หากฉันซื้อโทรศัพท์ Android วันนี้และต้องการอัปเดตความปลอดภัยให้นานที่สุดฉันควรเลือกโทรศัพท์อย่างไร ฉันยินดีที่จะใช้รอมที่กำหนดเอง


17

พื้นหลัง

นักพัฒนาซอฟต์แวร์ค่อนข้างน้อยเสนอ"การสนับสนุนระยะยาว" พิเศษ (LTS) หรือ "การขยายการสนับสนุนเพิ่มเติม" (ESR) รุ่นผลิตภัณฑ์ของตน คุณติดตั้งผลิตภัณฑ์หนึ่งครั้งและรับการปรับปรุงด้านความปลอดภัยสูงสุดสิบปีโดยไม่ต้องอัปเกรดเป็นซอฟต์แวร์รุ่นใหญ่รุ่นถัดไป

นี่คือตัวอย่างบางส่วน: คุณสามารถติดตั้ง Firefox ESR หนึ่งเวอร์ชันจากนั้นรับการอัปเดตความปลอดภัยสำหรับเวอร์ชั่นเป็นเวลาประมาณหนึ่งปี หรือคุณสามารถติดตั้ง Ubuntu LTS หนึ่งเวอร์ชันจากนั้นรับอัพเดตความปลอดภัยสำหรับเวอร์ชันนั้นเป็นเวลาห้าปี

น่าเสียดายที่ Google ไม่ได้เสนอ Android รุ่นสนับสนุนระยะยาวเป็นพิเศษ การแก้ไขความปลอดภัยจะได้รับการ backported ไปยังรุ่น Android ของอุปกรณ์จนกว่า Google จะหยุดการ backport เวอร์ชั่น Android ที่ได้รับการติดตั้งแล้วเหล่านี้จะสร้างอิมเมจเฟิร์มแวร์ใหม่สำหรับอุปกรณ์ของคุณจนกว่าผู้ผลิตอุปกรณ์หรือผู้สร้าง ROM บุคคลที่สามจะหยุดสร้างภาพใหม่

(ตัวอย่างเช่นดูเหมือนว่า Android 6.0.1 "Marshmallow" ยังคงได้รับการแก้ไขด้านความปลอดภัย Android 6.0.1 รุ่นล่าสุดคือ android-6.0.1_r56 ผ่าน android-6.0.1_r63 แต่ละรุ่น Android แปดรุ่นนี้วางจำหน่าย ในวันเดียวกัน: วันที่ 1 สิงหาคม '16 แต่ละแปดคนได้รับการออกแบบมาเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์ Nexus ชุดต่าง ๆผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถเลือกหนึ่งในแปดจากนั้นเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ Android อื่น ๆ ตามที่เขียนไว้นี้ ดูเหมือน Android 5.1.1 "Lollipop" อาจยังได้รับการแก้ไขด้านความปลอดภัยรุ่นล่าสุดคือ android-5.1.1_r38 ซึ่งวางจำหน่ายในวันที่ 19 กรกฎาคม '16 อาจเป็นที่รู้จักกันในชื่อบิลด์ LMY49M)

iOS

Apple มีแนวโน้มที่จะสนับสนุนอุปกรณ์ iOS เป็นเวลาสามถึงห้าปีหลังจากการเปิดตัวครั้งแรกของพวกเขา (ที่มา)พวกมันมีคุณสมบัติใหม่ทั้งสองอย่าง (ซึ่งทำให้อุปกรณ์ของคุณช้าลงซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้คุณอัปเกรด) และอัปเดตความปลอดภัย แต่ฉันต้องการอุปกรณ์ที่เปิดกว้างและขยายได้มากกว่าอุปกรณ์ Apple

คำถามของฉัน

หากฉันซื้อโทรศัพท์มือถือ Android วันนี้และฉันต้องการได้รับการอัปเดตความปลอดภัยให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ฉันควรเลือกอย่างไร

