คุณสามารถอัพเกรดแรมของอุปกรณ์ Android ได้หรือไม่?


14

ฉันแน่ใจว่าหลายคนอย่างฉันรู้และรำคาญด้วยจำนวน RAM ที่ จำกัด อย่างมากใน Nexus S (512MB แต่ใช้งานได้มากกว่า 300+) ฉันได้ค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาเพื่อเพิ่มจำนวน RAM ที่มีอยู่ทั่ว Google ว่างเปล่า (ฉันลองสลับไฟล์แอปพลิเคชั่น แต่พวกเขาเพิ่งทำการ์ด SD ในพาร์ติชั่นระบบของฉันทำให้การรีเซ็ตสมบูรณ์)

ฉันสงสัยว่ามีวิธีแก้ไขปัญหาฮาร์ดแวร์ใด ๆ กับปัญหานี้หรือไม่ เป็นไปได้หรือไม่ที่จะเปลี่ยนชิปให้มีขนาดใหญ่ขึ้น? ฉันรู้ว่ามันไม่ง่ายเหมือนการสลับ PC RAM จาก dimm แต่ฉันไม่ได้เห็นแผนผังสำหรับชิปเลย์เอาต์บนบอร์ด ARM ในสมาร์ทโฟนดังนั้นฉันหวังว่ามันจะเป็นไปได้ที่จะเพิ่มปริมาณแรม บนกระดาน


อาจเป็นไปได้ที่จะเพิ่มพื้นที่สว็อปให้ดูที่การเพิ่ม
nik

4
ส่วนที่เหลือของ RAM ของคุณนั้นใช้โดยระบบปฏิบัติการ "ไม่สามารถใช้งานได้" ไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน
Matthew อ่าน

ฉันทำได้เพียงหวัง :(
Narayanan

คำตอบ:


22

คุณทำไม่ได้ โทรศัพท์สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบเป็น System-on-Chip ซึ่งหมายความว่า CPU, RAM, GPU, อุปกรณ์ควบคุมและอื่น ๆ ทั้งหมดอยู่ในชิปตัวเดียว การอัพเดตแรมในระบบดังกล่าวหมายถึงการแทนที่สิ่งของอื่น ๆ มากมาย ไม่ต้องพูดถึงว่าคุณอาจมีปัญหาในการหาชิปที่มีสเปคที่แตกต่างกันซึ่งเหมาะกับหลุมที่ถูกทิ้งไว้หลังจากที่คุณลงจากชิป เนื่องจากข้อ จำกัด ด้านขนาดส่วนประกอบต่าง ๆ ของชิปได้รับการออกแบบให้พอดีกับพื้นที่ว่างที่มีอยู่


1
นอกจากนี้การเปลี่ยนฮาร์ดแวร์จึงไม่น่าเป็นไปได้มากที่ไดรเวอร์ที่มีอยู่จะทำงานกับฮาร์ดแวร์นั้นได้ คุณจะต้องคอมไพล์ Android ด้วยไดรเวอร์ใหม่ของคุณ! มันยากกว่าที่คิด
chromozonex

1
และคุณอาจถามว่า "ทำไมนักออกแบบถึงไม่สามารถทำการอัพเกรดได้" โดยทั่วไปจะมีขนาดลดลง การสนับสนุน RAM ที่อัปเกรดได้ช่วยเพิ่มปริมาณพื้นที่ภายในที่เพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งจะเป็นการเพิ่มขนาดของโทรศัพท์น้ำหนัก ฯลฯ
JasCav

2
Project Araจาก Google อาจทำให้แนวคิดนี้เป็นจริง!
chromozonex

1
@chromozonex Google ประกาศว่าProject Araจะไม่อนุญาตให้คุณเปลี่ยน CPU, RAM, Storage หรือแม้กระทั่งแบตเตอรี่
Suici Doga

โปรดทราบว่า RAM ไม่ค่อยอยู่บนชิปตัวเดียวกันเดียวกับ CPU และ GPU มันอยู่ในชิปที่แตกต่างกันของแพคเกจด้วยกัน
iBug

4

ไม่มันไม่ใช่ อย่างน้อยถ้าคุณต้องถามเกี่ยวกับมัน การเปลี่ยนชิปใด ๆ จะต้องใช้อุปกรณ์และประสบการณ์หลายพันดอลลาร์ ไม่พูดถึงการได้รับการเปลี่ยนที่ถูกต้อง


