ทำไมการอัพโหลด“ Android OS” ถึงมีข้อมูลเยอะ


24

หลังจากเปลี่ยนจาก Nexus S เป็น Nexus 4 ฉันสังเกตเห็นว่าโทรศัพท์ของฉันถ่ายโอนข้อมูลพื้นหลังจำนวนมาก เช่น 70 MB ใน 15 นาที เนื่องจากแผนข้อมูลของฉันอนุญาตเพียง 300 MB ต่อเดือนฉันจึงไม่สนุก แม้เมื่อเชื่อมต่อกับ WiFi ก็มักจะอัปโหลดข้อมูลเป็นจำนวนมาก (แต่ไม่เสมอไป!)

ตามที่ "การใช้เครือข่าย" ผู้กระทำผิดคือ "Android OS" ดังนั้นฉันจึงพยายาม จำกัด ข้อมูลพื้นหลังของมันเพียงเพื่อจะพบว่า "Android OS" ดูเหมือนจะเป็น "แอพ" เดียวที่ไม่มีตัวเลือกนี้ ยิ่งใหญ่

โอเคนั่นคือสิ่งที่ไฟร์วอลล์ทำขึ้นมา ฉันกำหนดค่า AFWall + แต่นั่นเป็นเพียงการรักษาอาการที่ไม่ใช่สาเหตุ

ต่อไปฉันเปลี่ยนเส้นทางการจราจรไปยังแล็ปท็อปด้วยการ์ด WiFi และใช้เครื่องมือทั่วไป (tcpdump, wireshark) เพื่อวิเคราะห์ปริมาณการใช้งาน ผลลัพธ์: อัปโหลดจำนวนมากไปยังเซิร์ฟเวอร์ Google บางเครื่อง แต่มีการเข้ารหัส SSL จึงไม่มีโอกาสดูเนื้อหา

ผมเก็บไว้ตรวจสอบและพบว่าบทความนี้น่าสนใจมากในการใช้ข้อมูลของ Android เห็นได้ชัดว่า Google ได้เริ่มขยายการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ของการตั้งค่าโทรศัพท์เพื่อที่ตอนนี้จะทำการสำรองข้อมูลของแอพบางตัว ดังนั้นฉันจึงปิด "สำรองการตั้งค่าของฉัน" ในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวและ whoopiedoo การส่งหยุดลงและการรับส่งข้อมูลกลับสู่ระดับปกติ!

มีการโพสต์ในฟอรั่มของ Google ที่มีประสบการณ์ที่คล้ายกันคือบางสิ่งบางอย่างในระบบอาจ Android การสำรองข้อมูลแบบใช้ขึ้นทั้งหมดค่าเผื่อข้อมูลของฉัน

ฉันเริ่มค้นหาเอกสาร Android และพบว่ามี "บริการสำรองข้อมูล Android" ซึ่งแอพสามารถใช้เพื่อสำรองข้อมูลแอปพลิเคชันของพวกเขาไปยัง Google Cloud: การสำรองข้อมูล

และยังมียูทิลิตี CLI "bmgr"เพื่อโต้ตอบกับตัวจัดการการสำรองข้อมูล

แต่ฉันไม่พบข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับวิธีที่เจ้าของโทรศัพท์สามารถทราบได้ว่าแอปพลิเคชันใดกำลังสำรองข้อมูลใดหรือมีอิทธิพลหรือหยุดสิ่งนี้อย่างไร ฉันยินดีที่จะใช้บริการสำรองข้อมูล - ช่วยฉันประหยัดเวลาได้มากเมื่อเปลี่ยนไปใช้โทรศัพท์ใหม่ของฉัน - แต่วิธีการใช้งานตอนนี้ไม่สามารถใช้ได้อย่างแน่นอน

หลังจากพูดคุยกับผู้ร่วมงานเก่าและผู้เชี่ยวชาญด้าน Android ของฉันอิซซี่ที่ไร้เดียงสาเช่นกันฉันตัดสินใจที่จะโพสต์ปัญหานี้ที่นี่เหมือนที่เขาพูด - ฉันจะหาผู้เชี่ยวชาญที่ดีที่สุดที่นี่ ถ้าอย่างนั้นคุณมีความคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ คำใบ้ใด ๆ ยินดีต้อนรับ!


