วิธีการสำรองข้อมูลอุปกรณ์ที่ไม่ได้รูทอย่างสมบูรณ์?


302

ฉันรู้ว่าฉันกำลังขอสิ่งที่ใกล้เคียง - เป็นไปไม่ได้เนื่องจากการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบจริง ๆ ต้องมีการอนุญาตรูท แต่ยังมีอีกหลายคนที่ไม่อยากรูทอุปกรณ์ของพวกเขากลัวการโมฆะการรับประกันหรือปิดอุปกรณ์ของพวกเขาหรือเพียงแค่ไม่มีอุปกรณ์ที่รองรับโดยวิธีการรูท

ฉันยังรู้ว่ามีคำถามจำนวนมากถามแล้วในหัวข้อนี้และฉันตรวจสอบทั้งหมดของพวกเขามีแท็กสำรอง - ไม่มีครอบคลุมหัวข้อทั้งหมดทั้งหมดมีเพียงชิ้นส่วนและโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนใหม่กับ Android (แต่ไม่ใช่พลังงานอื่น ๆ - ผู้ใช้ด้วย) จะมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการหาวิธีที่ดีที่สุด

ดังนั้นฉันต้องการคำตอบที่ยอมรับโดยละเอียดของคำถาม:

ไม่เกี่ยวข้องกับรากแก้ปัญหาวิธีการเพื่อให้บรรลุการสำรองข้อมูลที่ใกล้ที่สุดเท่าที่เป็นไปได้กับการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบ ?

กรุณาอย่าไม่ได้ให้คำตอบที่ง่ายหนึ่งซับเช่น "การใช้งานแอพพลิเค xyz [เต็มรูปแบบครบวงจร]." หากกล่าวถึงแอพ (และฉันสงสัยว่าแอพเดียวจะเป็นคำตอบที่นี่) ให้รวมส่วนใดบ้างที่ครอบคลุม - รวมถึงแนวคิดเกี่ยวกับวิธีเติมช่องว่างที่เหลือ (และเพื่อให้ชัดเจนอย่างยิ่ง: ฉันรู้ว่าสิ่งแรกที่นึกถึงคือTitanium Backup - ฉันใช้ด้วยตัวเอง แต่ไม่ได้ใช้ที่นี่: คำถามนี้เกี่ยวกับวิธีการสำหรับอุปกรณ์ที่ไม่ได้รูท! ) ยิ่งไปกว่านั้นคำตอบ ควรเป็นแบบทั่วไปที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ในแง่ของการใช้งานกับอุปกรณ์ที่หลากหลาย (เช่นไม่ควร จำกัด อุปกรณ์หรือผู้ผลิตรายเดียว)

ฉันได้กล่าวถึงมีการตรวจสอบคำถามทั้งหมดที่นี่แท็กสำรอง แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการให้รายละเอียดคำตอบที่นี่ดังนั้นฉันจะเขียนรายชื่อที่ดีที่สุดเกี่ยวกับคำถามของฉัน:

ทั้งหมดนี้ให้รายละเอียดบางอย่างสำหรับคำถามของฉัน (ดังนั้นอย่าลังเลที่จะรับแรงบันดาลใจจากพวกเขา) - แต่ฉันรู้สึกว่ายังมีรายละเอียดที่ขาดหายไป นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์หากมีการสรุป - พูดคำตอบรวมถึงคำอธิบายทั้งหมดของ "สูงสุดที่เป็นไปได้"

เกณฑ์สุดท้าย: ในขณะที่ฉันพิจารณาโซลูชันบนคลาวด์ที่ถูกกฎหมาย แต่ฉันก็ชอบโซลูชันท้องถิ่น หากคุณสามารถให้ทั้งสอง: ดีกว่าทั้งหมด แต่บางคนให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูง (ฉันเป็นหนึ่งในนั้น) และดังนั้นจะไม่เชื่อถือข้อมูลของพวกเขากับบริการคลาวด์บางอย่าง


ต้องขอบคุณ Ryan ตอนนี้เรามีทางออกสำหรับการสำรองข้อมูลที่สมบูรณ์ของแอพและข้อมูลทั้งหมดของพวกเขา - ซึ่งฉันไม่กล้าหวัง! ข้อเสียเพียงอย่างเดียว: โซลูชันของเขาใช้ได้ผลน้อยกว่า 10% ของผู้ใช้ Android ทั้งหมด; คือผู้ที่มีอุปกรณ์ที่ทำงานอย่างน้อยกับAndroid 4.x

ดังนั้นอีกครั้งฉันถามสิ่งที่เป็นไปไม่ได้: โซลูชันใด ๆ ที่สามารถใช้ได้อย่างน้อยใน Gingerbread (2.3.x) หรือดีกว่าแม้แต่ Froyo (2.2.x) - ดังนั้นจึงครอบคลุมอุปกรณ์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันหรือไม่ วิธีแก้ปัญหาเหล่านี้อาจเกี่ยวข้องกับเครื่องมือหลายอย่าง (พยายามทำให้ง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้คิดถึงแม่ของคุณที่จะทำตามคำแนะนำของคุณ)

และอย่าลืม: ROOT!


