มีใครยังคงใช้ทฤษฎีการพึ่งพาแนวคิด


11

Roger Schank ทำงานที่น่าสนใจในการประมวลผลภาษาด้วย Conceptual Dependency (CD) ในปี 1970 จากนั้นเขาก็ย้ายออกจากสนามค่อนข้างอยู่ในการศึกษาวันนี้ มีแอปพลิเคชั่นที่มีประโยชน์ในการสร้างภาษาธรรมชาติ (BABEL) การสร้างเรื่องราว (TAILSPIN) และด้านอื่น ๆ มักเกี่ยวข้องกับการวางแผนและเอพมากกว่าประโยคแต่ละประโยค

มีใครอีกบ้างที่ยังคงใช้ซีดีหรือรุ่นของมันต่อไป? ฉันไม่ได้ตระหนักถึงโครงการอื่น ๆ ที่ทำนอกเหนือจาก Hovy PAULINE ซึ่งใช้ซีดีเป็นตัวแทนในการสร้างเรื่องราว

คำตอบ:


1

มีใครยังคงใช้ทฤษฎีการพึ่งพาแนวคิด

ใช่. หลายคน. การพึ่งพาแนวคิดเป็นศูนย์กลางของการถ่ายทอดความคิดในภาษาธรรมชาติ

นี่เป็นเพียงไม่กี่สิ่งพิมพ์ในศตวรรษนี้ที่สร้างขึ้นจากงานของ Schank หรือเดินทางควบคู่ไปกับทิศทางของเขาในสาขาที่เกี่ยวข้อง

ฉันได้พบกับโรเจอร์ Schank ในฮาร์ตฟอร์ดในปี 1992 ในระหว่างการบรรยายที่ได้รับการสนับสนุนจากห้องปฏิบัติการ AI ของ United Technologies Research Center และ บริษัท Fortune 500 อีกหลายแห่งในภูมิภาคนี้ การบรรยายทั้งหมดของเขาเป็นชุดของเรื่องราวในการวิจัย AI ฉันจำได้ทุกเรื่องราว 26 ปีต่อมา

การใช้งานของเล่น NLP ที่คุณเห็นในสนามวันนี้หน้าซีดเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้เหตุผลและระบบความจำตามเรื่องราวที่เสนอโดยดร. Schank เป็นคำอธิบายที่น่าจะเป็นของการสังเกตที่สามารถทำได้เกี่ยวกับการสื่อสารด้วยเสียง

มันง่ายที่จะคาดเดาเหตุผลที่เขาย้ายไปศึกษา ภาษาธรรมชาติและความคิดปัญญาประดิษฐ์ของเขานั้นประมาณหนึ่งศตวรรษก่อนและเหนือหัวของคนส่วนใหญ่ที่อยู่ในการบรรยายข้างๆฉัน

หากคุณและฉันพบว่าการให้เหตุผลตามข้อเสนอและความทรงจำที่น่าสนใจของเราน่าจะเร็วเกินไปและอาจเป็นหัวหน้าของคนส่วนใหญ่ในฟิลด์ NLP ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ในห้องปฏิบัติการในปี 1980 พบว่า Schank เกิดการระคายเคืองและผู้ที่พอดีกับวัฒนธรรมเทคโนโลยีในปัจจุบันพบว่าเขาไม่เกี่ยวข้อง

บางคนที่ฉันโต้ตอบกับโครงการจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนใน Ann Arbor ไม่พบงานของเขาที่ไม่เกี่ยวข้องเลยและงานของพวกเขาอยู่ในทิศทางที่เขาระบุ น่าเสียดายที่ลูกค้า NDA จำกัด ฉันจากการแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการนั้น

เหตุผลที่เราไม่ควรและในที่สุดจะไม่ละทิ้งความคิดที่เราสื่อสารในเรื่องนั้นเป็นเพราะมันถูกต้อง เมื่อมีคนพูดว่า "มันทำให้ฉันต้องการอ้วก" หรือ "ฉันรักคุณเช่นกัน" การแยกวิเคราะห์ประโยคที่ใช้เทคนิค "ทันสมัย" โดยตรงนั้นไม่เกี่ยวข้องกับการสร้างแนวคิดที่ถูกต้องในใจของ ผู้พูด ทั้งสองประโยคอ้างอิงถึงแนวคิดรวบยอดของการพึ่งพาซึ่งกันและกันซึ่งเราเรียกว่าเรื่อง

