อุปกรณ์ Android ของฉันถูกสาด / แช่ด้วยน้ำทะเล


22

Acer Liquid ของฉันเปียกน้ำทะเล ฉันไม่ได้สังเกตว่าในขณะนั้น แต่หลังจากผ่านไปหนึ่งชั่วโมงมันก็สั่นสะเทือนสองสามครั้งและหน้าจอไม่เปิด เชื่อมต่อกับพลังงานและไม่มีอะไรเกิดขึ้นไม่มีไฟ led และไม่ทำอะไรเลย การพยายามเปิดใช้งานจะไม่ส่งผลใด ๆ มันหายไปตลอดกาล? ลองทำอะไรก็ได้ ฉันจะซ่อมได้ไหม


สำหรับบันทึกฉันลองใช้วิธีการแนะนำซึ่งมีผลประโยชน์เล็กน้อย แต่อุปกรณ์ที่แน่นอนตายไม่กี่วันหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุ ...
เปาโล

คำตอบ:


18

แม้ว่านี่อาจไม่ใช่ที่สำหรับถามคำถามนี้ แต่คุณควรได้รับความช่วยเหลือ ข้อมูลด้านล่างจะช่วยได้ แต่ขณะนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอ่างข้าวและการใช้น้ำกับแอลกอฮอล์เพื่อทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โปรดอ่านเพิ่มเติมจาก iFixit สำหรับข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม

อย่าพยายามที่จะใช้อำนาจใด ๆ

 • แยกโทรศัพท์ออกเป็นชิ้นส่วนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ (เช่นถอดแบตเตอรี่ออก , ปิดฝาหลัง) โดยไม่ต้องถอดสกรูออก

 • ปกคลุมอุปกรณ์อย่างเต็มที่ด้วยข้าวแห้ง ลองสามวันนี่จะทำให้เวลาน้ำระเหยไปหวังว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากข้าว

 • ประกอบอีกครั้งและลองอุปกรณ์อีกครั้ง

หากวิธีนี้ใช้ไม่ได้มีอีกหลายอย่างที่ต้องลองทำ แต่โอกาสที่คุณจะโชคดี: /

ถ้าคุณต้องการมากเกินไปหรือมีสารกัดกร่อน (โซดาน้ำผลไม้และอื่น ๆ )

หมายเหตุฉันมีเพื่อนที่ทำสิ่งนี้สำเร็จหลายครั้งและถึงแม้ว่ามันจะฟังดูน่ากลัว แต่มันก็ใช้ได้กับหลาย ๆ คน:

 • ก่อนอื่นให้ถอดแบตเตอรี่ออก

 • ขั้นที่สองตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าคุณถอดแบตเตอรี่ออก

 • ถัดไปจมโทรศัพท์ ( ไม่รวมแบตเตอรี่ ) ใน น้ำปราศจากไอออน (ควรกลั่น) ปล่อยให้มันมีสำหรับ24 ชั่วโมง

 • ทางเลือก: การล้างไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ 90% หรือสูงกว่านั้นจะช่วยทำความสะอาดอุปกรณ์ได้ดีและระเหยเร็วขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องแช่ข้าว

 • หลังจากที่รอคอยเวลาดังกล่าวเอาโทรศัพท์ขัดคณะกรรมการที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อลบกัดกร่อนใด ๆ ยังคงไม่เปลี่ยนแบตเตอรี่และครอบคลุมสมบูรณ์ในนาข้าวแห้งสามครั้ง (หรือสัปดาห์เพื่อความปลอดภัย)ระยะเวลาที่ คุณมีมันในน้ำ

กระบวนการนี้ควรทำความสะอาดภายในโทรศัพท์ของคุณและหวังว่าจะลบความเค็มออกไปและไม่ควรทำอันตรายต่อโทรศัพท์ตราบใดที่ไม่มีการจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์เช่นแบตเตอรี่


4
ฉันจะไม่ทิ้งโทรศัพท์ลงในน้ำสักหนึ่งหรือสองวัน ดูเหมือนว่าจะสร้างปัญหามากกว่าที่จะแก้ ฉันจะทำสิ่งเดียวกันยกเว้นทิ้งไว้ในนั้นเป็นเวลาสูงสุด 30 นาที
606723

ฉันแก้ไขมันไม่เกิน 24 ชั่วโมง ฉันรู้ว่ามันฟังดูเป็นโรคจิต แต่ฉันเห็นว่ามันทำงานได้อย่างมหัศจรรย์และมีเพื่อนที่ใช้มันกับอุปกรณ์หลายชิ้นและไม่เคยประสบความสำเร็จ ฉันตั้งชื่อหัวข้ออย่างเหมาะสม;)
jlehenbauer

1
ฉันทิ้งเครื่องเล่น MP3 ของฉันลงสู่ทะเลหนึ่งครั้ง หลังจากนั้นฉันก็แยกมันออกจากกันล้างมันในอ่างล้างจานแล้วปล่อยให้ชิ้นส่วนแห้งบนกระดาษเช็ดมือเล็กน้อย มันใช้งานได้ดีและฉันใช้มันอีกหนึ่งปี (จนกว่าฉันจะอัปเกรด)
ชื่อปลอม

