รถยนต์ที่ขับด้วยตนเองใช้วิธีสุ่มเลือกเพื่อทำการตัดสินใจหรือไม่?


12

ฉันเพิ่งได้ยินว่ามีคนบอกว่าเมื่อคุณออกแบบรถขับเองคุณไม่ได้สร้างรถ แต่เป็นคนขับทางคอมพิวเตอร์จริงๆดังนั้นคุณกำลังพยายามสร้างแบบจำลองจิตใจมนุษย์อย่างน้อยก็เป็นส่วนหนึ่งของ จิตใจมนุษย์ที่สามารถขับเคลื่อนได้

เนื่องจากมนุษย์ไม่อาจคาดการณ์ได้หรือเนื่องจากการกระทำของพวกเขาขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างซึ่งบางอย่างจะยังคงไม่สามารถอธิบายได้เป็นเวลานานรถขับเคลื่อนด้วยตนเองจะสะท้อนสิ่งนั้นอย่างไรถ้าพวกเขาทำ?

ปริมาณของความไม่แน่นอนอาจมีประโยชน์ ถ้าพูดว่ารถที่ขับด้วยตนเองสองคันติดอยู่ในทางตันมันอาจเป็นการดีถ้าฉีดแบบสุ่มแทนที่จะเห็นการกระทำแบบเดียวกันในเวลาเดียวกันถ้ารถวิ่งด้วยระบบเดียวกัน

แต่ในทางกลับกันเรารู้ว่าผู้ที่ไม่ได้กำหนดขึ้นไม่ใช่เพื่อนกับการพัฒนาซอฟต์แวร์โดยเฉพาะในการทดสอบ วิศวกรจะสามารถควบคุมและให้เหตุผลได้อย่างไร

คำตอบ:


2

ลำดับความสำคัญในการขับขี่

เมื่อพิจารณาถึงประเภทของการสร้างแบบจำลองที่จำเป็นในการสร้างยานยนต์อิสระที่น่าเชื่อถือและปลอดภัยควรพิจารณาเกณฑ์ความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการขับขี่ต่อไปนี้โดยเรียงลำดับตามลำดับความสำคัญที่สุดก่อน

 • ความปลอดภัยของผู้ที่อยู่ภายในรถยนต์และนอกรถ
 • ลดการสึกหรอของผู้โดยสาร
 • ความปลอดภัยของทรัพย์สิน
 • การมาถึงที่หมายปลายทาง
 • ลดการสึกหรอของรถยนต์
 • เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในแหล่งเชื้อเพลิง
 • ความเป็นธรรมกับรถคันอื่น
 • ความเจริญรุ่งเรืองในเวลา

สิ่งเหล่านี้ถูกจัดเรียงในลักษณะที่ทำให้เกิดความรู้สึกเป็นพลเมืองและสากล แต่ไม่ได้มีการจัดลำดับความสำคัญโดยคนขับ

คัดลอกมนุษย์หรือประเมินใหม่และออกแบบจากศูนย์?

ใครก็ตามที่กล่าวว่าเป้าหมายของการออกแบบรถยนต์ในกำกับของรัฐคือการสร้างแบบจำลองส่วนหนึ่งของจิตใจมนุษย์ที่สามารถขับรถได้ไม่ควรออกแบบรถยนต์อัตโนมัติเพื่อการผลิตจริง เป็นที่ทราบกันดีว่ามนุษย์ส่วนใหญ่แม้ว่าพวกเขาอาจเคยได้ยินเคล็ดลับความปลอดภัยต่อไปนี้ แต่ก็ไม่สามารถทำให้พวกเขามีสติด้วยความเร็วเพียงพอที่จะได้รับประโยชน์จากพวกเขาในการเตรียมการขับขี่จริง

 • เมื่อยางเลื่อนไปทางด้านข้างให้เข้าไปในรถ
 • เมื่อการลื่นไถลไปข้างหน้าเริ่มขึ้นให้ปั๊มเบรก
 • หากมีใครบางคนมุ่งหน้าไปทางด้านหลังรถของคุณให้เร่งความเร็วแล้วแตกทันที
 • บนทางลาดให้เร่งความเร็วให้ตรงกับความเร็วของรถยนต์ในเลนที่คุณรวมเว้นแต่จะไม่มีที่ว่างให้รวม
 • หากคุณเห็นแผ่นน้ำแข็งให้รีบตรงและไม่เร่งหรือชะลอความเร็วเมื่อคุณไปถึงที่นั่น

การชนกันหลายครั้งระหว่างระเนระนาดกับรถยนต์เป็นเพราะแสงสีแดงทำให้เกิดเส้นในหลายเลนข้ามทางรถไฟ บ่อยครั้งที่คน ๆ หนึ่งจะย้ายไปยังรางรถไฟเพื่อให้รถคันหนึ่งมีความยาวของรถคันอื่น เมื่อคนอื่นย้ายเพื่อยกเลิกการเลือกตัวเลือกที่มีปัญหาความเสี่ยงที่ร้ายแรงจะเกิดขึ้น

