Android ประสบกับความเสื่อมโทรมของประสิทธิภาพในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ระบบปฏิบัติการเช่น Windows ทำหรือไม่?


24

เพื่อความกระจ่างใช่ฉันเรียกใช้ ROM ที่กำหนดเองในโทรศัพท์ของฉัน ฉันคิดกับตัวเองว่า "ฉันจะทำแฟลชนี้และทำให้มันมั่นคงเพราะฉันต้องพึ่งมันในการทำงาน"

เกือบหนึ่งเดือนต่อมาฉันพบว่าอินเทอร์เฟซล้าหลังแอปไม่เปิดด้วยความรวดเร็วเหมือนกับที่เคยทำและโดยทั่วไปฉันพบว่าฉันต้องรีบูตบ่อยขึ้น ไม่มีอะไรผิดปกติอย่างยิ่ง logcats ดูเหมือนจะไม่แสดงความผิดปกติใด ๆ มันเป็นเพียง ..... เฉื่อยชา

การแฟลช ROM อีกครั้งจะเริ่มรู้สึกว่า Windows ฉันติดตั้งใหม่บ่อยครั้งเพื่อให้การทำงานราบรื่น แต่ถ้าเป็นสิ่งที่ฉันทำผิดฉันก็เปิดรับข้อเสนอแนะโดยสิ้นเชิง เมื่อฉันโตขึ้นและหมกมุ่นอยู่กับการกระพริบอะไรก็ตามที่ฉันเห็นใน XDA ฉันต้องการให้บางสิ่งบางอย่างมั่นคงและเชื่อถือได้


10
ตลก ... ฉันมีระบบ Windows ที่ใช้งานมานานหลายปีและ Android ใช้งานเป็นเวลาหลายเดือนโดยไม่มีประสิทธิภาพลดลง
Andrew Barber

2
อีกสิ่งหนึ่ง: 'กระพริบ ROM อีกครั้ง' ไม่ได้ปรับปรุงอะไรเลย มันมักจะประกอบด้วยเคอร์เนลและพาร์ทิชัน / ระบบ มันเรียกว่ารอม (อ่านเฉพาะหน่วยความจำ) เพราะมันไม่เคยเปลี่ยนแปลงไม่ได้เมื่อคุณเช็ด (ยกเว้นเมื่อคุณ reflash ที่แตกต่างกันรอม) เน่าประสิทธิภาพของคุณมาจากแอพที่ติดตั้งบางตัว ทดสอบการเช็ดและดูว่ามันแตกต่างหรือไม่ (เหตุผลอื่น ๆ ที่ฉันนึกถึง: RFS ที่น่าอับอายของซัมซัม)
ce4

2
@ ce4: คำว่า ROM เป็นชื่อเรียกผิดจริง ๆ ใน Android พาร์ติชันระบบไม่ได้อ่านอย่างเดียวจริงๆ มันเป็นแบบอ่านอย่างเดียวเท่านั้นเนื่องจากการตั้งค่าอนุญาตให้ไม่อนุญาตให้โปรแกรมใด ๆ เขียนลงในโฟลเดอร์ / พาร์ติชัน ในระบบที่ถูกรูทรูทสามารถเปลี่ยนสิทธิ์และมอบสิทธิพิเศษให้กับโปรแกรมเพื่อเขียนไปยังโฟลเดอร์ / พาร์ติชันแบบอ่านอย่างเดียว
Lie Ryan

1
ฉันรู้ว่าถ้อยคำไม่ดีจากฉัน มันเหมือนกับแฮ็กเกอร์และแครกเกอร์ทุกคนใช้อดีต อย่างน้อยก็ใช้ประจำวันตามปกติมันไม่เปลี่ยนและนั่นคือสิ่งที่ฉันอยากพูดในความคิดเห็น 600 คำ โทรศัพท์ของฉันมีแอพสองตัวที่ทำ: adblock จะแก้ไข / etc / hosts และ TiBackup ที่อนุญาตให้รวมเข้ากับระบบ แต่ทั้งคู่ไม่ได้นำไปสู่อาการนี้ ดูพูดจาโผงผางนี้เป็นเรื่องธรรมดา ... plus.google.com/app/plus/mp/211/…
ce4

คำตอบ:


31

เอฟเฟกต์ที่คุณอธิบายไม่ได้เกิดจากระบบปฏิบัติการ มันเกิดจากกระบวนการพื้นหลังมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่สะสมอยู่ตลอดเวลาและอาจมีแอพที่ลงทะเบียนกับ hooks ระบบที่ต้องการการประเมินเมื่อมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น

ทุกระบบปฏิบัติการที่รองรับสิ่งนี้จะมีความเสี่ยง Android ของฉันทำงานมาแล้ว 1 1/2 ปีที่ผ่านมาโดยไม่มีการเสื่อมประสิทธิภาพ ตั้งคำถามและเผชิญหน้ากับนักพัฒนาแอพเสมอหากพวกเขาให้บริการในพื้นหลังเป็นเวลานาน (โดยไม่จำเป็นต้องใช้ / ใช้งาน) บริการพื้นหลังที่เริ่มต้นเหมือนช่วงเวลาที่ตรวจสอบ / ดึงสำหรับข้อมูลบางอย่างและยกเลิกหลังจากนั้นได้ดี Google Play เพลงจะเป็น1ตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบ: app ชุดปลุก Android (ที่ไม่ได้เป็นสัญญาณเตือนภัยผู้ใช้ แต่เหตุการณ์ที่กำหนดโปรแกรม) ในช่วงเวลาที่จะดำเนินการซิงค์ของมัน