หาก "ปาร์ตี้หญิง" สองคนอยู่ในห้องผู้หญิงในคอนเสิร์ต Borgore และอีกคนหนึ่งพูดว่า "ส่งม้วน" การตีความคำว่า "ม้วน" ขึ้นอยู่กับแนวคิด หากลำโพงอยู่ในแผงลอยมันหมายถึงสิ่งหนึ่ง ถ้าอยู่ที่อ่างก็หมายถึงอีกอย่าง

จะมีส่วนของชุมชนการวิจัยที่เข้าใจสิ่งนี้อยู่เสมอ ผู้ที่ไม่สามารถสร้างอัตโนมัติประหยัดเงินที่จะตอบรับโทรศัพท์ของธุรกิจของคุณ แต่พวกเขาจะไม่ให้คุณหัวรูปแบบความสัมพันธ์กับลูกค้าที่ชี้ไปที่ปัญหานโยบาย

ตัวแทนของเล่น NLP เหล่านี้จนกว่าพวกเขาจะพัฒนาความสามารถที่ดร. Schank เสนอไว้จะไม่รับรู้จากการสนทนาทางโทรศัพท์กับลูกค้าว่าการเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์หรือบริการเป็นโอกาสที่จะถูกนำไปใช้ประโยชน์และพวกเขาจะไม่บอกเล่าเรื่องราวที่จะทำให้คุณมั่นใจ ที่คุณจะได้รับประโยชน์จากการเป็นคนแรกที่ใช้ประโยชน์จากโอกาส


1

แม้ว่ารุ่นนี้มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนความเข้าใจในปัจจุบันของเราเกี่ยวกับ NLP และ NLU แต่ก็ไม่มีประโยชน์ในระบบการผลิตอีกต่อไปและในปัจจุบันยังไม่มีผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ที่ประสบความสำเร็จตามแนวทางนี้

ใน CDT เป้าหมายคือการออกแบบระบบ AI ที่สามารถดึงข้อสรุปเชิงตรรกะจากประโยค ในระบบนี้เป้าหมายคือการทำให้ความหมายเป็นอิสระจากคำที่ใช้ในการป้อนข้อมูล

แบบจำลองประโยค CDT โดยใช้โทเค็นเช่น: สถานที่, เวลา, การกระทำในโลกแห่งความเป็นจริงและวัตถุในโลกแห่งความจริง อย่างไรก็ตามเมื่อพลังการคำนวณกลายเป็นเรื่องธรรมดาและมีราคาถูกลงความสนใจก็ถูกเบี่ยงเบนไปจากแบบจำลองทางสถิติซึ่งตอนนี้มีประสิทธิภาพสูงกว่าระบบที่อิงกฏก่อนหน้านี้

ปัญหาเกี่ยวกับวิธีการตามกฎเช่น CDT คือพวกเขาต้องการการพัฒนากฎทางภาษาด้วยตนเองซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูงและมักจะไม่พูดคุยกับภาษาอื่นได้ดีนัก

ในทางกลับกันวิธีการทางสถิติใช้ทรัพยากรภาษามนุษย์ (corpora ต้นฉบับต้นฉบับหลายภาษา) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แทนที่จะใช้วิธีตามกฎแบบจำลองทางสถิติจะทำการตัดสินใจที่น่าจะเป็นไปได้อย่างนุ่มนวลตามการเชื่อมต่อน้ำหนักจริงกับคุณลักษณะที่ประกอบขึ้นเป็นข้อมูลอินพุต (Wikipedia NLP)

การใช้ทรัพยากรด้านภาษาของมนุษย์อย่างมีประสิทธิภาพนี้นำไปสู่รูปแบบที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้รับการป้อนข้อมูลหรือการป้อนข้อมูลที่ไม่คุ้นเคยซึ่งมีข้อผิดพลาด แบบจำลองทางสถิติยังใช้กับภาษาอื่นได้ดี


ขอบคุณสำหรับการตอบกลับของคุณ; ฉันตระหนักถึงแบบจำลองทางสถิติและคุณสมบัติของพวกเขา แต่สำหรับคำถามนี้ฉันสนใจ CDT เท่านั้น!
Oliver Mason

หัวข้อคือความสุขในการวิจัยและคำตอบ ฉันแนะนำโมเดลเชิงสถิติในตอนท้ายเพื่อทำการเปรียบเทียบ แต่ฉันก็ได้รับคะแนนของคุณทั้งหมด
Seth Simba
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.