เป็นเรื่องไร้สาระเช่นเดียวกับพฤติกรรมนี้กับทุกคนที่รับชมการเสียชีวิตจำนวนมากเกิดขึ้นเมื่อรถจักรขนาด 2,000 ตันเดินทางได้อย่างรวดเร็วทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนฝุ่นละอองบนผู้โดยสารรถไฟ

ความสามารถในการคาดการณ์และการปรับตัว

มนุษย์เป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ดังที่คำถามระบุไว้ แต่ถึงแม้ว่าการปรับตัวอาจไม่สามารถคาดเดาได้ แต่การคาดเดาไม่ได้อาจไม่สามารถปรับตัวได้ มันเป็นความสามารถในการปรับตัวที่จำเป็นและมีความจำเป็นในห้าวิธีหลัก

 • ปรับให้เข้ากับช่วงเวลาแห่งความประหลาดใจ
 • ปรับให้เข้ากับประสบการณ์การขับขี่ทั่วไป
 • ปรับให้เข้ากับรถเฉพาะ
 • ปรับให้เข้ากับการแสดงออกของผู้โดยสาร
 • ปรับให้เข้ากับภูมิภาคของแผนที่โดยเฉพาะ

นอกจากนี้การขับขี่รถยนต์นั้น

 • เชิงกลสูง
 • ภาพและเสียง,
 • หู
 • มุ่งเน้นแผน
 • ทางภูมิศาสตร์และ
 • ยึดเอาเสียก่อนในสถานการณ์ประหลาดใจ

การสร้างแบบจำลองการขับขี่ที่ซับซ้อน

สิ่งนี้ต้องการรูปแบบหรือแบบจำลองที่ประกอบด้วยวัตถุหลายชนิด

 • แผนที่
 • ยานพาหนะ
 • ความตั้งใจของผู้โดยสาร
 • ยานพาหนะอื่น ๆ
 • สิ่งกีดขวางอื่น ๆ
 • คนเดินเท้า
 • สัตว์
 • นํ้า
 • สัญญาณไฟจราจร
 • ป้ายถนน
 • ฝั่งถนน

ไม่ลึกลับหรือไม่แน่นอน

แม้ว่าแบบจำลองเหล่านี้จะถูกนำมาใช้ในสมองของมนุษย์อย่างมีสติปัญญา แต่แบบจำลองนั้นมีประสิทธิภาพเพียงใดและแบบจำลองเหล่านี้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับความสมดุลที่สมเหตุสมผลของการจัดลำดับความสำคัญข้างต้นแตกต่างกันไปในแต่ละไดรเวอร์ .

อย่างไรก็ตามความซับซ้อนของการขับขี่นั้นไม่ลึกลับ โมเดลด้านบนแต่ละรุ่นนั้นง่ายต่อการพิจารณาในระดับสูงในแง่ของวิธีการโต้ตอบและคุณสมบัติทางกลและความน่าจะเป็นที่พวกเขามี รายละเอียดเหล่านี้เป็นงานที่ยิ่งใหญ่และการทำให้ระบบทำงานได้อย่างน่าเชื่อถือเป็นความท้าทายทางวิศวกรรมที่สำคัญนอกเหนือไปจากคำถามการฝึกอบรม

หลีกเลี่ยงไม่ได้ของความสำเร็จ

โดยไม่คำนึงถึงความซับซ้อนเนื่องจากเศรษฐศาสตร์ที่เกี่ยวข้องและความจริงที่ว่ามันเป็นปัญหาของกลศาสตร์ความน่าจะเป็นและการจดจำรูปแบบมันจะต้องทำและในที่สุดก็จะทำได้ดี

เมื่อเป็นไปได้ยากอย่างที่เห็นได้ชัดจากบุคคลที่ยอมรับวัฒนธรรมปัจจุบันของเราว่าเป็นการถาวรการขับรถของมนุษย์อาจผิดกฎหมายในศตวรรษนี้ในบางเขตอำนาจศาล นักวิเคราะห์การจราจรสามารถติดตั้งหลักฐานจำนวนมากว่ามนุษย์ส่วนใหญ่มีความพร้อมในการขับเครื่องจักรที่มีน้ำหนักตันด้วยความเร็วทั่วไป การออกใบอนุญาตของผู้ขับขี่ที่ไม่เป็นมืออาชีพนั้นได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางเนื่องจากการยืนยันในความสะดวกสบายและความสะดวกสบายในการขนส่งของสาธารณะและเนื่องจากเศรษฐกิจแรงงานจำเป็นต้องใช้มัน