(อัปเดตความปลอดภัยรายเดือนเป็นเรื่องดี แต่วันนี้ฉันไม่ถามเกี่ยวกับการอัปเดตความปลอดภัยรายเดือนคำถามของฉันไม่เกี่ยวกับโทรศัพท์ Android ที่ได้รับการอัปเดตความปลอดภัยบ่อยที่สุดแทนที่จะเป็นโทรศัพท์ Android ที่ได้รับการอัปเดตความปลอดภัย หลังการซื้อ - แม้ว่าฉันจะต้องรอหกหรือสิบสองเดือนระหว่างการอัพเดท)

โปรดอย่าแนะนำยี่ห้อและรุ่นของโทรศัพท์มือถือและวางไว้ที่ คำตอบดังกล่าวจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านในวันนี้ แต่ไม่ใช่สำหรับผู้อ่านที่ดูคำถามนี้ไม่กี่ปีนับจากนี้ โปรดบอกวิธีเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเอง การเลือกอุปกรณ์ที่ขายดีที่สุดมีความสำคัญขนาดไหน? เป็นเรื่องสำคัญไหมที่ฉันจะซื้อโทรศัพท์ระดับกลาง (US $ 100 - $ 200 โดยไม่มีสัญญา) หรือโทรศัพท์ระดับไฮเอนด์ ($ 600 - $ 800 โดยไม่มีสัญญา) ฉันต้องเลือกฮาร์ดแวร์จากผู้ผลิตที่นำไดรเวอร์มาใส่ในเคอร์เนลของ Linuxและถ้าเป็นเช่นนั้น ฉันควรใช้เกณฑ์อื่นใดในการตัดสินใจ

โปรดสมมติว่าฉันยินดีที่จะดาวน์โหลดและติดตั้ง ROM แบบกำหนดเองเพื่อรับการอัปเดตความปลอดภัย แต่ฉันไม่ต้องการรวบรวมอะไรด้วยตนเอง

ฉันรู้ว่าคุณไม่สามารถทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำ โปรดลองให้ดีที่สุด


นั่นเป็นคำถามที่ตอบยาก ผู้ให้บริการระบบมือถือเกือบทั้งหมดไม่ได้ให้บริการลูกค้าด้วยการแก้ไขความปลอดภัยล่าสุดพวกเขาจะทำอย่างไรหลังจากที่คุณได้รับระบบปฏิบัติการใหม่ในลักษณะที่คุณจะใช้จ่ายเงินเพื่อรับคุณสมบัติใหม่ อุปกรณ์รุ่น ผู้ขายส่วนใหญ่ไม่ได้ย้ายรุ่นใหญ่สองรุ่นขึ้นไปบนอุปกรณ์รุ่นเก่า (ยกเว้น Nexus) ต้องบอกว่ามีตัวเลือกน้อยซึ่งอาจเป็นประโยชน์แพลตฟอร์ม Android ของ blackberry, knox ของซัมซุงและอุปกรณ์ Nexus ของ Google ฉันสนใจที่จะรู้ว่าสิ่งที่ความคิดเห็นอื่น ๆ มาข้างหน้า

ฉันขอแนะนำให้ดูที่รุ่นที่รองรับด้วย cyanogenmod อาจเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณจะได้รับจากการสนับสนุนระยะยาวและคุณจะสังเกตเห็นว่ามีผู้ขายที่ได้รับการสนับสนุนอย่างมากในขณะที่คนอื่นไม่ได้
Steffen Ullrich

@SteffenUllrich: หากฉันกำลังพิจารณาอุปกรณ์หนึ่งเครื่องฉันจะบอกได้อย่างไรว่า CyanogenMod มีแนวโน้มที่จะสนับสนุนอุปกรณ์นี้เป็นเวลาหกเดือนหรือเป็นเวลาห้าปี
ลืมไปข้างหน้า

