พิสูจน์ว่าปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปเป็นไปได้


11

มันถูกสันนิษฐานในวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ว่าจิตใจมนุษย์สามารถจำลองด้วยเครื่องทัวริงดังนั้นปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป (AGI) จึงเป็นไปได้ การถือว่าเป็นอย่างอื่นคือการเชื่อในสิ่งลึกลับและความเชื่อลึกลับเป็นเท็จ

ฉันไม่ทราบว่ามีข้อโต้แย้งอื่น ๆ ที่ AGI เป็นไปได้และข้อโต้แย้งข้างต้นอ่อนแอมาก

มีหลักฐานที่เข้มงวดว่า AGI เป็นไปได้อย่างน้อยก็ในทางทฤษฎี? เราจะรู้ได้อย่างไรว่าทุกสิ่งที่จิตใจมนุษย์สามารถทำได้นั้นสามารถเข้ารหัสเป็นโปรแกรมได้?


เพราะฟอนนอยมันน์เชื่อว่าจิตใจของมนุษย์นั้นเป็นคอมพิวเตอร์ (ประเภท) และเราทุกคนยืนบนไหล่ของฟอนนอยมันน์ :)
DukeZhou

1
คุณอาจสนใจในคำจำกัดความของการมีสตินี้เป็นฟังก์ชั่นวนซ้ำ
DukeZhou

1
ฉันอ่านบทความของ Von Neumann เปรียบเทียบสมองกับคอมพิวเตอร์และข้อสรุปของเขาคือพวกเขาต่างกันมาก ฉันไม่รู้ว่างานใด ๆ ของเขาแสดงให้เห็นว่าสมองประมวลผลข้อมูลเช่นคอมพิวเตอร์ คุณมีการอ้างอิงหรือไม่ ฉันไม่เห็นบทความวิกิอ่านอย่างรวดเร็ว บทความเกี่ยวกับจิตสำนึกเป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่ไม่มีฟังก์ชั่นที่เรียกซ้ำในการนำไปใช้จริง มันจะกลายเป็น call stack ซึ่งเป็นฟังก์ชันจำนวนหนึ่ง ดังนั้นหากจิตสำนึกเป็นฟังก์ชั่นวนซ้ำฉันไม่เห็นว่ามันจะถูกนำไปใช้อย่างไร
yters

คำตอบ:


7

สวัสดีตอนเช้า! คุณกำลังใช้คำทั่วไปอย่างมาก ("AI") สำหรับแนวคิดที่เฉพาะเจาะจงมาก ๆ ("สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งเกือบจะเหมือนกับจิตใจมนุษย์") ดังนั้นคำถามของคุณไม่ใช่สิ่งที่คุณคิดว่าเป็น

เอไออ้างอิงจากจอห์นแม็คคาร์ธี (ซึ่งวิกิพีเดียอ้างว่าเป็นคนบัญญัติศัพท์คำนี้และเทียบเท่ากับ rockstar ในสาขา AI) เป็นวิศวกรรมของเครื่องจักรที่มีความสามารถในการใช้การคำนวณเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในโลก ทุกอย่างตั้งแต่เครื่องคิดเลขไปจนถึงคุณสมบัติโฟกัสอัตโนมัติของกล้องจึงเป็นรูปแบบหนึ่งของ AI ด้วยเหตุนี้หลักฐานของคุณสำหรับ AI ก็คือมันมีอยู่ในกระเป๋าหรือคอมพิวเตอร์ของคุณ

ดูเหมือนว่าคุณกำลังถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะพัฒนา AI ที่ทำงานในระดับใกล้เคียงกับมนุษย์ (คำเช่น "ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป" หรือ "Strong AI" มักใช้เพื่ออธิบายสิ่งนี้) มันเป็นคำถามที่ยอดเยี่ยม แต่มีการกำหนดไว้ไม่ดี มันเป็นคำถามอีกข้อหนึ่ง: คุณจะกำหนดสติปัญญาระดับมนุษย์ได้อย่างไร ความสามารถในการโน้มน้าวตัวแทนคนอื่น ๆ ที่คุณเป็นมนุษย์ (นี่เป็นตรรกะที่ค่อนข้างกลม) หรือไม่? มันเป็นความสามารถในการเขียนเพลงหรือสร้างภาพวาดหรือไม่? ขึ้นอยู่กับคำจำกัดความของคุณคำตอบนั้นแตกต่างกันไปและจะต้องมีการชี้แจงก่อนดำเนินการต่อ


มันเป็นประโยคแรกในคำถามของฉัน: ทำไมเราถึงคิดว่าจิตใจเป็นเครื่องจักร
yters

@yters เคล็ดลับที่จะคิดให้ชัดเจนว่าคำเหล่านั้นหมายถึงอะไร ณ ปัจจุบันคุณใช้มันอย่างคลุมเครือจนแทบไม่มีความหมาย
Nat

@Nat อัพเดทเป็นเครื่องทัวริง เครื่องทั้งหมดสามารถทำซ้ำได้ด้วยเครื่องทัวริง
yters

@yters " ทุกเครื่องสามารถทำซ้ำได้ด้วยเครื่องทัวริง " นั่นไม่ใช่ "ผิดทั้งหมด" แต่ฉันคิดว่ามันง่ายกว่าที่จะพูดว่ามันผิดสำหรับความเรียบง่าย สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับอุปกรณ์ทัวริงสมบูรณ์คือพวกเขาสามารถทำซ้ำกัน แต่ไม่ถูกต้องที่จะบอกว่าพวกเขาสามารถทำซ้ำเครื่องใด ๆ
Nat

@DouglasDaseeco เอ้ยชื่อของกระดาษและสายเลือดเหมาะสำหรับฟอรัมนี้ ฉันแทบรอไม่ไหวที่จะตรวจสอบ ก่อนที่ฉันจะฉันควรจะชี้แจงที่ฉันได้คำจำกัดความของเขา มันเป็นการใช้ถ้อยคำใหม่จากหน้าสองของกระดาษ "ปัญญาประดิษฐ์คืออะไร" (ซึ่งสามารถพบได้ที่นี่ ) การแก้ไขครั้งล่าสุดของเขาของบทความนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 2007 ประมาณ 38 ปีหลังจากที่เขาตีพิมพ์ "ปัญหาปรัชญาบางอย่างจากมุมมองของ AI" ดังนั้นจึงเป็นที่ชัดเจนว่าเราอาจจะเปรียบเทียบมุมมองของผู้ชายคนหนึ่งที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง
Jor

6

เหตุผลที่ดีที่ผู้คนคิดว่าจิตใจสามารถนำไปใช้กับเครื่องทัวริงได้จากทฤษฎีการคำนวณทางจิต (CTOM)ซึ่งเป็นทฤษฎีชั้นนำของจิตใจในตอนนี้

มีเหตุผลมากมายในการสนับสนุน CTOM ซึ่งหนึ่งในนั้นคือว่าภาษาของความเชื่อ / ความปรารถนาจิตวิทยา (ทัศนคติเชิงประพจน์มากกว่าการเป็นตัวแทนทางจิต) ดูเหมือนว่าจะพอดีกับกรอบการคำนวณ

แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการเปรียบเทียบการคำนวณมีประโยชน์มากในด้านต่าง ๆ เช่นจิตวิทยาและประสาทวิทยาศาสตร์ เมื่อเรารู้คู่อินพุต / เอาท์พุต แต่ไม่รู้ว่ามันถูกนำไปใช้อย่างไรเราสามารถพูดว่า "มันทำการคำนวณที่เกี่ยวข้อง"

