JTAG เกี่ยวกับ Android คืออะไร


27

ฉันเห็นคำว่า JTAG ที่ใช้สำหรับการคืนค่าอุปกรณ์ Android ที่ตายแล้วซึ่งไม่ตอบสนองต่อสิ่งใดและไม่เห็นเมื่อเชื่อมต่อ USB ดูเหมือนว่ามันเป็นสิ่งที่ทำจากด้านฮาร์ดแวร์ทางกายภาพของอุปกรณ์ (เมื่อเทียบกับโซลูชันที่ใช้ซอฟต์แวร์บริสุทธิ์) และฉันได้ยินคำศัพท์ที่ใช้ที่อื่น (ในเกมคอนโซล) ฉันไม่พบอะไรมากเกี่ยวกับเรื่องนี้และฉันต้องการทราบอย่างชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับ Android และอุปกรณ์ที่คล้ายกันอย่างไร ดูเหมือนว่าจะเป็นคำศัพท์ในสาขาอิเล็กทรอนิกส์หรือวิศวกรรมไฟฟ้าซึ่งทั้งสองอย่างนี้ฉันไม่คุ้นเคย ฉันสงสัยว่ามันคืออะไรและทำไมมันจึงสามารถใช้กับอุปกรณ์ที่แข็งได้


ดูรายการนี้ในวิกิพีเดียโหวตให้ปิดเพราะไม่ได้ จำกัด อยู่กับ Android และ off-topic :)
t0mm13b

7
ฉันพบว่าสิ่งนี้เป็นคำถามในหัวข้อและถูกต้องตามกฎหมาย @ t0mm13b: คุณพูดถูกนี่เป็นเลเยอร์ที่ต่ำกว่า Android ในระดับฮาร์ดแวร์ (และ JTAG ใช้งานโดยผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ฝังตัวหลายตัวตั้งแต่บรอดแบนด์ / เราเตอร์ไร้สายไปจนถึงไมโครคอนโทรลเลอร์สำหรับเครื่องซักผ้า ฯลฯ ) อย่างไรก็ตามเนื่องจากตัวย่อนี้ปรากฏขึ้นบ่อยครั้งมากขึ้นเกี่ยวกับ Android (เช่นใน XDA unbrick howto's) ผู้ใช้อาจถามว่ามีการเชื่อมต่อระหว่างทั้งสองหรือไม่
ce4

2
ในขณะที่ JTAG ไม่ใช่สิ่งที่เฉพาะเจาะจงกับ Android ฉันยังคงชอบความคิดในการมีคำถามและคำตอบที่อธิบายว่า JTAG ใช้ wrt กับ Android ได้อย่างไร
Flow

1
ว้าวนี่เป็นเว็บไซต์ SE แรกที่ผู้ใหญ่ที่ฉันโต้ตอบด้วยนั่นไม่มีแท็กคำศัพท์ ! ฉันขอแนะนำให้สร้างหนึ่งสำหรับคำถามเช่นนี้
hippietrail

1
@hippietrail: ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ตอนนี้ฉันสร้างแท็กแล้ว โปรดอย่าลังเลที่จะแนะนำการแก้ไขซึ่งจะเพิ่มลงในคำถาม Android.SE อื่น ๆ
ลืมไม่ลง

คำตอบ:


22

JTAG และ Android เป็นสองสิ่งที่แยกจากกัน

คุณอาจพบพิน JTAG ปรากฏอยู่ใต้แบตเตอรี่ของอุปกรณ์หรือใกล้กับที่ใส่ซิม / MicroSD การ์ด หมุดถูกซ่อนอยู่ คุณอาจต้องถอดฝาหลังของโทรศัพท์ออก โดยทั่วไปแล้วหมุด JTAG จะเป็นหมุดทองหกก้อนที่อยู่ติดกันดังที่แสดงในภาพนี้:

ด้านหลังของ Zte Blade
คลิกเพื่อดูภาพขยาย

คุณใช้กล่อง JTAG ฮาร์ดแวร์พิเศษที่มาพร้อมกับสายเคเบิลมากมาย (สายเคเบิลที่แตกต่างกันสำหรับอุปกรณ์ประเภทต่าง ๆ ) รวมถึงซอฟต์แวร์พิเศษที่ออกแบบมาสำหรับรุ่นอุปกรณ์ของคุณโดยเฉพาะ (มีกล่อง JTAG ทั่วไปแบบ catch-all ที่สามารถโหลดได้พร้อมกับคำแนะนำไมโครโค้ดเฉพาะสำหรับบอร์ดที่ผลิตโดยเฉพาะของคุณส่วนที่ยุ่งยากคือการรับไมโครโค้ดที่แน่นอนสำหรับแผงวงจรของอุปกรณ์ของคุณหากคุณใช้ไมโครโค้ดที่ไม่ถูกต้อง )

คำแนะนำไมโครโค้ดจะถูกปล่อยออกมาจากกล่อง JTAG ที่ต่ออยู่กับสายเคเบิลโดยวางในตำแหน่งที่ด้านบนของหมุด JTAG กล่องจะส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์ของคุณเพื่อชุบชีวิต ตอนนี้อิมเมจเฟิร์มแวร์ที่เหมาะสมสามารถกระพริบไปยังอุปกรณ์ของคุณ

นี่เป็นหัวข้อที่มีความเชี่ยวชาญสูง พื้นหลังในวิศวกรรมไฟฟ้าสามารถใช้งานได้ง่ายเพื่อทราบว่าพินใดที่ใช้สำหรับกราวด์ (GND), การส่งสัญญาณ (TX), การรับ (RX) และกำลัง (PWR) พลังงานเป็นสิ่งสำคัญหากแบตเตอรี่หมดพลังงานยังสามารถป้อนเข้าอุปกรณ์ของคุณได้

คุณสามารถซื้อกล่อง JTAG ทางออนไลน์ได้ แต่พวกเขามักจะมีราคาสองถึงสามร้อยเหรียญสหรัฐหรือประมาณนั้น เป็นเพราะผู้ผลิตที่แตกต่างกันมีสายเคเบิลประเภทต่าง ๆ และการจัดวางพิน JTAG บนอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน


4

JTAG เป็นพิธีสาร!

ในโปรโตคอลอื่น ๆ เช่น USB คือโปรโตคอล UART เป็นโปรโตคอลสำหรับถ่ายโอนข้อมูลหรือสื่อสารกับอุปกรณ์

JTAG สื่อสารกับ CPU โดยตรงและด้วยความช่วยเหลือของโปรโตคอล JTAG ของ CPU คุณสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ต่อพ่วงและหน่วยความจำของ CPU / NAND / eMMC หนึ่งในอุปกรณ์ต่อพ่วงนี้

เพื่อที่จะเกี่ยวข้องโดยตรงตอบคำถามของคุณสำหรับส่วนการฟื้นฟู แม้ว่าอุปกรณ์ของคุณจะไม่สามารถบู๊ตจากหน่วยความจำภายใน / การเข้าถึง NAND / eMMC JTAG ยังคงใช้ได้ผ่าน JTAG Protocol

การเข้าถึง JTAG และการเขียนพาร์ติชันสำหรับเริ่มระบบใหม่ลงในหน่วยความจำภายใน / NAND / eMMC ของอุปกรณ์ของคุณจะทำให้โทรศัพท์ของคุณฟื้นขึ้นมาโทรศัพท์จะสามารถบู๊ตได้และจะได้รับการฟื้นฟู

JTAG เชิงพาณิชย์บางแห่ง: ort-jtag.com

JTAG Pinouts บางส่วน:

JTAG Pinout

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.