ข้อกำหนดขั้นต่ำในการเรียกใช้ AI คืออะไร


23

ฉันเชื่อว่าคำว่าปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นสิ่งที่ใช้กันมากเกินไปในปัจจุบัน ตัวอย่างเช่นผู้คนเห็นว่ามีอะไรบางอย่างเคลื่อนไหวตัวเองและพวกเขาเรียกมันว่า AI แม้ว่ามันจะอยู่บนระบบอัตโนมัติ (เช่นรถยนต์หรือเครื่องบิน) หรือมีอัลกอริทึมง่ายๆอยู่ด้านหลัง

ข้อกำหนดขั้นต่ำทั่วไปคืออะไรเพื่อให้เราสามารถพูดได้ว่ามีอะไรบ้าง AI1
คำถามนี้เป็นข้อโต้แย้งเล็กน้อย แต่มีพื้นฐานทางทฤษฎีและวรรณคดีเชิงวิชาการ ฉันคิดว่าเราทำได้ดีที่นี่
เปิดเผยตามแนวความคิด

คำตอบ:


24

เป็นความจริงที่คำนี้กลายเป็นคำศัพท์และตอนนี้มีการใช้กันอย่างแพร่หลายจนถึงจุดที่สับสน - อย่างไรก็ตามถ้าคุณดูคำจำกัดความของ Stuart Russell และ Peter Norvig พวกเขาเขียนดังนี้:

เรากำหนด AI การศึกษาของตัวแทนที่ได้รับ percepts จากสภาพแวดล้อมและการดำเนินการ แต่ละเอเจนต์ดังกล่าวใช้ฟังก์ชั่นที่แมปลำดับการรับรู้กับการกระทำและเราครอบคลุมวิธีที่แตกต่างในการเป็นตัวแทนของฟังก์ชั่นเหล่านี้เช่นตัวแทนปฏิกิริยานักวางแผนแบบเรียลไทม์และระบบการตัดสินใจเชิงทฤษฎี เราอธิบายถึงบทบาทของการเรียนรู้เมื่อขยายขอบเขตการออกแบบไปสู่สภาพแวดล้อมที่ไม่รู้จักและเราแสดงให้เห็นว่าบทบาทนั้น จำกัด การออกแบบตัวแทนการสนับสนุนการแสดงความรู้และเหตุผลที่ชัดเจน

ปัญญาประดิษฐ์: วิธีการที่ทันสมัย ​​- Stuart Russell และ Peter Norvig

ดังนั้นตัวอย่างที่คุณกล่าวถึง "หม้อแปลงไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ / เครื่องบิน" เป็นจริง (ที่มีชื่อเสียง) รูปแบบของ AI ในขณะที่มันมีการใช้รูปแบบของการแสดงความรู้ในการจัดการกับสภาพแวดล้อมที่ไม่รู้จักและสถานการณ์ ในท้ายที่สุดระบบเหล่านี้ยังรวบรวมข้อมูลเพื่อให้สามารถนำเสนอความรู้ที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อจัดการกับอินพุตใหม่ที่พบ พวกเขาทำสิ่งนี้กับautopilot สำหรับรถยนต์ตลอดเวลา

ดังนั้นสำหรับคำถามของคุณโดยตรงสำหรับสิ่งที่ถือว่าเป็น "การมี AI" จะต้องสามารถจัดการกับสภาพแวดล้อม / สถานการณ์ที่ไม่รู้จักเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ / เป้าหมายและให้ความรู้ในลักษณะที่ให้การเรียนรู้ใหม่ / ข้อมูลที่จะเพิ่มได้อย่างง่ายดาย มีวิธีการแสดงความรู้ที่กำหนดไว้หลายประเภทแตกต่างกันไปตั้งแต่โครงข่ายประสาทยอดนิยมไปจนถึงแบบจำลองความน่าจะเป็นเช่นเครือข่ายแบบเบย์ (เครือข่ายความเชื่อ) - แต่การกระทำขั้นพื้นฐานโดยระบบจะต้องมาจากการเป็นตัวแทน ถือเป็น AI


ระบุว่า "เรา" ได้อย่างชัดเจนหมายความว่ารัสเซลและ Norvig ตัวเองผมสงสัยพวกเขาล้ำเส้น ...
BlindKungFuMaster

