วิธีการค้นหาแบบละเอียดถี่ถ้วนถือเป็น AI หรือไม่?


12

บางโปรแกรมทำการค้นหาวิธีการแก้ปัญหาอย่างละเอียดในขณะที่โปรแกรมอื่นค้นหาแบบแก้ปัญหาโดยค้นหาคำตอบที่คล้ายกัน ตัวอย่างเช่นในหมากรุกการค้นหาท่าต่อไปที่ดีที่สุดมีแนวโน้มที่จะหมดแรงกว่าในขณะที่ใน Go การค้นหาท่าต่อไปที่ดีที่สุดมีแนวโน้มที่จะเป็นฮิวริสติกในธรรมชาติมากขึ้นเนื่องจากพื้นที่ค้นหามีขนาดใหญ่กว่ามาก

เทคนิคการค้นหากำลังดุร้ายกำลังหาคำตอบที่ดีถือว่าเป็น AI หรือจำเป็นต้องใช้อัลกอริทึมแบบฮิวริสติกก่อนที่จะถือว่าเป็น AI หรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นคอมพิวเตอร์ที่เล่นหมากรุกเป็นอาชีพที่มนุษย์มองว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญหรือไม่?6
มีปรากฏการณ์จอห์นแมคคาร์ธีอธิบายว่า:“ ทันทีที่มันได้ผลก็ไม่มีใครเรียกมันว่า AI อีกต่อไป” ดังนั้นมันคือ AI ถ้าไม่มีใครทำ ทุกวันนี้ผู้คนอาจไม่เรียกการค้นหา AI แบบละเอียดถี่ถ้วนเว้นแต่ว่าอัลกอริทึมกำลังเรียนรู้และ จำกัด พื้นที่การค้นหาตามเวลา
Ugnes

@Ugnes จะเพิ่มคำพูดนั้น แต่คุณมีวิธีข้างหน้าของฉัน!
hisairnessag3

คำตอบ:


8

ถ้าใครคิดว่าหน่วยสืบราชการลับเป็นการวัดพลังการเพิ่มประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง (นั่นคือผลลัพธ์ที่ดีกว่าสำหรับหน่วยของความพยายามทางปัญญาใด ๆ ที่ใช้ไป) การค้นหาที่ละเอียดถี่ถ้วนมีหน่วยสืบราชการลับที่ไม่เป็นศูนย์ (ในความจริงแล้ว มีการใช้จ่าย) แต่มีความฉลาดน้อยมาก (เนื่องจากผลลัพธ์จะดีกว่าโดยโชคส่วนใหญ่และปริมาณของความพยายามที่ใช้ไปอาจมีขนาดใหญ่มาก)


7

หากคอมพิวเตอร์เป็นเพียงวิธีการแก้ปัญหาที่ดุร้ายมันก็ไม่ได้เรียนรู้อะไรเลยหรือใช้สติปัญญาใด ๆ เลยดังนั้นจึงไม่ควรเรียกว่า "ปัญญาประดิษฐ์" ต้องทำการตัดสินใจตามสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ในกรณีที่คล้ายกัน เพื่อให้สิ่งที่ชาญฉลาดนั้นต้องมีวิธีการติดตามสิ่งที่เรียนรู้ โปรแกรมหมากรุกอาจมีอัลกอริธึมการวัดที่ยอดเยี่ยมมากที่จะใช้กับทุกสถานะกระดานที่เป็นไปได้ แต่ถ้ามันพยายามแต่ละรัฐเสมอและไม่เก็บสิ่งที่เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการต่าง ๆ มันไม่ฉลาด


มีคนที่ไม่สามารถสร้างความทรงจำใหม่ ๆ ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่ฉลาด มันไม่ใช่การเรียนรู้ที่จำเป็นสำหรับความฉลาด แต่เป็นรูปแบบภายในของโลก แน่นอนว่ามักจะเรียนรู้ แต่บางครั้งมันก็ไม่ใช่ และบางครั้งเอนทิตีจะสูญเสียความสามารถในการเรียนรู้ แต่ยังคงรักษาโมเดลไว้
BlindKungFuMaster

@BlindKungFuMaster แบบจำลองภายในของโลกสร้างขึ้นอย่างไร แต่ผ่านการเรียนรู้ แม้ว่าจะเป็นเพียงกระบวนการทางชีวภาพ แต่มันก็ยังคงเรียนรู้ในแง่เทคนิคของคำว่า
Dave Newton

การเรียนรู้ไม่ได้ดูเหมือนเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับความฉลาด ทฤษฎีบทอัตโนมัติจะพิสูจน์ได้หรือระบบที่สร้างกฎแห่งฟิสิกส์จากหลักการแรกหรือผู้เล่นหมากรุกที่ดีที่สุดจะได้รับส่วนลดเป็นพฤติกรรมเชาวน์ปัญญาเพียงเพราะมันไม่ได้เรียนรู้ / ปรับตัวหรือไม่?
user48956

3

คำตอบคือใช่การค้นหาอย่างละเอียดเป็นหลักการพื้นฐานใน AI เช่นเดียวกับ OP ที่ได้รับการยอมรับว่าใช้สำหรับการแก้เกมแบบหมากรุกและยังสามารถใช้ในโดเมนอื่น ๆ อีกมากมายเช่นการวางแผนการผลิตหรือการแก้ปัญหา PDDL จากมุมมองทางทฤษฎีแล้วการค้นหาด้วยแรงเดรัจฉานเป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมสำหรับการแก้ปัญหาทุกปัญหา เหตุผลที่ว่าทำไมฮิวริสติกจึงถูกนำไปใช้ในโปรแกรมในชีวิตจริงเพราะคอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์ในปัจจุบันคือการคำนวณช้า ดังนั้นการวิเคราะห์พฤติกรรมจึงถูกใช้เป็นตัวเร่งความเร็ว