1
ฉันสนใจคำตอบนี้เช่นกันการวิจัยน้อยที่สุดที่ฉันได้ทำบ่งชี้ว่า: a) การสนับสนุนไม่เฉพาะเจาะจงกับระบบปฏิบัติการเท่านั้น แต่เป็นอุปกรณ์เฉพาะเนื่องจากผู้ขายจำหน่ายอุปกรณ์และมีความรับผิดชอบในการรับประกัน b) Google ดูเหมือนจะดีที่สุด บันทึกการติดตามสำหรับผู้ขายอุปกรณ์ที่มีสาย Nexus ซึ่งเป็นสัญญาที่อัปเดตเป็นเวลา 18 เดือนหลังจากวันที่ขายอุปกรณ์ครั้งสุดท้าย แต่มีการขุดมากกว่าที่จะทำ

1
@AndyYan: โอ้ ฉันแค่ดูเรื่องนี้ ไม่เคยมีใครสามารถรูท BlackBerry Priv ได้เลยแม้แต่พัฒนา ROM ของบุคคลที่สามให้คนเดียว :(
น่าจดจำ

คำตอบ:


5

องค์กรผู้บริโภคชาวดัตช์ทำการทดสอบสมาร์ทโฟนเป็นระยะเพื่อรับการปรับปรุง: https://www.consumentenbond.nl/acties/updaten/ruim-een-derde-smartphones-heeft-sterk-verouderde-veiligheidsupdate

รายการนี้เป็นพื้น: โทรศัพท์ Google Nexus / Pixel (~ 3 ปี), Nokia / HMD Global, ล่าสุด (& นี่ .. ) เรือธงปีของ Samsung (~ 1.5 ปี), เรือธง Sony Xperia ปีนี้

(โทรศัพท์เหล่านี้มีการอัพเดตกุมภาพันธ์ 2018 เริ่มต้นเดือนมีนาคม)

ในเวลาเฉลี่ย iDevices ได้รับการปรับปรุงนานถึง 5 ปี (4 ปี + อัปเดตความปลอดภัยจนถึง iOS ถัดไป) สิ่งนี้ทำให้ราคาถูกกว่าทุกปีตลอดอายุการใช้งานของโทรศัพท์ โปรดดูแผ่นงาน "ค่าเสื่อมราคา" และ "แหล่งที่มา" ในสมุดงาน Google ชีตนี้


สมุดงาน Google ชีตที่คุณเชื่อมโยงไปนั้นน่าประทับใจ ใครเป็นคนสร้าง
ริ์

ฉันโพสต์สเปรดชีตของตัวเอง
Henk Poley

คุณสร้างมันขึ้นมาและเริ่มทำการบำรุงรักษาเพียงเพราะฉันโพสต์คำถามแลกเปลี่ยน Exchange นี้หรือไม่
ลืม

มันเป็นสเปรดชีตของฉันเอง ฉันสร้างมันเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตอนแรกส่วนใหญ่จะติดตามโทรศัพท์ Android เพื่อแนะนำให้ครอบครัวของฉัน จากนั้นฉันเพิ่ม iPhone และเป็นเหมือน😯เกี่ยวกับความแตกต่างของค่าเสื่อมราคา
Henk Poley

3

Modular อาจเสนอการสนับสนุนระยะยาวอย่างเป็นทางการ

ยังไม่พร้อมในวันนี้มีโทรศัพท์แบบแยกส่วนเช่นว่าสำหรับโครงการ Ara โปรดทราบว่ากำหนดเวลาสำหรับโทรศัพท์มือถือแบบแยกส่วนได้ลดลงไปหลายปีแล้วดังนั้นฉันจะยังคงรักษาวันที่อย่างน่าสงสัย เนื่องจากลักษณะจำเพาะของพวกเขาความคาดหวังคือพวกเขาจะยังคงได้รับการสนับสนุนเป็นเวลานาน

Update: Project Ara ถูกจับไม่นานหลังจากที่ฉันเขียนคำตอบนี้ VentureBeat มีเรื่องราวเกี่ยวกับโครงการ Ara และความยากลำบากกับโทรศัพท์แยกส่วน