รถยนต์อิสระอาจสะท้อนให้เห็นถึงขีดความสามารถที่ดีที่สุดของมนุษย์ แต่น่าจะไกลกว่าพวกเขาเพราะแม้ว่าวัตถุในแบบจำลองจะมีความซับซ้อน เทคโนโลยี AV จะใช้โซลูชันมาตรฐานสำหรับสิ่งนี้ สถานการณ์ทั้งหมดสามารถนำไปสู่การเคลื่อนไหวช้าเพื่อปรับให้เหมาะกับเด็กที่เล่นโดยการชะลอตัวลง ส่วนประกอบ AI ที่ตรวจจับเด็กและสุนัขโดยเฉพาะมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้หากยังไม่มีอยู่

randomness

การสุ่มเป็นสิ่งสำคัญในการฝึกอบรม ตัวอย่างเช่นนักขับรถแข่งจะสร้าง skids ประเภทต่าง ๆ โดยเจตนาเพื่อทำความคุ้นเคยกับวิธีควบคุมมัน ในการเรียนรู้ของเครื่องเราจะเห็นการหลอกแบบสุ่มหลอกในระหว่างการฝึกอบรมเพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการลดความลาดชันไม่ได้ถูกจับในระดับต่ำสุดในท้องถิ่น

การหยุดชะงัก

คำถามนั้นถูกต้องในการระบุว่า "ปริมาณที่คาดไม่ถึงอาจมีประโยชน์ได้" สถานการณ์การหยุดชะงักเป็นสิ่งที่น่าสนใจ แต่ไม่น่าจะเกิดขึ้นเมื่อมีการพัฒนามาตรฐาน เมื่อคนขับรถสี่คนมาที่ป้ายหยุดรถในเวลาเดียวกัน ดูเหมือนว่าพวกเขาเท่านั้น ความเป็นไปได้ที่ไม่มีใครมาถึงมากกว่ามิลลิวินาทีก่อนที่คนอื่นจะมีขนาดเล็กทางดาราศาสตร์

ผู้คนจะไม่ตรวจจับ (หรือซื่อสัตย์พอที่จะแยกแยะความแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้) ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วใครจะมีน้ำใจที่จะโบยบินคนอื่นและมีการหยุดชะงักที่นั่นด้วยซึ่งอาจกลายเป็นเรื่องตลกโดยเฉพาะ ของพวกเขาต้องการเคลื่อนไหวจริงๆ ยานพาหนะอัตโนมัติมักจะพบกับการหยุดชะงักอย่างมากซึ่งไม่ได้อยู่ในหนังสือกฎที่หน่วยงานออกใบอนุญาตของรัฐบาลเผยแพร่ซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมเป็นกฎการขับรถเข้าสู่ระบบ

ในโอกาสที่หายากเหล่านั้นยานพาหนะสามารถจับฉลากแบบดิจิทัลได้ตามที่แนะนำซึ่งเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่มีการปรับตัวที่ไม่คาดฝัน การทดสอบการลื่นไถลเช่นนักขับรถแข่งบนถนนสายหลักในเวลาเที่ยงคืนอาจเป็นสิ่งที่วัยรุ่นเมาสุราทำ แต่นั่นเป็นรูปแบบหนึ่งที่คาดเดาไม่ได้ซึ่งไม่ได้ปรับให้เหมาะกับการจัดลำดับความสำคัญของการขับรถ จะไม่มีการส่งข้อความหรือพยายามที่จะกินและขับรถ

ชะตา

เกี่ยวกับระดับในบริบทของการใช้ที่กล่าวถึงการสร้างตัวเลขสุ่มหลอกของการแจกแจงโดยเฉพาะจะเพียงพอ

 • การหยุดชะงักหรือ
 • ฝึกอบรมการเพิ่มความเร็วและความน่าเชื่อถือที่ดีขึ้นเมื่อมีข้อ จำกัด ระดับท้องถิ่นซึ่งไม่ได้เป็นค่าขั้นต่ำทั่วโลกในระหว่างการปรับให้เหมาะสม

ฟังก์ชั่นการทดสอบและเทคโนโลยีการทดสอบหน่วยไม่เพียง แต่สามารถจัดการการทดสอบส่วนประกอบด้วยการสุ่มหลอกเท่านั้น แต่บางครั้งพวกเขาก็ใช้การสุ่มหลอกเพื่อให้ครอบคลุมการทดสอบที่ดีขึ้น กุญแจสำคัญในการทำสิ่งนี้ให้ดีคือการเข้าใจความน่าจะเป็นและสถิติและวิศวกรและนักออกแบบ AI ก็เข้าใจดี

