ข้อมูลสต็อกที่ Android ส่งถึง Google เป็นค่าเริ่มต้นและฉันจะยกเลิกได้อย่างไร


42

ฉันกำลังจะซื้อโทรศัพท์ Android เครื่องแรกของฉัน ความเข้าใจของฉันคือในการดาวน์โหลดแอพและรับการอัปเดตจาก Google Play ฉันต้องลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ที่เชื่อมโยงกับชื่อของฉันผ่านข้อมูลบัตรเครดิตอย่างถาวร

ฉันพบว่านโยบายความเป็นส่วนตัวของ Google คลุมเครือเกินไปที่จะเข้าใจว่าข้อมูลใดที่บันทึกไว้จากผู้ใช้ Android ฉันไม่ต้องการแชร์ข้อมูลมากกว่าที่อุปกรณ์ต้องใช้งาน

นี่คือขั้นตอนบางอย่างที่ฉันวางแผนไว้แล้ว:

 • ปิด Google Now
 • อย่าใช้ Gmail
 • ใช้เบราว์เซอร์ที่ไม่ใช่หุ้น
 • ใช้ DuckDuckGo เพื่อค้นหา

คำถามของฉัน:

 1. ตามค่าเริ่มต้นแล้ว Android จะส่งข้อมูลใดไปยัง Google
 2. ฉันควรดำเนินการอย่างไรเพื่อลดการรวบรวมข้อมูลจาก Google และแอปอื่น ๆ (ฉันจะใช้สต็อค Android 4.2 บน Nexus 4)
 3. Android ยังเป็นตัวเลือกที่ดีถ้าฉันไม่ได้วางแผนที่จะใช้บริการของ Google หรือไม่?

3
คุณสามารถลอง ROM อย่าง Cyanogenmod โดยไม่ต้องติดตั้ง GApps!
minicookie

@wayback ขอบคุณ ฉันยังสนใจที่จะเรียนรู้ว่ามีอะไรในการติดตั้ง Android เริ่มต้น (เช่นแม้ไม่มี GApps) ที่โทรศัพท์ไปที่ Google
นิค


คำตอบ:


39

Android คือ FACC

Android อาจมีหลายสิ่งหลายอย่าง แต่ไม่ใช่ "ความเป็นส่วนตัวก่อน" อย่างน้อยก็ไม่ใช่หากคุณต้องการใช้Google Playstoreเป็นแหล่งอ้างอิงสำหรับแอปของคุณ ในขณะที่การสร้าง (การเริ่มต้น) ของของคุณบนอุปกรณ์ Android ของคุณคุณจะถูกถามว่า "คุณต้องการจัดเก็บข้อมูลของคุณกับ Google หรือไม่" นี่แค่หมายถึง "การสำรองข้อมูลแอพและข้อมูลของพวกเขา " ในไม่ช้าคุณจะค้นพบว่าที่อยู่ติดต่อและปฏิทินของคุณจะถูกซิงค์กับเซิร์ฟเวอร์ของ Google โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องถามคุณเว้นแต่คุณจะเลือกที่จะไม่ใช้อย่างชัดเจน

ดังนั้นหากมีหนึ่งใด ๆ ก็FACC : Android มาFรีค่าใช้จ่ายเป็นd สนับสนุนCตามดังและสูงC ustomizable ไม่มีใครจะโต้แย้งรายการแรกและสุดท้ายได้มากในขณะที่ "คลาวด์" ใช้ได้ดีที่สุดและโฆษณาส่วนใหญ่ "ยอมรับ" (ตราบใดที่โฆษณาไม่รุนแรงเกินไปเช่นAirpush )

บริการของ Google รวบรวมข้อมูลอะไรบ้าง

Nick ตรวจสอบบางแหล่ง (เช่นนโยบายความเป็นส่วนตัวของ Google ) และรายงานในความคิดเห็นด้านล่าง:

Google บอกว่ามันจะบันทึก "หมายเลขโทรศัพท์หมายเลขบุคคลที่ติดต่อหมายเลขโอนสายเวลาและวันที่โทรระยะเวลาการโทรข้อมูลการกำหนดเส้นทาง SMS และประเภทการโทร" ในนโยบายส่วนบุคคล นอกจากนี้ยังบันทึกที่อยู่ IP ของคุณ

แต่ไม่ได้บอกว่าข้อมูลนี้ถูกบันทึกไว้สำหรับผู้ใช้ Android โดยเฉพาะหรือถ้าเป็นเพียงการรวบรวมจากบริการอื่น ๆ เช่น Google Voice และไม่ได้บอกว่าจะบันทึกข้อมูลหรือไม่แม้ว่าคุณจะออกจากระบบ Android แล้วก็ตาม

