มีเซลล์ประสาทแบบกระจกคำนวณหรือไม่


17

จากวิกิพีเดีย:

กระจกเซลล์ประสาทเป็นเซลล์ประสาทที่ยิงทั้งสองเมื่อสัตว์ทำหน้าที่และเมื่อสัตว์สังเกตการกระทำเดียวกันที่ดำเนินการโดยคนอื่น

Mirror neurons เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้เลียนแบบซึ่งเป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์มากที่ขาดหายไปในการใช้งาน AI ในโลกแห่งความเป็นจริงในปัจจุบัน แทนที่จะเรียนรู้จากตัวอย่างอินพุต - เอาท์พุต (การเรียนรู้แบบมีผู้ควบคุม) หรือจากการให้รางวัล (การเรียนรู้เสริม) ตัวแทนที่มีเซลล์ประสาทกระจกจะสามารถเรียนรู้ได้โดยเพียงแค่สังเกตตัวแทนอื่น ๆ แปลการเคลื่อนไหวของพวกเขาเป็นระบบพิกัดของตนเอง เรามีอะไรในเรื่องนี้ที่เกี่ยวข้องกับตัวแบบการคำนวณ?

คำตอบ:


4

บทความนี้ให้คำอธิบายเกี่ยวกับเซลล์ประสาทกระจกในแง่ของการเรียนรู้ Hebbian ซึ่งเป็นกลไกที่ใช้กันอย่างแพร่หลายใน AI ฉันไม่รู้ว่าสูตรที่ให้ไว้ในบทความนั้นถูกนำไปใช้จริงหรือไม่


0

ไม่ว่า "ฉันจะหยิบลูกบอล" หรือ "เขาหยิบลูกบอล" อินสแตนซ์ที่เก็บไว้ทั้งหมดของ 'การ' และ 'บอล' จะถูกเปิดใช้งานอย่างอ่อนและ 'การใช้ [บอล]' จะถูกเปิดใช้งานอย่างยิ่ง สิ่งนี้ไม่ถือว่าเป็น 'การมิเรอร์' หรือไม่ หากคุณรู้เช่นกันว่า "ฉันมีแขน" และ "เขามีแขน" เป็นต้นจากนั้นเมื่อ "เขาหยิบบล็อกขึ้นมา" มันก็ไม่ยากเกินไปที่จะคิดว่า "ฉันสามารถหยิบบล็อกได้"


0

จริงๆแล้วเรามีหลายสิ่งหลายอย่างตามสายนั้นการจับภาพเคลื่อนไหวสำหรับตัวอย่างภาพยนตร์ 3 มิติมาถึงเกือบจะในทันที ปัญหาถ้าฉันคิดว่ามันเป็นสถานการณ์ที่น้อยกว่าในการสังเกตนักแสดงคนอื่นคอมพิวเตอร์สัมพัทธภาพที่ดีในการทำเช่นนั้นด้วยซอฟต์แวร์รู้จำภาพจำนวนที่เรามี แต่มันเป็นปัญหาของการทำความเข้าใจถ้าการกระทำให้ผลลัพธ์ที่ดี net ซึ่งเป็นสิ่งที่คอมพิวเตอร์ไม่สามารถทำได้เนื่องจากไม่ใช่ปัญหาเครือข่ายโหนดเดียว ตัวอย่างเช่นเราได้ตั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้เข้าใจภาษามนุษย์ (วัตสันหรือที่เรียกว่า arguably) แต่ถึงแม้วัตสันจะไม่เข้าใจแนวคิดที่ว่า "f ***" นั้นไม่ดี (ดูสิมันเป็นเรื่องตลกเลย)

แต่ประเด็นก็คือการเรียนรู้อัลกอริทึมนั้นไม่ใช่การเรียนรู้ที่แท้จริงในแง่ที่คอมพิวเตอร์ในปัจจุบันไม่มีความรู้สึกของ "ผลลัพธ์ที่ดี" ดังนั้นการเรียนรู้จากการสังเกตในขั้นตอนนี้จึงมีข้อ จำกัด อย่างมาก

บางทีสิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดที่ฉันเคยอ่านเกี่ยวกับเรื่องนี้คือบอทค้นหาและกู้ภัยดับเพลิงที่อยู่บนเครือข่ายและจะออกอากาศซึ่งกันและกันเมื่อหนึ่งในนั้นถูกทำลายเนื่องจากบอทรู้ว่าพื้นที่เป็นสิ่งที่พวกเขาต้องหลีกเลี่ยง

มิฉะนั้นฉันคิดว่านี่เป็นปัญหาของการเรียนรู้เชิงสังเกตการณ์ คน ๆ หนึ่งสามารถสังเกตได้ว่าการชกใครบางคนโดยปกติแล้วคุณจะได้รับการตีกลับคอมพิวเตอร์จะสังเกตและก

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.