1
ที่เกี่ยวข้องถ้าไม่ได้ทันทีที่ซ้ำกัน: android.stackexchange.com/questions/28100/...
เบียร์

2
เกี่ยวข้องใช่ แต่ไม่ใช่รายการที่ซ้ำกัน: ดูคำแนะนำสำหรับไซบีเรียมันหยุดเมื่อปิดการใช้งาน Google Backup (ในคำถามที่เชื่อมโยงมันเป็นบัญชี SIP ที่ถูกลืม)
Izzy

นี่เป็นคำตอบที่ยอดเยี่ยมและละเอียดรอบคอบซึ่งสามารถปรับปรุงได้โดยการตั้งคำถามของคุณและตอบคำถามด้านล่าง
David Silva Smith

เมื่อคุณพูดว่า afwall + รักษาอาการแล้วไม่ใช่สาเหตุคุณหมายถึง Android os ยังคงใช้ข้อมูลอยู่ แต่การบริโภคไม่ได้ถูกบันทึก / รายงานโดย android หรือไม่
vikki

1
Vikki: Afwall + เป็นส่วนหน้า iptables เพื่อกำหนดค่าไฟร์วอลล์ Android นั่นคือเขาห้ามการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตไปยัง Android OS สาเหตุยังอยู่ที่นั่นและไม่ทราบสาเหตุมีเพียงอาการเท่านั้นที่หายไป @izzy / Andy: คุณอาจประสบความสำเร็จโดยใช้ VPN + พร็อกซี mit mitm บนเราเตอร์ของคุณเพื่อถ่ายโอนและวิเคราะห์ทราฟฟิกที่ไม่เข้ารหัส คุณจะต้องติดตั้ง mitm root ca บน Android + mitm-proxy หรือเรอร์พร็อกซี่ของคุณ: h-online.com/security/news/item/…
ce4

คำตอบ:


4

รายการแอปพลิเคชันที่มีการสำรองข้อมูลรวมถึงจำนวนเนื้อที่ที่ใช้ในการสำรองข้อมูลแต่ละครั้งนั้นอยู่ในแผงควบคุมบัญชี Googleของคุณภายใต้ "อุปกรณ์ Android"

ฉันเชื่อว่าไม่มีทางที่จะควบคุมมันได้นอกจากเปิดหรือปิดทั้งหมด


ไม่ทั้งหมดที่ฉันเห็นอยู่ด้านหลังลิงค์ "Mehr gespeicherte Daten zu diesem Gerät" คือ IMEI และวันที่ของการสำรองข้อมูลครั้งล่าสุด คุณเห็นมากกว่านั้นจริงๆหรือ
ciberandy

1
@ciberandy ใช่เมื่อฉันคลิก 'ข้อมูลเพิ่มเติมที่เก็บไว้เกี่ยวกับอุปกรณ์นี้' ฉันจะได้รับรายชื่อ IMEI ล่าสุดที่เห็นวันที่ลงทะเบียนจากนั้นรายการของแอพที่สำรองข้อมูลแต่ละวันที่สำรองข้อมูลและขนาดสำรอง
Derobert

คุณถูกต้องหลังจากเปิดใช้งานการสำรองข้อมูลบนคลาวด์อีกครั้งฉันต้องรอวันหนึ่งเพื่อให้ข้อมูลนี้ปรากฏในแผงควบคุม
ciberandy

หลายวันต่อมา "Android OS" ได้อัปโหลด 178 MB แต่แดชบอร์ดแสดงเฉพาะ: Android Wallpaper 05.03.2013 10:52, 6,6 MB การตั้งค่าระบบ Android 05.03.2013 02:16 3,61 KB Android Market 03.03.2013 13: 27 16 B AndroRadio 03.03.2013 13:27 8 B ดังนั้นมันผิดและไม่มีประโยชน์ ถอนหายใจ
ciberandy