การสนับสนุนอย่างไม่เป็นทางการ

หากไม่มีการสนับสนุนอย่างเป็นทางการคุณจะพยายามคาดการณ์อนาคตเกี่ยวกับโทรศัพท์ที่จะมีฐานผู้ใช้ที่กระตือรือร้นพอที่จะรองรับโทรศัพท์ ไม่มีเกณฑ์ตามฮาร์ดแวร์หรือราคาอย่างง่ายที่คุณสามารถใช้เพื่อทำสิ่งนี้

หากคุณต้องการอะไรในวันนี้ฉันอยากจะแนะนำอุปกรณ์ Nexus การอัปเดตที่ได้รับการรับรองนอกจากนี้ดูเหมือนว่าจะมีสิ่งต่อไปนี้ในชุมชนที่มี ROM แบบกำหนดเองที่มีอยู่หลายปีหลังจากการสนับสนุนอย่างเป็นทางการสิ้นสุดลง อย่าคาดหวังว่าการอัปเดตจะได้รับการเผยแพร่ในเวลาที่กำหนดอย่างไรก็ตามเนื่องจากโดยทั่วไปผู้คนจะให้เวลาอาสาสมัครของพวกเขา ยกตัวอย่างเช่นฉันมี Galaxy Nexus (maguro) ซึ่งเปิดตัวในปี 2011 รุ่นล่าสุดของ maguro Cyanogenmodคือ:

 1. ซม 13.0-20,160,820
 2. ซม 13.0-20,160,816
 3. ซม 12.1-20,160,719
 4. ซม 11-20150626

ฉันรู้สึกประหลาดใจที่ได้เห็นการอัปเดตบรรทัด 12.x เมื่อเดือนที่แล้วเพราะมันนานมากแล้วตั้งแต่การอัพเดทครั้งล่าสุด ฉันลงเอยที่การสร้างในปี 20150626 เพื่อจุดประสงค์ในการพัฒนาเนื่องจากวิดีโอบน 12.x มีปัญหาดังนั้นโปรดทราบว่า ROM ที่กำหนดเองไม่สามารถทำงานได้อย่างมหัศจรรย์กับฮาร์ดแวร์ที่มีความสามารถน้อยกว่า

การมีฮาร์ดแวร์ที่ผิดปกติไม่ได้ทำให้อาสาสมัครที่ได้รับแรงจูงใจจากการสนับสนุน Galaxy Nexus ซึ่งมีโปรเซสเซอร์ Texas Instruments ผิดปกติ มีข่าวลือว่า Google ไม่ได้รับการสนับสนุนค่อนข้างเร็ว

ขาดการบำรุงรักษาอุปกรณ์ด้วยตัวคุณเองหรือจ่ายเงินให้ใครสักคนเพื่อรักษาอุปกรณ์ให้คุณคุณต้องเดา


+1 เนื่องจากเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านรายอื่น แต่มันไม่มีประโยชน์สำหรับฉัน ฉันต้องการอุปกรณ์ที่มีส่วนประกอบฮาร์ดแวร์ในตัวที่ไม่ธรรมดาและไม่มีอุปกรณ์ Nexus ใด ๆ ที่รวมองค์ประกอบนี้
ลืมไปข้างหน้า

ให้ฉันพูดอีกครั้งจากคำถามเดิมของฉัน
ลืมไปข้างหน้า

"โปรดอย่าแนะนำยี่ห้อและรุ่นของโทรศัพท์มือถือที่เฉพาะเจาะจงและวางไว้ที่ [... ] แต่โปรดบอกวิธีเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเองมันสำคัญแค่ไหนที่ฉันจะเลือกอุปกรณ์ที่ขายดีที่สุด? ไม่ว่าฉันจะซื้อโทรศัพท์ระดับกลาง (US $ 100 - $ 200 โดยไม่มีสัญญา) หรือโทรศัพท์ระดับไฮเอนด์ ($ 600 - $ 800 โดยไม่มีสัญญา) ฉันต้องเลือก [โทรศัพท์ที่มี SoC ที่ผลิตโดยผู้ผลิตฮาร์ดแวร์] ที่ได้รับโทรศัพท์ ไดรเวอร์ในเคอร์เนล Linuxและถ้าเป็นเช่นนั้นผู้ผลิตรายใดเป็นเกณฑ์ฉันควรใช้เกณฑ์อื่นใดเพื่อเลือกตัวเลือก "
ลืมไปเลย

