จำเป็นต้องมีโปรแกรมป้องกันไวรัสหรือไม่สำหรับ Android?


55

ฉันใช้ Linux มาครึ่งทศวรรษแล้วดังนั้นฉันจึงไม่คุ้นเคยกับการจัดการกับไวรัสอีกต่อไป ด้วยความประหลาดใจของฉันฉันเห็นการสนทนาเกี่ยวกับแอนติไวรัสใน Android ฉันยังไม่ได้ติดตั้งใด ๆ แต่สิ่งนี้ทำให้ฉัน: พวกเขาจำเป็นจริง ๆ ? มีไวรัสใด ๆ ที่รู้จักในตลาดหรือไม่? Google ไม่เรียกใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสก่อนที่จะอนุญาตให้แอปออกสู่ตลาดหรือไม่

ฉันไม่ได้มีปัญหาในหนึ่งปีของ Android แต่โทรศัพท์มือถือของฉันมีข้อมูลที่สำคัญมากมายและฉันไม่อยากแปลกใจกับไวรัสบางอย่างที่ทำความสะอาดโทรศัพท์ของฉันหรือโทรออกต่างประเทศในขณะที่ฉันหลับหรืออะไรก็ตาม ฉันควรติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสหรือไม่


มันเป็นแนวปฏิบัติที่เลวร้ายในการใช้งาน Linux โดยไม่ต้องใช้ AV สิ่งเดียวกันสำหรับ Android Google ไม่ได้ตรวจสอบแอป
Arda Xi

โปรดระวังว่าแอนติไวรัสต้องการไวรัส หากไม่มีไวรัสที่รู้จักไวรัสจะไม่มีค่าใด ๆ เนื่องจาก Android นั้นมีการป้องกันอยู่แล้ว เมื่อไวรัสเริ่มออกมา (enevitable) สำหรับ android / iphone จากนั้นเราจะต้องใช้ซอฟต์แวร์ AV เพื่อติดตามแบ็คแบ็คที่แตกต่างกัน (สมมติว่า android os ไม่ได้พยายามแก้ปัญหาแต่ละข้อในฐานะส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ) นอกจากนี้โปรดทราบว่า AV บน linux จะตรวจสอบไวรัส windows เนื่องจากมีการโต้ตอบระหว่างระบบดังนั้นจึงมีความสำคัญเช่นกัน
Dmitriy Likhten

6
เพื่อชี้แจง - AVs ที่ฉันเห็นติดตั้งไว้สำหรับ Linux นั้นมีไว้สำหรับเมื่อผู้คนใช้ Linux สำหรับเซิร์ฟเวอร์อีเมลหรือการแชร์ไฟล์และพวกเขาจะจับลายเซ็นของไวรัสบน Windows เท่าที่ฉันรู้ไม่มีไวรัสลินุกซ์ที่รู้จักเพียง แต่หาประโยชน์จากระบบที่ไม่ได้รับการอัพเดตและแม้จะน้อยมาก
Volomike

คำตอบ:


14

คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการเรียกใช้การป้องกันไวรัสบนโทรศัพท์ของคุณ ฉันอยากจะแนะนำให้ใช้หนึ่งในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณแม้ว่าและมีการตั้งค่าให้สแกนอุปกรณ์ต่อพ่วง เมื่อคุณเสียบโทรศัพท์ของคุณและได้รับการติดตั้งเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่โปรแกรมป้องกันไวรัสของเดสก์ท็อปจะสแกนลายเซ็นของโทรศัพท์เพื่อตรวจหาไวรัสและคุณจะทำขั้นต่ำเพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัย

เป็นภาพลวงตาที่เชื่อได้ว่าเพียงเพราะคุณใช้ * nix หรือ OSX คุณจะไม่ได้รับประโยชน์จากความปลอดภัยที่ซอฟต์แวร์ AV จ่ายให้; ที่กล่าวว่าคุณไม่จำเป็นต้องใช้จ่ายอะไรเลยเพื่อให้ได้โปรแกรมลีนที่ดีโดยเฉพาะใน Linux


มีแอพมัลแวร์ใน Googoe Play คำถามคือแอพป้องกันไวรัสตรวจจับมัลแวร์เหล่านี้เมื่อดาวน์โหลดลงในโทรศัพท์ของคุณแล้ว clark.com/technology/google-play-malware-app-hummingbad
larry909

12

มีรายงานบางส่วนเกี่ยวกับโทรจันที่แสร้งทำเป็นว่าทำอะไรบางอย่าง แต่จริง ๆ แล้วพวกเขากำลังส่งข้อความสั้น ๆ เกี่ยวกับการขโมยเงินหรือการขโมยข้อมูล อย่างไรก็ตามฉันไม่แน่ใจว่าโปรแกรม 'ต่อต้านไวรัส' เหล่านี้สามารถตอบโต้ได้จริงอย่างไรเนื่องจากไม่มีโปรแกรมดังกล่าวเพื่อตรวจสอบว่าแอปอื่น ๆ เหล่านี้กำลังทำอะไรอยู่

สิ่งที่คุณต้องทำจริงๆคือตรวจสอบสิทธิ์ที่ร้องขอเมื่อคุณติดตั้งแอพและถามตัวเองว่า "แอพนี้ต้องการการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเต็มรูปแบบและการเข้าถึงผู้ติดต่อและที่ตั้งหรือไม่"


