เราอยู่ใกล้แค่ไหนในการสร้าง Ex Machina


13

มีทีมวิจัยที่พยายามสร้างหรือสร้างหุ่นยนต์ AI ที่สามารถใกล้เคียงกับความฉลาดเหมือนที่พบในEx MachinaหรือI,ภาพยนตร์หุ่นยนต์หรือไม่?

ฉันไม่ได้พูดถึงการตระหนักรู้อย่างถ่องแท้ แต่สิ่งประดิษฐ์ที่สามารถตัดสินใจได้เองและงานทางกายภาพและทางปัญญาที่มนุษย์สามารถทำได้?

คำตอบ:


22

เราไม่มีที่อยู่ใกล้และเราไม่มีความคิดใด ๆ ในการเชื่อมช่องว่างระหว่างสิ่งที่เราสามารถทำได้ในปัจจุบันและสิ่งที่ปรากฎในภาพยนตร์เหล่านี้

แนวโน้มปัจจุบันสำหรับวิธีการของ DL (ควบคู่ไปกับการเกิดขึ้นของวิทยาศาสตร์ข้อมูลในฐานะที่เป็นสาขาวิชาหลัก) ได้นำไปสู่ความนิยมอย่างมากใน AI

อย่างไรก็ตามนักวิจัยและผู้ปฏิบัติจะทำดีเพื่อเรียนรู้บทเรียนของ 'AI Winter' และไม่เข้าร่วมในความโอหังหรืออ่านมากเกินไปในความสำเร็จในปัจจุบัน

ตัวอย่างเช่น:

  • ความสำเร็จในการเรียนรู้การถ่ายโอนมี จำกัด มาก
  • 'ปัญหาที่ยาก' (เช่นการนำเสนอ 'สภาพแวดล้อมที่ไม่ได้ใช้งานจริง' ไปยังเครื่องและทำให้เกิดปัญหาตั้งแต่เริ่มต้น) จะไม่ได้รับการแก้ไขโดย DL ในขอบเขตที่แสดงเป็นที่นิยม: จำเป็นต้องมีความรู้จากผู้เชี่ยวชาญของมนุษย์ เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าควรใส่เฟรมอย่างไรให้ปรับพารามิเตอร์ตีความเอาต์พุต ฯลฯ

คนที่มีความกระตือรือร้นสำหรับ AGI หวังว่าจะเห็นด้วยว่า 'ปัญหาที่ยาก' นั้นเป็นปัญหาเดียวที่สำคัญ เมื่อหลายปีก่อนนักวิทยาศาสตร์ผู้มีชื่อเสียงทางปัญญากล่าวว่า "เรายังไม่ประสบความสำเร็จในการแสดงแม้แต่แนวคิดเดียวในคอมพิวเตอร์"

ในความคิดของฉันแนวโน้มการวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้เปลี่ยนแปลงเล็กน้อย

ทั้งหมดนี้อาจฟังดูในแง่ร้าย - มันไม่ได้ตั้งใจ พวกเราไม่มีใครต้องการ AI Winter อีกต่อไปดังนั้นเราควรท้าทาย (และซื่อสัตย์เกี่ยวกับ) ขีด จำกัด ของเทคนิคปัจจุบันของเรา


1
Douglas Hofstadter
NietzscheanAI

1

จากความสำเร็จของ IBM Watson และความก้าวหน้าอันน่าทึ่งในการแก้ปัญหางานจำนวนมากโดยใช้การเรียนรู้อย่างลึกซึ้งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาฉันคิดว่า บริษัท ไฮเทคขนาดใหญ่เช่น Google หรือ Amazon จะสร้างบอทสนทนาที่มีประโยชน์ในเวลาไม่เกิน 10 ปี (ฉันทำงานกับขอบของ AI เป็นเวลา 25 ปีและได้ติดตามเทคโนโลยีมานานกว่านี้เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น)

ในขั้นต้นสหาย AI ของคุณเอง ("เธอ"?) จะไม่สามารถสนทนาทางปรัชญาที่ลึกล้ำหรือการตีความนวนิยายหรือสภาวะของมนุษย์อย่างลึกซึ้ง แต่จะสามารถเขียน / พูดในย่อหน้าเต็มในหัวข้อเช่นทางเลือกที่ดีที่สุดใน 5 เส้นทางที่เป็นไปได้ระหว่างจุด A และ B หรือสรุปเนื้อเรื่องของหนังสือหรือส่วนสำคัญของข่าวหรือทำไมผลิตภัณฑ์หนึ่งถึงดีกว่า อื่น (เช่นอิงจากการประเมินรีวิว Amazon หลายร้อยรายการ) และใช่มันจะสามารถเข้าใจประโยคที่พูดเต็มจากคุณและสร้างทั้งคำค้นหาและคำตอบ

ฉันเชื่อว่าบอทจะมีประโยชน์มากพอที่พวกเราส่วนใหญ่จะต้องการ แน่นอนว่าคุณไม่จำเป็นต้องซื้อฮาร์ดแวร์ชิ้นพิเศษเช่น Amazon Echo จะสามารถใช้งานได้ผ่านซอฟต์แวร์บนสมาร์ทโฟนของคุณแม้ว่าคอมพิวเตอร์จะมีแนวโน้มที่จะอยู่บนคลาวด์ (เนื่องจากเป็นที่ที่ข้อมูลอยู่)

ตรงไปตรงมาฉันคิดว่านี่เป็นที่ที่นวัตกรรมใหม่ ๆ ในสมาร์ทโฟนจะเกิดขึ้นนั่นคือการใช้คำพูดที่ทำให้การรับฟังและการพูดดีขึ้นโดยใช้บริบทเกี่ยวกับคุณและคำถามที่คุณน่าจะถาม