บางครั้งสิ่งที่ขาดหายไปก็พูดเช่นกัน (บางครั้งก็ดังกว่าข้อเท็จจริงที่กล่าวถึง) ดังนั้นเริ่มจาก "สถานการณ์กรณีเลวร้ายที่สุด" เราจะไม่ต้องตกใจอีกต่อไป ต้องสร้างบัญชี Google หรือไม่: ทันทีที่มีการเชื่อมต่อเครือข่ายสามารถอัพโหลดข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ใดก็ได้ ปพลิเคชันระบบสามารถเข้าถึงการระบุข้อมูลเช่นหรือ IMSI, หมายเลขโทรศัพท์ของคุณหรือแม้กระทั่งรายชื่อเก็บไว้ในเครื่องของคุณและปฏิทิน (yepp หวาดระแวงโหมดเปิดใช้งานอีกครั้ง) และมีเครือข่ายที่มีพวกเขาสามารถถ่ายโอนข้อมูลทั้งหมดที่พวกเขาได้ทุกที่ที่มีอยู่ (ระวัง: ฉันไม่ได้บอกว่าพวกเขาทำได้แค่ทำได้ )

เราอาจรวบรวมข้อมูลเฉพาะอุปกรณ์ (เช่นรุ่นฮาร์ดแวร์ของคุณรุ่นระบบปฏิบัติการตัวระบุอุปกรณ์ที่ไม่ซ้ำกันและข้อมูลเครือข่ายมือถือรวมถึงหมายเลขโทรศัพท์) Google อาจเชื่อมโยงตัวระบุอุปกรณ์หรือหมายเลขโทรศัพท์กับบัญชี Google ของคุณ

(ที่มา: Google Collectionดูด้านล่าง)

อย่าลืม: ในขณะที่ Android เองเป็นโอเพ่นซอร์ส แต่โปรดจำไว้ว่า: นี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่กรณีของ Android แต่มีระบบอื่นเช่นกัน

หากคุณต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของ Google:

มีส่วนที่น่ากลัวจริง ๆ :

เราอาจรวบรวมและจัดเก็บข้อมูล (รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคล) ไว้ในอุปกรณ์ของคุณโดยใช้กลไกเช่นการจัดเก็บเว็บเบราเซอร์ (รวมถึง HTML 5) และแคชข้อมูลใบสมัคร

(เน้นที่เหมือง; แหล่งที่มา: Google Collectionดูด้านบน)

ขั้นตอนแรกเพื่อความเป็นส่วนตัว

ในตอนแรกคุณสามารถตรวจสอบล่วงหน้าว่าอุปกรณ์ที่คุณต้องการซื้อมีการกำหนดค่าอย่างไร ในกรณีส่วนใหญ่จะมีการติดตั้งจำนวนมากซึ่งก่อให้เกิด "การแบ่งปันข้อมูล" แม้ว่าคุณจะไม่สามารถบังคับให้ใช้แอพเหล่านั้นได้ แต่บางครั้งมันเป็นไปไม่ได้ที่จะกำจัดมันโดยไม่ต้องรูท ดังนั้น bloatware ที่น้อยลงจึงดีกว่า

ไม่ได้เป็นตัวเลือกเสมอไปในประเทศส่วนใหญ่การรับประกันจะทำให้การรับประกันของคุณเป็นโมฆะ มิฉะนั้นคุณอาจตัดสินใจขึ้นความเป็นส่วนตัวง่ายที่กำหนดเองรอมดังนั้นเมื่อคุณมีอุปกรณ์ใหม่คุณจะต้องตรวจสอบตัวเลือกทั้งหมดอย่างรอบคอบว่าอาจรบกวนความเป็นส่วนตัวของคุณหรือไม่:

