AIXI เกี่ยวข้องกับการวิจัยปัญญาประดิษฐ์ในปัจจุบันอย่างไร


14

จากวิกิพีเดีย:

AIXI ['ai̯k͡siː] เป็นพิธีการทางคณิตศาสตร์เชิงทฤษฎีสำหรับปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป มันรวมการเหนี่ยวนำโซโลมอนอฟกับทฤษฎีการตัดสินใจตามลำดับ AIXI ได้รับการเสนอครั้งแรกโดย Marcus Hutter ในปี 2000 [1] และผลลัพธ์ด้านล่างนี้ได้รับการพิสูจน์ในหนังสือปัญญาประดิษฐ์สากลของ Hutter ในปี 2005 [2]

แม้จะไม่ใช่คำนวณใกล้เคียงที่เป็นไปได้เช่นAIXItl การหาค่าประมาณของ AIXI อาจเป็นวิธีที่มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ปัญหา AI

คือAIXIจริงๆเป็นเรื่องใหญ่ในเทียมทั่วไปวิจัยปัญญา? มันคิดว่าเป็นแนวคิดหลักของสนามไหม? ถ้าเป็นเช่นนั้นทำไมเราไม่มีสิ่งพิมพ์เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ (หรือบางทีเรามีและฉันไม่รู้จักพวกเขา)

คำตอบ:


8

"การวิจัยปัญญาประดิษฐ์ในปัจจุบัน" เป็นสาขาที่ค่อนข้างกว้าง จากจุดที่ฉันนั่งอยู่ในอาณาจักร CS ส่วนใหญ่ผู้คนมุ่งเน้นไปที่ความฉลาดทางแคบซึ่งสามารถทำงานที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจในงานแคบ ๆ (นั่นคือการคาดการณ์เมื่อส่วนประกอบจะล้มเหลวคาดการณ์ว่าโฆษณาใดที่ผู้ใช้จะคลิกและอื่น ๆ )

สำหรับเครื่องมือประเภทต่าง ๆ ความนิยมทั่วไปของพิธีการอย่าง AIXI นั้นเป็นจุดอ่อนแทนที่จะเป็นจุดแข็ง คุณไม่จำเป็นต้องใช้ AI ในทางทฤษฎีคำนวณอะไรแล้วค่อย ๆ ฝึกมันเพื่อมุ่งเน้นสิ่งที่คุณต้องการเมื่อคุณสามารถกำหนดเครื่องมือที่เป็นกระจกของงานของคุณได้โดยตรง

ฉันไม่คุ้นเคยกับการวิจัย AGI แต่ความประทับใจของฉันคือ AIXI คือความคิดที่ง่ายที่สุดที่สามารถใช้งานได้ - มันต้องใช้ส่วนที่ยากทั้งหมดและผลักดันมันเข้าสู่การคำนวณดังนั้นมันจึงเป็นแค่ความท้าทายทางวิศวกรรม .' (นี่คือบิตเกี่ยวกับ 'การหาการประมาณค่าให้กับ AIXI') คำถามนั้นกลายเป็นเริ่มต้นที่ AIXI และพยายามที่จะประมาณเส้นทางการวิจัยที่มีผลมากกว่าหรือน้อยกว่าการเริ่มต้นที่สิ่งเล็ก ๆ และใช้งานได้และพยายามสร้างขึ้น?

ความประทับใจของฉันคือความหลังเป็นเรื่องธรรมดามาก แต่อีกครั้งฉันเห็นเพียงมุมเล็ก ๆ ของพื้นที่นี้


คุณไม่ได้จริงที่อยู่คำถามในการโพสต์ปัจจุบัน คำถามแรกคือ "AIXI เป็นเรื่องใหญ่ในการวิจัยปัญญาประดิษฐ์หรือไม่" คำถามที่ถามอย่างจริงจังเกี่ยวกับความสำคัญของ AIXI ในการวิจัยAGI นั้นไม่ได้ถามว่าคุณคิดว่าเครื่องมือเฉพาะอื่น ๆ นั้นดีกว่าสำหรับงานที่เกี่ยวข้องหรือไม่แทนที่จะ จำกัด การประมาณแบบจำลอง AGI ให้แคบลงไปยังงานเฉพาะเดียวกัน ในโพสต์คำถามอื่นคือ: "ทำไมเราไม่มีสิ่งพิมพ์เพิ่มเติมในหัวข้อนี้" ไม่มีคำตอบสำหรับคำถามนี้ในโพสต์ของคุณ
nbro

