อะไรคือทางเลือกที่ดีสำหรับนิพจน์“ ปัญญาประดิษฐ์”?


13

ฉันอ่านบทความที่น่าสนใจมาก ๆ เรื่อง"หยุดเรียกมันว่าปัญญาประดิษฐ์"ที่ทำให้คำวิจารณ์ที่น่าสนใจของชื่อ "ปัญญาประดิษฐ์"

 1. ปัญญาคำกว้างมากจนยากที่จะพูดว่า "ปัญญาประดิษฐ์" ฉลาดจริงๆ ปัญญาประดิษฐ์จึงมีแนวโน้มที่จะถูกตีความว่าเป็นการเลียนแบบความฉลาดของมนุษย์ซึ่งไม่ใช่ความจริงของปัญญาประดิษฐ์

 2. ปัญญาประดิษฐ์ไม่ใช่ "ปัญญา" จริงๆ ประดิษฐ์แสดงถึงการเลียนแบบของบางสิ่งบางอย่างซึ่งไม่ได้เป็นอย่างที่ปัญญาประดิษฐ์คืออะไร

อะไรคือทางเลือกที่ดีสำหรับนิพจน์ "ปัญญาประดิษฐ์"? (คำตอบที่ดีจะไม่แสดงชื่อแบบสุ่มพวกเขาจะให้เหตุผลว่าทำไมชื่อทางเลือกของพวกเขาจึงเป็นชื่อที่ดี)


ด้วยความคิดประดิษฐ์ของมนุษย์ ~ (เทียบกับที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติซึ่งไม่รวมชนิดของมนุษย์จากธรรมชาติซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดแย้ง) ดูเหมือนว่าจะค่อนข้างแม่นยำ เทียมไม่ใช่ isomorph ปลอมหรือเลียนแบบ!
Soleil

คำตอบ:


5

ประดิษฐ์มาจากคำภาษาละติน " artificium " ซึ่งมีความหมายต่าง ๆ เช่นการประดิษฐ์ ดังนั้นการประดิษฐ์จึงเป็นการใช้งานที่ถูกต้องและอัลกอริธึมถือได้ว่าเป็น "สิ่งประดิษฐ์" ในบริบทของข้อมูลซึ่งตรงข้ามกับการแสดงออกทางกายภาพของข้อมูล (เช่นเรื่อง)

อย่างไรก็ตามฉันยอมรับว่าการใช้งานของประดิษฐ์เป็นปัญหาในการที่ควรจะบรรลุปัญญาประดิษฐ์ที่แข็งแกร่งโดยทั่วไปมีจุดประสงค์ที่จะ "ประดิษฐ์" ที่อาจมีผลกระทบเกี่ยวกับความเป็นบุคคล

ความรู้สึกส่วนตัวของฉันคือเราควรจะใช้:

 • อัลกอริทึมอัจฉริยะ

ซึ่งนี่คือคำจำกัดความการใช้งานและดังนั้นจึงมีความหมายมากกว่า "ประดิษฐ์" นอกจากนี้ "อัลกอริทึม" เป็นคำที่เป็นกลางและให้คำอธิบายที่แม่นยำมากว่าระบบเหล่านี้คืออะไร


ในแง่ของสิ่งที่ถือว่า "ฉลาด" คุณอาจต้องการดูแนวคิดของความเป็นเหตุเป็นผลที่ถูกผูกไว้ ไม่มีคำจำกัดความที่หนักแน่นของ "ความฉลาด" ซึ่งเป็นเพียงระดับของการมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการตัดสินใจในสภาวะที่มีความไม่แน่นอน

เนื่องจากสิ่งนี้เป็นเรื่องส่วนตัวสำหรับปัญหาใด ๆ ที่ไม่ได้รับการแก้ไขจึงใช้ตัวดัดแปลงและดังนั้นเราจึงอ้างถึง AI ว่า "แข็งแรง" หรือ "อ่อนแอ" ข้อกำหนดเหล่านี้ยังใช้เพื่ออธิบายระดับของปัญหาบางประเภท (เช่นเกมข้อมูลที่ไม่มีโอกาสและสมบูรณ์แบบเช่นหมากฮอส) ที่ได้รับการแก้ไข ทฤษฎีความซับซ้อนจะทำให้กระจ่างเกี่ยวกับแนวคิดนี้มากขึ้น

สำหรับข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับ "ประดิษฐ์" คุณอาจพบคำถามนี้เกี่ยวกับที่มาทางปรัชญาของการทดสอบทัวริงที่น่าสนใจเพราะส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับความหมายของ "สิ่ง" (มีหลายคำในภาษากรีกโบราณ)