และเนื่องจากทัวริงแสดงให้เห็นว่าการคำนวณใด ๆ สามารถทำได้บนเครื่องทัวริงที่เหมาะสมส่วนขยายตามธรรมชาติคือความคิดสามารถนำไปใช้กับคอมพิวเตอร์ได้

อย่างไรก็ตาม CTOM เป็นแนวคิดที่มีประโยชน์มากกว่าทฤษฎีที่สมบูรณ์ เรายังไม่รู้วิธีวิเคราะห์ความคิดในรูปแบบตรรกะซึ่งสามารถนำไปใช้ในคอมพิวเตอร์ และเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่า / ทำไม "การคำนวณ" (อะไรก็ตามที่มีความหมายในประโยคนี้) ถูกนำมาใช้ในสมอง


ตรรกะเชิงประพจน์เป็น NP-complete เพื่อความพึงพอใจและตรรกะลำดับแรกไม่สามารถตัดสินใจได้ หาก logics เหล่านี้แสดงลักษณะความคิดของมนุษย์เครื่องทัวริงดูเหมือนจะไม่ได้เป็นตัวแทนที่ดี
yters

เพื่อความเข้าใจของฉันกระบวนการคิดมาตรฐาน (ต่อคนอย่างเจอร์รีโดร์) จะเป็นเช่นนี้: 1. จิตวิทยาชาวบ้านใช้ภาษาที่ทรงพลังและมีประสิทธิผล 2. ดูเหมือนว่าภาษาชุดนี้มีพลังเพราะโครงสร้างของมัน การเป็นตัวแทนทางจิตใจ) 3. ดูเหมือนว่าจะมีการแมปตามธรรมชาติระหว่างภาษานั้นกับไวยากรณ์ของตรรกะ (จริง ๆ แล้วมีอะไรที่ไม่ใช่ตรรกะหรือไม่) 4. การเปรียบเทียบนั้นมีประสิทธิผลในสาขาต่าง ๆ เช่นประสาทและจิตวิทยา 5. โหมดมาตรฐานของการคำนวณความเข้าใจคือผ่านเครื่องทัวริง
kc sayz 'kc sayz'

"Propositional logic เป็น NP-complete เพื่อความพึงพอใจและตรรกะลำดับแรกไม่สามารถตัดสินใจได้ถ้า Logics เหล่านี้แสดงลักษณะความคิดของมนุษย์เครื่องทัวริงดูเหมือนจะไม่ได้เป็นตัวแทนที่ดีนัก" ฉันไม่เข้าใจประเด็นของคุณที่นี่ เป็นคำวิจารณ์ของคุณด้วย "โหมด XX ของตรรกะเป็นลักษณะของความคิด" หรือ "เครื่องจักรทัวริงเป็นการใช้งานโหมดตรรกะ XX"
kc sayz 'kc sayz'

นอกจากนี้ยังมีความยุ่งยากบางอย่างที่ epistemic ยังไม่ได้รับการแก้ไข (มัน / จริงๆ / มีจิตใจหรือฉันเพียงแค่ / คิด / มันมีจิตใจ; แต่มัน / สติ / แม้ว่า?) แต่ฉันจะทิ้งไว้เพราะสิ่งที่เราไม่สามารถพูดได้เกี่ยวกับเราต้องผ่านไปในความเงียบ;)
kc sayz 'kc sayz'

คำติชมของฉันคือถ้าโมเดลเชิงตรรกะเหล่านี้แสดงลักษณะความคิดของมนุษย์และเครื่องทัวริงไม่สามารถตัดสินใจได้อย่างอิสระว่าจะใช้คำพูดในตรรกะเหล่านี้หรือไม่
yters

4

ทำไมมนุษย์ไม่เคยสร้างจิตสำนึกที่มีอยู่จริงในระบบปัญญาประดิษฐ์ประดิษฐ์ที่ใช้ซิลิกอน .... คำสอนของAI Practitioner / ปราชญ์

เนื้อหา (s):

⦁มนุษย์ไม่สามารถสร้าง "สิ่ง" บางอย่างจากคำสั่ง (พระราชกฤษฎีกา) มันไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ วัฏจักรนวัตกรรมต้องเริ่มต้นด้วย "บางสิ่ง" (บางอย่าง "บางอย่าง") และจิตสำนึกไม่ใช่สิ่ง

essence แก่นแท้ของสติไม่สามารถมองเห็นได้ (มองไม่เห็น) เช่นแรงโน้มถ่วงและแรงดึงดูด มนุษย์ไม่สามารถสร้างสิ่งต่าง ๆ ที่พวกเขาไม่สามารถสังเกตได้ แม้ว่าพวกเขาจะสามารถสังเกตได้ความสามารถในการรับรู้ของมนุษย์ก็ไม่สามารถรับรู้ถึงแก่นแท้ของสิ่งต่าง ๆ ที่มองเห็นได้

⦁มนุษย์ไม่เข้าใจ "สาระสำคัญ" และ "ธรรมชาติ" ของการมีสติอย่างเพียงพอ - ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นเบื้องต้นในการสร้าง "อะไร" เลย

⦁ ปัญหา " ง่าย " ซึ่งเป็นลักษณะทางกายภาพโดยธรรมชาติแม้ว่าจะยังไม่ได้รับการแก้ไขโดยโดเมนเชิงประจักษ์ของจิตวิทยาวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจและประสาทวิทยาศาสตร์คาดว่าจะได้รับการแก้ไขในเวลา ไม่ว่าพวกเขาจะ "ไม่" ยังได้รับการแก้ไขในวันนี้

⦁ ปัญหา " ยาก " สิ่งเหล่านี้เป็นตัวกำหนดว่าทำไมหรืออย่างไรที่จิตสำนึกเกิดขึ้นเนื่องจากการจัดเรียงของสสารสมองที่ถูกต้องอาจไม่สามารถแก้ไขได้เนื่องจากมันจะต้องอธิบายว่าทำไมกลไกทางกายภาพบางอย่างทำให้เกิดจิตสำนึกแทน "อย่างอื่น" ทุกคน" นี่เป็นสิ่งสำคัญและเป็นข้อโต้แย้งที่ขัดแย้งกับแนวคิดของมนุษย์ในการสร้างจิตสำนึกที่มีอยู่จริงในสิ่งมีชีวิตซิลิคอนโดยรวม

การถกเถียงทางปรัชญาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับการมีสติได้มุ่งเน้นความแตกต่างระหว่างคู่และกายภาพ

Physicalismถือได้ว่ามีสติอยู่จริง ( อาร์กิวเมนต์ที่สำคัญมองว่าเป็นเท็จ )

Dualismเป็นทฤษฎีที่ความรู้สึกตัวตกอยู่นอกอาณาเขตของร่างกาย (เหล่านี้เป็นปัญหาที่ยาก )

ทำไมคนเราถึงถูกกระตุ้นให้ถือหนึ่งในมุมมองDualistข้างต้น

⦁นักฟิสิกส์มีปัญหาในการอธิบายแง่มุมต่าง ๆ ของจิตสำนึกในลักษณะที่สอดคล้องกับ " การสังเกต " ของเราว่าคุณสมบัติทางกายภาพมีปฏิกิริยาอย่างไร (อาร์กิวเมนต์ที่สร้างความเสียหายอื่น)

