ทำไมปลดล็อค bootloader เช็ดโทรศัพท์?


51

ฉันเข้าใจว่าการปลดล็อค bootloader จะล้างโทรศัพท์ Android ของฉัน แต่มองไปรอบ ๆ เพื่อหาสาเหตุ ดูเหมือนว่าจะมาจากการออกแบบ แต่เหตุผลในการออกแบบนั้นคืออะไร? มันเป็นเรื่องของความปลอดภัย, เหตุผลทางเทคนิคที่คลุมเครือ, หรือเพียงแค่เพื่อ lulz? ฉันกำลังมองหาสิ่งที่แข็งที่จะเคี้ยวที่นี่มากกว่าเพราะ "นั่นคือสิ่งที่มันเป็น"


ฉันพบนี้ออกมาหลังจากนั้น ... ดังนั้นมันจึงไม่ได้เป็นปัญหา ... :-)
Ciro Santilli新疆改造中心法轮功六四事件

คำตอบ:


46

มันเป็นเรื่องความปลอดภัย เอกสาร Android ไม่ได้ให้รายละเอียดมากนักเพียงระบุ :

ขั้นตอนจะต้องได้รับการยืนยันบนหน้าจอและลบข้อมูลผู้ใช้ด้วยเหตุผลความเป็นส่วนตัว

อย่างไรก็ตามความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวค่อนข้างตรงไปตรงมาที่จะคาดการณ์ เมื่อปลดล็อก bootloader แล้วอุปกรณ์จะสามารถแฟลชด้วยภาพที่ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งหมายความว่ามันค่อนข้างเล็กน้อยที่จะรูทอุปกรณ์และมีหลายวิธีที่สามารถทำได้เช่น:

  • การกะพริบอิมเมจระบบด้วยเครื่องมือรูทในตัว
  • การบูตอิมเมจสำหรับบู๊ตที่รันadbdด้วยรูทเป็นค่าเริ่มต้น (อิมเมจ "ไม่ปลอดภัย")
  • กะพริบอิมเมจการกู้คืนจากนั้นใช้สิ่งนั้นเพื่อเขียนทับระบบหรือพาร์ติชันสำหรับบูตด้วยพาร์ติชันที่อนุญาตการเข้าถึงรูท

เมื่อได้รับรูทแล้วข้อมูลทั้งหมดในนั้น/dataก็สามารถเข้าถึงได้ อาจเป็นอีเมลข้อมูลติดต่อหรือข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ที่คุณอาจไม่ต้องการในทางที่ผิด ดังนั้นจึงเหมาะสมที่จะล้างข้อมูลทั้งหมดนี้ในระหว่างขั้นตอนการปลดล็อคเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีวิธี "ทางการ" ของการข้ามข้อ จำกัด sandboxing ที่ดำเนินการโดยระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งจะช่วยให้ใครบางคนขโมยข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูล.

แน่นอนว่าอาจมีวิธีการรูทโดยไม่ต้องเช็ดอุปกรณ์บางตัว แต่ใช้วิธีการที่เป็นทางการมากกว่าวิธีทางการเช่นการปลดล็อค bootloader ซึ่งหมายความว่าพวกมันเป็นข้อบกพร่อง


1
ขอบคุณสำหรับการตอบสนองอย่างละเอียด ชื่นชมมาก
CatShoes

ที่น่าสนใจฉันปลดล็อค bootloader ของฉัน (root, downgraded RUU, S-OFF และ CM ที่ติดตั้งแล้ว) และไฟล์ (รูปภาพ / เพลง) บนที่เก็บข้อมูลภายในของฉันไม่ได้ถูกเช็ด การปลดล็อก bootloader จะลบพาร์ติชั่นระบบหรือไม่?
CatShoes

1
@ CatShoes: ฉันเชื่อว่ามันทำการรีเซ็ตค่ามาตรฐานจากโรงงานซึ่งโดยทั่วไปจะทำการล้าง/dataพาร์ทิชัน แต่ก็ไม่ถือว่าอะไรเป็น "ที่จัดเก็บข้อมูลภายนอก" (เช่น/sdcardจุดเชื่อมต่อที่จุดภาพ / เพลง / วิดีโออยู่) แอพที่ติดตั้งของคุณถูกกำจัดไปแล้วหรือไม่?
eldarerathis

ใช่แอพที่ติดตั้งทั้งหมดถูกลบ แต่ไม่ใช่รูปภาพหรือเพลงที่อยู่ในที่เก็บข้อมูลในโทรศัพท์ไม่ใช่การ์ด SD (มีเนื้อที่ไม่เพียงพอ)
CatShoes

2
คิดออกเอกสารเหล่านี้อยู่ในการ์ด SD "ภายใน" ของฉัน ฉันอยู่ภายใต้ความประทับใจที่จะถูกเช็ดเช่นกัน ฉันไม่ทราบว่าการ์ด SD ทั้งภายในและภายนอกมี "ก้อน" เข้าด้วยกันสำหรับสิ่งนี้
CatShoes

3

มันเป็นคำถามที่ดีเกี่ยวกับแรงจูงใจในการที่พวกเขายืนยันในเรื่องนี้เมื่อผู้ผลิตได้รับโทรศัพท์มือถือสำหรับผู้ให้บริการ

เหตุผลที่ฉันคิดว่าทำไมผู้ให้บริการบังคับใช้ "ล็อค bootloaders" เป็นเรื่องง่ายมากในกรณีที่โทรศัพท์มือถือถูกขโมยและขโมยเทคโนโลยีเข้าใจสามารถปลดล็อคมันเช็ดข้อมูลส่วนบุคคลในสถานที่จึงมั่นใจได้ว่ารายชื่อผู้ติดต่อ ฯลฯ จะถูกลบออก .