 • พูดว่า "ไม่" ถึงคำถามข้างต้น "สำรองไปยัง Google" มิฉะนั้นถัดจากรายการแอพที่คุณติดตั้งจากGoogle Play (ซึ่ง Google รู้อยู่แล้ว) และข้อมูลจากหลายแอพนอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่ละเอียดอ่อนเช่นรหัสผ่าน WiFi ของคุณค้นหาเส้นทางสู่คลาวด์
 • ก่อนที่คุณจะป้อนข้อมูลรายชื่อติดต่อหรือปฏิทินตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ปิดใช้งานการซิงค์สำหรับพวกเขาแล้ว (ดูการตั้งค่า→บัญชีและการซิงค์ ) คุณยังสามารถส่งออกรายชื่อผู้ติดต่อของคุณโดยตรงได้อย่างง่ายดายจากภายในแอปรายชื่อ - แต่ถ้าคุณจะไปอะไรที่นำเข้าอีกครั้งหลังจากที่เช่นหรือบนอุปกรณ์ใหม่ให้แน่ใจว่าจะตรวจสอบตัวเลือกการซิงค์ก่อนว่า (นั่นคือวิธีการ Google ได้รับข้อมูลของฉันเมื่อฉันลืมไปหนึ่งครั้ง)
 • หากคุณเปิดใช้งานบริการระบุตำแหน่งของ Google สิ่งนี้จะส่งข้อมูล "ไม่ระบุชื่อ" เกี่ยวกับสถานที่ที่คุณเคยไป ฉันวาง "ไม่ระบุชื่อ" ในเครื่องหมายคำพูดเช่นการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นว่าde-ข้อมูลระบุสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นคุณอาจต้องการปิดการใช้งานเช่นกัน

Android ที่ไม่มี Google?

การใช้ Android โดยไม่ใช้ Google จะไม่เป็นผลหรือไม่ คำถามนี้มีการพูดคุยกันมากกว่าหนึ่งครั้ง และใช่มันเป็นไปได้อย่างแน่นอน (และก่อนที่คุณจะพูดว่ามันเป็น "ความขัดแย้งในแง่" ฉันสามารถแยกขนและให้เหตุผลว่า Android ไม่ได้พัฒนา "โดย Google" แต่โดยAOSPโครงการ Android โอเพ่นซอร์ส) คุณจะต้องเสียสละบางอย่าง (เช่นส่วนใหญ่ของแอพในGoogle Playนั้นหายากนอกGoogle Playเป็นต้น) แต่ถ้าเป็นราคาที่คุณยินดีจ่ายเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณให้สูงสุดนี่คือการอ่านบางส่วนสำหรับคุณ:

ความเป็นส่วนตัวกับ Android และ Google?

โอเควิธีการข้างต้นอาจเกินความจริงไปเล็กน้อย (แต่เฮ้เพียงเพราะเราหวาดระแวงนั่นไม่ได้หมายความว่าไม่มีใครหลังจากเราใช่มั้ย) แล้วกลางทางคืออะไร? ฉันหมายถึงนอกเหนือจาก "ขั้นตอนแรก" ที่กล่าวถึงข้างต้น

มีหลายสิ่ง ในขั้นตอนแรกของความเป็นส่วนตัวฉันได้อธิบายวิธีเตรียม Android ที่ยังไม่ได้เผยแพร่ซึ่งมาพร้อมกับ Google Apps ตอนนี้เรามาดูกันว่าจะดูแลอะไรต่อไป

แอพที่ติดตั้งไว้ล่วงหน้า

อาจมีแอพที่ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าซึ่งไม่ได้เป็นของระบบ Android core และไม่ใช่ "จำเป็นจริงๆ" สำหรับความเป็นส่วนตัวที่เกี่ยวข้อง สิ่งที่ชอบGoogle+หรือFacebook เริ่มต้นด้วย Android 4.0 เราสามารถไปที่การตั้งค่า→แอพ→จัดการแอพและปิดการใช้งานที่เราไม่ต้องการใช้ สิ่งนี้อาจช่วยเพิ่มและปรับปรุงเนื่องจากทำให้เรา " พื้นหลัง" หลายแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นทำงานอยู่ เมื่อเริ่มต้น แม้ว่าเราจะไม่เริ่มต้นมัน

การติดตั้งแอพใหม่

อย่าคลิกที่สิ่งที่แฟนซี (ดีโปรดจำไว้ว่าในภายหลัง: โฆษณาในแอพ) แน่นอนว่าสิ่งที่ฟังดูมีประโยชน์หรือน่าสนใจสำหรับคุณ แต่ให้แน่ใจว่าได้อ่านความคิดเห็น (อย่างน้อยสแกนผ่านพวกเขา) สำหรับอุปสรรคที่เป็นไปได้ ละเว้นความคิดเห็นคำเดียวเช่น "ยอดเยี่ยม" และ "อึ" และผู้ประกาศเพียงแค่ "ปัญหาการดาวน์โหลด" และสิ่งที่คล้ายกัน พวกเขาไม่ได้พูดเกี่ยวกับแอพ แต่ตรวจสอบว่ามีข้อกังวลเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลในอดีตหรือปัญหาอื่น ๆ

จากนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตรวจสอบการที่แอพร้องขอ พวกเขาสมเหตุสมผลหรือไม่ (ในบริบทของแอพที่ควรจะทำ) ชุดค่าผสมที่สำคัญสำหรับความเป็นส่วนตัวคือการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล (ผู้ติดต่อปฏิทิน ฯลฯ ) กับอินเทอร์เน็ต หรือเพียงแค่อินเทอร์เน็ต - เพราะพวกเขาสามารถส่งอะไรได้ ความยากลำบากที่คุณโต้เถียงขึ้นอยู่กับระดับของความหวาดระแวงที่คุณฝึกฝน :)

ผู้ช่วยความเป็นส่วนตัว

บางครั้งก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงบางอย่างได้: แน่นอนว่าเว็บเบราว์เซอร์ต้องการการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเช่นเดียวกับแอป SMS ที่ต้องการการเข้าถึงข้อความของคุณ ดังนั้นวิธีการควบคุมหรือ จำกัด พวกเขา?

มีผู้ช่วยหลายคนอยู่รอบ ๆ (ดูตัวอย่างเช่นรายการนี้ที่ lisisoftจะใช้เวลาสักครู่ในการสแกนผ่าน :) คุณสามารถซ่อนข้อมูลที่สำคัญโดยใช้ ...

 • ร้านค้ารหัสผ่าน
 • แกลเลอรี่ล็อค
 • คอนเทนเนอร์ crypt (ดูเช่นDroid Crypt )

ทุกสิ่งเหล่านี้ไม่ต้องการให้อุปกรณ์ของคุณถูกรูท แต่การห้ามไม่ให้แอปเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ (หรือควบคุมการเข้าถึง) จะไม่ทำงานหากไม่มีท ตัวอย่างมีชื่ออยู่แล้วในคำตอบของ bassmadrigal :

 • LBE Privacy Guardควบคุมการเข้าถึงข้อมูลของคุณ (บันทึกการโทร, รายชื่อติดต่อ ฯลฯ ), ไปยังฟังก์ชั่นที่สำคัญ (เริ่มต้นการโทร, เข้าถึงข้อมูลตำแหน่ง, ฯลฯ ) รวมถึงไฟร์วอลล์ในอุปกรณ์ของคุณ (ควบคุมว่าแอพใดบ้าง ) ระมัดระวังเมื่อคุณใช้งาน JellyBean หรือสูงกว่า: เวอร์ชัน playstore ของแอพนี้เป็นที่รู้จักกันว่าทำให้เกิดลูปสำหรับบูตที่นั่น แทนที่จะตรวจสอบนักพัฒนา XDA พวกเขามีรุ่นที่คงที่
 • PDroid มาในหลายสายพันธุ์: PDroid คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเป็นต้นฉบับหนึ่งตามมาด้วยPDroid ผู้จัดการและOpenPDroid นอกเหนือจากLBEแล้วสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถติดตั้งเป็นแอพได้ แต่ต้องมีการเตรียมการเพิ่มเติมเนื่องจากมีการรวมเข้ากับระบบอย่างล้ำลึก สิ่งนี้ไม่เพียงเพิ่มการปกป้องอีกชั้นหนึ่ง แต่OpenPDroidยังเป็น OpenSource อีกด้วยซึ่งเป็นการเพิ่มความไว้วางใจอีกชั้นหนึ่งเช่นกัน

ดูเพิ่มเติมวิธีการปลอมข้อมูลส่วนตัวของฉัน

ต้องการรายละเอียดที่น่าตกใจใช่ไหม

เยี่ยมชมGoogle Dashboardของคุณเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Google ของคุณ ที่นี่คุณสามารถค้นหาผู้ที่คุณติดต่อบ่อยที่สุดและข้อมูลอื่น ๆ ที่ Google รวบรวมจากคุณ

จะเกิดอะไรขึ้นกับข้อมูลทั้งหมดของคุณเมื่อคุณตายหรือด้วยเหตุผลอื่นใดที่ไม่ได้ใช้งาน?

อ๊ะ? ใช่ยังเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรเก็บไว้ในใจในบริบทนี้: วางแผนชีวิตหลังความตายดิจิตอลของคุณ บทความที่เชื่อมโยงแนะนำตัวจัดการบัญชีที่ไม่ใช้งานใหม่:

คุณสามารถบอกเราว่าจะทำอย่างไรกับข้อความและข้อมูล Gmail จากบริการอื่น ๆ ของ Google หากบัญชีของคุณไม่ได้ใช้งานไม่ว่าด้วยเหตุผลใด

ตัวอย่างเช่นคุณสามารถเลือกที่จะลบข้อมูลของคุณ - หลังจากไม่มีการใช้งานสาม, หก, เก้าหรือ 12 เดือน หรือคุณสามารถเลือกผู้ติดต่อที่เชื่อถือได้เพื่อรับข้อมูล [... ]