เพื่อกระตุ้นให้เกิดคำตอบที่มีคุณภาพสูง (และหวังว่าจะหลีกเลี่ยงคำตอบคุณภาพต่ำ) ฉันจะเป็นคนที่สุภาพที่นี่: เมื่อฉันไม่ค่อยทำฉันจะลงคะแนนไม่ตอบตามเกณฑ์ที่กล่าวมาในปลายด้านหนึ่ง - แต่ในที่อื่น ๆ ท้ายที่สุดฉันจะตั้งค่าความโปรดปรานสำหรับคำตอบที่ดีที่สุด (ซึ่งไม่สามารถทำได้ทันที แต่จะเร็วที่สุดหลังจาก 2 วัน)


4
Android รุ่นใดที่คุณต้องการสำรองข้อมูล เพราะด้วย 4.x มีโซลูชัน 'adb backup' ที่ใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่ไม่ได้รูท
Ryan Conrad

1
ขณะที่ฉันไม่ได้มองหาตัวเอง (อุปกรณ์ของฉันถูกรูทและฉันสามารถใช้การสำรองข้อมูล NANDroid เช่นเดียวกับการสำรองข้อมูลไทเทเนียม ) นี่จะเป็นคำตอบที่คุ้มค่า - เพราะมันใช้ได้กับทุกคนที่มี 4.x อยู่ใน / อุปกรณ์ของเธอ มันจะครอบคลุมมากแค่ไหนและถ้ามีช่องว่างเหลือทิ้งล่ะ? โปรดชี้ให้เห็นว่าจำเป็นต้องติดตั้ง SDK บนคอมพิวเตอร์ (รวมถึงข้อดีและข้อเสียสำหรับผู้ใช้ที่ไม่มีประสบการณ์)
Izzy

1
ฉันสร้างคำถาม - android.stackexchange.com/questions/33479/…เพื่อติดตามอุปกรณ์ที่ใช้ Android 2.3.x และด้านล่างเพราะฉันสังเกตเห็นว่าวิธีแก้ปัญหาสำหรับอุปกรณ์ Android 4.X
แจ็ค

คำตอบ:


241

โซลูชันพร้อมใช้งานสำหรับอุปกรณ์ 4.0+:

สำหรับอุปกรณ์ 4.0 ขึ้นไปมีวิธีแก้ปัญหาที่เรียกว่า "adb backup"

หมายเหตุ: ใช้งานได้เฉพาะกับแอพที่ไม่อนุญาตการสำรองข้อมูล! แอพที่ไม่อนุญาตการสำรองข้อมูลจะถูกละเว้นเพียงแค่สร้างการสำรองข้อมูลโดยใช้วิธีนี้

สิ่งนี้ใช้ประโยชน์จาก adb ดังนั้นคุณต้องติดตั้งAndroid Software Development Kit (SDK)บนคอมพิวเตอร์ของคุณ (ใน Linux ดิสทริบิวชันบางตัว: เพียงแพ็คเกจandroid-tools-adbและandroid-tools-adbd)

หมายเหตุ: โซลูชันนี้จะไม่สำรองและกู้คืนข้อมูลผู้ติดต่อ SMS หรือปฏิทิน

ตัวเลือกสำหรับคำสั่ง adb คือ:

adb backup [-f <file>] [-apk|-noapk] [-obb|-noobb] [-shared|-noshared] [-all] [-system|nosystem] [<packages...>]
 • -f: เส้นทางของไฟล์ * .ab ที่จะถูกบันทึกไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณ ไฟล์นี้เป็นไฟล์บีบอัดที่มีไฟล์เก็บถาวรของข้อมูล / apks จากอุปกรณ์ของคุณ
 • -apk | -noapk: ระบุว่าควรสำรองไฟล์ * .apk หรือไม่ (ค่าดีฟอลต์คือ -noapk)
 • -obb | -noobb: เปิดใช้งาน / ปิดใช้งานการสำรองข้อมูลของไฟล์ส่วนขยาย apk ที่ติดตั้ง (aka. obb) ใด ๆ ที่เชื่อมโยงกับแต่ละแอปพลิเคชัน (ค่าเริ่มต้นคือ -noobb)
 • -shared | -noshared: เปิด / ปิดการสำรองข้อมูลของที่เก็บข้อมูลที่ใช้ร่วมกันของอุปกรณ์ / เนื้อหาการ์ด SD (ค่าเริ่มต้นคือ -noshared)
 • - ทั้งหมด: ระบุว่าคุณต้องการสำรองข้อมูลทั้งระบบ คุณสามารถใช้ตัวกรองแพ็คเกจเพื่อสำรองแพ็คเกจเฉพาะหรือใช้ -all สำหรับการสำรองข้อมูลระบบทั้งหมด
 • -system | -nosystem: ระบุว่ามีการรวมแอปพลิเคชันระบบและข้อมูลทั้งหมดเมื่อสำรองข้อมูลหรือไม่ (ค่าเริ่มต้นคือ - ระบบ)
 • <packages>: นี่คือที่ที่คุณสามารถแสดงรายการแพ็คเกจเฉพาะเพื่อสำรองข้อมูล ใช้สิ่งเหล่านี้หากคุณต้องการสำรองเฉพาะแอพพลิเคชั่นเฉพาะ หากใช้ -all คุณไม่จำเป็นต้องระบุแพ็กเกจ

วิธีสำรองข้อมูลอุปกรณ์ของคุณ:

ก่อนอื่นคุณต้องเปิดใช้งาน "การแก้ไขข้อบกพร่อง USB" บนอุปกรณ์ Android ของคุณ:

 1. ไปที่ส่วน "เกี่ยวกับอุปกรณ์" (หรือ "เกี่ยวกับโทรศัพท์" หรือ "เกี่ยวกับแท็บเล็ต") ในการตั้งค่า
 2. แตะ 7 ครั้งในแถว "หมายเลขที่สร้าง" (โดยปกติคือแถวสุดท้าย) หลังจากนั้นส่วน "ตัวเลือกผู้พัฒนา" จะปรากฏในการตั้งค่า

เปิดใช้งาน "ตัวเลือกผู้พัฒนา"

 1. ไปที่ส่วน "ตัวเลือกผู้พัฒนา" ในการตั้งค่า
 2. แตะช่องทำเครื่องหมาย "การแก้จุดบกพร่อง USB"

เปิดใช้งาน "การแก้ไขข้อบกพร่อง USB"