2
มีพื้นหลังสด "ไวรัส" ที่รู้จักซึ่งส่งข้อมูลเกี่ยวกับคุณไปยังเซิร์ฟเวอร์ คุณสามารถแยกแยะโฆษณา vs นี้ได้จริงหรือ
Dmitriy Likhten

2
@Dmitriy - หรือเทียบแอปที่ถูกกฎหมายทั้งหมดที่เก็บเกี่ยวข้อมูลของคุณ
sickgemini

10

ฉันบอกว่าไม่และฉันมีสองเหตุผลสำหรับที่:

  1. อ่านสิทธิ์ที่จำเป็นเสมอก่อนที่จะติดตั้งแอปพลิเคชันใด ๆ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าแอปพลิเคชันนี้ต้องการสิทธิ์เหล่านี้สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานและไม่เพียง แต่ขอให้ทำอะไรบางอย่างในโทรศัพท์ของคุณ ไม่อนุญาตให้แอปพลิเคชันใด ๆ ได้รับอนุญาตให้แก้ไขข้อมูลโทรศัพท์ของคุณ

  2. การติดตั้งแอพป้องกันไวรัสจะทำให้โทรศัพท์ของคุณช้าลงดังนั้นควรสแกนหาไวรัสจากพีซีของคุณ


สมมติว่าฉันดาวน์โหลด ebooks หรือเพลงฟรีที่อาจติดไวรัส ฉันมักจะสแกนพวกเขาหากฉันดาวน์โหลดพวกเขาบนคอมพิวเตอร์ ไม่ควรมีไวรัสบนโทรศัพท์เพื่อสแกนเหมือนกันหรือไม่ ฉันได้ยินอยู่เสมอว่า Android นั้นเหมือนลีนุกซ์และไม่สามารถติดเชื้อด้วยวิธีนี้ นี่หมายความว่าสามารถดาวน์โหลดไฟล์เช่น ebooks จากอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องกังวลหรือไม่?
เปรมคุมาร์

1
ใช่ AFAIK Android สามารถติดเชื้อได้เฉพาะเมื่อคุณติดตั้ง apk ที่ไม่ต้องการซึ่งไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากไม่ได้รับการตอบโต้จากผู้ใช้หรือการอนุญาตของระบบ การอนุญาตของระบบนั้นมอบให้กับแอปที่โหลดไว้ล่วงหน้าในโทรศัพท์ปกติเท่านั้น
Tofeeq

1

Antivirus ไม่จำเป็นเท่าที่มีใน Windows แต่ไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะมี Google ตรวจสอบแอพที่ส่งไปยัง Play Store เท่าที่ฉันทราบ อย่างไรก็ตามมีบางกรณีของแอปที่เป็นอันตรายใน Play Store และผู้คนที่ดาวน์โหลดเหล่านี้ ปัญหาที่ใหญ่กว่าคือแอพจากนอก Play Store โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอุปกรณ์ของคุณถูกรูท อาจเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลที่จะติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากมีประสิทธิภาพมากตามผลการทดสอบ Android AV-Test ที่นี่ซึ่งบางโปรแกรมมีอัตราการตรวจจับใกล้เคียง 100% เว็บไซต์นี้ยังรวมถึง 'การใช้งาน' ซึ่งรวมถึงการป้องกันไวรัสที่ทำให้อุปกรณ์ช้าลงในระหว่างการใช้งานปกติหรือไม่


1

ใน Android Market มีไวรัสเพียงเล็กน้อยดังนั้นความเป็นไปได้ในการจับไวรัสจึงเกิดขึ้นได้ยาก ปัญหาคือเมื่อคุณดาวน์โหลดแอพจากอินเทอร์เน็ต ฉันไม่แนะนำอย่างมาก แล้ว AV สำหรับโทรศัพท์ Android ล่ะ?

ฉันมักหัวเราะเมื่อมีคนยืนยันว่าต้องมีอุปกรณ์ AV สำหรับ Android

ทำไมมันไม่จำเป็น? พิจารณาว่าชื่อเช่นเคอร์เนลรูท ฯลฯ มาจากอะไร Android ใช้ Linux และฉันไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับไวรัสที่แรงสำหรับ Unix เช่นระบบปฏิบัติการ ใช่มีความเป็นไปได้ที่จะสร้างไวรัสใช่มันอาจทำงานได้ แต่ถ้าคุณให้สิทธิ์แอพ นั่นคือเหตุผลที่ฉันคิดว่า AV สำหรับ Android เป็นเพียงการหลอกลวง ดังนั้นการสรุปตราบใดที่คุณดาวน์โหลดแอปจากตลาด Google รู้สึกสบายใจและลืมไวรัสไปเลย


กรุณาเพียงแค่แสดงความคิดเห็นเมื่อคุณกำลัง downvoting แจ้งให้เราทราบสิ่งที่ผิด :)
FieryCod

ไม่ใช่ฉัน แต่เป็นตัวชี้ไม่กี่: 1) ไม่มีไวรัสสำหรับ Android ดังนั้นจึงไม่สามารถอยู่ใน "Android Market"; 2) Market ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "Google Play Store" เมื่อหลายปีก่อนดังนั้นไม่แน่ใจว่าคุณกำลังอ้างอิงอะไร แต่ถ้าจุดสองจุดเหล่านี้แสดงให้เห็นถึง downvote เป็นคำถามที่แตกต่างกัน :)
468262 Izzy
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.