(อ่านเพิ่มเติมในบทความที่เชื่อมโยง)

ปกป้องอุปกรณ์ของคุณ

ตอนนี้คุณไม่สนใจว่าข้อมูลจะออกจากอุปกรณ์ของคุณแม้จะล็อคข้อมูลไว้ใน "data vaults" และรักษา "back-door" - คุณไม่ควรเปิดหน้าประตูกว้างไว้ ไปที่การตั้งค่า→ความปลอดภัยและตั้งค่าการล็อกหน้าจอ ตัวเลือกมากมายที่นี่:

 • รหัส PIN ที่ดี ไม่ปลอดภัยจริงๆ อย่างน้อยก็ไม่ใช่ถ้าคุณใช้ PIN ของ King Roland สำหรับโล่ดาวเคราะห์ของ Druidia (หรือประธานาธิบดีสกรูสำหรับกระเป๋าเอกสารของเขา; ในกรณีที่คุณไม่รู้จักSpaceballs PIN นั้นคือ "12345" สำหรับทั้งคู่) ไม่ใช่วันเกิดของคุณหรืออะไรทำนองนั้น
 • รูปแบบล็อคมีความปลอดภัยมากขึ้นเนื่องจากความสัมพันธ์กับข้อมูลที่เรียกคืนได้โดยวิศวกรรมทางสังคมค่อนข้างไม่น่าเป็นไปได้
 • อาจจะมีความปลอดภัยสูงถ้าคุณใช้ตัวอักษรทั้งหมดที่มีอยู่: ตัวอักษร (บนและกรณีที่ต่ำกว่า), ตัวเลขตัวอักษรพิเศษ และทำให้มันยาว เช่นTi1$spnc3h!- จะจำได้อย่างไร ตรวจสอบ: "นี่เป็นรหัสผ่านที่ปลอดภัย $ $ ซึ่งไม่มีใครสามารถแฮ็กได้ 3asily!"

ระบบป้องกันการโจรกรรม

นอกจากนี้ยังมีโซลูชั่นมากมายใน playstore โซลูชันที่ได้รับการยกย่องอย่างสูง ได้แก่การป้องกันการโจรกรรมของ Cerberus , avast! ความปลอดภัยมือถือและอีกมากมาย หากอุปกรณ์ของคุณสูญหายด้วยการป้องกันการโจรกรรมคุณสามารถทำได้

 • ตรวจสอบตำแหน่ง
 • ส่งเสียงเตือน
 • สำรองข้อมูล (ดึง) ข้อมูลที่เก็บไว้จากระยะไกลก่อนที่คุณจะ ...
 • อุปกรณ์ทั้งหมดรวมถึงข้อมูลที่สำคัญ

แอพป้องกันการโจรกรรมจะแจ้งให้คุณทราบโดยอัตโนมัติในกรณีที่ขโมยเปลี่ยนซิม มันซ่อนตัวเอง (โหมดซ่อนตัว) และด้วยมีอยู่สามารถป้องกันตัวเองจากการจากโดยการรวมเข้ากับ/systemพาร์ติชัน ดังนั้นโอกาสเดียวที่ขโมยจะต้องปิดอุปกรณ์ทันทีใส่ไว้ในกรงฟาราเดย์และแฟลช ROM ใหม่ในขณะที่ยังอยู่ในนั้น ...

ป้องกันไวรัส

... คุณสามารถออกไปได้หากคุณได้ทำตามขั้นตอนด้านบน ใช่มีอยู่รอบ ๆ แต่ด้วยระดับการป้องกันทั้งหมดและการเลือกแหล่งข้อมูลอย่างระมัดระวังรวมถึงแอพด้วยตนเองความเสี่ยงจึงมีน้อยมาก ฉันไม่เคยมีมัลแวร์ในอุปกรณ์ใด ๆ ของฉันแม้ว่าฉันจะทดสอบแอพมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ท้ายที่สุดแล้ว Anti-virus (หรือค่อนข้างต่อต้านมัลแวร์เนื่องจากยังไม่มีไวรัสที่สามารถมองเห็นได้สำหรับ Android) อาจให้ความปลอดภัยที่ผิดพลาด ("จะเกิดอะไรขึ้นฉันมี Anti-virus") ไม่สามารถตรวจพบทุกสิ่งได้ (ไม่มีฮิวริสติกเช่น) แต่ควรตรวจสอบกับฐานข้อมูลของมัลแวร์ที่รู้จักเป็นหลัก