ประการที่สองบนพีซีของคุณจากพรอมต์คำสั่งคุณจะต้องสามารถค้นหาทั้งadbคำสั่งและไฟล์สำรองของคุณ วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำเช่นนี้คือการเรียกใช้adbคำสั่งจากไดเรกทอรีที่adbตั้งอยู่

ใน Windows Explorer ไปยังตำแหน่งที่คุณติดตั้ง Android SDK และSHIFT+RIGHT CLICKในplatform-toolsโฟลเดอร์ SHIFT + คลิกขวา

นี่จะเป็นการเปิดพรอมต์คำสั่ง (หน้าต่างของคุณจะดูแตกต่างจากของฉัน)

ในเทอร์มินัลของ Mac คุณสามารถพิมพ์cdแล้วลากโฟลเดอร์เครื่องมือแพลตฟอร์มเครื่องมือจากตัวค้นหาไปยังหน้าต่างเทอร์มินัลและเส้นทางจะถูกแทรก ตีแล้วคุณจะอยู่ในสถานที่ที่เหมาะสม

ใน Linux ฉันหวังว่าคุณจะรู้วิธีค้นหาและ cd ไปยังไดเรคทอรี่หลักของคำสั่ง adb คุณกำลังใช้ลินุกซ์หลังจากทั้งหมด

จากที่นี่ให้พิมพ์คำสั่งต่อไปนี้:

ของ windows:

adb backup -apk -shared -all -nosystem -f backup08262012.ab

Linux & Mac

./adb backup -apk -shared -all -nosystem -f backup08262012.ab
## Notice that -all doesn't mean ALL. See the big bold NOTE at the top of this answer.
# drop the `./` in the command if you are using `android-tools-adb` package

(หากคุณต้องการจัดเก็บข้อมูลสำรองไว้ในไดเรกทอรีอื่นให้ใส่พา ธ สำหรับไฟล์ ".ab" ดังที่แสดงในภาพหน้าจอด้านล่าง)

cmd

จากนั้นคุณจะถูกขอให้ใส่รหัสผ่านในอุปกรณ์ของคุณ (ซึ่งใช้สำหรับเข้ารหัสการสำรองข้อมูล):
หน้าจอสำรอง

ในการกู้คืนมันทำงานเกือบเหมือนกัน

ของ windows:

adb restore backup08262012.ab

Linux & Mac

./adb restore backup08262012.ab

จากนั้นคุณจะถูกถามให้ใส่รหัสผ่านเพื่อกู้คืนบนอุปกรณ์: คืนค่าหน้าจอ


ตอนนี้สำหรับการส่งเสริมตนเองที่ไร้ยางอาย:

Droid Explorer ( v0.8.8.7 +) จะสามารถจัดการกับอุปกรณ์ 4.0+ ได้ ในขณะที่ Droid Explorer ได้รับการปรับให้เหมาะสมที่สุดสำหรับอุปกรณ์ Rooted แต่ฟังก์ชั่นนี้จะทำงานสำหรับอุปกรณ์ที่ไม่ได้รูทเช่น

Droid Explorer %USERPROFILE%\Android Backups\จะทำสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบของอุปกรณ์และบันทึกไว้ใน ภายในโฟลเดอร์นั้นเป็นโฟลเดอร์ที่มีชื่อสำหรับอุปกรณ์และภายในโฟลเดอร์นั้นเป็นข้อมูลสำรอง

การสำรองข้อมูล

ดับเบิลคลิกที่ไฟล์สำรองข้อมูล Android จะช่วยให้คุณกู้คืนอุปกรณ์ของคุณจากไฟล์สำรองข้อมูล


4
BTW: การเพิ่มเพื่อแก้ปัญหาของคุณเพียงแค่วันนี้ฉันพบโพสต์ในข่าว XDA: เครื่องมือการสำรองข้อมูลที่ดีที่สุด, รากไม่จำเป็นต้อง "เครื่องมือสำรองข้อมูลขั้นสูง" นี้เป็นเพียง.batไฟล์ง่ายๆที่เรียกคำสั่ง ADB ที่คุณกล่าวถึง ( Pastebin ) - และสามารถใช้เป็น "แรงบันดาลใจ" ให้กับเพื่อน Linux / Unix / Mac เพื่อสร้างเชลล์สคริปต์ที่คล้ายกัน;)
Izzy

4
ใช่มันเป็นข้อมูล จริงๆแล้วมันทำข้อมูลโดยค่าเริ่มต้นเท่านั้น อุปสรรค์เพียงอย่างเดียวคือมันเป็นอุปกรณ์ 4.x และมันเป็นคุณสมบัติที่ค่อนข้างไม่มีเอกสารของ adb
Ryan Conrad

3
ใช้งานได้กับการกู้คืนอุปกรณ์เดียวกันหรือรุ่นเดียวกันเท่านั้นหรือไม่ ฉันได้รับโทรศัพท์ของฉันแทนที่ (One X ด้วย WiFi หลบ) และต้องการที่จะให้สามารถเรียกคืนทุกอย่างให้เป็นรุ่นใหม่ ...
CJK

18
! ระวังนะ! การเรียกคืน adb นั้นยังห่างไกลจากความสมบูรณ์อย่างน้อยก็ใน Android 4.3 ที่ยังไม่ได้โหลดบน Nexus 3! มีการคืนบางสิ่งบางอย่างไม่กี่อย่าง! ฉันตรวจสอบการคืนค่าคุณสมบัติบางอย่าง ไม่ได้คืนโดยทั่วไปทุกคุณสมบัติโทรศัพท์ที่สำคัญ : รายชื่อ, SMS, เสียงเรียกเข้าและเสียงแจ้งเตือนเปิดใช้งานภาษาสำหรับการป้อน (= kbd รูปแบบ) OwnerName (OwnerName ตั้งในตัวช่วยสร้างบูตครั้งแรกจะถูกเก็บไว้แทน) อย่างถูกต้องบูรณะ : คำศัพท์ที่กำหนดเอง, วอลล์เปเปอร์ตำแหน่งไอคอนตัว, แอพและการตั้งค่า คำสั่งปิด:นี่เป็นโซลูชันสำรองที่ไม่เหมาะสม! การสำรองข้อมูล adb จะเสร็จสมบูรณ์บนโทรศัพท์ที่รูตหรือไม่
porg