6
ตอนนี้กำหนด "การรับรู้จากสภาพแวดล้อม" และ "การกระทำ" อัลกอริธึมใด ๆ ที่เหมาะสมกับคำจำกัดความนี้
Benedikt S. Vogler

@ BenediktS.Vogler เห็นด้วย ในคำจำกัดความที่ลดลงมากที่สุดอัลกอริทึมการตัดสินใจใด ๆ จะมีคุณสมบัติ ระดับความฉลาด (ระดับยูทิลิตี้) เป็นข้อพิสูจน์
DukeZhou

6

นอกจากสิ่งที่เอ่ยไว้แล้วเกี่ยวกับ AI ฉันมีสิ่งต่อไปนี้เพื่อเพิ่ม "เอไอ" ได้มีค่อนข้างประวัติศาสตร์ไปตลอดทางกลับไปที่เดิมPerceptron มาร์วินมินสกีทุบ Perceptron ในปี 1969 เพราะไม่สามารถแก้ปัญหา XOR ได้และสิ่งใดก็ตามที่ไม่สามารถแยกได้เป็นเส้นตรงดังนั้น "Artifical Intelligence" จึงกลายเป็นคำที่สกปรกมาระยะหนึ่ง ในช่วงเวลานั้นมีการฟื้นฟูอวนประสาทการพัฒนา backpropagation ที่ใช้ในการฝึกพวกเขาได้รับการพัฒนาและเนื่องจากเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ยังคงมีการเติบโตแบบทวีคูณเช่น "AI" และสิ่งที่เป็นไปได้

วันนี้มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เรายอมให้ซึ่งถือว่าเป็น "AI" เมื่อ 10 หรือ 15 ปีก่อนเช่นการจดจำเสียง ฉันเริ่มการรู้จำเสียง "AI" ในช่วงปลายยุค 70 ที่คุณต้องฝึกนางแบบเสียงเพื่อที่จะเข้าใจผู้พูดคนเดียว วันนี้การรู้จำเสียงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายหลังกับแอพ Google ของคุณตัวอย่างเช่นและไม่จำเป็นต้องมีการฝึกอบรมเบื้องต้น แต่เทคโนโลยีนี้ไม่ได้อยู่ในกลุ่มผู้ชมทั่วไปอย่างน้อยถือว่าเป็น "AI" อีกต่อไป

ดังนั้นข้อกำหนดขั้นต่ำคืออะไร? ขึ้นอยู่กับว่าคุณถามใคร และเวลาเท่าไร ดูเหมือนว่าคำนั้นจะใช้กับเทคโนโลยี "บนขอบเลือด" เท่านั้น เมื่อมันได้รับการพัฒนาและเป็นธรรมดามันจะไม่ถูกเรียกว่า AI อีกต่อไป สิ่งนี้เป็นจริงแม้แต่ของ Neural Nets ซึ่งมีความโดดเด่นในด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลในขณะนี้ แต่ถูกเรียกว่า "การเรียนรู้ของเครื่อง"

ยังตรวจสอบการอภิปรายมีชีวิตชีวาบนQuora


3

นี่คือ "ในภาษามนุษย์" (ไม่ใช่ทางเทคนิค;) บทสรุปของแก่นแท้ของคำตอบที่ยอดเยี่ยมของKaiesh


ในแง่พื้นฐานที่สุดอัลกอริทึมการตัดสินใจใด ๆ ถือได้ว่าเป็นรูปแบบของปัญญาประดิษฐ์

ประวัติของปัญญาประดิษฐ์วิกิพีเดียให้ภาพรวมที่ดีงาม รากของข้อมูลจะถูกกำหนดโดยทั่วไปจะปัญญาประดิษฐ์สัญลักษณ์แต่มันอาจจะบอกว่าจะกลับไปเท่าที่Babbage AI เกมที่ใช้งานได้เป็นครั้งแรกในรูปแบบของ "เครื่องมือวิเคราะห์" อาจเป็นNimatron ( 1940 ) เมื่อเร็ว ๆ นี้การเรียนรู้ของเครื่องในทุกรูปแบบรวมถึงโครงข่ายประสาทเทียมและขั้นตอนวิธีเชิงพันธุกรรมได้ให้ผลลัพธ์ที่น่าตื่นเต้น เครือข่ายแบบเบย์เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของความน่าจะเป็น AI