การสำรองข้อมูล

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด: เมื่อปิดบริการทั้งหมดของ Google (หรืออย่างน้อยก็ จำกัด ให้เหลือน้อยที่สุด) คุณจะต้องสำรองข้อมูลสำรอง ความซื่อสัตย์: แม้ว่าคุณตัดสินใจที่จะตอบว่า "ใช่" สำหรับคำถามข้างต้นของ "คุณต้องการสำรองข้อมูลของคุณกับ Google หรือไม่" คุณจะต้องมีการสำรองข้อมูลที่ดีเนื่องจาก "การสำรองข้อมูลของ Google" อาจมีจำนวนมาก สิ่งต่าง ๆ แต่ไม่เสร็จสมบูรณ์ (แอปต้องสนับสนุนอย่างชัดเจนโดยการใช้ API ซึ่งกระทำโดยแอปบางตัว)

สำหรับเรื่องนี้หากอุปกรณ์ของคุณมีรากผมขอแนะนำ investion น้อย: ทำด้วยตัวเอง (และอุปกรณ์ของคุณ) ที่ดีบางอย่างและซื้อสำรองไทเทเนียม PRO คุณจะไม่เสียใจ TiBuเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากในการสำรองและกู้คืนแอปรวมถึงข้อมูลเรียกคืนบางส่วนของการสำรองข้อมูลของ (ดู: แท็ก nandroid wikiและwiki แท็กสำรองสำหรับรายละเอียด), แอปแช่แข็ง / ยกเลิกการตรึงออก การสำรองข้อมูลตามกำหนดเวลารวมอยู่ เก็บไว้ใน sdcard ของคุณหรือถ้าคุณต้องการไปยังคลาวด์

ไม่ได้รูท แต่มีอุปกรณ์ที่ใช้ Android 4.0 ขึ้นไป? ดูCarbon - App Sync and Backupดังนั้นอย่างน้อยคุณก็สามารถสำรองข้อมูลแอพและข้อมูลทั้งหมดรวมถึงข้อมูลระบบบางส่วน การสำรองข้อมูลตามกำหนดการมีการวางแผนที่นี่เช่นกัน

นอกจากนี้คุณอาจต้องการที่จะดูที่การสำรองข้อมูลแบบเต็มของอุปกรณ์ที่ไม่ใช่รากสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้หัวข้อ

ข้อสรุป

อย่างที่ฉันเขียนมักจะไม่มีคำตอบง่ายๆ คุณสามารถใช้ "Android โดยไม่ต้อง Google" ตัดลงเชื่อมต่อเครือข่ายและอื่น ๆ - แต่ที่ล่าสุดเมื่อคุณยังจะออกซิมของคุณก็ไม่สมาร์ทโทรศัพท์ Android ได้รับการออกแบบให้เปิดใช้งานเครือข่ายตั้งแต่เริ่มต้น

คุณสามารถพูดว่า "ใครสนใจ" และปล่อยให้มันไป - และบ่นเมื่อมันสายเกินไป

โดยปกติคุณจะต้องหาทางที่อยู่ตรงกลางตัดสินใจว่าคุณเต็มใจที่จะเสียสละเพื่อความสะดวกสบายเท่าไหร่ ฉันเพิ่งระบุความเป็นไปได้แสดงให้เห็นสิ่งที่จะพบที่ไหนและมีวิธีการแก้ปัญหาเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณในทางใดทางหนึ่ง หวังว่ารายละเอียดเพิ่มเติมของฉันจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้


1
ขอบคุณสำหรับการตอบสนองอย่างละเอียด หากฉันปิดบริการตำแหน่ง Google Now และการซิงค์รายชื่อติดต่อและปฏิทิน แต่ยังคงใช้ Google Play และการสำรองข้อมูล Google จะรู้ได้เฉพาะแอปพลิเคชันที่ฉันติดตั้ง (และรหัสผ่าน Wi-Fi ที่ฉันเชื่อว่าเข้ารหัสไว้) หรือการลงชื่อเข้าใช้บริการใด ๆ ของ Google อนุญาตให้ส่งข้อมูลเพิ่มเติม (เช่นบันทึกการโทรและ SMS เป็นต้น)
Nick