@ciberandy แน่นอนว่ามันไม่ได้มีประโยชน์มาก คุณอาจเชื่อมต่อโทรศัพท์เข้ากับคอมพิวเตอร์เปิดใช้งานการแก้ไขข้อบกพร่อง USB แล้วดู logcat เพื่อดูว่ามันทำอะไร ทีนี้ grep ผ่าน logcat มันจะพ่นหลายบรรทัด อาจมีประโยชน์สำหรับรายงานข้อผิดพลาด
Derobert

2

ค่อนข้างแน่ใจว่านี่เป็นข้อผิดพลาดใน Nexus 4 ลงเอยด้วยการใช้ขนาดใกล้เคียงกับ 100 MB สำหรับ Android OS เมื่อเดือนที่แล้วและแผนปัจจุบันของฉันมีเพียง 350 MB

การปิด 'การสำรองข้อมูลของ Google' ไม่ได้ส่งผลกระทบมากนักตามที่ระบุในฟอรัมจำนวนมาก

ฉันสังเกตเห็นว่า 'Android OS' ใช้งานได้เฉพาะเมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายมือถือของฉันและไม่ได้เชื่อมต่อกับ Wifi

ปัญหารุนแรงเมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายมือถือของฉันโดยเปิด "จำกัด ข้อมูลพื้นหลัง" ฉันใช้โทรศัพท์เป็นเวลาสองสามวันกับข้อมูลพื้นหลังที่ไม่ จำกัด และ Android OS ใช้ข้อมูลที่ จำกัด .. น้อยกว่า 1 MB

ตอนนี้ฉัน จำกัด ข้อมูลตามแต่ละแอปขณะที่อยู่ในเครือข่ายมือถือและดูเหมือนว่าจะทำงานได้ดี


1
นั่นฟังดูน่าสนใจ ฉันพบว่าการเปิด / ปิด "จำกัด ข้อมูลพื้นหลัง" ไม่มีผลใด ๆ แต่ฉันไม่ได้ทดลองกับมันมากเกินไปเนื่องจากไม่มี "การแทนที่ในท้องถิ่น" สำหรับ "Android OS" - ฉันยังคงเกลียดชัง Google สำหรับเรื่องนี้! ในที่สุดฉันก็เริ่มใช้ "AFWall +" เพื่อกำหนดข้อ จำกัด ที่จำเป็นและบันทึกในแผนข้อมูลของฉัน
ciberandy

การเลื่อนการรูทถึงการหาเหตุผลที่ดี ... ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ดีแม้กระทั่ง netguard (อย่างน้อยก็ไม่มีการรูท) สามารถบล็อกระบบปฏิบัติการ Android ได้มาก ... ฉันคิดว่าเราควรกำหนดขีด จำกัด ส่วนตัว: หากเทคโนโลยีทำให้ ปัญหามากกว่าการแก้ไขปัญหาของเราเป็นเวลาที่จะหาวิธีที่จะพึ่งพาน้อยลงหรือจะควบคุมชีวิตของเราโดยสิ้นเชิง
กุมภ์กุมภ์

1

ดูเหมือนว่า Google ไม่อนุญาตให้เราเข้าใจมากขึ้นและไม่มีทางที่จะมีอิทธิพลต่อข้อมูลที่สำรองไว้

เป็นจริงที่ Google แดชบอร์ดแสดงรายละเอียดเพิ่มเติมเล็กน้อยเกี่ยวกับข้อมูลที่บันทึกไว้ แต่จะใช้เวลาหนึ่งหรือสองวันเพื่อให้ข้อมูลปรากฏและไม่สมบูรณ์