2
ฉันไม่คิดว่า "อัลกอริทึม" เป็นคำที่เป็นกลาง อาจจะเป็นคำที่ไม่ชัดเจนหรือเฉพาะเจาะจงน้อยกว่าประดิษฐ์
nbro

1
@nbro จุดที่ดี "อัลกอริทึม" ได้รับการตรวจสอบเมื่อเร็ว ๆ นี้มากกว่าปัญหาเช่นอคติ (หากนักคำนวณกลายเป็นสิ่งที่ถูกต้องและสติปัญญาของมนุษย์นั้นเป็นอัลกอริธึมคำนั้นจะใช้กับชีวิตเทียมและชีวภาพอย่างเท่าเทียมกัน)
DukeZhou

1

Google ให้คำจำกัดความ 'ประดิษฐ์' เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นแทนที่จะเกิดขึ้นตามธรรมชาติดังนั้นฉันจะไม่พูดว่ามันแย่ขนาดนั้น

อย่างไรก็ตามในคำถามคุณอาจจะพูดว่า "เครื่องอัจฉริยะ" เพราะนั่นคือสิ่งที่พวกเขาเป็นอยู่ในปัจจุบัน

ปัญญาประดิษฐ์เป็นคำที่กว้างมาก AI สมัยก่อนการออกเดทสิ่งง่าย ๆ เช่นหุ่นยนต์ไม้เชิงกลได้รับการพิจารณาว่าเป็นปัญญาประดิษฐ์

https://en.wikipedia.org/wiki/Timeline_of_artificial_intelligence


1
ทำไม 'เครื่องจักรอัจฉริยะ' ถึงดีกว่า ไม่คลุมเครือแบบนั้นเหรอ?
Mithical

1
ฉันสงสัยว่า Google มีคำจำกัดความ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าอ้างอิงแหล่งต้นฉบับ
Martin Thoma

1

มีการแสดงออกหลายอย่างที่เป็นอยู่มักจะใช้เป็นคำพ้องความหมายสำหรับปัญญาประดิษฐ์แต่ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่หน่วยสืบราชการลับเครื่องและปัญญาประดิษฐ์

อย่างไรก็ตามการแสดงออกเหล่านี้ไม่ได้กำหนดไว้อย่างดีดังนั้นทุกคนจะไม่เห็นด้วยว่ามันสามารถใช้แทนกันได้ แต่เราทุกคนสามารถตกลงกันได้ว่าเขตข้อมูลเหล่านี้ (ถ้าเราพิจารณาพวกเขาเหมือนกันหรือไม่) ค่อนข้างเกี่ยวข้องกัน

ยิ่งไปกว่านั้นฟิลด์เหล่านี้ยังมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาและพวกเขาใช้เทคนิคต่าง ๆ จากสาขาอื่นซึ่งทำให้ยากต่อการกำหนด เพิ่มเติมเป็นรูปธรรมครั้งแรก, AI ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการจัดการของสัญลักษณ์และตรรกะ แต่ในปัจจุบันเอไอเป็นส่วนใหญ่เรียนรู้ของเครื่อง , สถิติและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนรู้ลึก

นอกจากนี้การแสดงออกของปัญญาประดิษฐ์นั้นได้รับการประกาศเกียรติคุณหลังจากคำว่าไซเบอร์เนติกส์ซึ่งบางคนอาจพิจารณาถึงความพยายามครั้งแรกในการสร้างระบบอัจฉริยะ


1

สิ่งเหล่านี้ถูกต้อง ประดิษฐ์หมายความว่ามันทำงานบนฮาร์ดแวร์ที่ทำเทียม ไม่มีเหตุผลที่จะแยกแยะความแตกต่างระหว่างกระบวนการทางธรรมชาติที่ทำสิ่งเดียวกัน

นอกจากนี้ความฉลาดทางคำหรือความแม่นยำจริงๆ อะไรที่ฉลาดมากหรือน้อยกว่านั้นหรือมีหรือไม่มีความฉลาดในหมู่: mowgli, ลิง, อีกา, บอทเกมทั่วไปอะไร? สิ่งที่เกิดขึ้นคือการเรียนรู้ข้อมูลเกิดขึ้นที่นี่

ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการเรียนรู้ Mashine แต่อีกครั้งที่ mashine เช่น "สิ่งประดิษฐ์ที่ทำขึ้นมา" นั้นไม่เกี่ยวข้องเลย

