มัลแวร์ไอคอนดาวแดงนี้หรือไม่ จะกำจัดมันได้อย่างไร?


35

ทุก ๆ ครั้งจากนั้นไอคอนรูปดาวสีแดงจะปรากฏบนแถบการแจ้งเตือนของพี่ชายของฉันดังที่แสดงด้านล่าง ข้อความที่เกี่ยวข้องกับการแจ้งเตือนนี้คือโฆษณาบางอย่างเช่น "Turbo Boost Your Battery" เขาติดตั้งซอฟต์แวร์จากที่ที่สงสัยดังนั้นฉันคิดว่ามันเป็นมัลแวร์บางประเภทที่เขาติดตั้งโดยไม่ตั้งใจ

ฉันไม่คุ้นเคยกับ Android แต่ฉันเดาว่าต้องระบุกระบวนการที่รับผิดชอบการแจ้งเตือน ดังนั้นฉันจึงตรวจสอบรายการกระบวนการ แต่ไม่มีการแสดงอะไรผิดปกติ ฉันพยายามบังคับให้ปิดกระบวนการทั้งหมด (บางคนกลับมาแม้ว่าทั้งหมดนั้นมาจาก HTC หรือผู้ให้บริการของเขา) แต่ไม่มีอะไรทำให้ดาวหายไป จะตรวจจับและกำจัดมัลแวร์ได้อย่างไร

ไอคอนการแจ้งเตือน:
ไอคอนดาวสีแดงในแถบการแจ้งเตือน

ข้อความแจ้งเตือน:
แจ้งเตือนมัลแวร์ 'Turbo Boost Your Battery?'


1
เวลาที่จะตามล่าแอพอาจมีปัญหาเพราะมักจะปรากฏขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่คุณติดตั้ง การตรวจสอบความคิดเห็นของแอพในตลาดเป็นวิธีที่ดีในการดูว่าแอปในฐานะ Airpush ผู้คนต่างให้นรก!
Dunhamzzz

คำตอบ:


27

ดูเหมือนว่าเป็นกรณีของAirPushแน่นอน นี่เป็นรูปแบบการโฆษณาในแอปที่รุกรานโดยเฉพาะที่ใช้แถบการแจ้งเตือนแม้ว่าแอปที่ใช้แอปจะไม่ทำงาน ด้านเทคนิคไม่ใช่มัลแวร์ แต่เป็นแอดแวร์ถึงแม้ว่ามันจะปรากฏออกมาอย่างชัดเจนพร่าเลือนเส้นแบ่งระหว่างคนทั้งสอง วิธีเดียวที่จะหยุดโฆษณาเหล่านี้ไม่ให้ปรากฏในแถบการแจ้งเตือนของคุณคือการถอนการติดตั้งแอปพลิเคชันที่มาพร้อมกับ AirPush

มีแอพจำนวนมากในMarketที่สามารถช่วยคุณตรวจสอบแอพที่ใช้ AirPush เพื่อให้คุณสามารถถอนการติดตั้งได้

[แก้ไข]
เห็นได้ชัด Airpush ให้เพื่อประชาชนโวยและตอนนี้จะให้วิธีการที่จะเลือกไม่รับโฆษณารุกรานของพวกเขา: http://www.airpush.com/optout คุณสามารถดาวน์โหลดของพวกเขา "เลือกเอา" แอปหรือป้อนด้วยตนเอง อุปกรณ์ของคุณไม่ซ้ำกัน IMEI / ESN / MEID ของพวกเขาในเว็บไซต์ โดยส่วนตัวฉันยังคงถอนการติดตั้งแอพที่รวมอยู่เนื่องจากทั้งสองวิธีการยกเลิกจะใช้แบนด์วิดท์สำหรับเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ AirPush เพื่อตรวจสอบสิทธิ์กับฐานข้อมูลของพวกเขา


ดูเหมือนจะทำอุบายขอบคุณมากจากพี่ชายของฉัน!
bouke

8

ค้นหา "แอปที่ชั่วร้าย"

มีเครื่องตรวจจับหลายตัว:

ดังนั้นจะทำอย่างไรเมื่อมีการระบุแอปที่ชั่วร้าย?

  1. แสดงความคิดเห็นใน Playstore: ให้คะแนนต่ำมากและชี้ให้เห็น: "ความสนใจ! โฆษณาบุกรุก (Airpush) !!!"
  2. รายงานไปยัง Google: เนื่องจากแนวทางของ playstore มีการเปลี่ยนแปลงแอปเหล่านี้ควรถูกแบน
  3. พูดเกี่ยวกับการห้าม: แม้ว่าจะมีรุ่นที่ต้องเสียเงินแล้วแอพนี้ควรจะตายสำหรับคุณ
  4. เช่นเดียวกันกับ dev ของแอพ (อาจเพิ่มความคิดเห็นของคุณในข้อ 1) - ฉันจะไม่ใช้แอพ dev ของแอพอีกต่อไปและพูดเสียงดังมาก หวังว่าพวกเขาเรียนรู้จากสิ่งนั้น
  5. ถอนการติดตั้งแอพแน่นอน

วิธีปกป้องคุณจากการ "โจมตี" ในอนาคต?