ฉันเปิดใช้งานคุณลักษณะการสำรองข้อมูลบนคลาวด์อีกครั้งเมื่อประมาณหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาได้อัปโหลดข้อมูล 178 MB แล้ว แต่แผงควบคุมแสดงสิ่งนี้:

วอลเปเปอร์ Android 05.03.2013 10:52 6,6 MB
การตั้งค่าระบบ Android 05.03.2013 02:16 3,61 KB
Android Market 03.03.2013 13:27 16 B
AndroRadio 03.03.2013 13:27 8 B

มันผิดและไม่มีประโยชน์ ถอนหายใจ

การใช้ข้อมูลตั้งแต่เปิดใช้งานตัวจัดการสำรองข้อมูลของ Google อีกครั้ง


คุณไม่ได้ทำอะไรบางอย่างเช่นการเปลี่ยนรูปพื้นหลังโดยอัตโนมัติทุก 5 นาทีใช่มั้ย
Derobert

ที่จริงฉันทำ "tasker" เปลี่ยนวอลล์เปเปอร์ตามตำแหน่งที่ฉันอยู่ แต่นั่นเกิดขึ้นเพียงวันละ 2-3 ครั้งเท่านั้น
ciberandy

@derobert นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ดีเหรอ? ฉันเปลี่ยนของฉันทุกๆ 30 นาทีนั่นเป็นสาเหตุของปัญหานี้ด้วยหรือไม่
Goodwine

@ Goodwine ฉันสงสัยว่ามันเป็นปัญหาเว้นแต่ว่ามันจะใช้ข้อมูลมากเกินไป
Derobert

1
ที่จริงแล้วสามารถอธิบายความแตกต่างได้แล้ว: แดชบอร์ดแสดงจำนวนข้อมูลที่จัดเก็บ (ไม่ถ่ายโอน) ดังนั้นหากแอพ Wallpaper อัปโหลดภาพพื้นหลังใหม่ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลง ... คุณจะได้รับแนวคิด ในกรณีนั้น: การ จำกัด ข้อมูลพื้นหลังสำหรับ "Android OS" อาจช่วยได้ (และทำการสำรองข้อมูลเกิดขึ้นใน WiFi เท่านั้น)
Izzy

1

ฉันมีปัญหาที่คล้ายกันและตรวจสอบบนแผงควบคุมภายใต้อุปกรณ์ Android (ตามที่ Derobert แนะนำ) ฉันเห็นว่าฉันมี:

Android Wallpaper
Backup date: 5 Jul 2014 22:33
Backup size: 5.66 MB

ฉันอ่านว่าไซบีเรียมีค่าที่คล้ายกันดังนั้นปัญหาอาจเกี่ยวข้องกับแอปพลิเคชันที่ฉันใช้เพื่อเปลี่ยนรูปพื้นหลังของฉันทุกชั่วโมง: Zedge

เมนเดลก็รายงานว่าการเปลี่ยนวอลเปเปอร์เป็นสาเหตุที่เป็นไปได้เช่นกัน

ดังนั้นทางออกที่เป็นไปได้คือ ATM คือ:

  • เปลี่ยนภาพพื้นหลังน้อยลง / ไม่อัตโนมัติ
  • ปิดใช้งานการตั้งค่า "สำรองข้อมูลของฉัน" ภายใต้การตั้งค่า> สำรองข้อมูล & คืนค่า
  • ใช้วอลล์เปเปอร์สดที่ทำอย่างนั้น (แนะนำในความคิดเห็นโดยDan Hulme )
  • จำกัด ข้อมูลพื้นหลัง (จากเมนูการใช้ข้อมูล) (แนะนำในความคิดเห็นโดยIzzy )

ตัวเลือกสุดท้าย (จำกัด ข้อมูลพื้นหลัง) ไม่สามารถใช้งานได้สำหรับรายการ "Android OS" เดียวและในโทรศัพท์ของฉันกำลังเปิดใช้งานการแจ้งเตือนถาวร (น่ารำคาญ!) ในลิ้นชักการแจ้งเตือน