4
@RyanConrad ฉันเดาว่าคำตอบนี้อาจต้องมีการอัปเดตบางอย่าง: แอปสามารถเลือกไม่ใช้adb_backup(ตั้งค่าALLOW_BACKUPเป็น "ไม่" ในManifestไฟล์ของพวกเขา) หาก "ผู้ใช้รูท" ต้องการแก้ปัญหานี้แสดงว่ามีโมดูลBackup All Xposed ของแอปทั้งหมดแต่ไม่มีวิธีแก้ไขโดยไม่มีรูท บางทีคุณควรชี้ให้เห็นสิ่งที่ไม่ครอบคลุม (นอกเหนือจากสิ่งที่คุณพูดไปแล้ว - ดู porg's "! ระวัง!" ความคิดเห็นด้านบน) นอกจากนี้อาจรวมคำแนะนำอื่น ๆ จากความคิดเห็นแล้วขอให้ล้างข้อมูลความคิดเห็นหรือไม่
Izzy

32

มีโปรแกรมที่เรียกว่าเป็นที่เรียบง่ายการสำรองข้อมูลของ ADB

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

การสำรองข้อมูล ADB อย่างง่ายสำรองโทรศัพท์ Android ของคุณจากเดสก์ท็อปไม่จำเป็นต้องใช้รูท เครื่องมือสำรองข้อมูล Android ส่วนใหญ่ต้องการรูทหรือเรียกใช้จากโทรศัพท์ของคุณและบันทึกข้อมูลลงในการ์ด SD Simple ADB Backup นั้นแตกต่างกัน แอพจะรันและสำรองข้อมูลในโทรศัพท์ของคุณไปยังเดสก์ท็อปและทำได้โดยไม่ต้องรูท

ในการใช้การสำรองข้อมูลอย่างง่ายของ ADB คุณจะต้องเปิดใช้งานโหมดการดีบัก USB บนอุปกรณ์ Android ของคุณ (ไปที่การตั้งค่า> นักพัฒนาเปิดใช้งานตัวเลือกนักพัฒนาจากนั้นเปิดใช้งานการแก้ไขข้อบกพร่อง USB) และยูทิลิตี้ เพียงแค่เสียบโทรศัพท์เปิดแอพในระบบ Windows หรือ Linux ของคุณแล้วเลือกตัวเลือกสำรอง คุณมีตัวเลือกในการสำรองข้อมูลอุปกรณ์ทั้งหมดเพียงแค่แอพข้อมูลทั้งหมดที่มีหรือไม่มีแอพระบบหรือแม้กระทั่งแอพเดียวหากคุณเลือก

แอพนี้ยังให้คุณกู้คืนข้อมูลที่สำรองไว้ในอุปกรณ์ของคุณ ก่อนที่คุณจะสำรองข้อมูลคุณจะได้รับแจ้งให้สร้างรหัสผ่านที่คุณต้องพิมพ์ลงในแอพในโทรศัพท์ของคุณก่อนที่การสำรองข้อมูลจะเริ่มขึ้น แต่หลังจากนั้นกระบวนการก็จะดำเนินไปอย่างราบรื่น มันง่ายมากสมบูรณ์ฟรีและไม่ต้องการให้คุณรูทก่อน

ขณะที่ Titanium Backup เป็นแอพที่เต็มไปด้วยฟีเจอร์ถ้าคุณยินดีที่จะรูท (โดยเฉพาะถ้าคุณต้องการระบบสำรองข้อมูลแบบกระสุนสำหรับ Android) และ MyBackup Pro นั้นยอดเยี่ยมถ้าคุณย้ายไปยังโทรศัพท์ใหม่และไม่ต้องการ เดสก์ท็อปในฐานะคนกลาง แต่ Simple ADB Backup นั้นฟรีและเห็นได้ชัดว่าใช้งานง่ายแม้กระทั่งผู้เริ่มต้นใช้ Android ก็สามารถสำรองข้อมูลสำคัญได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

Simple ADB Backup เปิดตัวฟรีที่ฟอรัม XDA Developer กดลิงค์ด้านล่างเพื่อดาวน์โหลดที่นั่น

http://forum.xda-developers.com/showthread.php?p=36499906

โปรดทราบ: นี่เป็นแอปพลิเคชั่นใหม่ที่ยังอยู่ในช่วงเบต้า


1
และยังทราบว่าอย่างน้อยตามชื่อของมันก็อาจจะต้องมีอย่างน้อย Android 4.0 - เช่นเดียวกับวิธีการแก้ปัญหาของไรอัน อย่างไรก็ตาม +1 จากฉันเช่นนี้ทำให้มันง่ายขึ้นสำหรับคนเหล่านั้นกลัวบรรทัดคำสั่ง :)
อิซซี่

2
@Izzy: ใช่เพื่อชี้แจง Windows / Linux / Android (4.0+)
Simon

@Izzy เพียงแค่มาข้ามบทความนี้ผมควรแก้ไขมันกลายเป็นคำตอบของฉันข้างต้นlifehacker.com/...
ไซมอน

ฉันสงสัยเล็กน้อย แต่ดูเหมือนว่ามันจะทำการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบรวมถึงแอพ (?) และข้อมูลของพวกเขา แน่นอนไปเลย! อย่าลืมที่จะพูดถึงว่ามันใช้งานไม่ได้หากไม่มีบัญชีคลาวด์ (เช่น avast ของตัวเองหรือ GDrive) ซึ่งเป็นกฎสำหรับฉัน :) ขอบคุณสำหรับคำใบ้!
อิซซี