1

วิธีการของเราในปัจจุบันต่อ AI นั้นไม่มีประสิทธิภาพเกินกว่าที่จะส่งผลให้สิ่งใดก็ตามใกล้เคียงกับสิ่งที่มนุษย์โดยเฉลี่ยมองว่าเป็นสิ่งชราภาพเทียม

วิธีการในปัจจุบันของ AI เกี่ยวข้องกับการจำลองความสามารถของเราในการเรียนรู้โดยการสร้างเครื่องคำนวณที่ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ซึ่งสามารถเขียนโปรแกรมใหม่ได้ด้วยตนเอง แม้ว่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีอย่างแน่นอนในแง่ของการทำความเข้าใจธรรมชาติของความฉลาด แต่มันก็ยังห่างไกลจากการสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่แท้จริง

ไม่ใช่เพียงแค่ความสามารถของเราในการเรียนรู้วิวัฒนาการ สมองของเราเองพัฒนามาจากส่วนประกอบทางชีวเคมีขั้นพื้นฐานในระดับเซลล์ภายในไปสู่อวัยวะที่ซับซ้อนและน่าสนใจในปัจจุบันพร้อมกับร่างกายของเราโดยรวมวิวัฒนาการมาจากชีวิตเซลล์เดี่ยวที่เรียบง่ายจนถึง homo sapiens ดังนั้นเพื่อสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่แท้จริงมันอาจจะเป็นเหตุผลที่ดีที่สุดที่จะเริ่มต้นด้วยการจำลองกระบวนการนั้นก่อน: สร้างชีวิตเทียมที่มีความสามารถในการพัฒนา จริง ๆ แล้วมันอาจจะเหมาะสมที่สุดที่จะเริ่มต้นด้วยการสร้าง DNA และเซลล์ประดิษฐ์และเริ่มจากตรงนั้น

อย่างไรก็ตามในบทความนี้รวมถึงบทความนี้ Silicon Valley คนทรยศคนอเล็กซ์เซนต์จอห์นมีรายละเอียดมากขึ้นว่าทำไมบางอย่างเช่นSkynet , VIKIหรืออะไรทำนองนี้ไม่น่าเป็นไปได้ในอนาคตอันใกล้และอาจไม่เคยอยู่ในความเข้าใจของเรา การเข้าถึงปัญญาประดิษฐ์เป็นสิ่งที่ไม่ดี


2
การจำลองการพิสูจน์คือการพิสูจน์ ไม่ว่าการจำลองของหน่วยสืบราชการลับคือหน่วยสืบราชการลับเป็นคำถามเปิดที่ (ด้วยความรู้ด้านฟิสิกส์ในปัจจุบันของเรา) ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ที่จะตอบคำถามในเชิงลบตามข้อโต้แย้งเชิงทฤษฎีอย่างหมดจด แต่อาจตอบคำถามเชิงบวกผ่าน
NietzscheanAI

@NietzscheanAI: บทความที่ฉันอ้างถึงอธิบายในรายละเอียดมากขึ้นว่าทำไมการจำลองของหน่วยสืบราชการลับไม่เหมือนกับหน่วยสืบราชการลับที่แท้จริง
John Slegers

ฉันอ่านมัน. นักฟิสิกส์ชั้นนำหลายคน (เช่น David Deutsch) เชื่อว่าจักรวาลเป็นคอมพิวเตอร์ควอนตัมซึ่งสามารถจำลองด้วยคอมพิวเตอร์แบบคลาสสิก
NietzscheanAI

@NietzscheanAI: ใช่จักรวาลดูเหมือนจะเป็นคอมพิวเตอร์ควอนตัมขนาดใหญ่ ฉันเห็นด้วยกับคุณที่นี่ ปัญหาที่เกิดขึ้นกับวิธีการของเราในปัจจุบันต่อ AI นั้นไม่มากนักที่สมองเทียมเป็นไปไม่ได้ แต่เรากำลังพยายามสร้างสมองโดยไม่เข้าใจก่อนว่าสมองถูกสร้างขึ้นในสิ่งมีชีวิตอย่างไร เริ่มต้นด้วยการสร้างชีวิตเทียมที่สามารถพัฒนาไปสู่รูปแบบการดำรงอยู่ที่สูงขึ้นอาจเป็นวิธีที่ดีกว่าในการพัฒนา AI เพราะนั่นคือสิ่งที่เราได้มาที่นี่ในวันนี้ ... ดูบทความอื่นของผู้เขียนคนเดียวกัน
John Slegers

1
การโต้เถียงเกี่ยวกับ 'การเริ่มต้นด้วยรูปแบบที่เรียบง่ายของชีวิต' ได้รับการยอมรับอย่างดีในชุมชน AI ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากการทำงานของ Rodney Brooks ในปี 1990 ที่สร้าง 'AI ใหม่' ของ 'ความรู้ความเข้าใจที่เป็นตัวเป็นตน' ดูเอกสาร 'ช้างไม่เล่นหมากรุก', 'ปัญญาโดยไม่ต้องเป็นตัวแทน' และหนังสือ 'ปัญญาก่อน Cambrian' สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม
NietzscheanAI

0

"เครื่องจักรบินที่หนักกว่าอากาศเป็นไปไม่ได้" _ ลอร์ดเคลวิน 2438

7 ปีต่อมาพี่น้องตระกูลไรท์ก็สร้างสิ่งหนึ่ง


ขณะนี้เรามี AI แคบ ๆ ที่ทรงพลัง (ดีในภารกิจพิเศษ) แต่เราไม่รู้ว่าจะรวมพวกมันเข้าไว้ในระบบเดียวได้อย่างไรในสมองชีวภาพ

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.