สวัสดีคำตอบของฉันเป็นวิธีแก้ปัญหาที่น่าจะเป็นไปได้มาก (solution = ปิดการใช้งานแอพใด ๆ ที่เปลี่ยนรูปพื้นหลังของคุณโดยอัตโนมัติทุก ๆ X ชั่วโมง) ฉันได้เพิ่มความคิดเห็นแทน แต่ไม่มีชื่อเสียงเพียงพอ โปรดแจ้งให้เราทราบหากฉันควรเปิดคำถามใหม่เพื่อรวบรวมคำติชมจากผู้ใช้รายอื่นว่าพวกเขาเป็นหรือไม่ใช้แอพอย่าง Zedge ในขณะที่มีปัญหาคล้ายกัน ฉันจะอัปเดตคำตอบของฉันในอีกไม่กี่วันถ้านั่นช่วยแก้ปัญหาให้ฉันได้
Giovanni

อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ฉันคิดถึงคำตอบของ mendel ที่เสนอวิธีแก้ปัญหาแบบเดียวกัน ดังนั้นใช่ผมคิดว่าการเปลี่ยนแปลงวอลล์เปเปอร์เป็นสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างน้อยในกรณีของฉัน;)
จิโอวานนี่

หลังจากการแก้ไขของคุณมันดูดี (ต้องมีการหลบหนีฉันมาก่อนขออภัยสำหรับสิ่งนั้น) บางทีคุณต้องการรวมโซลูชันที่สาม: จำกัด ข้อมูลพื้นหลังไว้ที่ "Android OS" วิธีนี้จะปิดใช้งานการสำรองข้อมูลในขณะที่ใช้ข้อมูลมือถือแต่ยังคงเปิดใช้งานข้อมูลสำรองไว้ใน WiFi ดังนั้นจึงไม่มีผลต่อแผนข้อมูลมือถือของคุณอีกต่อไป แต่คุณไม่จำเป็นต้องปิดการใช้งานการสำรองข้อมูลเหล่านั้นทั้งหมด หลังจากนั้นเราอาจล้างความคิดเห็นของเราที่นี่;)
Izzy

หรือคุณอาจใช้แอพ "วอลล์เปเปอร์สด" เพื่อเปลี่ยนวอลล์เปเปอร์แทนแอพที่เปลี่ยนวอลล์เปเปอร์ทุก ๆ ครั้ง วิธีนี้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในการสำรองข้อมูลทุกชั่วโมง
Dan Hulme

สวัสดีอิซซี่ไม่ต้องกังวล ... ฉันคิดว่าคุณพูดถูกและข้อความแรกของฉันอาจดูเหมือนโพสต์ในฟอรัมมากไปหน่อยแม้ว่าฉันจะพยายามเขียนมันอย่างถูกต้องก็ตาม: p ยังไงก็ตามขอบคุณสำหรับคำแนะนำของคุณ; ฉันจะอัปเดตคำตอบของฉัน
Giovanni

0

ฉันจะเสนอให้ปิดการใช้งาน Google Cloud Backup ใน Android ในการตั้งค่าและใช้แอพอื่นเพื่อสำรองข้อมูลโทรศัพท์ของคุณ

ตัวอย่างเช่นCarbonรองรับการสำรองแอพออนไลน์ไปยังผู้ให้บริการที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ที่แตกต่างกันและอนุญาตให้ จำกัด การสำรองข้อมูลในบางครั้งเมื่อคุณเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wifi Carbon ยังมีข้อดีที่สามารถสำรองข้อมูลแอพที่ไม่ได้สำรองไว้ใน Google Cloud Backup

TitaniumBackupยังรองรับการสำรองข้อมูลออนไลน์ของคุณ แต่ต้องใช้ root

แอพทั้งสองรองรับการสำรองข้อมูลเมื่อโทรศัพท์ของคุณเชื่อมต่อกับเครื่องชาร์จเพื่อไม่ให้แบตเตอรี่หมดเมื่อคุณต้องการสำหรับวัตถุประสงค์อื่น