เพราะคำตอบนี้มีประโยชน์กับคนอื่น ๆ มันคุ้มค่าที่จะรักษา แต่มันจะยอดเยี่ยมที่สุดหากคุณโปรดให้ข้อมูลซึ่งจะเป็นประโยชน์กับฉันมากกว่า Stack Exchange ช่วยให้คุณสามารถโพสต์คำตอบสองคำถามเดียว บางทีคุณสามารถเพิ่มคำตอบที่สองซึ่งจะช่วยฉันได้มากขึ้น
ลืมไปข้างหน้า

จำไว้ว่า Cyanogenmod ถูกยกเลิกแล้วและการสนับสนุนทั้งหมดกำลังเข้าสู่ LineageOS ไม่มีวิธีการสลับระหว่างการบันทึกสองรายการสำหรับ atm ที่ติดตั้งใหม่ทั้งหมด
520

3

คำตอบอื่น ๆ พูดถึงว่าการจำหน่ายหลังการขายสามารถให้การอัปเดตความปลอดภัยแก่คุณได้ นี่เป็นเรื่องจริงในระดับหนึ่งเท่านั้น พวกเขามักจะรวมรหัสระดับต่ำ (blobs กรรมสิทธิ์) จากผู้ผลิตและชิ้นส่วนเหล่านั้นไม่ได้รับการปรับปรุงหลังจากการสนับสนุนจากผู้ผลิตสิ้นสุดลง

เช่นเดียวกับข้อบกพร่องของเฟิร์มแวร์ของส่วนประกอบฮาร์ดแวร์ (เช่น Broadpwn)

postmarketOSพยายามที่จะแก้ปัญหาเหล่านั้นมีการกระจาย GNU / Linux สำหรับโทรศัพท์และเฟิร์มโอเพนซอร์ส


2

ตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณคือซื้อโทรศัพท์ Google Nexus เนื่องจาก Google เป็นผู้พัฒนา Android โทรศัพท์ Nexus รับการอัปเดตก่อน

ตัวอย่างของการอัปเดตของพวกเขาคือ Patchfright โทรศัพท์ที่เก่าแก่ที่สุดที่มีแพตช์รักษาความปลอดภัยคือ Nexus 4 โทรศัพท์วางจำหน่ายในปี 2555 และยังคงได้รับการอัพเดต โทรศัพท์ Nexus ที่ไม่ได้รับการอัปเดตจาก Google ได้รับจากนักพัฒนา ROM บุคคลที่สาม - โทรศัพท์ของ Google ดูเหมือนจะดึงดูดนักพัฒนา

ในช่วงเวลาของการเขียน, โทรศัพท์ล่าสุด Nexus เป็นNexus 6P

รายการวันที่สิ้นสุดการสนับสนุนสำหรับโทรศัพท์ Google:

 • Nexus 6P กันยายน 2017
 • Nexus 5X กันยายน 2017
 • Nexus 9 ตุลาคม 2559
 • Nexus 6 ตุลาคม 2559
 • Nexus 5 ตุลาคม 2558
 • Nexus 7 (2013) กรกฎาคม 2015
 • Nexus 4 พฤศจิกายน 2014
 • Nexus 10 พฤศจิกายน 2014
 • Nexus 7 (2012) มิถุนายน 2014

แพตช์รักษาความปลอดภัยไม่รับประกันว่าจะสิ้นสุดในวันที่เหล่านี้ แต่เป็นไปได้มากว่าพวกเขาจะ

( ที่มา )

รายการของช่องโหว่ที่ถูกปะติดผลักออกผ่าน OTA ไปยังอุปกรณ์ Nexus (stagefright):