1
นานแค่ไหนที่คุณแห้ง
jlehenbauer

2
คำตอบนี้เป็นตำนาน มันเป็น pseudoscience ifixit.com/Wiki/… )
LateralTerminal

10

ดูเหมือนว่าคุณกำลังเมาในตอนนี้

อย่างไรก็ตามนี่คือสิ่งที่คุณควรทำถ้าคุณบังเอิญวางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ลงในน้ำเกลือ:

 1. ทันทีถอดแบตเตอรี่และพลังงานแหล่งที่มาทั้งหมดและไม่ได้เชื่อมต่อพวกเขาเป็นเวลาหลายวันและหลังจากทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
 2. หากเปิดรับแสงค่อนข้างสูง (เช่นแช่ในน้ำเกลือเป็นเวลาหลายวินาที) จากนั้นคุณจะต้องล้างอุปกรณ์ด้วยน้ำกลั่น หรือถ้าเป็นไปได้ให้ถอดและทำความสะอาดพื้นผิวไฟฟ้าด้วยแอลกอฮอล์
 3. ทำให้อุปกรณ์แห้งโดยรอบในข้าวแห้งประมาณ 2-3 วัน (และอาจวางไว้ใกล้กับความร้อนโดยรอบ)
 4. เมื่อมั่นใจว่าอุปกรณ์แห้งคุณควรเปิดเครื่องใหม่

  • ความหวังที่นี่คือเมื่อมันสั้นลงในครั้งแรกมันไม่ได้สร้างความเสียหายอะไรเลย
  • การพยายามใช้พลังงานในขณะที่อุปกรณ์ยังเปียกอยู่จะทำให้เกิดความเสียหายได้อย่างแน่นอน
  • เป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำทะเลเป็นสาเหตุให้เกิดความเสียหายดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะพยายามล้างเกลือออกด้วยน้ำกลั่นหรือถอดแยกชิ้นส่วนถ้าเป็นไปได้ (น้ำจะไม่ทำให้เกิดความเสียหายมากเว้นแต่ไฟฟ้าจะถูกใช้ในระหว่างกระบวนการ)

นี่คือคำตอบที่ถูกต้อง น้ำเค็มจะต้องถูกชะล้างออกอย่างสมบูรณ์ด้วยน้ำกลั่นและจากนั้นน้ำกลั่นจะต้องถูกชะล้างออกด้วยแอลกอฮอล์เกรดทางเทคนิค 99.9% สารดูดความชื้นจะทำงานได้เร็วกว่าข้าวดังนั้นควรใช้สารดูดความชื้นและทำให้โทรศัพท์แห้งสนิท
andDevW

6

ข้าวไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาน้ำเสียหาย

(ที่มา: iFixit )

เมื่อเราใส่โทรศัพท์ในข้าวมันเป็นสิ่งเดียวกับที่ไม่ทำอะไรเลย แค่รู้สึกเหมือนเรากำลังทำอะไรบางอย่างอยู่ การกัดกร่อนทันทีเมื่อโทรศัพท์โดนน้ำ บางครั้งการกัดกร่อนก็กระทบส่วนประกอบที่สำคัญบางครั้งก็ไม่ใช่ หากเราต่อต้านการเปิดโทรศัพท์จนกว่ามันจะแห้งบนเคาน์เตอร์ในถุงข้าวหรืออื่นใดบางครั้งเราโชคดี ถ้าเรามีโทรศัพท์ในถุงข้าวเราคิดว่าข้าวช่วยโทรศัพท์ แต่มันก็ไม่ได้! แม้ว่าดูเหมือนว่าโทรศัพท์จะทำงานได้ แต่ก็จะมีข้อต่อประสานออกซิไดซ์ที่อ่อนแอและเปราะ การกัดกร่อนจะยังคงแพร่กระจายภายในโทรศัพท์ เราไม่ได้ทำอะไรนอกจากมีโชคชั่วคราว

คุณต้องนำไปที่ร้านซ่อมที่มีเครื่องทำความสะอาดอัลตราโซนิกหรือทำตามคำแนะนำจาก iFixit

สิ่งที่คุณต้องการทำคือกำจัดน้ำเสียก่อน - โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่นำไฟฟ้าทั้งหมดในน้ำ คุณสามารถทำได้ดีที่สุดโดยใช้ 90% + isopropyl (ถู) แอลกอฮอล์และแปรงสีฟัน เปิดอุปกรณ์ของคุณโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ถอดแบตเตอรี่ออกและขัดถู ซับเมนบอร์ดทั้งหมดในแอลกอฮอล์และขัดออก เท่านั้นจากนั้นเช็ดให้แห้งและดูว่าคุณยืนอยู่ตรงไหน นี่คือกลยุทธ์ที่ดีที่สุดสำหรับความเสียหายจากของเหลว

-

คุณคงรู้สึกกดดันที่จะต้องพบกับมืออาชีพที่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมซ่อมที่ไม่ได้สบตาเมื่อได้ยินคำว่า "ข้าว" เราเห็นผลลัพธ์ที่น่าเศร้าของโทรศัพท์ / อุปกรณ์ที่วางไว้อย่างระมัดระวังในกระเป๋ามหาตมะ

ข้าวควรกำจัดความเสียหายนี้อย่างไร? ลองนึกภาพแม้แต่การถูข้าวบนแผงวงจร จะทำอะไร? NO ดังนั้นการวางโทรศัพท์ไว้ในถุงข้าวจะไม่ช่วย

ชิปสึกกร่อน
ชิปหลังจากรักษาข้าว (คลิกเพื่อดูภาพขยาย)

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.