และในสิ่งที่ฉันจะรับรู้ว่าเป็นวงเวียนที่บิดเบี้ยวผู้เคราะห์ร้ายจะไม่ถูกเรียกเก็บเงินสำหรับข้อความ / การโทรที่ไม่พึงประสงค์ ฯลฯ ไปยังผู้ติดต่อของพวกเขาเอง (เช่นการเรียกเก็บเงินสำหรับการโทร ฯลฯ ) ในขณะที่โทรศัพท์ถูกขโมยนั่นคือ ยังคงอยู่ในสถานะดั้งเดิมเช่นถูกล็อคนั่นคือหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับแจ้ง

ดังนั้นความปรารถนาที่โจรจะแทรกซึมและเข้ามาที่โทรศัพท์มือถือเพื่อทำงานกับผู้ให้บริการรายอื่นจึงบังคับให้ขโมยปลดล็อกบูตโหลดเดอร์ .. ฉันอยากจะเชื่อว่ามันเป็นเพราะเหตุผลดังกล่าวผู้ให้บริการจึงปกป้องตัวเองและคุ้มครอง ตำแหน่งของพวกเขาในการรักษาข้อสัญญากับลูกค้า ... ( นี่เป็นเพียงข่าวลือตามสิ่งที่ฉันได้อ่านเกี่ยวกับผู้ให้บริการ )

และยังให้บริการยังคงรักษาจุดยืนของตนในการขายโทรศัพท์มือถือที่ถูกล็อคบูตรถตักแม้จะมีความโกลาหลจากชุมชนเช่นการขาดของการเปิดกว้าง, ความยากลำบากใน ฯลฯ Modding และไม่พยายามทำให้ตกใจปิดการใช้กลยุทธ์นี้ " ปลดบูตโหลด voids รับประกัน "

ผู้ให้บริการบางรายอาจทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถปลดล็อคโทรศัพท์มือถือได้ตัวอย่างเช่น Orange's San Diego ซึ่งเปิดตัวก่อนหน้านี้ในปี 2555 ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ประมาณชิปเซ็ตที่ใช้ชิป Intel ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ใช้เวลา 8 เดือน และในตอนนั้นชุมชนปฏิเสธ .. ผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายคือราคาของโทรศัพท์มือถือนั้นลดลงอย่างมากและสูญเสียคุณค่าเนื่องจากศูนย์เปิดกว้างและชุมชนนักพัฒนาไม่สนใจที่จะดัดแปลงมัน!

บูทโหลดเดอร์ทั้งหมดคือ - เป็นส่วนหนึ่งของโค้ดและหากได้รับคำแนะนำผ่านfastboot -i 0x0fce oem unlock [SOME_HEX_KEY]หรือคล้ายกันเพื่อปลดล็อกโค้ดบูตโหลดเดอร์จะถูกสั่งให้ล้าง/dataพาร์ทิชัน - ไม่มีอะไรเพิ่มเติม มันไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับหน้าจอ, ฟังก์ชั่น, RAM, การชาร์จ ฯลฯ FUD (กลัว, ไม่แน่นอนและสงสัย)

ด้วยสิ่งที่ฉันเขียนหวังว่าจะสมเหตุสมผล


1
ด้วยความเคารพฉันมีเวลายากที่จะเชื่อว่าความล้มเหลวของตลาดโทรศัพท์ (Orange's San Diego) เป็นผลโดยตรงจากการขาดการสนับสนุนชุมชน dev อ้างอิง?
CatShoes

@CatShoes - นี่คือราคาที่ยกมาในตลาดสหราชอาณาจักรสำหรับโทรศัพท์มือถือและที่นี่เป็นเว็บไซต์ modaco หลัก- สำหรับหน้านี้ 3 หน้า ... - ที่พูดมากเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ ... ไม่เป็นที่นิยม !
t0mm13b

@ CatShoes ฉันได้ชี้แจงเกี่ยวกับซานดิเอโกเช่นที่ฉันรู้ว่ามีการต่อสู้กับการปลดล็อคโทรศัพท์มือถือ / การรูตในระดับที่ใช้เวลานานในการรับมันในเดือนตุลาคม 2012 ในความเป็นจริง ! โดยสรุปชุมชนที่ผลักดันยอดขาย! :)
t0mm13b

ฉันยังไม่เห็นว่าการขาดการสนับสนุนจากชุมชนทำให้ราคาลดลงได้อย่างไร บทความกล่าวถึงทั้งที่ลดราคาและไม่สามารถปลดล็อคได้ อย่างไรก็ตามนั่นไม่ได้หมายความว่าการลดราคาเป็นผลมาจากการล็อคโทรศัพท์ ฉันมีแนวโน้มมากขึ้นที่จะเชื่อว่าการลดลงของราคาเป็นผลมาจากโทรศัพท์ที่มีอยู่ในตลาดเป็นเวลา 10 เดือนเนื่องจากระยะเวลาการหมุนเวียนที่โทรศัพท์มือถือรุ่นต่างๆดูเหมือนจะมี
CatShoes

/ ฉันยักไหล่ตกใจ! ฉันรู้ว่ามีคนไม่กี่คนที่ดีใน Modaco ... นั่นคือทั้งหมดที่ฉันสามารถพูดได้;) ผู้ใช้เห็นว่ามันยากยากที่จะปลดล็อคในเวลานั้นผู้คนเสียใจที่ซื้อมัน ..
t0mm13b
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.