เนื่องจาก Google Apps เองไม่จำเป็นต้องเป็น "โอเพ่นซอร์ส" เราจะบอกได้อย่างไรว่าพวกเขาทำอะไรอยู่เบื้องหลัง ทันทีที่คุณเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของคุณเช่นประวัติการค้นหาของคุณจะถูกบันทึกไว้ (อย่างน้อยด้วยเบราว์เซอร์เริ่มต้น) การใช้การสำรองข้อมูลบนคลาวด์ของ Google จะมีรหัสผ่าน WiFi ของคุณรวมถึงข้อมูลแอปอื่น ๆ อีกมากมาย ฉันไม่แน่ใจเกี่ยวกับบันทึกการโทร ฯลฯ แต่ AFAIR นั้นจะถูกส่งไปยังคลาวด์ด้วย แน่นอนคุณจะต้องสำรองข้อมูลที่ดี ถ้าคุณฝังรากอุปกรณ์ของคุณผมอยากแนะนำให้สำรองไทเทเนียม
Izzy

โอ้: และรหัสผ่าน WiFi ของคุณคือโอ๊ะโออะแฮ่ม ... ไม่ได้เข้ารหัส พวกเขาจะถูกบันทึกข้อความธรรมดาบนอุปกรณ์ของคุณ หวังว่าการสำรองข้อมูลจะถูกเข้ารหัส แต่สิ่งแรกที่ฉันปิดคือการสำรองข้อมูลนั้นดังนั้นฉันจึงไม่เคยตรวจสอบ และขอขอบคุณคำแนะนำของคุณเพิ่มอีกหัวข้อที่สำคัญมากที่จะสิ้นสุดของคำตอบของฉัน: การสำรองข้อมูล ...
อิซซี่

1
ขอบคุณ Google บอกว่ามันจะบันทึก "หมายเลขโทรศัพท์หมายเลขโทรหาหมายเลขโอน, วันที่และเวลาที่โทรระยะเวลาของการโทร, SMS ข้อมูลเส้นทางและประเภทการโทรของคุณ" ในของพวกเขานโยบายความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้ยังบันทึกที่อยู่ IP ของคุณ แต่ไม่ได้บอกว่าข้อมูลนี้ถูกบันทึกไว้สำหรับผู้ใช้ Android โดยเฉพาะหรือถ้าเป็นข้อมูลที่รวบรวมจากบริการอื่น ๆ เช่น Google Voice เท่านั้น และไม่ได้บอกว่าจะบันทึกข้อมูลหรือไม่แม้ว่าคุณจะออกจากระบบบริการ Android แล้วก็ตาม คำตอบของคุณได้ช่วย แต่สิ่งที่ไม่รู้จักเหล่านี้ทำให้ฉันระมัดระวังในการนำ Android มาใช้
Nick

1
คำตอบของคุณมีข้อผิดพลาดบางอย่าง "แคชของแอป" เป็นคุณสมบัติของแพลตฟอร์มเว็บที่ช่วยให้สามารถโหลดได้เร็วขึ้น ในบริบทของการอ้างอิงของคุณมันไม่ได้ดูอันตรายมาก การประเมินการตั้งค่าล็อคหน้าจอของคุณยังปิดอยู่อย่างสมบูรณ์: รูปแบบ PIN> เนื่องจากรูปแบบใด ๆ ที่สามารถแทนที่ด้วย PIN ในขณะที่การย้อนกลับไม่เป็นความจริง ฉันจะใส่รหัสผ่านด้านล่างอีกสองเพราะมันมีผลกระทบเชิงลบอย่างมากต่อการใช้งานอาจนำไปสู่การตั้งค่าความปลอดภัยน้อยลง (ความล่าช้าไม่ได้ใช้งานอีกต่อไปเพื่อหลีกเลี่ยงการพิมพ์รหัสผ่านยาวอีกครั้ง)
Rob W

9

คุณไม่จำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ Google แต่หากไม่สามารถเข้าถึง Play Store คุณจะ จำกัด แอพที่คุณสามารถติดตั้งบนโทรศัพท์ของคุณ แอพจำนวนมากมีวางจำหน่ายในร้านค้าอื่นเช่น Amazon แต่ฉันไม่คิดว่าพวกเขามีทั้งหมด เมื่อคุณเปิดใช้งานโทรศัพท์เป็นครั้งแรกควรขอ Google ที่มีอยู่หรือสร้างใหม่ ควรมีตัวเลือกข้ามที่นั่น

หากคุณยังต้องการประโยชน์ของ Play Store คุณสามารถลงชื่อเข้าใช้บัญชีและ จำกัด สิ่งต่าง ๆ ได้ตามที่คุณต้องการ

ตามค่าเริ่มต้นแล้ว Android จะส่งข้อมูลใดไปยัง Google

Android เองจะส่งข้อมูลที่ไม่ระบุชื่อเช่นรุ่น Android อุปกรณ์ผู้ให้บริการและประเทศไปยัง Google เพื่อการใช้งาน ฉันไม่แน่ใจว่าสิ่งนี้ถูกส่งผ่านการใช้งาน Play Store หรือหากมีรหัสบางอย่างในโทรศัพท์ที่ทำสิ่งนี้ หากเป็นแบบหลังไม่มีวิธีปิดใช้งาน