??? การเปลี่ยนชิปส่วนประกอบไม่ใช่สิ่งที่ต้องการมูลค่าหลายพันดอลลาร์ คุณต้องมีชิปทดแทนที่ใช้งานร่วมกันได้ซึ่งคุณกำลังพยายามเปลี่ยนจากนั้นคุณต้องมีสถานีทำใหม่ที่ดีลูกประสาน (หรือวาง) ลายฉลุชิปที่เหมาะสมเพื่อเรียงพินฟลักซ์และกล้องหรือ trinocular บางอย่างตามลำดับ เพื่อดูชิป คุณสามารถได้รับทั้งหมดภายใต้ $ 100! การบัดกรีส่วนประกอบขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องใช้เลเซอร์มันเป็นเครื่องมือลมร้อน เมื่อคุณวางประสานอย่างถูกต้องและใช้ฟลักซ์ที่เพียงพอประสานอย่างแท้จริงจะดึงดูดเข้าไปในจุดโลหะทั้งหมดด้วยตัวเอง
James Anthony

4

ฮาร์ดแวร์จริง: ไม่มันเป็นระบบบนชิป (SOC) และไม่สามารถอัพเกรดได้

อย่างไรก็ตาม:

คุณสามารถใช้Swapเพื่อจุดประสงค์นี้ อย่างไรก็ตามการแสดงจะได้รับความนิยมอย่างมากแม้แต่ในการ์ด SD ระดับ 10

Swap ในระยะสั้น RAM เสมือน ด้วยการสลับส่วนเล็ก ๆ ของฮาร์ดไดรฟ์จะถูกจัดสรรและใช้งานเช่น RAM คอมพิวเตอร์จะพยายามเก็บข้อมูลให้มากที่สุดใน RAM จนกว่า RAM จะเต็ม ณ จุดนั้นคอมพิวเตอร์จะเริ่มย้ายบล็อกหน่วยความจำที่ไม่ได้ใช้งาน (เรียกว่าหน้า) ไปยังฮาร์ดดิสก์ทำให้ RAM เพิ่มขึ้นสำหรับกระบวนการที่ใช้งานอยู่ หากหน้าใดหน้าหนึ่งในฮาร์ดดิสก์ต้องการเข้าถึงอีกครั้งหน้านั้นจะถูกย้ายกลับไปที่ RAM และหน้าเว็บที่ไม่ทำงานใน RAM จะถูกย้ายไปยังฮาร์ดดิสก์ ('สลับ') การแลกเปลี่ยนเป็นดิสก์และการ์ด SD ช้ากว่า RAM จริงอย่างมากดังนั้นเมื่อจำเป็นต้องสลับบางอย่างจะมีการแสดงประสิทธิภาพที่เห็นได้ชัดเจน

ซึ่งแตกต่างจากการแลกเปลี่ยนแบบดั้งเดิมตัวจัดการหน่วยความจำของ Android ฆ่ากระบวนการที่ไม่ใช้งานเพื่อเพิ่มหน่วยความจำ Android จะส่งสัญญาณไปยังกระบวนการจากนั้นกระบวนการมักจะเขียนข้อมูลเฉพาะเล็กน้อยเกี่ยวกับสถานะของมัน (ตัวอย่างเช่น Google Maps อาจเขียนพิกัดมุมมองแผนที่ออกมาเบราว์เซอร์อาจเขียน URL ของหน้าเว็บที่กำลังดู) จากนั้น ออกจากกระบวนการ เมื่อคุณเข้าถึงแอปพลิเคชั่นนั้นในครั้งถัดไปแอปพลิเคชั่นจะเริ่มต้นใหม่: แอปพลิเคชันจะโหลดจากที่เก็บข้อมูลและดึงข้อมูลสถานะที่บันทึกไว้เมื่อปิดครั้งล่าสุด ในบางแอปพลิเคชันจะทำให้ดูเหมือนว่าแอปพลิเคชันไม่เคยปิดเลย สิ่งนี้ไม่แตกต่างจากการแลกเปลี่ยนแบบดั้งเดิมยกเว้นว่าแอพ Android ได้รับการตั้งโปรแกรมให้เขียนข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นทำให้ตัวจัดการหน่วยความจำของ Android มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการสลับที่