คุณสามารถสแกนแอพพลิเคล่วงหน้า (ก่อนการติดตั้งพวกเขา) โดยใช้เช่นเครื่องตรวจจับโฆษณา AppBrain แอพนี้สามารถใช้ร่วมกับAppBrain App Marketซึ่งเป็นอุปกรณ์ทดแทนที่บางและรวดเร็วสำหรับ playstore ที่มีการโหลดมากเกินไปโดยเฉพาะกับอุปกรณ์ขนาดเล็ก คุณสามารถค้นหาoops ตลาด playstore ด้วยแอพนี้และให้อีกอันทำการสแกนสิ่งที่คุณค้นพบก่อนที่คุณจะติดตั้งแอพอื่น ๆ ดังนั้นคุณจะรู้ว่าต้องหลีกเลี่ยงอะไรก่อนที่คุณจะถูกรบกวน ...2

ยังไม่ได้ตรวจสอบเพื่อดูว่ามันใช้งานได้ในระยะยาวหรือไม่ แต่ฉันถอนการติดตั้งวอลล์เปเปอร์ที่ใช้งานล่าสุดและพวกเขาก็หายไปโดยที่ฉันไม่ได้ล้างมัน


2

app ที่ดีที่สุดที่จะหาสิ่งที่จะให้โฆษณาเหล่านี้เป็นAirpush ตรวจจับ ฟรีและบอกคุณว่าแอพใดบ้างที่มี Airpush


1

บางทีคุณอาจมีAndroid แบตเตอรี่หมอฟรี ? ฉันจะไม่ติดตั้งและทดสอบ แต่ดูเหมือนว่าพวกเขามีคุณสมบัติ "Turbo Boost your battery" ไม่ว่ามันจะมีความหมายว่าอย่างไร

แน่นอนมันทั้งหมดขึ้นอยู่กับนิยามของคำว่า "มัลแวร์" ของคุณ - มันอาจเป็นเพียงคุณสมบัติของแอปพลิเคชันอื่นที่ใช้แถบสำหรับโฆษณาแม้ว่าคุณและฉันจะไม่ยอมรับพฤติกรรมดังกล่าวก็ตาม ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำทั่วไปเกี่ยวกับวิธีลบแอปพลิเคชันที่ไม่ต้องการ:


ก่อนอื่นให้ตรวจสอบว่าได้ติดตั้งแอพใดบ้าง - ไปที่การตั้งค่า -> แอพพลิเคชั่น -> จัดการแอพพลิเคชั่น -> ทั้งหมดและดูประเภทของสิ่งที่ติดตั้งไว้ที่นั่น ไม่รับประกันว่าจะมีแอพที่ละเมิด แต่คุณสามารถระบุแอพที่น่าสงสัยที่อาจนำมาสู่ออนบอร์ดนี้ได้ ฆ่าพวกเขาด้วยการไม่ต้องรับโทษและตรวจสอบว่าการแจ้งเตือนหายไปหรือไม่ (ระวังด้วยแอประบบ!) แอปที่ละเมิดจะเริ่มต้นใหม่ในไม่ช้า แต่อย่างน้อยคุณก็พบผู้กระทำผิด ลองถอนการติดตั้งและใช้งานได้สำเร็จ

หากคุณไม่พบปัญหาด้วยวิธีนี้คุณต้องนำปืนหนักออก: รูท1อุปกรณ์ของคุณติดตั้งTitanium Backup (แม้แต่เวอร์ชั่นฟรีก็ใช้งานได้) ให้ไปที่รายการแอพแล้วตรึงคนที่ คุณไม่รู้จัก การแช่แข็งแอพจะยุติและไม่อนุญาตให้เริ่มต้นอีกครั้งซึ่งค่อนข้างจะเป็นการลบออกอย่างสมบูรณ์ - มันยังคงใช้พื้นที่บนอุปกรณ์

ดูสำรองไทเทเนียมวิกิพีเดียสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการใช้แอพลิเคชัน

ในขณะที่คุณอยู่ที่นี่คุณยังสามารถหยุด / ลบแอพพลิเคชั่นของผู้จำหน่ายบางรายได้

1ข้อจำกัดความรับผิดชอบมาตรฐานเกี่ยวกับการยกเลิกการรับประกันของคุณ


1

ด้วยความใหม่ของ Google Play นโยบายโปรแกรมสำหรับนักพัฒนาแอพพลิเคใด ๆจะต้องไม่แสดงโฆษณาผ่านการแจ้งเตือนระดับระบบ:

การรบกวนของระบบ:

  • แอพและโฆษณาของพวกเขาจะต้องไม่แก้ไขหรือเพิ่มการตั้งค่าเบราว์เซอร์หรือที่คั่นหน้าเว็บเพิ่มทางลัดหน้าจอหลักหรือไอคอนบนอุปกรณ์ของผู้ใช้เป็นบริการสำหรับบุคคลที่สามหรือเพื่อวัตถุประสงค์ในการโฆษณา

  • แอพและโฆษณาของพวกเขาจะต้องไม่แสดงโฆษณาผ่านการแจ้งเตือนระดับระบบบนอุปกรณ์ของผู้ใช้เว้นแต่การแจ้งเตือนนั้นมาจากคุณสมบัติสำคัญที่แอพติดตั้งให้ (เช่นแอพสายการบินที่แจ้งผู้ใช้ข้อเสนอพิเศษหรือเกมที่แจ้งผู้ใช้ โปรโมชั่นในเกม)

หากคุณพบแอปใด ๆ ที่ทำเช่นนั้นคุณสามารถรายงานได้จาก play store คุณสามารถดูแอปส่งการแจ้งเตือนโดยถือการแจ้งเตือนและเลือกข้อมูลแอป คุณยังสามารถแจ้งเตือนปิดการใช้งานแอพพลิเคโดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยยกเลิกการเลือกแสดงการแจ้งเตือนในข้อมูลแอป

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.