ยูทิลิตี้หมายถึงสิ่งที่เราประเมินระดับความเฉลียวฉลาดของอัลกอริทึมนั้นแยกออกจากกลไก

AIs อาจอ่อนแอหรือแข็งแกร่ง Strong หมายถึงประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในการทำงานมากกว่าตัวแทนที่มีเหตุผลเชิงแข่งขันโดยทั่วไปคือมนุษย์ ("มนุษย์เป็นตัวชี้วัดของทุกสิ่ง" Protagoras ) คำที่แข็งแกร่งในความสัมพันธ์กับ AI นั้นถูกนำมาใช้เพื่อหมายถึงปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป [ดูการทดสอบทัวริง]แต่ความฉลาดของอัลกอริทึมในปัจจุบันมีเพียง

ความฉลาดเป็นสเปกตรัมดังนั้น:

ข้อกำหนดขั้นต่ำสำหรับ AI ก็คืออัลกอริทึมจะตัดสินใจตามข้อมูลโดยไม่คำนึงถึงคุณภาพของการตัดสินใจ


2

นอกจากนี้ยังมีเอฟเฟ็กต์ AIนั่นคือแนวโน้มที่จะไม่พิจารณาบางสิ่งบางอย่างของ AI เมื่อเข้าใจได้ดี ตัวอย่างเช่นเครือข่ายประสาทยังไม่เข้าใจอย่างสมบูรณ์ดังนั้นผู้คนจึงมักเรียกพวกเขาว่า AI เมื่อเรารู้ว่าทุกรายละเอียดที่เกี่ยวกับเครือข่ายประสาทและการทำงานภายในของพวกเขาเราอาจจะเริ่มต้นที่จะต้องพิจารณาพวกเขาเพียงแค่การคำนวณ นี้เป็นหัวข้อปรัชญาเก่าที่กลับไปอย่างน้อยถึงฌาคส์ที่มีชื่อเสียงเดอ Vaucanson ของเป็ด defecatingและเครื่องทอผ้าอัตโนมัติ


1

เพื่อให้ระบบมีสติปัญญานั้นจะต้องสามารถสร้างเกณฑ์การจับคู่ผลลัพธ์อย่างสม่ำเสมอซึ่ง จำกัด ขอบเขตเป้าหมาย ความสามารถนี้จะต้องคงอยู่กับสภาพการเปลี่ยนแปลงที่หลากหลายในสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อน

เมื่อมนุษย์ฉลาดมนุษย์จะบรรลุเป้าหมายซ้ำ ๆ แม้ว่าความท้าทายที่หลากหลายจะปรากฏตามเส้นทางสู่เป้าหมาย มนุษย์ปรับวิธีการรวบรวมสิ่งมีชีวิตที่มีการแปลในรูปแบบที่ปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมในหลายชั่วอายุคน แต่จิตใจของมนุษย์จะปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็วโดยกำจัดแนวทาง (ความคิดทางแก้ไข) แทนที่จะกำจัดบุคคล

คำปัญญาประดิษฐ์มีวัตถุประสงค์เพื่อหมายถึงหน่วยสืบราชการลับที่ออกแบบหรือตั้งโปรแกรมไว้ในเครื่องโดยมนุษย์ หากการออกแบบสติปัญญาลงในเครื่องเป็นไปได้ก็เป็นไปได้ว่าจิตใจนั้น (ตามที่บางคนแนะนำ) เป็นเพียงเครื่องจักรชีวภาพ ดังนั้นการใช้คำจำกัดความเดียวกันของปัญญาประดิษฐ์นักเรียนที่สอนโดยหนังสือเรียนและการบรรยายบางอย่างจะต้องเป็นสิ่งประดิษฐ์ด้วย การศึกษาจะเป็นชุดของความสามารถที่ตั้งโปรแกรมไว้ในเครื่องชีวภาพโดยมนุษย์

ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดตัวดัดแปลง ARTIFICIAL นั้นไม่มีความหมาย ข้อสันนิษฐานที่มนุษย์ (หรือเครื่องจักร) สามารถกระทำได้อย่างชาญฉลาดโดยไม่ต้องมีความรู้และการศึกษาเป็นจินตนาการที่บริสุทธิ์ นั่นคือการปฏิเสธความซับซ้อนและการค่อยๆคิดขึ้นของอารยะ

