ปัญญาประดิษฐ์สามารถคิดได้ว่าเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพหรือไม่?


10

ในวิดีโอนี้ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า "วิธีคิดอย่างหนึ่งว่าสติปัญญาคืออะไร [โดยเฉพาะเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์] คือกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพ"

สติปัญญาสามารถคิดได้ว่าเป็นกระบวนการปรับให้เหมาะสมและสามารถสร้างแบบจำลองปัญญาประดิษฐ์เป็นปัญหาการเพิ่มประสิทธิภาพได้หรือไม่? แล้วการจดจำรูปแบบล่ะ หรือว่าเขาเป็นคนเข้าใจผิด

คำตอบ:


10

คำตอบที่ดีสำหรับคำถามนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณต้องการใช้ป้ายกำกับ

เมื่อฉันคิดถึง "การปรับให้เหมาะสม" ฉันคิดถึงพื้นที่โซลูชันและฟังก์ชันต้นทุน นั่นคือมีคำตอบที่เป็นไปได้มากมายที่สามารถส่งคืนได้และเราสามารถทราบได้ว่าราคาเท่าไรสำหรับคำตอบเฉพาะ

ในมุมมองนี้คำตอบคือ "ใช่" - การจดจำรูปแบบเป็นกรณีที่แต่ละรูปแบบเป็นคำตอบที่เป็นไปได้และวิธีการหาค่าเหมาะที่สุดพยายามหาวิธีที่ต้นทุนต่ำที่สุด (นั่นคือคำตอบตรงกับสิ่งที่คุณ ต้องการให้มันตรงกัน)

แต่ปัญหาการปรับให้เหมาะสมที่น่าสนใจที่สุดนั้นมีลักษณะเป็นช่องว่างของการแก้ปัญหาแบบเอกซ์โปเนนเชียลและฟังก์ชั่นต้นทุนที่สะอาดและอาจคิดได้ว่าเป็นปัญหา 'ค้นหา' ในขณะที่ปัญหาการจดจำรูปแบบส่วนใหญ่ เพื่อรวมสองคนเข้าด้วยกัน

(โดยทั่วไปฉันคิดว่าการเพิ่มประสิทธิภาพและความฉลาดนั้นเชื่อมโยงกันอย่างลึกซึ้งว่าอำนาจการเพิ่มประสิทธิภาพนั้นเป็นตัวชี้วัดที่ดีและแน่นอนว่าเป็นการวัดที่ดีกว่าของการใช้ประโยชน์จากสติปัญญามากกว่าการจดจำรูปแบบ)


5

ฉันสามารถเสนอมุมมองสองแบบ (ตั้งแต่แรกเห็นขัดแย้ง)

ประการแรก:

หากสตริงตัวอักษร 'abc' กลายเป็น 'abd' สิ่งที่ "ทำสิ่งเดียวกัน" กับ 'ijk' จะมีลักษณะอย่างไร

นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของปัญหา (ที่เรียกว่า 'ปัญหาการเปรียบเทียบตัวอักษรและสตริงตัวอักษร') ที่ไม่ได้ถูกวางกรอบอย่างง่าย ๆ ว่าเป็นปัญหาการปรับให้เหมาะสม - มีคำตอบหลากหลายที่ปรากฏขึ้นเพื่อดึงดูดมนุษย์แต่ละคนด้วยเหตุผลเฉพาะเชิงโครงสร้าง . บางส่วนของรายละเอียดปลีกย่อยเหล่านี้ชนิดของปัญหาที่จะกล่าวถึงในรายละเอียดที่นี่

ประการที่สอง:

นี่เป็นมากมุมมองระดับสูงใน AGI ซึ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเป็นส่วนสำคัญ

ไม่ชัดเจนเลยว่าวิธีการปรับสมดุลทั้งสองแบบนี้อาจแตกต่างกันอย่างไร ในฐานะที่เป็นคนที่ทำการค้นคว้าเรื่องการหาค่าเหมาะที่สุดสำหรับชีวิตฉันอยากจะบอกว่าแน่นอนสำหรับวัตถุประสงค์ในทางปฏิบัติปัจจุบัน AGI ไม่สามารถถูกมองว่าเป็นปัญหาการเพิ่มประสิทธิภาพเนื่องจากกิจกรรมที่น่าสนใจส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ยืมตัวเอง คำอธิบายผ่านฟังก์ชั่นค่าใช้จ่าย

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.