นอกจากนี้ยังมีข้อผิดพลาดอื่น ๆ ด้วยวิธีนี้:

คุณต้องปิดการสลับก่อนที่จะติดตั้ง SD ผ่าน USB หากคุณไม่ต้องการคุณจะไม่สามารถเมานต์ sd ได้เนื่องจาก swapfile นั้นเปิดใช้งานอยู่และตั้งค่าเป็นแบบอ่านอย่างเดียว

TL: DR ในทางทฤษฎีในทางปฏิบัติมันไม่ดีเลย!

ในฐานะที่เป็นทางเลือก KitKat มีหน่วยความจำขนาดเล็กลงและควรได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์ 512 RAM ให้ดู XDA สำหรับ ROM สำหรับอุปกรณ์ของคุณและดูว่าจะช่วยได้หรือไม่!


มีสิ่งใดบ้างเช่น RAM SDCard ซึ่งเป็น RAMDISK SDCard
Suici Doga

@SuiciDoga ไม่ไม่มีสิ่งนั้น
RossC

บางทีใครบางคนสามารถทำให้พวกเขา
Suici Doga

0

อุปกรณ์ Android? แน่ใจ
ได้ยินฉัน

Android เป็นระบบปฏิบัติการเช่นการแจกจ่าย Linux หรือ Windows
Android สามารถทำงานบนฮาร์ดแวร์ x86 หรือบอร์ด ARM ได้เช่นกัน (ปกติแล้วมันจะทำงานกับซีพียู ARM)
คุณสามารถใส่ Android-x86 บนแล็ปท็อป / เดสก์ท็อปของคุณ หรือเครื่องเสมือน อะไรก็ตาม

เป็นสิ่งที่คุณพูดถึงว่าคุณต้องการอัพเกรดฮาร์ดแวร์โทรศัพท์
ไม่เป็นไรเพราะพวกเขาใช้ "SoC" (ระบบบนชิป)
เหมือนกล่องดำ ใช่คุณสามารถมองเห็นส่วนประกอบถอดแยกชิ้นส่วน แต่คุณไม่สามารถขยาย / ซ่อมแซมได้

แต่สำหรับคำถามเดิม ... คำถามหลักคำตอบคือ: ใช่


0

คำตอบคือ 'ไม่' คุณไม่สามารถอัพเกรดแรมของสมาร์ทโฟนได้! อาจเป็นเพราะคุณเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์เนื่องจากเราสามารถเปลี่ยน RAM ในคอมพิวเตอร์ได้ แต่คุณติดกับขนาดที่จัดส่งมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนของคุณ (:


คุณสามารถใช้สลับไฟล์และพาร์ติชันบนการ์ด SD ภายนอกเพื่อเลียนแบบ RAM ซึ่งจะเป็นการเพิ่มสิ่งที่อุปกรณ์คิดว่ามันเป็นแรม มันจะไม่เร็วอย่างที่คิดมันยุ่งและไม่สุภาพ "คำถามแบบนี้ทำให้ฉันหัวเราะ" คือเหตุผลที่ฉันลงคะแนนสิ่งนี้ มารักษาโทนสีสุภาพกันเถอะ @ Deepak.pm แนบเนียนคุณสามารถสลับดูคำตอบได้ที่นี่: android.stackexchange.com/questions/22997/…
RossC

ฉันไม่ได้มีความเมตตาโดยบอกว่ามันทำให้ฉันหัวเราะ
Abdul Jabbar

มันดูหยาบคายที่จะซื่อสัตย์และมันก็ไม่ถูกต้องเช่นกัน คุณสามารถอัพเกรดแรมบนอุปกรณ์ของคุณได้โดยไม่ต้องใช้วิธีที่คนส่วนใหญ่ใช้ Link2SD ทำให้เกิดการโจมตีครั้งใหญ่ในครั้งเดียวโดยใช้การใช้ Swap สำหรับ RAM
RossC

