สามารถวัดค่า IQ ของโปรแกรม AI ได้หรือไม่?


10

โปรแกรม AI สามารถมีไอคิวได้หรือไม่?

กล่าวอีกนัยหนึ่งไอคิวของโปรแกรม AI สามารถวัดได้หรือไม่?

เช่นเดียวกับที่มนุษย์สามารถทำการทดสอบไอคิวได้


1
ถ้าโดย IQ คุณหมายถึงการค้นพบรูปแบบ (ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการวัด IQ แปลว่าเป็น) แล้วโปรแกรมคอมพิวเตอร์สามารถค้นหารูปแบบได้ แต่โดยปกติจะใช้เวลาสักครู่เนื่องจากต้องมีการพัฒนาเพื่อหารูปแบบดังกล่าว แต่ฉันไม่ แน่นอนว่าหากมี AIs ที่สามารถหารูปแบบ 'ภายในหนึ่งช่วงชีวิต' (เช่นมนุษย์สามารถทำได้) อาจมีบางคนที่ไม่ดีต้องอัปเดตฉันและผู้ถามในเรื่องนั้น นอกจากนี้โปรดทราบว่าการทดสอบไอคิวได้รับการออกแบบสำหรับมนุษย์เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาดังนั้นเครื่องอาจมีเวลาที่ยากลำบากแม้จะเข้าใจในสิ่งที่ 'เห็น'
เทพเจ้าแห่ง llamas

คำตอบ:


10

คำตอบสั้น ๆ : ไม่

คำตอบอีกต่อไป: มันขึ้นอยู่กับว่า IQ คืออะไรและเมื่อคำถามถูกถามเมื่อเทียบกับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง หัวข้อที่คุณอ้างถึงนั้นมีการอธิบายโดยทั่วไปว่า AGI หรือปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปซึ่งต่างจาก AI ซึ่งอาจเป็นความสามารถในการแก้ปัญหาแคบ ๆ ที่แสดงในซอฟต์แวร์ / ฮาร์ดแวร์

เชาวน์ปัญญาเป็นเพียงการประเมินคร่าวๆว่ามนุษย์สามารถตอบคำถามที่ไม่เคยพบมาก่อนได้ดีแค่ไหน แต่ในฐานะที่เป็นผู้ทำนายว่ามีข้อบกพร่องและมีการวิพากษ์วิจารณ์

ปัจจุบัน (2016) ไม่มีโปรแกรมที่รู้จักมีความสามารถในการพูดคุยหรือใช้การเรียนรู้จากโดเมนหนึ่งไปยังการแก้ปัญหาในโดเมนที่แตกต่างกันโดยพลการผ่านความเข้าใจที่เป็นนามธรรม (อย่างไรก็ตามมีโปรแกรมที่สามารถวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือแบ่งโดเมนข้อมูลบางส่วนออกเป็นตัวแทนที่ง่ายกว่า) สิ่งนี้น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไปและทั้งเทคนิคฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ได้รับการพัฒนาไปสู่เป้าหมายนี้ ผู้เชี่ยวชาญไม่เห็นด้วยอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับเวลาและแนวทางที่เป็นไปได้ของการพัฒนาเหล่านี้รวมถึงผลลัพธ์ที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด

นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่ามีการขาดความเข้าใจอย่างมากว่าสติสัมปชัญญะเป็นอย่างไรและไม่เห็นด้วยว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีอะไรในด้านปัญญาประดิษฐ์ที่เปรียบเทียบกับมันหรือไม่


4

คำตอบอื่น ๆ นั้นถูกต้องว่าปัจจุบันผลการทดสอบ IQ ของเครื่องไม่ได้บ่งบอกถึงความฉลาดของเครื่องจักร หนึ่งในข้อเท็จจริงที่น่าประหลาดใจของความฉลาดของมนุษย์ก็คือประสิทธิภาพในการทำงานเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจเกือบทั้งหมดนั้นมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน นั่นคือมีสิ่งต่าง ๆ เช่น 'ความฉลาดทั่วไป' และการทดสอบ IQ พยายามวัดสิ่งนั้น