ดังนั้นคำจำกัดความของฉันคือ: การเรียนรู้ขั้นตอนวิธี


0

Josh Worth ให้คำวิจารณ์สำหรับการใช้คำว่าปัญญาประดิษฐ์ในStop Calling it ปัญญาประดิษฐ์แต่มีคำเตือนบางประการในการรักษาคำศัพท์ (หนึ่งคือการพิมพ์ผิดในเส้นทาง URL)

ไม่ใช่คำปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นปัญหา มันคือสิ่งที่ถูกรวบรวมภายใต้สื่อและบางครั้งในวรรณคดีเชิงวิชาการ

คือประดิษฐ์ไม่ชัดเจน?

คำที่ประดิษฐ์นั้นไม่ชัดเจนหรือไม่แม่นยำเป็นพิเศษ ประดิษฐ์ไม่ได้หมายความว่าปลอมเหมือนอย่างที่ Worth แนะนำ มันหมายถึงว่ามันไม่ได้เกิดขึ้นจากกระบวนการทางธรรมชาติ ดอกไม้ประดิษฐ์คุณภาพสูงรู้สึกและได้กลิ่นเหมือนปลูก เที่ยวบินประดิษฐ์ตอนนี้เรียกว่าบิน เราไม่เห็นนกในฐานะนักบินพิเศษอีกต่อไปดังนั้นคำว่าการบินเปลี่ยนไปเพื่อรวมสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่าเครื่องบิน

ปกติแล้วคนเราจะไม่ทำผิดพลาดในการวางคำคุณศัพท์เทียมไว้ตามขีดความสามารถของมนุษย์ดังนั้นจึงไม่มีแนวโน้มที่จะเป็นคนผิด มีปัญหากับการใช้คำว่าปัญญาประดิษฐ์แม้ว่า คุณค่านั้นถูกต้องในคำแถลงโดยรวมนั้น อาจมีสองส้อมในทางที่ผิดของคำ

การกำหนดข่าวกรอง

ปัญหาหนึ่งที่อยู่กับคำว่าหน่วยสืบราชการลับ คำจำกัดความที่เราเห็นมีปัญหามาก บางตัวแบนผิดและสามารถพิสูจน์ได้ด้วยกองตัวอย่าง นอกจากนี้คำจำกัดความมีแนวโน้มที่จะมีคุณภาพและยากหากไม่สามารถหาปริมาณได้

บางคนเสนอการทดสอบที่เป็นมาตรฐานของสถาบันการศึกษาเพื่อหาปริมาณปัญญา หากเราใช้คำจำกัดความของคำว่าจากการยึดมั่น g-factor อย่างแข็งขันปัญญาประดิษฐ์เป็นความคิดเป้าหมายและไม่มีอะไรมาใกล้เคียงกับการประมาณ ยังไม่มีระบบคอมพิวเตอร์ใดที่ได้รับการยอมรับให้เป็นมหาวิทยาลัยใหญ่บนพื้นฐานของคะแนนสูงสุดในการทดสอบบอร์ดวิทยาลัย

หากเราใช้ความสามารถในการเรียนรู้เป็นมาตรฐานแล้วแมลงวันนั้นฉลาดเพราะพวกเขาเรียนรู้จากการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ของหน่วยสวาทเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกคนที่หงุดหงิด มีเหตุผลอีกนับพันข้อที่ว่าทำไมการเรียนรู้ด้วยตนเองนั้นไม่ได้มีลักษณะเฉพาะที่เพียงพอของความฉลาดของมนุษย์ ผู้เสพติดแตกสามารถเรียนรู้วิธีการซื้อโดยไม่ต้องทำงาน เราจะไม่อธิบายว่าเป็นปัญญา แต่เป็นความผิดปกติ

การใช้คำศัพท์อย่างไม่ครอบคลุม

ปัญหาอื่นเกิดขึ้นจากความโลภ การปรากฏตัวในฐานะผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่เห็นว่าเป็นการขยายตัวของเทคโนโลยีที่ร่ำรวยบางคนที่ไม่มีความคิดในหัวข้อนี้บางครั้งก็แสดงความคิดเห็นราวกับว่ามันเป็นความคิดเห็นของเพื่อน นี่เป็นเรื่องปกติของหัวข้อยอดนิยมมานานหลายศตวรรษ บ่อยครั้งที่มีแบนด์วิดท์ไม่เพียงพอของการตรวจสอบเพียร์ที่มีอยู่แม้จะเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะ การเผยแพร่ทางเว็บได้เพิ่มปัญหานี้ให้เท่านั้น