1
สง่างาม? คำว่า "เดรัจฉาน" ยังอยู่ในชื่อ ไม่มีสิ่งใดโดยเฉพาะ "สง่างาม" เกี่ยวกับเรื่องนี้ - อาจจะเกี่ยวกับกลยุทธ์การแก้ปัญหาที่สง่างามน้อยที่สุดที่มี มีประสิทธิภาพ (ในบางพื้นที่โซลูชัน) แน่นอน แต่สวยงามใช่ไหม Meh
Dave Newton

อาจเป็น "สง่างาม" ในแง่ของความเรียบง่ายของวิธีการ? ฉันชอบที่คุณเสริมความสำคัญของเทคนิคและวิธีการที่จำเป็นในการตรวจสอบวิธีแก้ไขปัญหาบางอย่าง (ie Go ไม่สามารถแก้ไขได้อย่างสมบูรณ์ b / c คุณไม่สามารถบังคับมันได้ไม่หยุดการวิเคราะห์เกมจบที่ต้นไม้สามารถใช้การได้) แต่ฉันต้องเห็นด้วยกับ Ben N ว่าอาจจำเป็นต้อง ตัดสินใจที่จะมีคุณสมบัติเป็น AI
DukeZhou

ฉันมีเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับความฉลาด?
user48956

2

Brute force approach เป็นขั้นตอนแรกในการเขียนโปรแกรม AI แต่การใช้ประสบการณ์เหล่านี้โปรแกรมจะต้องเรียนรู้ที่จะหาทางออกที่ดีที่สุดหรืออย่างน้อยก็ใกล้ทางออกของปัญหา เนื่องจากเป้าหมายแรกใน AI คือการหาวิธีการแก้ปัญหาใด ๆ ไม่มีอะไรสามารถเอาชนะวิธีการกำลังดุร้าย แต่จากการใช้ผลลัพธ์ก่อนหน้าของวิธีการกำลังดุร้ายสัตว์ป่าโปรแกรมจะต้องพัฒนาฮิวริสติกของตนเองและใช้ข้อมูลนี้ร่วมกับกำลังดุร้ายเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด


1
"ไม่มีอะไรสามารถเอาชนะวิธีการดุร้ายกำลัง"? เอาชนะในแง่ที่?
Dave Newton

ยินดีต้อนรับสู่ AI ฉันอาจเสริมคำตอบนี้โดยสังเกตว่าปัญหาบางอย่างนั้นยากนักและไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยกำลังดุร้าย แต่ฉันเห็นด้วยอย่างแน่นอนว่าอัลกอริทึมกำลังดุร้ายนั้นเป็นรูปแบบพื้นฐานและหน้าที่ของ AI ในทฤษฎีเกมแบบ combinatorial ดูเหมือนว่าเกมหรือปริศนาเช่น Sudoku อาจถูกกล่าวได้ว่าถูกแก้ไขด้วยกำลังดุร้าย (อ่อนเพลีย)
DukeZhou

2

จริงๆ 'ปัญญา' ใด ๆ ที่แสดงโดยคอมพิวเตอร์ถือว่า AI โดยไม่คำนึงถึงกำลังดุร้ายหรือการใช้ฮิวริสติกสมาร์ท ตัวอย่างเช่นบ็อตแชทสามารถเขียนโค้ดเพื่อตอบสนองต่อการตอบสนองส่วนใหญ่โดยใช้คำสั่งจำนวนมากถ้าคำสั่งจำนวนมาก นี่คือ AI ไม่ว่าจะเป็นรหัส / ออกแบบที่ไม่ดีก็ตาม

การเล่นหมากรุกโดยใช้คอมพิวเตอร์ตีมืออาชีพของมนุษย์ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่มีความหมาย ฉันหมายถึงมีคนตั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อเอาชนะผู้เล่นหมากรุกระดับมาสเตอร์และอัจฉริยะหมากรุก หลายคนคิดว่าเป็นไปไม่ได้เนื่องจากหมากรุกเป็นเกมที่ซับซ้อน งานประเภทนี้น่าจะแบ่งออกเป็น AI ที่ซับซ้อนมากขึ้นถ้าหากคอมพิวเตอร์สามารถเล่นหมากรุกได้

สังเกตว่าการเขียนโปรแกรมหมากรุกที่ผ่านการกลั่นคือ: bitboards วิเศษ, Zobrist hashing, การตัดแต่ง, ขี้เกียจ SMP และอื่น ๆ อีกมากมาย นี่อาจไม่ใช่ขั้นตอนสำคัญของ AI ที่คุณคิด แต่อีกครั้งสิ่งที่ถือว่า AI นั้นค่อนข้างกว้าง


ความคิดที่ดี อย่างไรก็ตามวิทยานิพนธ์เป็นปัญหาเว้นแต่ว่าคุณจะกำหนดสติปัญญา (ดูคำตอบของ Ben N และ Matthew Graves) กล่าวถึงและคุณจะได้รับการโหวตจากฉันอย่างแน่นอน!
DukeZhou

1

ฉันไม่รู้ว่าทำไมคุณถึงไม่คิดว่ามันเป็นเพราะทุกสิ่งได้ใช้สิ่งที่มันเคยเป็นในข่าวล่าสุด

การพัฒนาเครือข่ายประสาทเทียมนั้นคล้ายกับการค้นหากำลังอย่างดุร้าย แต่มันก็ส่งผลกระทบต่อออพติม่าท้องถิ่นเพราะมันไม่ได้ครบถ้วนสมบูรณ์

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.