษย์ (สติปัญญาอัจฉริยะที่ดีที่สุดของเรา) ส่วนใหญ่เป็นกล่องดำสำหรับเราและเป็นการยากที่จะตรวจสอบ / วิปัสสนาโดยไม่ฆ่าวิชาทดสอบ แน่นอนว่าเป็นเรื่องผิดจรรยาบรรณและผิดกฎหมาย ดังนั้นความก้าวหน้าในการทำความเข้าใจสมองจึงช้ามาก

รวมปัจจัยเหล่านั้นเข้าด้วยกันและคุณสามารถเข้าใจได้ว่าทำไมจึงเป็นเรื่องยากที่จะก้าวหน้าใน AI ในหลาย ๆ วิธีคุณสามารถยืนยันว่าเรากำลังถ่ายทำในที่มืด แน่นอนเรามีความคืบหน้าบางอย่างเพื่อให้เรารู้ว่าเราได้รับบางสิ่งที่ถูกต้อง แต่หากไม่มีทฤษฎีที่ครอบคลุมอย่างแท้จริงเกี่ยวกับวิธีการที่ AI ควร / จะทำงานได้อย่างไรเราจะถูกลดจำนวนลงไปสู่การลองผิดลองถูกจำนวนมากและการทำซ้ำเพื่อก้าวไปข้างหน้า


3

ฉันถือว่า AI คุณหมายถึง AG (eneral) ฉันไม่ใช่การเรียนรู้ด้วยเครื่องหรือระบบผู้เชี่ยวชาญที่ปรับให้เหมาะกับงานเฉพาะ

นอกจากคำตอบของ @ mindcrime บางครั้งเราหมดตัวอย่างในการฝึกอบรมและบางครั้งคอมพิวเตอร์ก็ช้าจนประมวลผลตัวอย่างเพียงพอที่จะทำงานในเวลาที่จัดการได้ @bpachev พูดถึงหน่วยความจำ แต่บนพื้นผิวซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของเรามีหน่วยความจำมากกว่าพอที่จะเก็บเมทริกซ์สมองของมนุษย์ แต่เราขาดความสามารถในการจำลองตามเวลาจริง หลังจากที่เราสามารถทำเช่นนั้นได้เราต้องเชื่อมต่ออินพุตภายนอกแม้จำเป็นต้องใช้พลังการประมวลผลมากขึ้น แม้จะไม่เพียงพอที่จะจำลองสมองมนุษย์อย่างเต็มที่เนื่องจากชีวเคมีมีบทบาทสำคัญ

บันทึกสุดท้ายอย่างหนึ่งจะมีแรงจูงใจเล็กน้อยในการพัฒนา AGI นอกเหนือจากการทำความเข้าใจว่าจิตใจมนุษย์ทำงานอย่างไร มีอัลกอริธึมการจัดหมวดหมู่ระบบผู้เชี่ยวชาญเอ็นจิ้นความรู้ที่สามารถทำงานได้แม้กระทั่งมนุษย์ที่ดีที่สุดสำหรับงานเฉพาะ


เกี่ยวกับบันทึกย่อล่าสุดของคุณคุณดูเหมือนจะบอกเป็นนัยว่าการเข้าใจจิตใจมนุษย์และการรับรู้ของมนุษย์นั้นมีค่าเพียงเล็กน้อยนอกตัวเอง ไม่สามารถใช้ระบบ AGI เพื่อช่วยรักษาผู้ป่วยที่มีความเสียหายทางสมองจำนวนมากและสูญเสียความทรงจำหรือมีปฏิสัมพันธ์กับสมองด้วยอวัยวะเชิงกลหรือไม่? ดูเหมือนว่าหากเราสามารถสร้าง AGI ของแท้ได้อย่างแท้จริงเราจะได้ตอบคำถามหนึ่งคำถามที่ทำให้มนุษย์เป็นพันปีมาแล้วและจะมีแอปพลิเคชั่นนับไม่ถ้วนนอกการแสวงหาทางปัญญา
callyalater

แต่ฉันเห็นด้วยกับคุณว่าระบบผู้เชี่ยวชาญพิเศษนั้นเป็นทรัพยากรที่มีค่าสำหรับเรานอกเหนือจากการสร้าง AGI
callyalater

1
การทำความเข้าใจว่าจิตใจของมนุษย์ทำงานได้อย่างไรไม่ใช่เพียงแค่การแสวงหาทางปัญญาเท่านั้น แต่ไม่ใช่แค่สมองถูกทำลายและสูญเสียความจำ แต่ยังรวมถึงจิตใจด้วย การแก้ไข PTSD หรือ OCD จะมีผลดีต่อสังคม ในทางกลับกันก็จะมีการใช้งานทางทหาร ทำไมต้องซักถามใครบางคนเมื่อคุณสามารถดึงข้อมูลจากสมองของพวกเขาใช่ไหม
Cem Kalyoncu

ดูเหมือนว่าจะเป็นหัวข้อที่ยอดเยี่ยมสำหรับคำถามอื่น: อะไรคือความหมายทางจริยธรรมสำหรับการสร้าง AGI ของแท้
callyalater

-1

อุปสรรคหนึ่งต่อการพัฒนา AI คือข้อ จำกัด พื้นฐานของหน่วยความจำคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์ในระดับพื้นฐานสามารถทำงานกับบิตได้เท่านั้น สิ่งนี้ จำกัด ประเภทของข้อมูลที่สามารถอธิบายได้

แก้ไข:

ธรรมชาติที่ซับซ้อนและความซับซ้อนของความทรงจำของมนุษย์ยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างสมบูรณ์ แต่ฉันขอยืนยันว่าอย่างน้อยที่สุดความจำของมนุษย์ก็ถูกปรับให้เหมาะกับประเภทของงานที่มนุษย์ปฏิบัติ ดังนั้นหน่วยความจำคอมพิวเตอร์แม้ว่าในทางทฤษฎีจะสามารถแสดงทุกสิ่งที่หน่วยความจำของมนุษย์สามารถมีประสิทธิภาพและโครงสร้างไม่ดีสำหรับงานดังกล่าว


รูปแบบการจัดทำดัชนีหน่วยความจำแบบ Neoromorphic เช่น 'หน่วยความจำกระจายแบบกระจาย' ของ Kanerva นั้นมีมาระยะหนึ่งแล้ว
NietzscheanAI

1
คุณต้องเจาะจงมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่คุณหมายถึงด้วย "สมองของมนุษย์เข้ารหัสข้อมูลด้วยสารเคมี" ข้อมูลถูกเข้ารหัสในสมองผ่านการเปลี่ยนแปลงในการเชื่อมต่อกับเซลล์ประสาทซึ่งกันและกันและไม่ได้ผ่านสารสื่อประสาทตัวเอง อย่างไรก็ตามในท้ายที่สุดมันสามารถสร้างแบบจำลองอย่างหลวม ๆ ว่าเป็น "น้ำหนัก" ค่าเดียวต่อการเชื่อมต่อดังนั้นความคิดที่ว่าสารเคมีเข้ารหัสข้อมูลในแบบที่ซับซ้อนกว่าบิตจะไม่ถูกต้อง
tomzx

@ Tomzx ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณ มันเป็นความเข้าใจของฉันว่าความทรงจำของมนุษย์ไม่เป็นที่เข้าใจ แต่เนื่องจากลักษณะทางเคมีของสมองความจำจึงแสดงออกมาทางเคมี ฉันจะแก้ไขคำตอบเพื่อเก็งกำไรน้อยลง
bpachev
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.