ปัญหาสองประการ:

something บางสิ่งที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทุ่งกายโต้ตอบกับโลกทางกายภาพได้อย่างไร - เป็นไปไม่ได้

⦁โลกทางกายภาพคือระบบ losedคุณจะมีสติได้อย่างไรที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของระบบปิด

⦁จิตสำนึกเป็นเหมือนมวลชนหรือค่าธรรมเนียมมันเป็นสิ่ง "พื้นฐาน" ทางปรัชญาคุณทั้ง "มีหรือไม่มี" คุณสามารถจำลองพวกเขา แต่คุณไม่สามารถอยู่ได้ "เป็น"พวกเขาเว้นแต่คุณจะมีคุณสมบัติเฉพาะเหล่านั้น" "และพฤติกรรม" เลียนแบบ "จิตสำนึกของมนุษย์ไม่ได้เป็นสิ่งพื้นฐาน

ดังนั้นแม้จะมีแนวโน้มที่เกี่ยวกับความรู้สึกของนักข่าวหัวไม้ "นกแก้ว" แนวความคิดที่งดงามอย่างดุเดือดจากค่ายริมของ transhumanists (aka scifi) - การพินิจอย่างรวดเร็วของชุมชนที่เข้มงวดมากขึ้นของค่ายนักปรัชญาที่มีเหตุผลและมีเหตุผล

musings เพิ่มเติมใน Physicalism (อ้างอิงถึงไททันของปรัชญาให้):

ความจริงแล้วจิตสำนึกไม่เคยอธิบายอย่างถูกต้องโดยกลไกทางกลซึ่งเป็นประเด็นสำคัญของการศึกษาทางปรัชญาทั้งหมดของจิตใจซึ่งมากหรือน้อยนั่นคือการศึกษาเรื่องความมีสติ

มีปัญหามากมายเกี่ยวกับวิธีการทางกายภาพเพื่ออธิบายความรู้สึกตัว แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่รายการด้านล่างพร้อมการอ้างอิง:

ข้อโต้แย้งที่ว่าฟิสิกส์เกี่ยวกับจิตสำนึกผิด:

 1. มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะจินตนาการว่าเนื้อเยื่อประสาทเพียงแค่นั้นสามารถสร้างประสบการณ์ที่มีสติ (Huxely) ได้อย่างไร

 2. ความล้มเหลวของ supervenience เช่นซอมบี้และสเปกตรัมกลับหัวเป็นไปได้ (Chalmers, Locke, ฯลฯ )

 3. แมรี่เรียนรู้บางสิ่ง (แจ็คสัน)

 4. สมองมีมวลปริมาตรและคุณสมบัติทางกายภาพอื่น ๆ แต่ไม่มีประสบการณ์

 5. ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ (ประสบการณ์ใกล้ตายNDErs , ESP, ฯลฯ ) เป็นจริงและเกี่ยวข้องกับจิตสำนึกดำเนินการในnonphysicalสารตั้งต้น

 6. หากหดลงฉันสามารถเดินไปรอบ ๆ สมองของคุณและมองดูฉันจะสังเกตกระบวนการทางประสาทไม่ใช่ประสบการณ์ (ไลบนิซ)

 7. วิญญาณคือที่นั่งแห่งสติและวิญญาณไม่ได้เป็นร่างกาย (ข้อ จำกัด ด้านเทววิทยายอมรับ BTW ... )

 8. ประสบการณ์สติมีคุณภาพที่แท้จริงแต่วิทยาศาสตร์สามารถเพียงบอกเราเกี่ยวกับคุณภาพเชิงสัมพันธ์ (รัสเซลล์โรเซนเบิร์ก)

 9. สติไม่สามารถสังเกตเห็น ; จะมีไม่เคยจะเป็นเครื่องตรวจจับจิตสำนึกที่สามารถบอกคุณถ้าสิ่งมีชีวิตให้มีสติ

 10. ประสบการณ์ที่มีสติไม่ได้เป็นเพียงแค่การเคลื่อนที่ของโมเลกุล แต่จิตสำนึกเป็นมากกว่าการเคลื่อนไหว (Mill, Ward)


2
นี่เป็นสิ่งที่ดีดูเหมือนจะมีเหตุผลมากมายที่จะสงสัยว่าสสารทางกายภาพนั้นมีอยู่จริงทั้งหมดมากกว่าที่จะเชื่อว่าจิตใจเป็นผลผลิตของวิวัฒนาการ คอมพ์ วิทย์ คนไม่เชื่อเพราะเราไม่สามารถแสดงปัญหาที่เป็นทางการได้อย่างแม่นยำซึ่งมนุษย์มักจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าคอมพิวเตอร์ ทฤษฎีบทความไม่สมบูรณ์ครั้งแรกของGödelคาดว่าจะเป็นเช่นนี้ตาม Lucas และ Penrose แต่การโต้เถียงของพวกเขานั้นยากที่จะปักลงไปตลอดทาง หากมีงานที่ทำง่ายและสามารถทำซ้ำได้พิสูจน์ได้ว่ามนุษย์ไม่สามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้นั่นคือการโน้มน้าวใจที่สุด
yters

ฉันมักจะไม่เห็นด้วยกับหลักฐานของคุณที่ว่า "ไม่เคย" ในแง่ของจิตสำนึกของอัลกอริทึม(แต่อีกครั้งหลายคนคิดว่าฉันเป็นคนง่าย ๆ )ฉันสงสัยว่าความก้าวหน้าในอัลกอริทึมเป็นเพียงวิวัฒนาการกับมนุษย์ในฐานะตัวแทนไม่รู้ และ AI นั้นอาจจะเกินขีดความสามารถและสติของมนุษย์ อย่างไรก็ตามนี่เป็นคำตอบที่ครอบคลุมและให้ข้อมูลดังนั้นคุณจะได้รับคะแนนของฉัน!
DukeZhou

"แมรี่เรียนรู้อะไร" หมายความว่าอย่างไร
yters

1
<"แมรี่เรียนรู้อะไร" หมายความว่าอย่างไร > Qualia: อาร์กิวเมนต์ความรู้: อาร์กิวเมนต์ความรู้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ใส่ใจที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติที่ไม่ใช่ทางกายภาพ มันขึ้นอยู่กับความคิดที่ว่าใครบางคนที่มีความรู้ทางร่างกายที่สมบูรณ์เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตอื่นอาจยังขาดความรู้เกี่ยวกับความรู้สึกที่จะมีประสบการณ์ของสิ่งมีชีวิตนั้น มันเป็นหนึ่งในการถกเถียงกันมากที่สุดกับการเคลื่อนไหวทางกายภาพ
ProfVersaggi

2
คำถามเกี่ยวกับ AGI - สติเป็นคำถามที่แตกต่าง แม้ว่าฉันจะพูดถึง 10 ข้อโต้แย้งของคุณบางคนคิดว่าข้อสรุปและส่วนที่เหลือสามารถแก้ไขได้ :) ฉันเดาว่าในที่สุดจะมีวิทยาศาสตร์ทางสติปัญญา / คณิตศาสตร์ที่มีพื้นฐานมาจากจิตสำนึกและมันจะแสดงให้เห็นถึงข้อมูลทางทฤษฎีว่าสิ่งที่ดูเหมือนจะต้องมีสติต้องใส่ใจ (ในขณะที่ออกจากห้องสำหรับ qualia จะแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ... )
antlersoft

1

แทนที่จะพิสูจน์ว่าปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปเป็นไปได้ผมจะพิจารณาข้อโต้แย้งว่าทำไมมันเป็นไปไม่ได้