องค์ประกอบของความประหลาดใจ

การสุ่มเลือกเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในเทคโนโลยี AV ไม่ได้อยู่ในการตัดสินใจ แต่เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ นั่นคือความโดดเด่นของงานวิศวกรรมในปัจจุบัน หนึ่งไดรฟ์จะปลอดภัยอย่างไรเมื่อมีสถานการณ์ใหม่ปรากฏขึ้นในช่องสัญญาณเสียงหรือภาพ? บางทีนี่อาจเป็นสถานที่ที่ความหลากหลายของความคิดของมนุษย์อาจจะเก่งที่สุด แต่ที่ความเร็วทางหลวงมันมักจะช้าเกินกว่าที่จะตอบสนองในแบบที่เราเห็นในฉากการไล่ล่าภาพยนตร์

ความสัมพันธ์ระหว่างความเสี่ยงและความเร็ว

สิ่งนี้นำมาซึ่งการโต้ตอบที่น่าสนใจของปัจจัยเสี่ยง สันนิษฐานว่าความเร็วที่สูงขึ้นนั้นเป็นอันตรายยิ่งกว่ากลไกและความน่าจะเป็นที่แท้จริงนั้นไม่ใช่การตัดที่ชัดเจน ความเร็วต่ำทำให้การเดินทางใช้เวลานานขึ้นชั่วคราว อุบัติเหตุบางประเภทมีแนวโน้มที่ความเร็วสูงกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับความหนาแน่นของการจราจรหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รูปแบบอื่น ๆ มีแนวโน้มที่ความเร็วสูงกว่าโดยเฉพาะรูปแบบที่เกี่ยวข้องกับเวลาในการตอบสนองและความเสียดทานของยาง

สำหรับรถยนต์ที่มีอิสระการเลื่อนของยางอาจแม่นยำกว่าและเวลาตอบสนองอาจเร็วขึ้นตามลำดับดังนั้นการ จำกัด ความเร็วขั้นต่ำอาจเพิ่มขึ้นและขีด จำกัด บนอาจเพิ่มขึ้นเมื่อเรานำมนุษย์ออกจากที่นั่งคนขับ


ขอบคุณสำหรับคำตอบที่ยอดเยี่ยม! จุดเกี่ยวกับการสร้างแบบจำลองไดรเวอร์คอมพิวเตอร์ถูกนำขึ้นมาที่นี่ - มันไม่ได้เกี่ยวกับการเลียนแบบจิตใจมนุษย์ด้วยจุดบกพร่องแต่เน้นย้ำว่าส่วนที่ยากของงานนี้คือการสร้าง AI ไม่ใช่รถทางกายภาพ การอนุมานถึงหัวข้อของการสุ่มคือของฉัน
guillaume31

ประมาณ 09:50: "ฉันแทบไม่ชอบคำว่า 'รถขับเคลื่อนด้วยตนเอง' เพราะมันหมายถึงรถขับเคลื่อนฉันคิดว่าสิ่งที่เราพยายามจะสร้างคือโปรแกรมควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์และคุณก็ไม่ทำเช่นนั้น คิดว่าตัวเองเป็นรถยนต์คุณคิดว่าตัวเองเป็นมนุษย์ "
guillaume31

@ guillaume31 ขอบคุณสำหรับคำถามที่ดี ... แม้ว่าฉันจะเข้าใจว่าผู้เขียนคำพูดตั้งใจจะพูดอะไรคำพูดนั้นมีข้อบกพร่องทางความคิดหนึ่งข้อต่อประโยค ... ประโยคที่ 1: AI บรรจุอยู่ในรถในระหว่างการผลิตรถจึงขับ ... ประโยคที่ 2: คำศัพท์ที่คนขับใช้คอมพิวเตอร์บดบังความปรารถนาอันไม่พึงประสงค์ของการสร้างแบบจำลองการขับขี่อัจฉริยะหลังจากการขับขี่ของมนุษย์ทั่วไป ... ประโยคที่ 3: เราไม่ต้องการให้หุ่นยนต์ขึ้นที่นั่ง ... ข้อความอ้างอิงแสดงให้เห็นว่าทำไม 1 ใน 1,000 ของการเริ่มต้น AI เหล่านี้จึงคาดว่าจะอยู่รอด พวกเขาสามารถออกแบบได้ชัดเจนอย่างไรถ้าเขียนไม่ชัดเจน
FauChristian

2

รถขับเคลื่อนด้วยตัวเองใช้การเรียนรู้แบบเสริมแรงและการเรียนแบบกึ่งมีผู้ควบคุมซึ่งจะช่วยให้พวกเขามีความเหมาะสมมากขึ้นสำหรับสถานการณ์ที่นักพัฒนาไม่คาดหวัง

รถยนต์บางคันใช้Swarm Intelligenceซึ่งพวกเขาเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพจากการโต้ตอบระหว่างกันซึ่งสามารถช่วยในกรณีของการเรียนรู้การถ่ายโอน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.