 • CVE-2015-3873
 • CVE-2015-3872
 • CVE-2015-3871
 • CVE-2015-3868
 • CVE-2015-3867
 • CVE-2015-3869
 • CVE-2015-3870
 • CVE-2015-3823
 • CVE-2015-6598
 • CVE-2015-6599
 • CVE-2015-6600
 • CVE-2015-3870
 • CVE-2015-6601
 • CVE-2015-3876
 • CVE-2015-6604

( ที่มา )


1
คำตอบนี้มีประโยชน์เพราะชี้ให้เห็นว่า "โทรศัพท์ของ Google ดูเหมือนจะเป็นนักพัฒนา" แต่คำตอบที่เหลือนั้นค่อนข้างสับสน พบช่องโหว่หลายรายการใน libstagefright เมื่อเวลาผ่านไปและคำตอบของคุณไม่ได้บอกว่า Nexus 4 ได้รับการอัปเดตสำหรับช่องโหว่ช่องโหว่ช่องโหว่ช่องโหว่ช่องโหว่ช่องโหว่ 1 ช่องช่องโหว่ช่องโหว่ทั้งหมดหรือบางช่อง
ลืมไปเลย

@unforgettableid หวังว่าการแก้ไขของฉันจะกำจัดบางสิ่ง
Ciprum

1
-1 โพสต์ของคุณยังคงสับสน "Stagefright bugs" เป็นชุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่กำหนดไว้ไม่ดีซึ่งไม่ใช่ทั้งหมดที่พบใน libstagefright การให้รายการสัญลักษณ์ตัวบ่งชี้ CVE ที่ยาว ๆ ทำให้คำตอบของคุณยาวขึ้นและไม่ได้ชี้แจงอะไรมากนัก คุณสามารถเชื่อมโยงไปยังรายการ โดยทั่วไปคำตอบของคุณจำเป็นต้องได้รับการปรับปรุง โปรดอ่านคำตอบของคุณอีกครั้งอย่างช้า ๆ อย่างน้อยหนึ่งครั้ง โปรดทำงานกับไวยากรณ์ความชัดเจนและการจัดรูปแบบของคุณ
น่าจดจำ

1
@unforgettableid คุณถามประเภทของโทรศัพท์ที่จะซื้อไม่พบการหาประโยชน์หรือแก้ไขใด ๆ จากนั้น "คำตอบของคุณไม่ได้บอกว่า Nexus 4 ได้รับการอัปเดตสำหรับช่องโหว่บางช่องโหว่หรือทั้งหมด" ฉันแสดงการอัปเดตที่เกี่ยวข้องกับเวทีทั้งหมดของอุปกรณ์ Nexus ที่ได้รับ (หลังจากที่คุณขอ) และเพื่อไม่ให้เข้าใจว่าที่มาที่ฉันให้นั้นเป็นรายการอย่างเป็นทางการของการอัปเดตความปลอดภัยของ Nexus ทั้งหมด (เป็นข้อความย่อย) และฉันอยากจะขอให้คุณชี้แจงความคิดเห็นของคุณเกี่ยวกับวิธีที่ฉันจะปรับปรุงคำตอบของฉัน ฉันอ่านมันแล้ว
Ciprum

ข้างข้อผิดพลาดทางแกรมม่า (ซึ่งฉันไม่พบฉันไม่ใช่เจ้าของภาษา) ฉันไม่เห็นว่าสิ่งนี้จะไม่ตอบคำถามของคุณที่โทรศัพท์ได้รับการอัปเดตความปลอดภัยเป็นเวลานานที่สุด
Ciprum

1

เกี่ยวกับหุ้น Android ผู้ผลิตที่ปัจจุบันระมัดระวังที่สุดเกี่ยวกับการอัปเดตระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดในเวลาที่เหมาะสมคือ Google ในความร่วมมือ Nexus และ Motorola ในโมโตโรล่า