ดังนั้นความต้องการขั้นต่ำสำหรับปัญญาประดิษฐ์หากมีใครยืนยันในคำนั้นเหมือนกันกับข้อกำหนดขั้นต่ำสำหรับปัญญา เพื่อที่กลับไปที่วรรคแรกของคำตอบนี้


1
ผมไม่แน่ใจ. มนุษยชาติในฐานะเผ่าพันธุ์มีมานานก่อนการศึกษาและการรู้หนังสือที่เป็นทางการเพิ่มขึ้นและเรายังคงฉลาดก่อนที่เราจะมีพวกมัน เราสามารถพูดได้ว่าสัตว์มีสติปัญญาแม้ว่าจะไม่มีการศึกษาและการรู้หนังสือในระดับเดียวกับที่มนุษย์ทำ
Left SE ในวันที่ 10_6_19

1

จาก " ปัญญาประดิษฐ์และชีวิตในปี 2030: การศึกษาหนึ่งร้อยปีเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ ":

ในความเป็นจริงเขตข้อมูลของ AI เป็นความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะผลักดันชายแดนอัจฉริยะของเครื่อง กระแทกแดกดัน AI ประสบชะตากรรมยืนต้นของการสูญเสียสิทธิในการซื้อกิจการซึ่งในที่สุดและอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ถูกดึงเข้าไปในเขตแดนรูปแบบการทำซ้ำที่เรียกว่า "เอฟเฟ็กต์ AI" หรือ "เส้นขนานแปลก" AI นำเทคโนโลยีใหม่เข้าสู่ ผู้คนคุ้นเคยกับเทคโนโลยีนี้มันหยุดการพิจารณา AI และเทคโนโลยีที่ใหม่กว่าออกมา

ฉันเชื่อว่าเราไม่สามารถเลือกข้อกำหนดที่แน่นอนสำหรับบางสิ่งที่จะได้รับการพิจารณา AI ค่อนข้างในช่วงเวลาใดก็ตามในประวัติศาสตร์ AI เป็นชุดของโปรแกรมที่สามารถบรรลุสิ่งที่ก่อนหน้านี้ได้รับการพิจารณาโดยทั่วไปว่าจะแก้ไขได้โดยมนุษย์เท่านั้น เมื่อเทคโนโลยีวิวัฒนาการขึ้นขอบเขตก็จะถูกผลักและผลักดันและแถบก็จะสูงขึ้น พิจารณาการเล่นหมากรุก: เมื่อเครื่องมือหมากรุกได้รับการพิจารณาว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดของ AI ในขณะที่โปรแกรมเช่นนี้ถูกมองว่าเป็น "การค้นหาที่ไม่รู้จัก" และไม่ฉลาดอย่างแท้จริง

ที่จะพูดแลร์รีเทสเลอร์, หน่วยสืบราชการลับเป็นสิ่งที่เครื่องยังไม่ได้ทำเลย


0

บางทีคำนี้อาจใช้มากเกินไปตามที่คำถามแนะนำ แต่มันก็เป็นไปได้ที่คำว่าจะใช้น้อยเกินไป

  • หากความต้องการขั้นต่ำคือมันเกินประสิทธิภาพของมนุษย์ในโดเมนที่เฉพาะเจาะจงแล้ว sorter จดหมายความเร็วสูงเป็น AI
  • หากความต้องการขั้นต่ำคือสามารถอยู่ในชุมชนมนุษย์และสอดคล้องกับสิ่งใดก็ตามที่มีอยู่ในปัจจุบันคือ AI หรือแม้แต่ใกล้เคียงจากระยะไกล

ฉันคิดเกี่ยวกับการเสนอคำจำกัดความ แต่ฉันคิดว่าสิ่งจูงใจคือการคิดค้นคำนิยามของตัวเองในวันนี้และฉันไม่ต้องการมีส่วนร่วมในแนวคิดที่มีอยู่แล้ว

มันเป็นคำในร่มเหมือนกับคำอื่น ๆ เช่นนี้

  • อำนาจ
  • รัก
  • ติดยาเสพติด
  • ความเป็นอิสระทางการเงิน
  • ความสุข

มีคำจำกัดความของ AI มากเท่ากับที่มีผู้ฝึกปฏิบัติ เหมือนกับเงื่อนไขอื่น ๆ ทั้งหมด

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.