เราเริ่มต้นด้วยการกำหนดสิ่งที่เราหมายถึงโดย AGI คุณระบุว่าจิตใจมนุษย์สามารถจำลองแบบได้โดยเครื่องทัวริงดังนั้น AGI ควรเป็นไปได้ สิ่งนี้ดูเหมือนจะบอกเป็นนัยว่ามนุษย์มีความฉลาด (ทั่วไป) (ทุน G) ด้วยสิ่งนี้ฉันหมายความว่าคุณหมายถึงว่ามีเวลามากพอมนุษย์สามารถเรียนรู้งานหรือปัญหาใด ๆ อย่างไรก็ตามหากคุณยืนยันว่าจิตใจมนุษย์เป็นเครื่องจักรที่จำลองแบบได้โดยเครื่องจักรทัวริงคุณต้องยอมรับว่าพวกเขามีอำนาจดำเนินการที่แน่นอน อำนาจการเป็นตัวแทน จำกัด ก็หมายความว่าจะมีปัญหาหรืองานที่หน่วยสืบราชการลับของเราจะล้มเหลวเสมอไป (เป็นผลมาจากทฤษฎีบทอาหารกลางวันฟรี )

โชคดีที่ (อาจจะโชคร้าย) อำนาจดำเนินการที่แน่นอนคือสิ่งที่ช่วยให้เราสามารถเรียนรู้ที่ทั้งหมด: VC มิติ (วัดจากความซับซ้อนหรืออำนาจดำเนินการของชั้นเรียนของฟังก์ชั่นที่อัลกอริทึมการเรียนรู้สามารถเรียนรู้ [ยังมีที่นี่และที่นี่ ]) หมายถึงว่า การเรียนรู้อัลกอริธึมที่สามารถเรียนรู้ปัญหาใด ๆนั้นไร้ประโยชน์จริง ๆ แล้วเนื่องจากความสามารถในการอธิบายชุดข้อมูลใด ๆ ให้ผลตามข้อกำหนดที่อัลกอริทึมเห็นตัวอย่างจำนวนอนันต์เพื่อสรุป ในขณะที่ผลลัพธ์นี้มาจากปัญหาการจำแนกเลขฐานสองค่อนข้าง จำกัด ในการเรียนรู้ทางสถิติ แต่สัญชาตญาณดูเหมือนจะนำไปใช้ในวงกว้างมากขึ้น

เพื่อสรุปฉันจะอ้างอิงข้อความนี้จากShalev-Shwartz และ Ben-David (2014) :

หากใครบางคนสามารถอธิบายปรากฏการณ์ทุกอย่างคำอธิบายของเขาก็ไร้ค่า

เป็นกรณีที่การตัดสินใจของเราที่จะเพิกเฉยต่อผลลัพธ์ที่เป็นไปได้อย่างเป็นระบบนั้นเป็นสิ่งเดียวที่อนุญาตให้ใช้เพื่อเรียนรู้การเป็นตัวแทนที่เป็นประโยชน์ของปัญหาในโลกแห่งความจริง


การทำให้เครื่อง จำกัด ไม่สามารถแก้ไข NFLT ได้
yters

ในขณะที่ฉันอาจไม่เห็นด้วยกับหลักฐานนี้เป็นคำตอบที่กระชับและมีประโยชน์ ขอบคุณสำหรับการโพสต์!
DukeZhou

@yters ฉันไม่ได้หมายความว่ามันทำ ฉันหมายถึง NFLT บอกเป็นนัยว่าสมมติฐานที่มีความซับซ้อน จำกัด / อำนาจการเป็นตัวแทนจะต้องล้มเหลวในงานบางอย่าง ฉันจะแก้ไขคำตอบเพื่อความชัดเจน!
eric.mitchell

มันไม่ได้เป็นข้อ จำกัด ที่ทำให้การเรียนรู้เป็นไปได้ แต่เป็นการบีบอัด
yters

ฉันไม่รู้ว่าคุณหมายถึงอะไร หากคลาสของแนวคิดมีพลังในการดำเนินการที่ไม่สิ้นสุดคุณต้องมีวิธีในการกระตุ้นอคติมากกว่ามิฉะนั้นคุณจะไม่สามารถเรียนรู้ได้
eric.mitchell

1

ฉันจะออกไปที่แขนขาและแนะนำว่านี่เป็นเรื่องของการวิวัฒนาการมนุษย์ไม่เคยมีลักษณะพิเศษในโครงการที่ยิ่งใหญ่และ AGI จะประจักษ์ตราบใดที่เทคโนโลยีก้าวหน้าเพราะจิตสำนึกของมนุษย์เป็นเพียงเรื่องสำคัญ ของความซับซ้อนของระบบ

แนวคิดนี้เกิดจากความซับซ้อนที่เกิดขึ้นในเกมแห่งชีวิตของคอนเวย์ ในคำพูดของคอนเวย์:

“ มีรูปแบบชีวิตที่ทำตัวเหมือนสัตว์จำลองตัวเอง…มันน่าจะเป็นเพราะพื้นที่ว่างขนาดใหญ่พอเริ่มแรกในสถานะสุ่มว่าหลังจากเวลานานสัตว์ที่ลอกเลียนแบบตัวเองอย่างชาญฉลาดจะปรากฏและเติมบางส่วนของพื้นที่ ”
ที่มา: วิธีชนะสำหรับการเล่นคณิตศาสตร์ของคุณ

ฉันพบกระดาษคำนวณใน Cellular Automata: A Selected Reviewซึ่งฉันยังคงทำงานต่อไปและคุณอาจพบว่าน่าสนใจ


สำหรับผู้ที่ใช้การถกเถียงทางปรัชญาในการทำให้จิตสำนึกของอัลกอริทึมเป็นไปไม่ได้ฉันจะวางคำถามว่า "เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีสติ?" ไม่ใช่เพราะฉันสนใจในคำตอบ แต่แค่โยนประแจ ลงในบรรทัดการสอบถาม

เพราะท้ายที่สุดมันก็ไม่สำคัญ

การมีสติในแง่ของการรับรู้ของมนุษย์ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นของชีวิตและความหมายพื้นฐานที่สุดของการมีสติคือการรับรู้ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย

ฉันพบความคิดที่ว่ามีบางสิ่งที่ "ขลัง" เกี่ยวกับจิตสำนึกของมนุษย์ความคิดไม่ใช่สิ่งที่เพราะพวกเขาไม่มีรูปแบบวัสดุที่จะเป็นปัญหา

การเข้ากันไม่ได้ฉันไม่มีปัญหาเพราะที่จับต้องไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับโลกทางกายภาพอย่างชัดเจน

(ในการเปรียบเทียบฉันศึกษามาหลายปีกับครู Tai Chi ผู้โด่งดังที่ไม่เคยพูดถึง "chi" ฉันสงสัยว่าความไม่ลงรอยกันนี้เกิดจากวิธีการที่แนวคิดของ "chi" นำไปสู่การคิดแบบขลัง เพื่อการปฏิบัติการฝึกฝนและการใช้เทคนิค Tai Chi นั้นเป็นเรื่องของฟิสิกส์และสรีรวิทยาอย่างแท้จริงแม้เมื่อแอปพลิเคชันดังกล่าวดูเหมือนจะต่อต้านกฎธรรมชาติอาจเป็นไปได้ว่ามีบางสิ่งที่เราไม่เข้าใจ แต่ถ้าเป็นเช่นนั้น ปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นธรรมชาติในแหล่งกำเนิด)