1
@Celeritas นี่ไม่ใช่พื้นที่อภิปราย (ยินดีต้อนรับสู่ห้องแชทของเรา ) แต่ถึงแม้ในคอมพิวเตอร์คุณจะฟอร์แมตดิสก์ในกรณีเช่นนี้ ฉันไม่เคยได้ยินมาก่อนว่าการคืนค่าข้อมูลสำรองเอา "ไฟล์เพิ่มเติม" ออกโดยไม่ได้รับการแจ้งอย่างชัดเจน นั่นทำให้ฉันแปลกแยกมาก ยิ่งกว่านั้นการสำรองข้อมูลของ ADB อาจเป็นการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบหรือเพียงแค่ครอบคลุมแอพเดียว ในกรณีหลังมันจะไร้สาระถ้ามันจะลบทุกอย่างในการคืนค่า
อิซซี

24

ในทางเทคนิคคุณสามารถสร้างการสำรองข้อมูล Nandroid แบบเต็มโดยไม่ต้องรูทอุปกรณ์ คุณเพียงแค่ต้องแฟลช CWM (หรือการกู้คืนใด ๆ ที่รองรับการสำรองข้อมูล Nandroid) ผ่าน USB ตัวอย่างเช่นคุณสามารถใช้ Odin (Windows) เพื่อแฟลช CWM ไปยังอุปกรณ์ Samsung หลังจากไปที่โหมดดาวน์โหลดโดยไม่ต้องสัมผัสกับ Android ดังนั้นจึงไม่มีการรูทหรือการเข้าถึงรูทที่เกี่ยวข้องเลย


12
อย่างน้อยฉันก็คิดว่าคำถามที่แท้จริงคืออะไรอย่างน้อยฉันก็รับรู้ได้อย่างไรคือคุณจะสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบได้อย่างไรโดยไม่ทำให้การรับประกันเป็นโมฆะ ผู้ใช้โดยเฉลี่ยจะไม่ต้องการหรือรู้วิธีการรูทให้การกู้คืนข้อมูลทดแทนอย่างเดียว
Ryan Conrad

2
@RyanConrad ฉันเห็นด้วย :) อย่างน้อยคำตอบของฉันจะล้างความเข้าใจผิด ..
Android Quesito

2
@Izzy Unlocking ไม่สามารถเข้าถึงรูทได้ แต่จะทำให้การรับประกันเป็นโมฆะ การกู้คืนแบบกำหนดเองนั้นไม่จำเป็นต้องใช้การเข้าถึงรูทเพียงแค่ใช้ bootloader ที่ปลดล็อค เมื่อมีการกู้คืนแบบกำหนดเองแล้วการกู้คืนจะมีสิทธิ์เข้าถึงรูท ฉันคิดว่าการเรียกคืนการกู้คืนแบบกำหนดเองนั้นเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ ในหลายกรณีมันง่ายกว่าที่จะรูทอุปกรณ์แล้วจึงทำการกู้คืน โอกาสที่ใหญ่กว่าของการก่ออิฐแบบอ่อนด้วยการกระพริบกู้คืน
Ryan Conrad

4
ปัญหาที่สำคัญของการแก้ปัญหานี้คือการล็อคอุปกรณ์ bootloader การ 'ปลดล็อค fastboot oem' จะเป็นการล้างอุปกรณ์
ฝา

1
@lid รอสักครู่ .. คำถามก่อนหน้าของคุณเกี่ยวข้องกับการสนทนาหรือไม่? ดู .. ฉันกำลังพูดอยู่คุณไม่จำเป็นต้องรูทเลย เหตุใดคุณจึงพยายามหาช่องโหว่สำหรับการรูท
Android Quesito

18

Koushik Dutta (aka Koush aka Mr. ClockworkMod) ได้เผยแพร่Helium Backupซึ่งควรทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์และสาย USB:

การสำรองคาร์บอน

การสำรองฮีเลียมควรสามารถสำรองข้อมูลแอพและข้อมูลลงใน SD การ์ดอุปกรณ์ USB ที่ต่อพ่วง Dropbox, Google Drive หรือ Box

นี้ไม่ได้เป็น "การสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบ" ตราบเท่าที่มันมาถึงการตั้งค่าระบบ แต่มันไม่เรียกคืนการตั้งค่าโปรแกรมและข้อมูล มันไม่ได้สำรองข้อมูลที่เก็บข้อมูลภายในของคุณ (ไฟล์ผู้ใช้) ดังนั้นคุณจะต้องสำรองไฟล์เหล่านั้นแยกต่างหาก

หากคุณพบว่าตัวเองไม่สามารถเห็นข้อมูลสำรองของคุณในรายการกู้คืนข้อมูลเมตาสำรองบางส่วนอาจหายไปจากการแปล การสำรองข้อมูลด้วยตัวเองยังคงสามารถกู้คืนได้ แต่คุณจะต้องทำงานพิเศษเพื่อรับมัน

แก้ไข:สำหรับวิธีการใช้งานฮีเลียมอย่างเต็มรูปแบบโปรดดูวิธีการสำรองข้อมูลแอพและข้อมูลโดยไม่ต้องรูทโดยใช้แอพพลิเคชั่นของ Helium Android (ขอบคุณ Simon Simon!) และก่อนที่จะบ่นอะไรก็ตามตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ตรวจสอบกับHelium Wiki แล้ว (ขอบคุณgolimarสำหรับการชี้เรื่องนี้!)