5

AIXI เป็นเรื่องใหญ่ในการวิจัยปัญญาประดิษฐ์จริงหรือไม่

ใช่มันเป็นผลงานทางทฤษฎีที่ยอดเยี่ยมของAGI AFAIK เป็นความพยายามที่ร้ายแรงที่สุดในการสร้างกรอบทางทฤษฎีหรือพื้นฐานสำหรับ AGI ผลงานที่คล้ายกัน Schmidhuber ของGödelเครื่องและทะยานสถาปัตยกรรม

AIXI เป็นกรอบนามธรรมและไม่ใช่anthropomorphicสำหรับ AGI ซึ่งสร้างขึ้นบนสนามการเรียนรู้การเสริมแรงโดยไม่ต้องมีสมมติฐานตามปกติเล็กน้อย (เช่นโดยไม่มีสมมติฐานของมาร์คอฟและergodicityซึ่งรับประกันได้ว่าตัวแทนสามารถกู้คืนจากความผิดพลาดใด ๆ ที่ผ่านมา). แม้ว่าคุณสมบัติการเพิ่มประสิทธิภาพบางอย่างของ AIXI ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็น (ทัวริง) ไม่สามารถคำนวณได้ (ไม่สามารถเรียกใช้บนคอมพิวเตอร์) และดังนั้นจึงมีประโยชน์ในทางปฏิบัติที่ จำกัด มาก อย่างไรก็ตามในหนังสือ Hutter's Universal Artificial Intelligence: การตัดสินใจตามลำดับตามความน่าจะเป็นของอัลกอริทึม(2005), ที่คุณสมบัติหลายอย่างของ AIXI ได้รับการพิสูจน์อย่างจริงจัง, เวอร์ชันที่คำนวณได้ แต่ไม่ยอมแพ้ของ AIXI, AIXItl, ก็อธิบายไว้เช่นกัน นอกจากนี้ในกระดาษa Monte Carlo AIXI ประมาณ (2009) โดยโจเอล Veness et al. การคำนวณและเวไนยประมาณ AIXI เป็นที่รู้จัก ดังนั้นจึงมีความพยายามบางอย่างที่จะทำให้ AIXI มีประโยชน์ในทางปฏิบัติ

บทความAIXI คืออะไร? - การแนะนำการเรียนรู้การเสริมแรงทั่วไป (2015) โดย Jan Leike ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมให้ข้อมูลในการพัฒนาและวิวัฒนาการของกรอบการทำงานของ AIXI ให้การแนะนำที่นุ่มนวลแก่ตัวแทน AIXI โปรดดูสถาปัตยกรรม AIXIที่สารานุกรมปรัชญาสแตนฟอร์ดเพื่อแนะนำ AIXI ที่อ่อนโยนกว่า

มันอาจจะคิดว่าเป็นแนวคิดกลางสำหรับสนาม?

ใช่การแนะนำของ AIXI และการวิจัยที่เกี่ยวข้องได้ช่วยให้เกิดการวิวัฒนาการของฟิลด์ AGI มีหลายการอภิปรายและการตีพิมพ์หลังจากที่เปิดตัวในปี 2000 โดย Hutter ในกระดาษทฤษฎีของปัญญาประดิษฐ์สากลขึ้นอยู่กับขั้นตอนซับซ้อน

ดูตัวอย่างที่ 7, "ตัวอย่างของ Superintelligences" ของกระดาษปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปและแบบจำลองจิตมนุษย์ (2012) โดย Roman V. Yampolskiy และ Joshua Fox ดูที่https://wiki.lesswrong.com/wiki/AIXIซึ่งมีการอภิปรายเกี่ยวกับปัญหาเล็กน้อยที่เกี่ยวข้องกับ AIXI ซึ่งจำเป็นต้องแก้ไขหรือหลีกเลี่ยงในกรอบ AGI ในอนาคต นอกจากนี้ยังเห็นนี้และนี้บทความ

ถ้าเป็นเช่นนั้นทำไมเราไม่มีสิ่งพิมพ์เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ (หรือบางทีเรามีและฉันไม่รู้จักพวกเขา)