เรารู้ว่ามีการสุ่มในธรรมชาติในระดับควอนตัมและหากสิ่งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นองค์ประกอบของจิตสำนึกของมนุษย์เราสามารถใช้การคำนวณควอนตัมเพื่อเป็นสื่อกลางสำหรับจิตสำนึกเทียม


คุณสามารถอธิบายสิ่งนี้ให้เป็นข้อโต้แย้งได้หรือไม่? เครื่องคิดเลขของฉันสามารถสร้างตัวเลขใด ๆ มันทำให้เป็นอัจฉริยะหรือไม่?
yters

@ ปีที่แล้วฉันได้แก้ไขเพื่อรวมข้อความจาก Conway ไว้ในหัวเรื่องและบทความเกี่ยวกับเซลลูลาร์ออโตมาตาและการคำนวณ ( Game of Life is Turing Complete ) ฉันจะแก้ไขต่อไปเมื่อมีเวลาที่จะอ้างอิงเพิ่มเติม คุณอาจสนใจในการอภิปรายเรื่อง Overflow: ทำไม Game of Life ของ Conway จึงถูกจัดให้เป็นเครื่องจักรสากลได้?
DukeZhou

1
ฉันรู้ว่าผู้คนสร้างเครื่องทัวริงในชีวิต สิ่งมีชีวิตที่จำลองตัวเองเคยถูกสังเกตเห็นว่าเกิดขึ้นจากสภาวะเริ่มต้นแบบสุ่มหรือไม่? ความเข้าใจของฉันคือสิ่งมีชีวิตที่จำลองตัวเองต้องการวิศวกรรมที่ยากและแม่นยำมากและนี่คือเงื่อนไขเริ่มต้นไม่ใช่เงื่อนไขเริ่มต้นแบบสุ่ม มากยิ่งขึ้นดังนั้นหากสิ่งมีชีวิตการจำลองตัวเองเป็นทัวริงสมบูรณ์ นอกจากนี้ทำไมการสุ่มสร้างความมีสติ? คำตอบของคุณดูเหมือนจะลดลงถึงการคัดค้านเดียวกันในคำถามเริ่มต้นของฉัน
yters

@yters ขอโทษเกี่ยวกับที่ เป็นเวลานานแล้วที่ฉันได้พบกับแนวคิดนี้และในขณะที่ฉันสามารถค้นหาลิงก์ของคุณได้ฉันก็ยังคงมองหาแหล่งข้อมูลด้านวิชาการที่ได้รับการตรวจสอบแล้ว มันเป็นปรัชญาบางส่วน: ให้ชีวิตที่มีขนาดเพียงพอและเริ่มต้นจากโครงสร้างแบบสุ่มขนาดใหญ่ ("บิ๊กแบง") ที่ซับซ้อนไม่ว่าอะไรก็ตามในจักรวาลของเราก็จะสามารถแสดงออกมาได้รวมถึงสติปัญญาและสติปัญญาระดับสูง สิ่งปลูกสร้างที่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันเป็นข้อพิสูจน์ถึงแนวคิด แต่เราสามารถใช้ชีวิตที่มีขนาดเพียงพอในความเป็นจริงในเวลานี้ ฉันจะคอยตรวจสอบยืนยัน
DukeZhou

@ ส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ฉันพยายามตอบคือ b / c ฉันคิดว่าควรรวมความคิดของ Conway ไว้ด้วย ในอีกด้านหนึ่งคุณมีนักปรัชญาพูดว่า "มันไม่สามารถทำได้มีมากเกินไปที่เราไม่เข้าใจและมันเกี่ยวข้องกับปัญหานอกการดำรงอยู่ของวัตถุ" ในอีกทางหนึ่งคุณมีนักคณิตศาสตร์ที่ทำงานในสิ่งต่าง ๆ เช่นทรงกลมบรรจุในมิติและเพิ่งจะเข้าสู่ปรัชญา (ทฤษฎีบทพินัยกรรมฟรี) ผู้ถือความเห็นว่าในขณะที่มันยังคงอยู่ในทางทฤษฎีและซับซ้อนเป็นพิเศษไม่มีอะไรใน คณิตศาสตร์ที่ทำให้สิ่งนี้เป็นไปไม่ได้
DukeZhou

0

คำศัพท์ที่คลุมเครือ

หลักฐานของความเป็นไปได้ของ AGI จะต้องมีคำจำกัดความที่เป็นทางการของ AGI มากกว่าที่เสนอในการปฏิวัติ AI: The Road to Superintelligenceโดย Blogger Tim Urban (2/10/2558 อัปเดต 4/12/2558) ซึ่งเป็น ไม่ได้รับการตรวจสอบหรือสนับสนุนโดยการวิจัยหรือการตรวจสอบความถูกต้องทางสถิติทุกชนิด [1]

คำจำกัดความที่เสนอของหน่วยสืบราชการลับทั่วไป

แนวคิดของหน่วยสืบราชการลับทางคอมพิวเตอร์ได้ขยายกว้างขึ้นตั้งแต่ช่วงเวลาที่การทดสอบไอคิวเป็นที่นิยมและโปรแกรมคอมพิวเตอร์แก้ปัญหาทั่วไปถูกสร้างขึ้น (1959 โดย Herbert A. Simon, JC Shaw, และ Allen Newel) John Bradshaw เผยแพร่Reclaiming Virtueซึ่งเป็นการจู่โจมสู่แนวคิดเรื่องความฉลาดทางศีลธรรม ความฉลาดทางอารมณ์ได้ถูกกล่าวถึงในหนังสือและบทความมากมาย โครงข่ายประสาทวิธีการแบบเบย์และตรรกะฟัซซีได้เกิดและนำไปใช้อย่างประสบความสำเร็จในระบบการตัดสินใจ

มีการเสนอทางเลือกอื่นให้กับการทดสอบของทัวริงชี้ให้เห็นว่าเกมเลียนแบบของอลันทัวริง (ผู้สังเกตการณ์มนุษย์ไม่สามารถระบุได้จากการสนทนาที่ปิดตาว่าช่างคอมพิวเตอร์ไม่ใช่มนุษย์) ไม่ได้ตั้งใจจะเป็นตัวชี้วัดเพียงอย่างเดียว [2]

ในแง่ของความก้าวหน้าความหมายที่ดีของหน่วยสืบราชการลับทั่วไปจะต้อง

 • จับคู่ความเข้าใจที่เข้าใจง่ายของคำทั่วไปเช่นคำคุณศัพท์
 • จับคู่ความเข้าใจที่ชาญฉลาดของสติปัญญาเป็นคำนาม;
 • แยกแยะความฉลาดทั่วไปจากระบบที่ไม่สามารถเรียนรู้วิธีการใหม่ ๆ (เช่นระบบสืบค้นภาษาธรรมชาติเช่น Siri หรือเพิ่มประสิทธิภาพการตัดสินใจซอฟต์แวร์เช่นเราเตอร์ขนส่งสินค้า)
 • สามารถบรรลุเป้าหมายตามอำเภอใจได้อย่างน่าเชื่อถือและไร้เหตุผลหากเป้าหมายมีการกำหนดไว้อย่างดี (ความหมายโดยพลการซึ่งไม่มีอะไรเกี่ยวกับเป้าหมายสามารถทราบได้ในเวลาที่มีการพัฒนาโปรแกรมหรือการดำเนินการ) และ
 • มันต้องเรียนรู้เกี่ยวกับโดเมนที่จำเป็นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายหลังจากที่โปรแกรมทำงาน3, 4