อันเป็นผลมาจากความโลภของชื่อเสียงผู้เชี่ยวชาญกำลังรวบรวมภายใต้ชื่อปัญญาประดิษฐ์หลายสิ่งที่ไม่ฉลาด

 • ระบบควบคุมหลายมิติ
 • กำลังค้นหาการเรียงสับเปลี่ยนกำลังดุร้าย
 • การตัดสินใจทำโดยวิเคราะห์ข้อมูลตัวอย่างทางสถิติ
 • Parameterized functional Networks ที่มาบรรจบกับพฤติกรรมที่เหมาะสม

สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นไม่มีส่วนประกอบของ

 • ความรู้ความเข้าใจ
 • ความเข้าใจ
 • การสร้างแบบจำลองที่ซับซ้อนและการใช้แบบจำลองดังกล่าว
 • การทำแผนที่ความหมาย
 • การอนุมานด้วยเหตุผล
 • หรือรูปแบบอื่น ๆ ที่ชัดเจนและกว้างของการปรับตัว

ไม่ควรรวมอยู่ภายใต้เทคโนโลยีที่จัดแสดงนิทรรศการของแท้ปัญญาประดิษฐ์ อย่างไรก็ตามผู้ที่พัฒนาทฤษฎีของระบบควบคุมการค้นหาการทำงานร่วมกันของพารามิเตอร์และสถิติหรือการพัฒนาระบบการทำงานที่ใช้ทฤษฎีนั้นเป็นสิ่งที่ชาญฉลาดไม่ใช่แค่การประดิษฐ์

สี่ข้อข้างต้นอาจมีคำศัพท์ที่แยกความแตกต่างจากระบบอัจฉริยะที่แท้จริงนอกขอบเขตของชีววิทยา

 • MDC - การควบคุมหลายมิติ
 • BSS - ค้นหากำลังดุร้าย
 • NBL - การเรียนรู้ผ่านเครือข่าย
 • SDS - ระบบการตัดสินใจทางสถิติ

ดูเหมือนว่าคำศัพท์ที่มีสามคำและรูปแบบตัวย่อที่แตกต่างกันได้รับเพิ่มเติมและนาน


-1

ความฉลาดของเครื่องจักร

ฉันเชื่อว่าความฉลาดไม่ใช่สิ่งที่มีกรรมสิทธิ์หมายถึงสิ่งมีชีวิตเท่านั้น

ในความเป็นจริงไม่ทราบที่มาของความฉลาดของมนุษย์ ยังไม่มีใครรู้ว่าเราสามารถสร้างสมองได้เพียงแค่สร้างโมเลกุลที่สอดคล้องกันของสมองจริง (แม้แต่ในทางทฤษฎี) แม้ว่าเราจะสามารถทำสิ่งนั้นได้ซึ่งถือเป็นปัญญาที่แท้จริงหรือปัญญาประดิษฐ์ก็ยังคงมืดมนมาก

ฉันคิดว่าวลี"Machine Intelligence"จะฟังดูเหมาะสม


1
'ยังไม่มีใครรู้ว่าเราสามารถสร้างสมองโดยการแก้ไขโมเลกุลที่สอดคล้องกันของสมองจริง' คุณได้รับข้อความนี้ที่ไหน ชอบจริงๆถ้าบางสิ่งบางอย่างเหมือนกันกับสิ่งที่พฤติกรรมของมันก็เหมือนกัน (เหมือนกันที่ระดับควอนตัมพื้นฐาน)
DuttaA

@DuttaA True แต่เราจะไม่ไปที่ระดับควอนตัมเพราะมันซับซ้อนเกินไป (เราไม่สามารถมีสมองที่เหมือนกันในระดับควอนตัมเนื่องจากทฤษฎีบทที่ไม่มีการโคลนนิ่ง) คำถามหลักคืออะไรหลังจากนั้น เราคิดว่าสติปัญญา "ของจริง" หรือ "ประดิษฐ์" ปัญญายังคงเป็นคำถาม
Tessaracter

@DuttaA สมองที่สร้างขึ้นเทียมมีจิตใจไหม? ถ้ามันเหมือนกับจิตปกติเราจะแตกต่างจาก "Real Intelligent Machine" อย่างไร
Tessaracter

ฉันไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมเรื่องนี้ถึงได้แย่ขนาดนั้น
Tessaracter
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.