ใช่แล้วคุณพูดถูกฉันกำลังคิดมากในฐานะคนธรรมดา
Abdul Jabbar

0

คุณสามารถอัพเกรด RAM ของคุณบนอุปกรณ์ Android ของคุณได้อย่างแน่นอน (ฉันเคยทำมาก่อน) มันเป็นงานมากและมีราคาแพงมาก มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปลี่ยนเหมือนอยู่บนแล็ปท็อป คุณจะต้องเจาะจงมากเมื่อสั่งซื้อชิ้นส่วนใหม่และสำหรับอุปกรณ์บางอย่าง RAM ไม่ใช่สิ่งเดียวที่คุณต้องเปลี่ยน แน่นอนว่าคุณสามารถทำได้หากผู้ผลิตทำเช่นนั้น คุณสามารถทำอะไรก็ได้คุณแค่ต้องการเงินความรู้และแหล่งที่มา แต่สำหรับคนส่วนใหญ่มันก็คุ้มค่าที่จะซื้อโทรศัพท์ใหม่ แต่ใช่คุณทำได้ - ฉันทำเพื่อ Blu Studio 6.0 และอุปกรณ์ Nexus แล้ว


1
คุณทำได้อย่างไร?
Suici Doga

-2

สิ่งนี้เป็นไปได้แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำจากระยะไกลด้วยตัวคุณเอง (เว้นแต่คุณจะเป็นช่างซ่อมหรือช่างทำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์) น่าเสียดายที่ผู้ผลิตอุปกรณ์สนใจที่จะล้าสมัยทางเทคนิคที่เร็วที่สุดที่เป็นไปได้ของผลิตภัณฑ์ดังนั้นจึงไม่น่าที่พวกเขาจะตกลงที่จะติดตั้งสล็อตแรมมาตรฐานบางตัวเพื่อแก้ปัญหาฮาร์ดแวร์นี้ต้องใช้การบัดกรี

ตัวอย่างเช่นเว็บไซต์นี้อธิบายถึงวิธีการแทนที่ชิปแรมในHTC Universalซึ่งเป็นโทรศัพท์ Windows Mobile แต่ก็สามารถใช้เป็นอุปกรณ์ Android ได้เช่นกัน;)

โดยทั่วไปมันเพียงพอที่จะแทนที่ชิปแรม ในการค้นหาชิปแรมที่ใช้งานร่วมกันได้อันดับแรกคุณควรค้นหาว่าชิปใดที่อยู่ในอุปกรณ์ของคุณและรายงานการฉีกขาดอาจช่วยได้ จากนั้นคุณสามารถลองค้นหาโมดูล RAM ของคอมพิวเตอร์ตามปกติด้วยชิปที่เข้ากันได้ที่ใหญ่กว่า (เอกสารข้อมูลเกี่ยวกับชิป RAM ของคุณอาจช่วยได้) หากชิปแรมเข้ากันได้จะสามารถเข้าถึงได้และมีทักษะการบัดกรีที่ดีที่คุณสามารถแทนที่พวกเขาโดยใช้สถานีการทำงานซ้ำ , ปืนความร้อน , หัวแร้งหรือของหลักสูตรที่คุณอาจจะถามช่างซ่อมบางอย่างที่จะทำเพื่อคุณ

หากคุณมีคำถามใด ๆ เกี่ยวกับกระบวนการเปลี่ยน RAM คุณสามารถสอบถามได้ที่electronics.stackexchange.com


แม้ว่าคุณจะต้องเปลี่ยน RAM คุณยังต้องแก้ไขซอฟต์แวร์ BSP เพื่อเปลี่ยนการแมปหน่วยความจำที่มองเห็นได้ของ CPU เพื่อให้สามารถใช้ RAM เพิ่มเติมได้ หากไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลจำเพาะภายในที่ผู้ผลิตมีได้คุณอาจทำอุปกรณ์ที่พยายามทำเช่นนั้น เว็บไซต์ที่ "อธิบายวิธีการเปลี่ยนชิปแรม" เป็นลิงค์ที่ไม่ทำงาน
Dan Hulme

-2

ใช้ RAM Expander เพื่อขยายไปยังการ์ด SD


5
แต่นั่นไม่ได้เพิ่มแรมอีก คุณสามารถให้ลิงค์หรือไม่
ce4

1
OP ระบุไว้แล้วว่าพวกเขาได้ลองสลับไฟล์แอพแล้ว
Dan Hulme
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.