เป้าหมายอาจเป็น

 • รับหมายเลขโทรศัพท์ของบุคคลเฉพาะที่บาร์ผ่านการสนทนาเท่านั้น
 • พิจารณาว่าสามารถหารูปแบบปิดสำหรับชุดของสมการเชิงอนุพันธ์หนึ่งอันไม่ได้หรือไม่สามารถกำหนดได้หากพบได้
 • พัฒนาวิธีการใหม่ในการรับพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ หรือ
 • เป้าหมายอื่น ๆ

นี่เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่เสนอซึ่งสรุปและสรุปเงื่อนไขทั้งหมดเหล่านี้

ให้ความหมายทั่วไปถูกกำหนดเป็น "ความสามารถในการปรับให้เข้ากับการปรากฏตัวของสิ่งกีดขวางโดยพลการในระหว่างการบรรลุเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงและบรรลุเป้าหมายอย่างไรก็ตามถ้าเป็นไปได้ที่จะทำเช่นนั้น"

ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทันทีของคนที่มีน้ำใจอาจจะเป็น "นั่นเป็นมากกว่าสติปัญญาทั่วไป" แต่ถ้าคุณทิ้งคำใด ๆ ลงไปคุณก็ไม่สามารถอ้างได้ว่าสติปัญญานั้นเป็นเรื่องทั่วไปเพราะมันจะถูก จำกัด ด้วยอย่างน้อยหนึ่งกรณี หากครั้งหนึ่งมันจะเป็นการยากที่จะพิสูจน์ว่าจำนวนชั้นเรียนที่ไม่สิ้นสุดของคดีก็จะมีความทึบแสงต่อสติปัญญาที่ จำกัด เช่นกัน

คำวิจารณ์อื่นอาจเป็นได้ว่า "ที่เป็นไปได้ที่จะทำเช่นนั้น" จะบอกเป็นนัยถึงความสมบูรณ์แบบหรือแม้กระทั่งเทพ แต่ถ้าเป้าหมายบรรลุได้คน ๆ หนึ่งอาจรู้สึกล้า แต่ทำไมยางคอมพิวเตอร์ถึงถึงเป็นแบบนั้น? ความคงทนเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับคอมพิวเตอร์

เวลาในการแก้ปัญหาอาจไม่สิ้นสุด แต่เราไม่ได้กำหนดFast Intelligenceอย่างชาญฉลาด เรากำลังกำหนดข่าวกรองทั่วไปและเมื่อบรรลุแล้วการเร่งให้เร็วขึ้นนั้นเป็นเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพการกระจายกระบวนการการปรับขนาดซอฟต์แวร์และความสอดคล้องกัน

คำวิจารณ์อื่นอาจเป็นได้ว่าคำจำกัดความไม่มีคำว่าประดิษฐ์ แต่จะดีที่สุดหากไม่มีคำนั้น หากความตั้งใจของเราคือการทำให้สิ่งที่มนุษย์ทำโดยอัตโนมัติซึ่งคอมพิวเตอร์ไม่สามารถทำได้หรือเกินหรือขยายความฉลาดของมนุษย์ดังนั้นแอปพลิเคชันของคำจำกัดความควรเป็นอิสระจากระบบที่ทดสอบ คำจำกัดความไม่ควรแยกความแตกต่างระหว่างสิ่งที่จะเป็นเกณฑ์ที่มีอคติเกี่ยวกับการรักษาความฉลาดทางวิทยาศาสตร์และความสามารถทั่วไป

 • ไม่ว่าจะเป็นการตั้งโปรแกรมผ่านโค้ดที่คอมไพล์โค้ดแบบสคริปต์การเขียนโปรแกรมรูปแบบอื่นหรือผ่าน DNA
 • ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการพัฒนาความรู้ด้านโดเมนหรือไม่
 • ระบบการศึกษานั้นเกี่ยวข้องกับการพัฒนาความรู้ด้านโดเมนหรือไม่
 • ไม่ว่าปัญญาจะเข้าถึงกล้ามเนื้อหรือควบคุมสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ
 • ไม่ว่าจะเป็นความฉลาดมีตาหรือกล้อง
 • ไม่ว่าจะเป็นความฉลาดทางบก
 • ไม่ว่าจะเป็นสติปัญญาหรือการเรียนรู้ด้วยตนเอง

มีอยู่หลักฐานหรือ Disproof

หากคำจำกัดความนี้เป็นที่ยอมรับก็จะไม่มีข้อพิสูจน์ใด ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความฉลาดของมนุษย์ ระบบอัจฉริยะอาจไม่สามารถบรรลุเป้าหมายตามอำเภอใจหรือตัดสินว่าเป้าหมายนั้นไม่สามารถทำได้ด้วยเหตุผลหลายประการรวมถึงสิ่งเหล่านี้

 • การบรรลุต้องใช้พลังงานจิต (ความอดทนและความเพียร) ไม่ได้ครอบครอง
 • การบรรลุผลต้องใช้ทักษะการคิดนอกความสามารถของฮาร์ดแวร์ประมวลผลหรือระบบประสาท
 • ความบันเทิงถูกปิดกั้นโดยการปิดใจในบางหัวข้อ
 • การบรรลุผลถูกบล็อกโดยไม่เต็มใจที่จะปฏิบัติงานบางระดับ
 • การบรรลุผลนั้นต้องเอาชนะความไวต่อดีเอ็นเอเช่นความผิดปกติทางจิต (โรควิตกกังวล, การเสพติด)
 • ความสำเร็จนั้นเกิดจากการรับรู้ที่นำไปสู่ความคิดหรือการกระทำในซอยที่ไม่มีการรักษา
 • การบรรลุผลถูกปิดกั้นโดยความเป็นไปไม่ได้ของเป้าหมายและความภาคภูมิใจปิดกั้นการรับความล้มเหลวการรับเข้าซึ่งจะอยู่ภายในผลลัพธ์ที่ถูกต้องสำหรับข่าวกรองทั่วไป
 • การบรรลุผลต้องใช้องค์ประกอบที่ไม่ได้กำหนดไว้ แต่ยังไม่สุ่มที่ใช้เพื่อสร้างความตั้งใจหรือเลือกจากตัวเลือก (เช่นวิญญาณหรือกรรม)
 • การบรรลุผลต้องใช้เวลามากกว่าชีวิตของระบบ
 • ความสำเร็จมีการ จำกัด เวลาอื่นที่ไม่สามารถทำได้ด้วยทรัพยากรการคำนวณที่มีอยู่

ไม่มีข้อพิสูจน์ที่เข้มงวดว่าหน่วยสืบราชการลับทั่วไปตามคำจำกัดความที่เสนอเป็นไปได้โดยทัวริงเครื่องจักร แต่มันเป็นปัญหาการวิจัยที่คุ้มค่าเนื่องจากสาเหตุของความล้มเหลวทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นยกเว้นอาจเป็นข้อกำหนดขององค์ประกอบที่ไม่แน่นอน มีแนวโน้มที่จะถูกเอาชนะโดยคอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตามรายการด้านบนเป็นข้อพิสูจน์ที่ค่อนข้างเข้มงวดว่ามนุษย์ไม่ได้มีความรู้ทั่วไปที่เชื่อถือได้ แรงกระตุ้นของมนุษย์และความเชื่อที่นิยมในปัจจุบันมนุษยนิยมกบฏต่อความคิดนี้ แต่มันก็เป็นความจริง