ข้อเสียของโซลูชันนี้คือพวกเขาทั้งสองรองรับเฉพาะการสำรองข้อมูลตามกำหนดเวลาดังนั้นหากคุณสำรองข้อมูลสัปดาห์ละครั้งคุณอาจสูญเสียข้อมูลสำรองหนึ่งสัปดาห์หากคุณทำโทรศัพท์หายหรือทำลายโทรศัพท์ก่อนที่การสำรองข้อมูลจะทำงาน อย่างไรก็ตามฉันไม่ทราบว่าโซลูชัน Google Backup ใช้กำหนดการแบบใดดังนั้นสิ่งนี้อาจประสบปัญหาที่คล้ายกัน


จริงๆแล้วฉันใช้ TitaniumBackup คำถามนี้เป็นคำถามทางเทคนิคมากกว่า และฉันกำลังคิดถึงผู้ใช้ Android ที่ไม่รู้วิธีปิด Google Cloud Backup
ciberandy

0

ฉันไม่รู้ว่านี่จะตอบคำถามเดิมหรือไม่ แต่ฉันคิดว่านี่จะอธิบายการใช้ข้อมูลอย่างน้อยในบางกรณี

ฉันมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานที่มากเกินไปโดย Android OS และฉันได้ค้นพบว่าในโทรศัพท์ของฉัน (Sprint GS3 ที่ใช้ Android 4.1.2) การเปลี่ยนรูปพื้นหลังด้วยตนเองทำให้ระบบ Android อัปโหลดข้อมูลขนาด 15 เมกะไบต์ (หนึ่งครั้งที่อัปโหลดใกล้ 60MB แต่ฉันไม่สามารถทำซ้ำได้) ดังนั้นหากคุณมีแอพเปลี่ยนรูปพื้นหลังหลายครั้งต่อวันที่สามารถอธิบายการใช้ข้อมูล Android OS - อย่างน้อยในบางกรณี


0

ฉันมีปัญหานี้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาใน Samsung Galaxy S7 ที่ใช้ Android 6.0.1 แอปพลิเคชัน "Android OS" ใช้ประมาณ 8 GB ในช่วงสองคืนติดต่อกันอย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้ความจุข้อมูลรายเดือนของฉัน

เพื่อค้นหาสาเหตุสำหรับสิ่งนี้ฉันทำสิ่งต่อไปนี้: ไปที่การตั้งค่า> แอปพลิเคชัน> ตัวจัดการแอปพลิเคชัน> เพิ่มเติม - แสดงแอประบบแล้วคลิกผ่านแต่ละแอปพลิเคชัน (อาจเริ่มต้นด้วย แต่ละ.

ในกรณีของฉันการใช้ข้อมูลเกิดจาก "Samsung Cloud" v2.2.08 (ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีในอุปกรณ์ Nexus) และการกำหนดค่าผิดพลาดภายใต้การตั้งค่า> Samsung Cloud> เพิ่มเติม> การตั้งค่าเครือข่ายที่ต้องเปลี่ยนรายการทั้งหมด เปิดเพื่อป้องกันการซิงโครไนซ์ผ่านเครือข่ายข้อมูลมือถือ


-2

Android OS ยังมีข้อมูล YouTube หรือข้อมูลวิดีโอใด ๆ ที่คุณดูออนไลน์โดยใช้เบราว์เซอร์ / YouTube คุณต้องดูเท่ากันว่ามีวิดีโอจำนวนมากออนไลน์จากอุปกรณ์ของคุณ เมื่อคุณเรียกดูในแอป YouTube หรือเบราว์เซอร์ข้อมูลการท่องเว็บจะถูกบันทึกโดยแอพที่เกี่ยวข้องข้อมูลจริงที่สตรีมสำหรับวิดีโอจะถูกบันทึกภายใต้ Android OS


1
แหล่งที่มา? ฉันไม่คิดว่ามันถูกต้อง
Mr. Buster
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.