มีหลายสิ่งพิมพ์ส่วนใหญ่โดย Marcus Hutter และนักวิจัยที่เกี่ยวข้อง ท่านสามารถเข้าดูสิ่งพิมพ์มาร์คัส Hutter บนหน้าเว็บต่อไปนี้: http://www.hutter1.net/official/publ.htm

หากคุณสนใจที่จะสนับสนุนทฤษฎีนี้มีหลายวิธี หากคุณได้รับการศึกษาทางคณิตศาสตร์อย่างดีคุณสามารถลองแก้ปัญหาบางอย่างที่อธิบายไว้ที่นี่ (ซึ่งกล่าวถึงในหนังสือ 2005 ของ Hutter ที่กล่าวถึงข้างต้น) นอกจากนี้คุณยังสามารถมีส่วนร่วมในการประมาณค่าใหม่หรือปรับปรุงการประมาณค่าที่มีอยู่ของเอเจนต์ AIXI สุดท้ายคุณสามารถสร้างกรอบงาน AGI ใหม่ของคุณได้โดยหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกรอบงาน AIXI ดูเพิ่มเติมโครงการส่งเสริมโดย Hutter มันอาจเป็นความคิดที่ดีที่จะคำนึงถึงเช่นGödel Machines และงานที่เกี่ยวข้องก่อนที่จะพยายามนำเสนอกรอบงานใหม่ (หากคุณมีความสามารถ)

ฉันคิดว่าทฤษฎีนี้ไม่ได้ดึงดูดผู้คนมากขึ้นอาจเป็นเพราะเป็นเทคนิคและคณิตศาสตร์สูง (ดังนั้นจึงไม่ง่ายที่จะเข้าใจเว้นแต่คุณจะมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งในการเรียนรู้การเสริมกำลังทฤษฎีความน่าจะเป็น ฯลฯ ) ฉันคิดว่าคนส่วนใหญ่ (ในชุมชน AI) ไม่สนใจทฤษฎี แต่พวกเขาส่วนใหญ่ได้รับคำแนะนำจากผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์และเป็นประโยชน์


4

AIXI เป็นกรอบแนวคิด การทำงานอย่างหนักทั้งหมดของการบีบอัดสภาพแวดล้อมยังคงอยู่

เพื่อหารือเกี่ยวกับคำถามที่เพิ่มขึ้นในคำตอบของ Matthew Graves: เนื่องจากระดับความสามารถที่ จำกัด ของเราในการเป็นตัวแทนของสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนดูเหมือนว่าสำหรับผมแล้วมันไม่ได้สร้างความแตกต่างทางปฏิบัติมากนักถ้าคุณเริ่มต้นด้วย AIXI ระบบและการทำงาน (เช่นผ่านวิธีการบีบอัดทั่วไปที่คาดคะเน) หรือเริ่มต้นที่ 'ด้านล่าง' และลองแก้ปัญหาในโดเมนเดียวผ่านวิธีการเฉพาะโดเมนที่ (คุณหวังว่า) สามารถถูกสรุปเพื่อให้การบีบอัดข้ามโดเมน


ย่อหน้าที่สองเป็นผลมาจากความเห็นของคุณเท่านั้น คุณไม่มีข้อโต้แย้ง / คำอธิบายว่าทำไมคุณคิดเช่นนั้น สำหรับฉัน "การได้รับความสามารถในระดับที่ จำกัด ในปัจจุบันของเราในการแสดงสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อน" ไม่ใช่คำอธิบายหรือการโต้แย้งที่เพียงพอ
nbro

@nbro เพื่ออ้างถึงนักวิจัย AI ที่มีชื่อเสียง: "เรายังไม่ได้เป็นตัวแทนแม้แต่แนวคิดเดียวในคอมพิวเตอร์" แน่นอนว่าไม่ใช่ด้วยความอ่อนไหวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติกับมนุษย์ ดังนั้นในทางปฏิบัติมันเป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบยูทิลิตี้ของ AIXI เพราะเราไม่มีความเชื่อที่ชัดเจนเกี่ยวกับประเภทของการเป็นตัวแทนที่พวกเขาต้องการจัดการหรือวิธีที่จะจัดการกับพวกมัน
NietzscheanAI
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.