คำถามสุดท้ายเปลี่ยนเป็น "เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสมองมนุษย์สามารถทำทุกสิ่งที่สามารถตั้งโปรแกรมไว้ในเครื่องทัวริงได้" คำตอบสำหรับคำถามนั้นตอบโดยเป้าหมายนี้ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากสาเหตุความล้มเหลวแรกและครั้งสุดท้ายที่ระบุไว้ข้างต้น: "คุณติดอยู่บนเกาะที่มีกระดาษ 1,000 แผ่นและดินสอเหลาที่มีอาหารและน้ำและที่พักอาศัย 1,000,000 แต่ไม่มีคอมพิวเตอร์หรือเครื่องคิดเลข และเป้าหมายคือการคำนวณ pi ถึง 1,000,000 ตำแหน่งทศนิยม "

เซลล์ประสาทสามารถจำลองเซลล์ประสาทได้ แต่มีคำถามเกี่ยวกับความถูกต้องในการจำลองและความวุ่นวายของระบบไม่เชิงเส้นที่ซับซ้อนทางดาราศาสตร์ มีการเสนอทฤษฎีต่าง ๆ ที่ไม่มีอยู่จริงหรือไม่มีตัวตนเพื่อบรรลุเป้าหมายตามอำเภอใจ แต่ไม่ใช่ทุกกรณีที่ได้รับการพิสูจน์หรือต้องมีข้อสันนิษฐานหลายข้อเพื่อพิสูจน์หลักฐานดังกล่าว

มีความเป็นไปได้ขององค์ประกอบบางอย่างที่ไม่ได้กำหนดขึ้น แต่ไม่สุ่มใช้เพื่อสร้างความตั้งใจหรือเลือกจากตัวเลือก (เช่นวิญญาณอิสระหรือวัตถุประสงค์ที่กำหนดความหมายโดย fiat หรือกรรม) ซึ่งไม่ได้พิสูจน์หรือไม่ได้พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ (แม้ว่าหลายคนจะยืนยันโดยไม่ได้ให้การพิสูจน์อย่างเข้มงวดว่ามันเป็นเช่นนั้น) นี่คือกุญแจสำคัญในการตอบคำถามที่ถูกวางเดิม

ในการตรวจสอบบริบทของคำถามอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้นก็ควรทราบว่าเครื่องทัวริงเป็นเครื่องที่สามารถดำเนินการชุดปฏิบัติการที่เชื่อมโยงโดยพลการโดยพลการ เครื่องดังกล่าวไม่ จำกัด พวกเขาสามารถสร้างตัวเลขสุ่มหลอกได้ แต่ปรากฏการณ์ที่ไม่สามารถกำหนดได้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จากการดำเนินงานที่กำหนดไว้ดังนั้นจึงไม่สามารถสร้างหมายเลขสุ่มโดยเครื่องทัวริงได้ แม้แต่ Turing Machine ที่มีความหมาย แต่ตัวเลือกที่มีความหมายก็ไม่สามารถทำได้ แต่สมองก็สามารถทำได้เช่นกัน

กลศาสตร์ควอนตัม Stochastic ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในหมู่นักฟิสิกส์และเป็นไปได้ว่าบางสิ่งที่ไม่รู้ แต่วัดได้บางสิ่งอาจรู้ แต่ไม่สามารถวัดได้และอาจมีสิ่งที่ไม่สามารถวัดได้และไม่รู้ตัว เป็นไปได้ว่ามีบางสิ่งที่ยังไม่ถูกค้นพบหรือด้วยเหตุผลบางอย่างที่สมองของมนุษย์ครอบครองนั้นมีมากกว่าเครื่องทัวริง

นี่เป็นพื้นที่ที่เป็นไปได้สำหรับการวิจัยต่อไปอย่างไรก็ตามมันไม่ค่อยมีการวิจัยเพราะการศึกษาปรากฏการณ์ที่ไม่สามารถวัดได้แม้ว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวอาจมีอยู่ไม่สามารถศึกษาได้อย่างง่ายดายเพราะมันไม่สามารถวัดได้

จอห์นฟอนนอยมันน์ (อาจสว่างกว่านิวตันไอน์สไตน์พลังค์และฮอว์คิง) ถูกต้องในการสร้างความแตกต่างพื้นฐานของคอมพิวเตอร์และสมอง ถึงแม้ว่าจะมีความสามารถที่แสดงให้เห็นถึงความซ้ำซ้อนของมนุษย์และคอมพิวเตอร์อยู่บ้าง แต่ก็ไม่อาจเป็นส่วนย่อยของสิ่งอื่นได้ นักอนาคตอาจไม่เห็นด้วย แต่มันเป็นความเห็นไม่ใช่ข้อพิสูจน์

หมายเหตุและการอ้างอิง

[1] ฉันไม่เห็นหลักฐานใด ๆ ทางออนไลน์ว่าผู้แต่งการปฏิวัติ AI: The Road to Superintelligence , Tim Urban เป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์หรือมีระดับที่เกี่ยวข้อง หากคุณดูที่บทความคุณจะเห็นว่ากราฟที่ให้นั้นเป็นแนวโน้มการคิดค้นที่ไม่ได้ขับเคลื่อนโดยข้อมูลโลกแห่งความจริง มันเป็นนิยายวิทยาศาสตร์เป็นหลัก - เป็นที่นิยมและสนุกสนาน แต่ไม่ได้ข้อสรุปที่มีเหตุผลมาจากการทดลองซ้ำหรือการศึกษาแบบสุ่ม

[2] ทดสอบว่าคอมพิวเตอร์มีหน่วยสืบราชการลับระดับมนุษย์: ทางเลือกในการทดสอบทัวริงที่เสนอข่าววิทยาศาสตร์วันที่ 19/19/2014 สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย

[3] หากคำสั่งของเป้าหมายที่กำหนดล่วงหน้านั้นนำหน้าการได้รับความรู้ในโดเมนสติปัญญาบางส่วนหรือทั้งหมดอาจอยู่นอกโปรแกรมที่รันอยู่ซึ่งมีกลไกหรือบุคคลใดก็ตามที่มีปฏิสัมพันธ์กับโปรแกรมหรือข้อมูลหลังจากเป้าหมายถูกนำมาใช้

[4] ข้อ จำกัด นี้ไม่ได้ยกเว้นความเป็นไปได้ในการขอแหล่งข้อมูลอัจฉริยะอื่น ๆ โดยไม่ได้มอบหมายการตัดสินใจเกี่ยวกับวิธีการเอาชนะอุปสรรคต่อผู้ช่วยเหลือภายนอกเหล่านี้


ข้อโต้แย้งของคุณนั้นเร้าใจและ IMHO ไร้ประโยชน์เนื่องจากคำจำกัดความที่ขัดแย้งกันของหน่วยสืบราชการลับทั่วไป (สมมติฐานของคุณ) ซึ่งคุณใช้คำนั้นโดยพลการแม้ว่าฉันจะยอมรับว่าคำจำกัดความต่าง ๆ ของ AGI มีปัญหาของตัวเอง ลองดูที่นิยามของหน่วยสืบราชการลับของ Hutter และ Legg แม้ว่าคำจำกัดความนั้นจะไม่ไร้ที่ติ IMHO
nbro