1
น่าเสียดายที่ต้องใช้ Android 4.0 เช่นเดียวกับโซลูชันของ Ryan
Phoenix

แน่นอน: เช่นเดียวกับโซลูชันของ Ryan มันใช้adb backupเป็นแบ็กเอนด์
Izzy

1
@Izzy เพิ่งพบเขียนดีเกี่ยวกับ Carbon: maketecheasier.com/another-way-to-back-up-android-without-root/…
Simon

1
@ Lucky สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่ได้รูทซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าจริง ๆ เนื่องจากส่วนประกอบ ADB บนอุปกรณ์ต้องเปิดใช้งานก่อน (หลังการบู๊ตแต่ละครั้ง) - ซึ่งต้องใช้สิทธิ์ระดับสูงจึงไม่สามารถทำได้โดยตรงบนอุปกรณ์โดยไม่มีรูท แต่เป็นไปได้ ผ่าน ADB เท่านั้น
Izzy

1
แนะนำให้อ่านก่อนการติดตั้ง: github.com/koush/support-wiki/wiki/Helium-Wiki
golimar

11

คำตอบนี้ไม่ใช่คำใบ้ที่คุณผู้อ่านที่รักหวัง แต่ผลของการทดสอบในโลกแห่งความจริงของฉัน:

การสำรองข้อมูล adbนั้นยังไม่เสร็จสมบูรณ์บน Nexus 3 ทั้งคู่ภายใต้สต็อก Android ที่ยังไม่ได้ทำการรูทและถ้าใช้งานด้วย adb root บน Cyanogenmod 10.1.3!


มีการคืนบางสิ่งบางอย่างไม่กี่อย่าง! ฉันตรวจสอบการคืนค่าคุณสมบัติบางอย่าง:

ไม่ได้รับการคืนค่า:โดยทั่วไปคุณสมบัติของโทรศัพท์ที่สำคัญทั้งหมด: รายชื่อ, SMS, เสียงเรียกเข้าและเสียงแจ้งเตือน, ภาษาอินพุตที่เปิดใช้งาน (= รูปแบบ kbd), ชื่อเจ้าของ (ตั้งค่าชื่อผู้ใช้ในตัวช่วยสร้างการบูตครั้งแรก)

ได้รับการฟื้นฟูอย่างถูกต้อง:คำศัพท์ที่กำหนดเอง, ภาพพื้นหลัง, ตำแหน่งไอคอนตัวเรียกใช้แอปและการตั้งค่าของพวกเขา


สิ่งเหล่านี้เป็นข้อกำหนดของฉันซึ่งนำฉันมาที่หัวข้อ:

 1. การเพิ่มความเป็นส่วนตัวของAndroid ให้สูงสุด
 2. ความปลอดภัยทางกายภาพเพื่อป้องกันไดรฟ์ด้วยการดาวน์โหลด ( PDF ), ความหมาย:
  • bootloader ถูกล็อค, กู้คืนสต็อก, ปิด ADB
  • ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วย: การเข้ารหัสดิสก์เต็มรูปแบบ
 3. การสำรองข้อมูลในเครื่องเต็มรูปแบบไม่มีการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ (หัวข้อของเธรดนี้มากที่นี่)

บนCyanogenmodสถานการณ์แตกต่างกันเล็กน้อย: SMS ได้รับการกู้คืนอย่างสมบูรณ์ แต่ผู้ติดต่อและบันทึกการโทรยังไม่ได้รับการกู้คืน แม้ในขณะที่การสำรองข้อมูลและเรียกคืน adb ที่วิ่งด้วยการทำงาน adb adb rootเป็นรากผ่าน


ดังนั้นผมจะพยายามที่จะใช้รอมที่กำหนดเองที่มีราก (ที่จะได้รับคุณสมบัติพิเศษบางอย่าง) ซึ่งเป็น bootloader ล็อคการกู้คืนที่กำหนดเองและมีเพียงแฟลชกู้คืนชั่วคราว (ในทางทฤษฎีเป็นไปได้จากอุปกรณ์ฝังรากกับflash_imageแต่สำหรับฉันนี้ล้มเหลวเกินไป ) จากนั้นฉันก็ทำการสำรองข้อมูล NANDROID (หรือสำรองข้อมูล adb + โซลูชั่นสำรองพิเศษสำหรับ sms / บันทึกการโทร / รายชื่อ) รวมถึงการปรับปรุง ROM ที่กำหนดเอง


8

เราสามารถทำการสำรองข้อมูลของอุปกรณ์ของเราโดยไม่ต้องใช้แอพใด ๆ หรือไม่รูทโทรศัพท์ของเรา

Android มีวิธีการสำรองและกู้คืนเนื้อหาในโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตของคุณ เพียงคุณมีคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่ใช้ Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) หรือใหม่กว่า

ไปที่adt-bundle-windows-x86\sdk\platform-toolsโฟลเดอร์และเปิดคำสั่งพร้อมที่นี่

 1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเปิดใช้งานการดีบัก USB แล้ว

 2. ตรวจสอบว่าอุปกรณ์ของคุณเชื่อมต่อโดยใช้ " adb device"

 3. ตอนนี้รัน " adb backup -apk -shared -all -f C:\Users\UserName\backup.ab"

 4. ปลดล็อคอุปกรณ์ของคุณระบุรหัสผ่านการเข้ารหัสและอุปกรณ์ทั้งหมดของคุณจะได้รับการสำรองข้อมูล

 5. หากต้องการคืนค่าอีกครั้งเพียงดำเนินการ " adb restore C:\Users\UserName\backup.ab"

ฉันได้เขียนขั้นตอนโดยขั้นตอนขั้นตอนที่มีภาพหน้าจอสำหรับเดียวกันที่นี่ หวังว่านี่จะช่วยได้!