หลังจากผู้ผลิตสิ้นสุดการอัพเดตชุมชนจะยังคงสร้าง ROM แบบกำหนดเองสำหรับรุ่นยอดนิยม บางทีชุดรอมแบบกำหนดเองที่กว้างที่สุด CyanogenMod (CM) ยังคงรองรับอุปกรณ์เก่าเช่น Galaxy S2 แม้ว่าจะมีข้อ จำกัดอยู่บ้าง ความสามารถในการรองรับรุ่นเก่านั้นขึ้นอยู่กับการปล่อยซอร์สโค้ดของผู้ผลิตและ (ยกเว้นบางอย่าง) ดูเหมือนว่าซอร์สโค้ดของอุปกรณ์ Snapdragon จะออกบ่อยกว่าซอร์สโค้ดสำหรับอุปกรณ์ Exynos

รายชื่ออุปกรณ์จากผู้จำหน่ายรายใหญ่ที่รองรับโดย CM รุ่นล่าสุด (13) สามารถพบได้ที่นี่และสามารถให้มุมมองเกี่ยวกับวิธีการที่ชุมชนได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ในระยะยาว

การรวมมุมมองทั้งสองนี้เข้าด้วยกันฉันจะบอกว่าอุปกรณ์ Nexus ให้การสนับสนุนสต็อกระยะสั้นที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามคุณมักจะสามารถหาโทรศัพท์เรือธงที่มีสเปคที่ดีกว่าซึ่งจะได้รับการสนับสนุนจากชุมชนในระยะยาวเช่นเดียวกัน คุณอาจต้องการหลีกเลี่ยงอุปกรณ์ Exynos


1

ไปสำหรับอุปกรณ์เรือธงแทนอุปกรณ์ระดับกลางหรือระดับต่ำ ค่าสถานะ (และรุ่นยอดนิยมอื่น ๆ ) โดยทั่วไปมักจะได้รับการสนับสนุนจากชุมชนมาเป็นเวลานาน ฉันมี Samsung Galaxy S3 (d2tmo) ที่ออกมาเกือบ 4.5 ปีที่แล้วและยังคงได้รับการสนับสนุนจาก Cyanogenmod วางจำหน่ายกับ Icecream Sandwich และตอนนี้อัพเกรดเป็น Marshmallow ด้วย CM ท้ายที่สุดการสนับสนุนชุมชนขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่


1

Google ได้ออกแถลงการณ์ที่ไหนสักแห่งที่พวกเขาจะให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการสำหรับ 2 ปีสำหรับโทรศัพท์ Nexus และนั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณจะได้รับจากสต็อก

หากคุณยินดีที่จะม้วนด้วยรอมที่กำหนดเอง ฉันคิดว่าการรับโทรศัพท์ที่มีชิปเซ็ตจากผู้ผลิตที่มีประวัติที่ดีในการจัดหาไดรเวอร์สำหรับ Android ที่วางจำหน่ายเมื่อเร็ว ๆ นี้เป็นสิ่งที่ดี Qualcomm ยังคงให้บริการเคอร์เนลไดรเวอร์ล่าสุดสำหรับ Snapdragon 6xx-8xx สำหรับ Android 6.0 ทุกรุ่นซึ่งให้ชุมชนเช่นฟอรัม XDA เพื่อสร้างตามการกำหนดเองสำหรับโทรศัพท์ทุกรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต ยังเลือกแบรนด์ / ผู้ผลิตที่อนุญาตให้ปลดล็อค bootloader เช่น Sony, Motorola bootloader ที่ถูกล็อคจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชุมชนในการทำ roms ที่กำหนดเองเนื่องจากบังคับให้พวกเขาสร้างการหาประโยชน์หรือวิธีแก้ไขปัญหาในอุปกรณ์ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้

แต่คำแนะนำของฉันคือเพียงแค่เลือกโทรศัพท์ที่ดีที่สุดที่เติมช่องทำเครื่องหมายของคุณส่วนใหญ่และอยู่กับมันจนกว่ามันจะแตก ฉันคิดว่า Android ค่อนข้างปลอดภัยเหมือนเดิม

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.