0

แม้ว่ามันจะไม่ได้เป็นหลักฐานที่เข้มงวด แต่หนังสือของ Marvin Minsky , The Society of Mindทำให้เรามีพิมพ์เขียวสำหรับการสร้าง "ใจ" (ความฉลาดทั่วไป) ในหนังสือของเขาเขาวางตัวว่าโดยการรวมองค์ประกอบที่ไร้เหตุผล ("ตัวแทน") เข้าด้วยกันในโครงสร้างการแข่งขันและความร่วมมือต่างๆเราสามารถสร้างจิตใจที่แท้จริง

IMHO ความนิยมล่าสุดของBoosting, Bagging, Stacking และเทคนิควงดนตรีอื่น ๆในที่สุดจะมีวิวัฒนาการ (ผ่านการวิจัย) ในการเปรียบเทียบ "ตัวแทน" ของ Marvin Minsky ต่อจากนั้นเมื่อเราเรียนรู้ที่จะทำให้ตัวแทนเหล่านี้แข่งขันและให้ความร่วมมือ (ดูเหมือนว่าเมื่อไม่นานมานี้ได้เริ่มขึ้นกับเครือข่ายผู้ให้กำเนิดที่ไม่พึงประสงค์) เราจะสามารถเขียน "โปรแกรม" ที่เลียนแบบจิตใจมนุษย์


-1

ฉันไม่แน่ใจว่าคุณหมายถึงอะไรโดย "ทำไมเราคิดว่าจิตใจเป็นเครื่อง?"

แต่ฉันจะอธิบายให้ฟังว่าความหมายทั่วไปของคำถามนั้นคืออะไร คำแนะนำ: คำตอบอยู่ในคำถามของคุณ

สมองของมนุษย์สามารถประมวลผลข้อมูลจากร่างกายของคุณและสร้างประสบการณ์ที่เรียกว่าการมีสติซึ่งทำงานเหมือนกับเครื่องจักรที่มนุษย์สร้างขึ้นในระดับพื้นฐาน

มันจะหยิ่งผยองที่จะสมมติเป็นอย่างอื่นเมื่อเรารู้ว่าสิ่งที่สมองประกอบด้วย มันไม่ได้มีมนต์ขลัง สมองเป็นคอมพิวเตอร์ชีวภาพที่ได้กลายเป็นสิ่งที่เราเห็นผ่านกระบวนการวิวัฒนาการที่ยาวนาน ในขณะที่มันอาจจะยากที่จะเชื่อว่าหน่วยสืบราชการลับดังกล่าวสามารถออกมาจากธรรมชาติเพียงอย่างเดียวอาจได้รับง่ายต่อการเข้าใจที่ว่านี้เกิดขึ้นผ่านการทดลองและข้อผิดพลาดในช่วงสองสามพันล้านปีที่

การทำงานและโครงสร้างของสมองนั้นแตกต่างจากคอมพิวเตอร์ที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมความฉลาดระดับมนุษย์จึงไม่ง่ายที่จะสร้าง

ทำไมการจำลองต่างกัน การจำลองสร้างจากสิ่งที่เรารู้ ตัวอย่างเช่นเราไม่สามารถจำลองจักรวาลในสิ่งที่ตรงกันข้ามเพื่อค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับบิกแบง ในทำนองเดียวกันมันยากที่จะจำลองการสร้างปัญญาระดับมนุษย์บนคอมพิวเตอร์เนื่องจากกระบวนการทางชีวภาพนั้นซับซ้อนและเราไม่มีความรู้เต็มรูปแบบ

มันเป็นความจริงที่ว่ากำเนิด AI สามารถผลิตการออกแบบที่มีประสิทธิภาพผ่านการวิวัฒนาการในช่วงเฉลี่ยของสองสามสัปดาห์หรือหลายเดือน แม้ว่าคุณจะไม่สามารถแข่งขันกับพันล้านปีของจักรวาลได้จริง ๆ กับกระป๋องดีบุกที่มนุษย์สร้างขึ้น ธรรมชาติและคอมพิวเตอร์นั้นแตกต่างกันเราต้องเจาะจง แต่ธรรมชาติไม่ได้! หากเราต้องการพิจารณาผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ทุกอย่างเราจะต้องจำลองจักรวาลแม้ว่ามันจะเป็นความท้าทายที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงแม้ว่าเราจะไม่มีขั้นตอนเริ่มต้นก็ตาม

เราสามารถลองทำแบบจำลองได้โดยไปในแบบที่ต่างออกไปและสร้างสมองรุ่น CS (ไม่ใช่แบบจำลองทางชีววิทยา) สิ่งที่เครือข่ายประสาทถือได้ว่าเป็นขั้นตอนของทารก ตอนนี้เราเบี่ยงเบนประเด็นทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา Super AI


1
การทดลองและข้อผิดพลาดในช่วงหลายพันล้านปีทำให้ปัญญามีความคาดหวังมาก นอกจากนี้เราสามารถพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นบนคอมพิวเตอร์และไม่มีสิ่งใดในอัลกอริธึมวิวัฒนาการที่ใกล้เคียงกับสติปัญญาของมนุษย์
yters

@yters การลองผิดลองถูกเป็นเวลาหลายพันล้านปีทำให้ปัญญามีความคาดหวังมากขึ้นได้อย่างไร คุณอธิบายได้ไหม นอกจากนี้โดยพื้นฐานแล้วขึ้นอยู่กับอัลกอริธึมเอง โดยทั่วไปการจำลองจะ จำกัด อยู่ที่ความรู้ที่มีให้กับคอมพิวเตอร์ พวกเขาจะใช้ในการทำนายสิ่งที่อาจเกิดขึ้นตามธนาคารความรู้ของเรา การจำลองเพื่อทำซ้ำกระบวนการวิวัฒนาการของชีววิทยานั้นยากมากเพราะเราไม่มีคลังความรู้ที่สมบูรณ์เกี่ยวกับวิธีที่มันเกิดขึ้น
Alpha Mineron

@yters อ่านการแก้ไขด้วย
Alpha Mineron

“ แต่ด้วยความสงสัยอันน่าสยดสยองนั้นเกิดขึ้นได้เสมอว่าความเชื่อมั่นในจิตใจของมนุษย์ซึ่งได้รับการพัฒนาจากจิตใจของสัตว์ที่ต่ำกว่านั้นมีคุณค่าหรือน่าเชื่อถือ ใครจะเชื่อใจในความเชื่อมั่นของจิตใจของลิงหรือไม่ถ้ามีความเชื่อมั่นในใจเช่นนี้? [ถึงวิลเลียมเกรแฮม 3 กรกฏาคม 2424] "- ดาร์วิน
yters

@yters โปรดชัดเจนที่นี่คุณเป็นผู้เชื่อที่แข็งแกร่งในนิทานศาสนา? อย่าเสียเวลากับชุมชน วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ไม่ได้พัฒนาโดยความคิดของมนุษย์ศาสนาคือ อันที่จริงวิทยาศาสตร์นั้นมีพื้นฐานจากหลักฐานและคณิตศาสตร์ คณิตศาสตร์เป็นภาษาของจักรวาลและฉันหมายถึงสิ่งนี้ในทุกวิถีทางเท่าที่จะเป็นไปได้ซึ่งสร้างขึ้นจากการสังเกตที่ง่ายและยึดตามโครงสร้างที่ซับซ้อนเพื่ออธิบายธรรมชาติที่สวยงาม วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เป็นสัญลักษณ์ของหน่วยสืบราชการลับเนื่องจากเป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ ไม่มีอะไรทำด้วยมือมันเป็นเพียงธรรมชาติ
อัลฟ่า Mineron
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.