1
ใช่. นั่นคือสิ่งที่คำตอบของไรอันกล่าวไว้ตั้งแต่เริ่มต้น :) แต่ขอบคุณสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมและคำแนะนำทีละขั้นตอน!
Izzy

7

ฉันรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อยกับคำตอบอื่น ๆ (ซับซ้อน) บางทีฉันอาจเข้าใจผิดคำถามดังนั้นโปรดแสดงความคิดเห็นและออกเสียงลงคะแนนตามนั้น

 1. ตามคำนิยามการสำรองข้อมูลทั้งหมด (รวมทั้งรอมแอปและข้อมูล) เรียกว่าการสำรองข้อมูล Nandroid ดังนั้นคำถามจะถามว่า "ฉันจะสำรองข้อมูล Nandroid บนอุปกรณ์ที่ไม่ได้ทำการรูทได้อย่างไร"
 2. คุณไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่รูทเพื่อทำการสำรองข้อมูล Nandroid การสำรองข้อมูล Nandroid มักกระทำผ่านการกู้คืนแบบกำหนดเอง (เช่น TWRP หรือ Clockwordmod) ซึ่งไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์ที่รูทเสมอ ยกตัวอย่างเช่นการใช้ ADB TWRP สามารถติดตั้งได้ตามทิศทางที่นี่ มันอาจจะเป็นไปได้ที่จะโหลดชั่วคราวการกู้คืนที่กำหนดเองดังนั้นการรักษาการฟื้นตัวของหุ้น (และการรับประกันของเจ้า TWRP นี้สามารถทำได้แทนที่fastboot flash recovery twrp*.imgด้วยfastboot boot twrp*.imgในขั้นตอนที่ 4 ของการกวดวิชาเชื่อมโยง) อุปกรณ์บางอย่างจำเป็นต้องปลดล็อก bootloader เพื่อติดตั้งการกู้คืนแบบกำหนดเอง แต่อย่างอื่นไม่ได้ โปรดทราบว่าการปลดล็อก bootloader โดยปกติแล้วจะรีเซ็ตอุปกรณ์ของคุณจากโรงงาน

3
ไม่ได้การสำรองข้อมูล nandroid ไม่ใช่คำจำกัดความของการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบ แต่คำถามล้มเหลวในการกำหนดว่ามันคืออะไร วิธีการของคุณต้องการ bootloader ปลดล็อคและความรู้ในการกระพริบกู้คืน (ซึ่งแตกต่างกันในแต่ละรุ่น) ไม่ใช่สิ่งที่บุคคลที่ไม่รูทต้องการยุ่งเกี่ยว
jiggunjer

@ jiggunjer สิ่งที่ทำให้คุณพูดว่าการสำรองข้อมูล nandroid ไม่ใช่การสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบ? นอกจากนี้โทรศัพท์บางรุ่นยังมาพร้อมกับ bootloader ที่ปลดล็อคด้วย เมื่อเทียบกับคำตอบอื่น ๆ ฉันไม่อยากบอกว่าคำตอบนี้ซับซ้อน
Celeritas

1
การสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบจะเป็นทุกเซกเมนต์ของ eMMC, nandroids มักจะเป็นรูปภาพของเซ็ตย่อยของเซกเตอร์, โดยทั่วไปแล้วจะไม่รวมตัว bootloader และการกู้คืนเอง การสำรองข้อมูลแบบสมบูรณ์นั้นไม่จำเป็นต้องมีบ่อยนัก คำตอบของคุณนั้นง่าย แต่ไม่สามารถนำไปใช้ได้จริง 95% ของผู้ใช้ที่ไม่ได้หยั่งราก
jiggunjer

@ jiggunjer เอาล่ะบางทีคุณพูดถูกในทางเทคนิคแล้วการพูด Nandroid นั้นไม่ได้หมายถึงสิ่งเดียวกันกับ "การสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบ" แต่ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่คิด วิธีที่ฉันอธิบายไม่ต้องการรูท มันต้องการการกู้คืนแบบกำหนดเองที่กระพริบชั่วคราว แต่ให้คำตอบอื่น ๆ ใช้adbจากบรรทัดคำสั่ง (ซึ่งตัวเองต้องดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่) ฉันไม่คิดว่ามันซับซ้อนมากขึ้น
Celeritas

1
การสำรองข้อมูลแบบเต็มในมุมมองของช่างเทคนิคอาจเป็นการจำลองแบบของฮาร์ดแวร์ทั้งหมดรวมถึงสถานะของบิตทั้งหมด แต่เนื่องจากนี่เป็นไซต์ที่มุ่งเน้นผู้ใช้การสำรองข้อมูลแบบเต็มรูปแบบนั้นหมายถึง: ฉันสามารถกู้คืนจากนั้นและสิ้นสุดลงอย่างแน่นอนในสถานะที่มีการสำรองข้อมูล (การตั้งค่าแอพและข้อมูลทั้งหมดครอบคลุม) นอกจากนี้: ในขณะที่แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ผลไม้ไม่จำเป็นต้องเป็นแอปเปิ้ล ใช่การสำรองข้อมูล Nandroid มักเป็นการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบ (แม้ว่า TWRP จะข้าม "พื้นที่เก็บข้อมูลที่ใช้ร่วมกัน") - แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบเสมอคือการสำรองข้อมูล Nandroid;)
Izzy

7

ดูเหมือนว่า "การสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบ" นั้นเป็นคำที่ใช้บ่อยในโลก Android อนุญาตให้ฉันก่อนกำหนด (ถอดความความคิดเห็น):

การสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบคือสิ่งที่จะคืนค่าสถานะระบบของคุณเป็นเมื่อคุณทำการสำรองข้อมูล ~ Izzy (OP)

ดังนั้นคำถามที่ติดตามอย่างชัดเจนควรเป็น: เรียกคืนสถานะของคุณจากอะไร

 • สถานการณ์ที่ 0: โทรศัพท์ของคุณใช้งานไม่ได้
 • สถานการณ์ที่ 1: ไดรฟ์ทั้งหมดของคุณ (eMMC) ว่างเปล่า
 • สถานการณ์ที่ 2: คุณสามารถบูตได้เฉพาะในโหมดแฟลช USB เช่น fastboot / ODIN
 • สถานการณ์ที่ 3: คุณสามารถบูตเป็นการกู้คืน fastboot และ (กำหนดเอง) ได้
 • สถานการณ์ที่ 4: โทรศัพท์ของคุณถูกรีเซ็ตเป็นโหมดโรงงาน คุณมีฟังก์ชั่นที่ไม่ได้ทำการรูทปกติ
 • สถานการณ์ที่ 5: ภาพวอลล์เปเปอร์แมวที่คุณชื่นชอบลบโดยไม่ตั้งใจ
 • เป็นต้น