แต่แอพบางตัวเริ่มให้บริการระยะยาวที่ผู้ใช้ไม่สามารถปิดการใช้งานได้และหากคุณมีการใช้งานจำนวนมากเหล่านี้ประสิทธิภาพของคุณจะลดลงจริง ๆ แล้ว

1ดูเหมือนว่า Google Music จะทำงานตลอดเวลา :( แต่มีตัวอย่างที่ดีอื่น ๆ ของแอพที่เข้าใจว่าพวกเขาไม่ควรเรียกใช้ตลอดเวลาหรือที่ผู้ใช้สามารถปิดบริการพื้นหลังหรือที่นักพัฒนาแอปมีความสามารถเพียงพอที่จะใช้ประโยชน์จากคนรวย ( push) API ของ Android จัดเตรียมไว้เพื่อรักษาผลกระทบของแอปให้น้อยที่สุด


4
อาจเกิดขึ้นได้จากการติดตั้งแอป 'บริการ' จำนวนมาก แต่คุณสามารถย้อนกลับได้เพียงแค่ยกเลิกการติดตั้งแอปที่กระทำผิด (ไม่จำเป็นต้องมีระบบทำความสะอาดและอื่น ๆ ) การรีเซ็ต / การเช็ดโทรศัพท์ของคุณจะทำให้มันอยู่ในขั้นตอนเดียวกันกับที่คุณได้รับ (หรือติดตั้ง ROM ครั้งแรก) นี่คือคำพูดกวน ๆ โดย Android Dev Dianne Hackborn เกี่ยวกับเกมฟรีที่เปิดตัว 2 บริการที่ใช้งานร่วมกัน 10MB ต่อเนื่อง: plus.google.com/105051985738280261832/posts/JAqggyKcM2z
ce4

6
แฮ็คบอร์นเป็นชื่อที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักพัฒนา
Hyangelo

1
@Hyangelo ในคำพูดของ Lady Gaga อาจเป็น "เธอเกิดมาแบบนั้น" ... ฮ่า ๆ !!! ไม่ดูหมิ่น! ฉันสวมหมวก Dianne Hackborn, Romain Guy และ Jean-Baptiste Queru: D โดยไม่ต้องใช้ em ตอนนี้ Android จะเป็นยังไง! :)
t0mm13b

มีวิธีหาบริการพื้นหลังใดบ้างที่ใช้ทรัพยากรของฉันและวิธีการถอนการติดตั้ง ยังดีกว่ามีวิธีทราบความเข้มของทรัพยากรก่อนการติดตั้งแอพหรือไม่
ไฮเซนเบิร์ก

ไม่ได้มาก่อน แต่คุณก็สามารถดูได้ที่แอพพลิเควิ่งผ่านSettings→การApps→การRunning
การไหล

3

Answer by Flowถูกต้องในความรู้สึกที่เพิ่มขึ้นของความเกียจคร้านไม่ได้เกิดจากระบบปฏิบัติการมันส่วนใหญ่เกิดจากแอป แต่มีผลอีกประการหนึ่งที่ฉันสังเกตเห็นโดยเฉพาะกับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่: ยิ่งคุณใช้โทรศัพท์ของคุณมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งต้องการประสิทธิภาพการทำงาน (และอายุการใช้งานของแบตเตอรี่) มากขึ้นแม้ว่าจะไม่ได้ใส่ใจก็ตาม (ขนาดเท่ากันกับฮาร์ดไดรฟ์: ยิ่งคุณมีมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งต้องการมากเท่านั้น)

ดังนั้นอาจเป็นระดับความคาดหวังของคุณที่เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ

ฉันจำได้ว่าฉันรู้สึกทึ่งกับพลังทั้งหมดที่ฉันมีในมือเมื่อฉันซื้อ HTC Magic เมื่อหลายปีก่อน เมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันเปิดดูเพื่อ: มันยังใช้งานได้ แต่ตอนนี้ฉันใช้ Nexus One แล้วจาก Galaxy Note ฉันรู้สึกว่ามันมี UI ที่หยาบมากและพลังที่ จำกัด มาก ความคาดหวังของฉันเพิ่มขึ้น


3

หากคุณใช้ ROM ทางเลือกกับ Android อาจเป็นไปได้ว่าอาจมีปัญหากับ ROM ซึ่งอาจเป็นสาเหตุ ปัญหาเช่นนี้พบได้ในCyanogenMod ROMS ในอดีตโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนกลางคืน (นั่นคือเวอร์ชั่นทดสอบ) อย่างไรก็ตามมันถูกต้องเนื่องจากเป็นแอพที่คุณดาวน์โหลดมา

ฉันได้ไปโดยไม่ต้องรีบูตเครื่องล้างแคช ฯลฯ เป็นเวลานานกว่าสามเดือนโดยไม่เสื่อมโทรม

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.