สำรองข้อมูลในโทรศัพท์ที่ไม่ได้รับการลงทะเบียนได้อย่างไร?


23

มีวิธีใดในการสำรองข้อมูล (ทั้งระบบและแอปพลิเคชั่น) จากโทรศัพท์ที่ไม่ได้รูทและใช้สต็อก Android 2.3.4 Gingerbread?

  • ฉันเข้าใจว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะดึงข้อมูลแอปพลิเคชั่น (ไม่ได้เก็บไว้ในการ์ด SD) บนโทรศัพท์ที่ไม่ได้ทำการรูทยกเว้นที่แอปพลิเคชันเสนอการส่งออก ถูกต้องหรือไม่

  • การตั้งค่าระบบและแอพพลิเคชั่นในตัวมีแอพใดบ้างที่มีระบบส่งออกที่ฉันสามารถใช้ประโยชน์ได้ มีคนใดบ้างที่ไม่มีการส่งออกและมีข้อมูลจำนวนมากที่ฉันอาจต้องการคัดลอกด้วยตนเอง

ฉันใช้ Missing Sync สำหรับ Android อยู่แล้วซึ่งดูแลรายชื่อปฏิทินภาพถ่ายบันทึกการโทรและข้อความ SMS โทรศัพท์ของฉันคือ Nexus One@eldarerathis: พลาดไปหนึ่งอันในการค้นหาของฉัน แต่ใช่ ฉันขอให้ที่นี่เกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้รวมถึง (เฉพาะมาตรฐาน) กลไกเฉพาะแอปพลิเคชันมากกว่าการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบที่เป็นไปไม่ได้
Kevin Reid

หากคุณกำลังพูดถึงข้อมูลแอปพลิเคชันมันเป็นการออกแบบความปลอดภัยที่แอปอื่นไม่สามารถอ่านข้อมูลนี้เว้นแต่ว่าจะมีสิทธิ์ผู้ใช้ขั้นสูง (รูท) สามารถสำรองข้อมูลอย่างอื่นได้
เซ ธ ฮิคาริ

1
@Seth Hikari: มีข้อยกเว้นอย่างหนึ่งคือ: ในกรณีที่แอปใช้แอตทริบิวต์ SharedUserId แอปอื่น ๆ จากผู้เขียนคนเดียวกันสามารถเข้าถึงไฟล์ส่วนตัวได้เช่นกัน ...
Robert

โดยใช้catเคล็ดลับที่จะคัดลอก / ข้อมูล / ข้อมูล ... หนึ่งอุปสรรค์คือ - ในโทรศัพท์มือถือ unrooted, lsจะโยนขึ้นopendirความล้มเหลวได้รับอนุญาต ... ต้องบอกว่าคุณสามารถตรวจสอบสิ่งปพลิเคชันที่มีการติดตั้งโดยใช้pmแล้วอนุมาน/data/data/....ไดเรกทอรีที่มี - หากไม่ได้ทั้งหมดรับประกันว่าจะมีdatabases, shared_prefs, librariesตัวอย่างเช่นแพคเกจmy.app.fooจะมี/data/data/my.app.foo...
t0mm13b

คำตอบ:


17

หากโทรศัพท์ไม่ได้ถูกรูทหมายความว่าแอปนั้นมีการแซนด์บ็อกซ์อย่างปลอดภัย ไม่มีวิธีที่แอปหนึ่งสามารถเข้าถึงข้อมูลที่จัดเก็บโดยแอพอื่น ในระบบไฟล์ linux พื้นฐานพวกเขาจะแสดงเป็นผู้ใช้ที่แตกต่างกันและไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงไฟล์ของกันและกัน

สิ่งเดียวที่สามารถสำรองไฟล์ได้คือก) ระบบเองและ b) แอปสามารถสำรองไฟล์ของตัวเองได้

ใน Froyo (2.2) Google แนะนำการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ซึ่งนักพัฒนาแอพจำนวนมากได้รวมเข้ากับแอพของพวกเขา ซึ่งหมายความว่ากว่าบางแอพจะกู้คืนข้อมูลโดยอัตโนมัติทันทีที่คุณลงชื่อเข้าใช้โทรศัพท์ใหม่ด้วยบัญชี Google ของคุณ อย่างไรก็ตามสิ่งนี้จะใช้ได้กับแอพที่ใช้งานฟังก์ชั่นนี้

คุณควรพบว่าขณะนี้แอพระบบทั้งหมดมีการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบหรือการซิงค์บนคลาวด์จาก Froyo เป็นต้นไป

จากประสบการณ์ล่าสุดของฉันอัพเกรดเป็น Galaxy Nexus - Cloud Sync: GMail, ปฏิทิน, รายชื่อติดต่อ; การสำรองข้อมูลบนคลาวด์: การตั้งค่าระบบทั้งหมด (ฉันแปลกใจโดยบางคน), การตั้งค่าอีเมล ไม่สำรองข้อมูล: บุ๊กมาร์กของเบราว์เซอร์ (แม้ว่าจะถูกซิงค์ใน ICS)

ไม่มีฟังก์ชันการทำงานของระบบเริ่มต้นใน android ของ Vanilla ที่จะสำรองข้อมูลแอปทั้งหมดของคุณและฉันไม่ทราบถึงการปรับแต่งของผู้ประกอบการ / ผู้ผลิตที่ใช้การสำรองข้อมูลระดับระบบ

สิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้คือติดตั้งการกู้คืนใหม่เช่น ClockworkMod สิ่งนี้ไม่ต้องการให้โทรศัพท์ของคุณ 'ถูกรูท' แต่คุณต้องมี bootloader ที่ปลดล็อคซึ่งฉันสงสัยว่าเป็นสิ่งที่คุณพยายามหลีกเลี่ยงเพราะมันมักจะรีบูต bootloader ที่เกิดการก่ออิฐขึ้น

คุณสามารถดึงไฟล์ทั้งหมดจากพาร์ทิชัน / data ด้วยตนเองโดยใช้ adb คุณสามารถเรียกดูได้โดยใช้ 'adb shell' และดึงพวกมันทีละรายการโดยใช้ 'adb pull' แต่คุณต้องรูทเพื่อให้สามารถกู้คืนได้ สิ่งนี้ต้องใช้ความเข้าใจด้านเทคนิคในระดับหนึ่งด้วย แก้ไข: จริง ๆ แล้วหลังจากการทดสอบเพิ่มเติมแม้ต้องใช้การเข้าถึงรูท

MyBackupPro ที่แนะนำด้านล่างจะไม่สำรองข้อมูลแอปทั้งหมดของคุณ - เฉพาะแอปที่มี contentResolvers ที่เปิดเผย (เช่น SMS, ปฏิทิน, รายชื่อติดต่อ ฯลฯ ) สิ่งเหล่านั้นจะได้รับการสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติใน Gingerbread ต่อไป (ฉันไม่สามารถแสดงความคิดเห็นหรือลงคะแนน)


คำตอบที่ยอดเยี่ยม ฉันจะได้รับการยืนยันจากประสบการณ์ที่แอพในตัวทั้งหมด (รวมถึงการตั้งค่าระบบ) ทำการสำรองข้อมูลจริงหรือไม่?
Kevin Reid

3

ฮีเลียม (ก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อคาร์บอน) สามารถสำรองแอพได้แม้ในโทรศัพท์ที่ไม่ได้รูท สำหรับสิ่งนี้มันต้องเชื่อมต่อโทรศัพท์กับพีซีผ่าน USB และเรียกใช้adbคำสั่งซึ่งจะเริ่มบริการพร็อกซีบางประเภทที่จะช่วยให้ฮีเลียมสำรองแอปของคุณ ดูเหมือนว่าภายในจะทำงานadb backupผ่านบริการพร็อกซีนั้น


ใช้งานกับ Android 2.3 ได้จริงหรือไม่? หน้า Google Play สำหรับ Helium บอกว่าต้องใช้ Android 4.0
jamesdlin

@jamesdlin: โอ๊ะฉันพลาดไปหมดแล้ว! ตอนนี้อธิบายได้ว่าทำไมฮีเลียมไม่ทำงานเมื่อฉันลองใช้อุปกรณ์ 2.x :)
Denilson Sá Maia

-1

ฉันเข้าใจว่าโดยการโหลด airdroid ไปยังอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้งานซึ่งคุณสามารถเชื่อมต่อผ่านเว็บเซิร์ฟเวอร์จากเดสก์ท็อปของคุณและสำรองไฟล์ทั้งหมดจากอุปกรณ์ สันนิษฐานว่าคุณสามารถกลับกระบวนการเพื่อกู้คืน


2
Android ไม่มีเว็บเซิร์ฟเวอร์และคุณไม่สามารถสำรองข้อมูลทุกอย่างได้อย่างแน่นอน
มัดธายอ่าน

1
@MatthewRead AirDroid มีเว็บเซิร์ฟเวอร์ (ซึ่งอ้างถึงศาสตราจารย์) และมันช่วยให้คุณสามารถสำรอง*.apkไฟล์ของคุณไปยังพีซีของคุณได้ เนื่องจากมีเบราว์เซอร์ไฟล์คุณจึงสามารถคัดลอกไฟล์ไปยังพีซีได้เช่นกัน แม้ว่าฉันจะไม่เรียกว่าการสำรองข้อมูล แต่อย่างใด - เป็นการสำรองไฟล์ที่ดีที่สุด
Izzy

-1

คุณสามารถใช้MyBackup Pro ได้จริง- ใช้งานสิ่งมหัศจรรย์บนโทรศัพท์ที่ไม่ได้รับการโหวต!


6
ในขณะที่ใช้งานได้บนโทรศัพท์ที่ไม่ได้ทำการหยั่งราก แต่สำรองข้อมูลชุดที่ จำกัด ไว้เท่านั้นซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ให้บริการเนื้อหาเปิดเผย ซึ่งรวมถึงผู้ติดต่อปฏิทินภาพถ่ายบันทึกการโทรและข้อความ SMS รายการที่รัฐ OP ได้รับการจัดการแล้วโดย Missing Sync
Martin

-2

ASTRO File Manager นั้นยอดเยี่ยมในการสำรองข้อมูลแอพรวมถึงคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้เป็นแอพที่ยอดเยี่ยมโดยรวม ฉันเคยสำรองข้อมูลเมื่อจำเป็นต้องล้างข้อมูลโทรศัพท์และเริ่มใหม่อีกครั้ง


2
คุณสามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนว่ามันสำรองสิ่งที่น่าสนใจได้รับการป้องกันไฟล์และไม่ว่าจะมากกว่าผู้จัดการไฟล์อื่น ๆ ? เห็นได้ชัดว่ามีสิ่งใดในการ์ด SD ที่สามารถแก้ไขปัญหาได้และไม่ใช่ส่วนหนึ่งของคำถามของฉัน
Kevin Reid

3
ตัวจัดการไฟล์ Astro จะไม่สำรองข้อมูลแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์ที่ไม่ได้รับการหยั่งราก
Martin
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.