แต่ละสถานการณ์เหล่านี้สามารถมีโซลูชันการสำรองข้อมูลที่แตกต่างกัน การสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบจะต้องสามารถที่อยู่ทั้งหมด แน่นอนฉันกำลังหมุนโทรศัพท์เล็กน้อยกับสถานการณ์โทรศัพท์ที่ไม่สมบูรณ์ (0) แต่มันชี้ให้เห็นว่าคำถามที่บัญญัติไว้นี้ไม่ถูกต้องหรือไม่ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความจริงที่ว่าผู้คนและ บริษัท จำนวนมากมีแนวโน้มที่จะขยายการสำรองและเพิกเฉยต่อส่วนที่สำคัญที่สุด: การคืนค่า

พิจารณาว่าในชุมชน Android มันบอกเป็นนัยว่า hardbricks (0 & 1) เป็นทับกระดาษ; คุณคาดว่าจะได้รับโทรศัพท์ใหม่ ดังนั้นขอแบ่งโซลูชันสำรองที่เหลือออกเป็น 2 ประเภท:

 1. นักพัฒนาซอฟต์แวร์กู้คืน (2+)
  โดยทั่วไปแล้วจะเกี่ยวข้องกับการใช้ Nandroid (เซกเตอร์สำเนาของพาร์ติชั่นส่วนใหญ่) และอาจจะทำการกู้คืนแบบกำหนดเองอีกครั้ง บิตทางเทคนิค อาจส่งผลกระทบต่อการรับประกัน
 2. ผู้บริโภคคืนค่า (4+)
  โดยปกติจะกู้คืนแอปและข้อมูลรวมถึงรูปภาพแมวของคุณ การคืนค่าบางส่วนสามารถทำงานกับรุ่นที่แตกต่างกันได้

ทั้งสองแบบสามารถพิจารณาการสำรองข้อมูลแบบเต็มสำหรับกรณีการใช้งานของพวกเขา ให้บริบทพิจารณาว่ามีคนขอข้อมูลสำรองแบบเต็มต้องการตัวเลือก 1 หรือ 2 มีพื้นที่สีเทาเล็กน้อย (3.5?) ระหว่างสถานการณ์ 3 และ 4 เช่นหากผู้ใช้ลบไฟล์จาก/systemพาร์ติชันวิธีการกู้คืนอาจขึ้นอยู่กับสิ่งที่เป็น หายไป

ระวังผู้บริโภคคืนค่า

คำตอบที่ได้รับการโหวตมากที่สุดในปัจจุบันโดยอิงจากadb backupการคืนค่าของผู้บริโภคที่สามารถคืนค่าแอพและข้อมูล

 • ดูเหมือนว่าจะข้ามบางไฟล์
 • ผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับ ROM (เช่นไม่สามารถใช้กับ Sony บางรุ่นได้, ละเว้นรายการต่าง ๆ ใน CyanogenMod vs TouchWiz)

แม้ว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ใน Oreo มีการปรับปรุงเล็กน้อย(ข่าว XDA)ฉันยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะสามารถคัดลอกไฟล์ผู้ใช้ทั้งหมดเช่นภาพถ่ายและเพลงที่คัดลอกมาจากพีซีของคุณหรือไม่

สำหรับการกู้คืน dev คุณต้องการ Nandroid

คุณไม่สามารถรับ Nandroid เต็มรูปแบบโดยไม่ต้องรูทหรือใช้การกู้คืน ข้อยกเว้นอาจเป็นภาพการ์ด SD ของคุณซึ่งให้ Nandroid บางส่วน ดังนั้นคุณต้องเสี่ยงกับการติดตั้งรูปภาพหรือการรูทชั่วคราวหรือรอจนกว่า OEM จะได้รับการกู้คืนที่ดีขึ้น

อย่าลืมตั้งชื่อข้อมูลสำรองของคุณด้วยข้อมูลสำคัญเช่นวันที่และพาร์ติชันที่รวมอยู่

คุณไม่จำเป็นต้องสำรองข้อมูลในสิ่งที่คุณไม่คิดว่าจะสร้างขึ้นมาใหม่

โดยปกติแล้ว Nandroid จะไม่รวมการกู้คืนเนื่องจากโดยปกติจะใช้จากการกู้คืนดังนั้นจึงซ้ำซ้อน แต่ถ้าอุปกรณ์ของคุณเกิดความยุ่งเหยิงและการกู้คืนของคุณหายไปคุณอาจจะตกใจเพราะคิดว่าคุณไม่ได้สำรองเลย แต่มักจะง่ายต่อการดาวน์โหลดและติดตั้งการกู้คืนด้วยเครื่องมือแฟลช USB (เช่น fastboot)

หากคุณเก็บรายชื่อไว้ในคลาวด์ก็ไม่จำเป็นต้องสำรองข้อมูลไว้ เพียงซิงค์อีกครั้งหลังจากการกู้คืน

โปรดจำไว้ว่าการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณต้องการกู้คืน ไม่มีวิธีแก้ปัญหาที่สมบูรณ์แบบใน 'ระดับผู้บริโภค' ที่ฉันได้อธิบายไว้ ในประเทศสหภาพยุโรป / เอเชียที่ผู้คนไม่ได้กังวลเกี่ยวกับการปฏิเสธการรับประกันมีเหตุผลเล็กน้อยที่จะไม่ติดตั้งการกู้คืนแบบกำหนดเองหากมีอยู่

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.