ผู้คนได้สร้างโปรแกรมที่ใช้การทดสอบไอคิวและบางคนทำงานได้ค่อนข้างดี Raven's Progressive Matrices เป็นการทดสอบไอคิวการจำรูปแบบภาพเป็นเป้าหมายที่ง่ายสำหรับ AI (ดูบทความนี้ในฐานะตัวแทน) และอีกกลุ่มหนึ่งได้สร้าง AIที่มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับเด็กอายุ 4 ปีในส่วนของวาจามาตรฐานในวัยเด็กมาตรฐาน ทดสอบไอคิว


2

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสิ่งที่ AI ของคุณสามารถทำได้ แม้แต่มนุษย์ก็ไม่สามารถทำทุกอย่างได้

หากโปรแกรม AI ของคุณฉลาดมากขอให้ทำการทดสอบ IQ ทั่วไปสำหรับมนุษย์ เนื่องจากการทดสอบไอคิวที่แท้จริงนั้นประกอบด้วยคำถามหลายข้อจากหลาย ๆ พื้นที่ดังนั้นในแบบนั้นคุณสามารถวัด IQ ของ AI ได้

เนื่องจากIQ นั้นหมายถึงการทดสอบที่ออกแบบมาเพื่อประเมินความฉลาดของมนุษย์

เชาวน์ปัญญา (IQ) คือคะแนนรวมที่ได้จากการทดสอบมาตรฐานที่ออกแบบมาเพื่อประเมินความฉลาดของมนุษย์ วิกิพีเดีย

ดังนั้นจึงไม่มีวิธีอื่นใดในการวัด IQ โดยไม่ต้องทำการทดสอบ IQ มิเช่นนั้นจะไม่ใช่ IQ (ตรรกะมาก)

หากโปรแกรมของคุณไม่ฉลาดคุณควรมองหาการทดสอบเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับความเชี่ยวชาญหรือปัญหาที่จะแก้ไข เป็นการปล่อยให้มันเป็นการแข่งขันกับมนุษย์ที่มีความเชี่ยวชาญเดียวกันในพื้นที่นั้น แต่สิ่งสำคัญคือต้องทำการทดสอบในระดับพื้นดิน / ระดับเดียวกัน

ตัวอย่างเช่นความฉลาดของโครงการDeep Blueวัดจากการเล่นหมากรุกกับ Kasparov ถ้าแชมป์โลกไม่สามารถชนะเกมใครจะได้?

หากคุณเขียนโปรแกรมเพื่อเล่นเกมให้เล่นกับมนุษย์และวัดความฉลาดในแง่ของคะแนน


ค่าเทียบเท่าของ IQ สำหรับ AI คือการทดสอบของทัวริง (เช่นMISTและอื่น ๆ ) ดู:


คำตอบที่ดีโดยทั่วไป AI ได้รับการออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะและวัดด้วยวิธีเฉพาะ
Cem Kalyoncu

0

คำถามทั้งหมดเหล่านี้ได้รับการกล่าวถึงอย่างเต็มที่ในหนังสือThe Measure of All Minds การประเมินความฉลาดทางธรรมชาติและปัญญาประดิษฐ์ (Orallo, 2017)

ข้อความที่ตัดตอนมาจากคำอธิบายให้ภาพรวมที่ดี:

ด้วยการเปลี่ยนมุมมองของมนุษย์ที่โดดเด่นด้วยมุมมองสากลที่สิ่งมีชีวิตถูกพิจารณาว่าเป็นกรณีพิเศษคำถามที่ยืนยาวในการประเมินพฤติกรรมสามารถแก้ไขได้ในภูมิทัศน์ที่กว้างขึ้น เราจะได้รับความยากลำบากจากงานภายในได้หรือไม่? เป็นปัจจัย g สากล - องค์ประกอบทั่วไปทั่วไปสำหรับความสามารถทั้งหมด - เป็นไปได้ในทางทฤษฎี? โดยใช้ทฤษฎีข้อมูลอัลกอริทึมเป็นพื้นฐานหนังสือเล่มนี้จะอธิบายเกี่ยวกับการประเมินผลของการรับรู้พัฒนาการสังคมวาจาและส่วนรวม

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.