ปลอดภัย 100% ในการติดตั้ง Custom Roms


12

ฉันสงสัยว่าเป็นไปได้หรือไม่สำหรับผู้ที่ดาวน์โหลดซอร์สโค้ด Android และปรับแต่งแล้วปล่อย roms ที่กำหนดเองเพื่อแฮ็ค API หรือส่วนอื่น ๆ ของ codebase เช่นไคลเอนต์ GMail หรือเครือข่ายสแต็คเพื่อผลักดันสปายแวร์บางประเภท ไวรัสและอื่น ๆ ...

ข้อกังวลหลักของฉันคือฉันชอบที่จะทดสอบ roms แบบกำหนดเองที่มีให้โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ออนไลน์ แต่จริง ๆ แล้วฉันไม่ต้องการรับข้อมูลจราจรหรือบัญชี Google ของฉันถูกขโมย

ความคิดใด ๆ Android มีความปลอดภัยเป็นค่าเริ่มต้นด้วยวิธีนี้หรืออาจมีการเปลี่ยนแปลง?

คำตอบ:


14

ไม่มีชิ้นส่วนของซอฟต์แวร์ที่คุณติดตั้งบนฮาร์ดแวร์ใด ๆ ในรูปแบบใด ๆ ที่ปลอดภัย 100% เว้นแต่คุณเป็นผู้เขียนหรือคุณได้อ่านซอร์สโค้ดทั้งหมดแล้วยืนยันความปลอดภัยและสร้างด้วยตัวคุณเอง โอเคดังนั้นนี่อาจเป็นสิ่งที่เกินความจริง แต่จริงๆแล้วมันไม่ได้อยู่ไกลเกินไปในกรณีส่วนใหญ่

Custom ROMs ไม่มีข้อยกเว้นในเรื่องนี้ ใช่ผู้เขียน ROM สามารถใส่สปายแวร์แบ็คดอร์หรืออะไรก็ได้ที่พวกเขาต้องการใน ROM ถ้าพวกเขาต้องการเอาเปรียบโดยไม่เจตนา ด้วย AOSP ROMs ฉันคิดว่าความเป็นไปได้นั้นค่อนข้างจะขยายเนื่องจากแหล่ง Android นั้นสามารถแก้ไขเพื่อให้มีช่องโหว่หรือสปายแวร์

นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าการรัน ROM สต็อคผู้ผลิตไม่จำเป็นต้องเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าหากคุณกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว

คำถาม "ปลอดภัยโดยค่าเริ่มต้นของ Android" เป็นคำถามที่ไม่มีความหมาย มันถูกออกแบบมาให้ปลอดภัยหรือไม่? ใช่แล้วข้อมูลจะได้รับการปกป้องในระดับแอปพลิเคชันและแอปพลิเคชันจะถูก Sandbox ระบบปฏิบัติการใด ๆ ที่มีจุดประสงค์เพื่อความปลอดภัย แต่ทั้งหมดนี้จะออกไปนอกหน้าต่างเมื่อคุณเรียกใช้ ROM ที่ไม่ใช่ AOSP ที่บริสุทธิ์ ยิ่งไปกว่านั้นธรรมชาติของรหัสก็คือมันมีข้อบกพร่องโดยที่ Android ไม่มีข้อยกเว้น ROM แบบกำหนดเองและ ROM ของผู้ผลิตจะมีศักยภาพที่จะแนะนำวิธี (ไม่ว่าจะโดยเจตนาหรือไม่เจตนา ) เพื่อให้ข้อมูลของคุณถูกดมหรือถูกขโมย


นี่คือเหตุผลหนึ่งว่าทำไมโอเพนซอร์สมีมูลค่าสูงเช่นนี้ คุณรู้ว่าสิ่งที่คุณได้รับและคุณสามารถช่วยแก้ไขปัญหาหากคุณพบพวกเขา
earthmeLon

มีใครรู้บ้างไหมว่าถ้า NexusOS ของ TeamNexus ปลอดภัยหรือไม่ github.com/TeamNexus
Jonathan

-1

ในขณะที่คำถามนี้ไม่ได้ถูกถามบ่อย แต่เป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับความปลอดภัยของ Android Custom ROMS ไม่ปลอดภัยเลย Ise เฟิร์มแวร์และระบบปฏิบัติการทางการเท่านั้น


4
เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งที่คุณควรแนะนำให้หลีกเลี่ยง ROM แบบกำหนดเองเพราะอาจมีสปายแวร์และใช้ ROM อย่างเป็นทางการแทนเมื่อมีหลายคนรู้ว่ามีสปายแวร์
Dan Hulme
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.