ฉันควรดำเนินการอย่างไรเพื่อลดการรวบรวมข้อมูลจาก Google และแอปอื่น ๆ (ฉันจะใช้สต็อค Android 4.2 บน Nexus 4)

การ จำกัด การใช้แอป Google ของคุณจะเป็นวิธีที่ใหญ่ที่สุดในการลดข้อมูลที่ไปที่ Google สำหรับแอพอื่น ๆ ให้ใส่ใจกับสิทธิ์ที่แอพถามเมื่อคุณติดตั้ง หากคุณไม่พอใจกับการอนุญาตหลาย ๆ ครั้งที่นักพัฒนาจะอธิบายเหตุผลของการอนุญาตที่จำเป็น (อ่านสถานะโทรศัพท์และข้อมูลประจำตัวถูกใช้เพื่อให้แน่ใจว่าโทรศัพท์ไม่ได้อยู่ในการโทร ในแอปฟรี) หากคุณยังไม่พอใจอย่าติดตั้งแอพแล้วลองค้นหาทางเลือกอื่น

นอกจากนี้หากคุณตัดสินใจที่จะใช้บัญชี Google เพื่อเข้าถึง Play Store โปรดทราบว่าแอป / บริการบางอย่างได้รับการตั้งค่าให้ซิงค์กับ Google แล้ว หากต้องการปิดใช้งานการซิงค์สำหรับแอพ / บริการเหล่านั้นให้ไปที่การตั้งค่า -> Google -> ชื่อผู้ใช้ของคุณ ใต้เมนูนี้จะแสดงแอปและบริการทั้งหมดที่จะซิงค์กับ Google ยกเลิกการเลือกที่คุณไม่ต้องการซิงค์ โปรดทราบว่าสิ่งที่ไม่ได้ซิงค์จะไม่สามารถกู้คืนได้หากโทรศัพท์ของคุณไม่มีข้อมูลสำรอง (เช่นรายชื่อติดต่อ) ดังนั้นหากคุณเลือกที่จะไม่ซิงค์ข้อมูลเหล่านั้นฉันจะทำการสำรองข้อมูลสำคัญ ๆ เป็นประจำ Google ยังมีการสำรองข้อมูลบัญชีซึ่งสามารถซิงค์การตั้งค่า Android บางอย่างเช่นเครือข่าย wifi ของคุณและการจับคู่บลูทู ธ และสามารถเรียกคืนการตั้งค่าเหล่านั้นเมื่อโทรศัพท์ถูกเช็ด นี่ควรเป็นหนึ่งในการตั้งค่าเมื่อคุณทำการตั้งค่าเริ่มต้นของอุปกรณ์ แต่ถ้าไม่

หากคุณรูทเครื่องจะมีแอพ / ตัวดัดแปลงที่คุณสามารถติดตั้งซึ่งอนุญาตให้คุณ จำกัด สิทธิ์เฉพาะสำหรับแต่ละแอพ (การอนุญาตถูกปฏิเสธ LBE Privacy Guard PDroid ฯลฯ - แต่ละแอพ / mod มีข้อกำหนด / ข้อ จำกัด ของตัวเองตรวจสอบ พวกเขาออกเพื่อค้นหาสิ่งที่จะดีที่สุดสำหรับคุณและสิ่งที่คุณกำลังทำงานบนโทรศัพท์ของคุณ) แม้ว่าสิ่งนี้จะช่วยบรรเทาความกังวลเกี่ยวกับแอพที่สามารถเข้าถึงได้ แต่มันก็สามารถทำให้เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดกับแอพเหล่านั้นหากพวกเขาต้องการการอนุญาตที่ถูกเพิกถอน อาจต้องใช้การทดสอบบางอย่างเพื่อให้ได้สิ่งที่คุณต้องการ

Android ยังเป็นตัวเลือกที่ดีถ้าฉันไม่ได้วางแผนที่จะใช้บริการของ Google หรือไม่?

ในขณะที่ทำงานโดยไม่ใช้ Google จะลบประโยชน์ / ฟังก์ชั่นการใช้งานอุปกรณ์ Android ออก แต่ก็ไม่ได้ลบสิ่งเหล่านั้น คุณยังคงได้รับระบบปฏิบัติการที่ปรับแต่งเองได้อย่างง่ายดายซึ่งอนุญาตให้แทนที่แอพเริ่มต้นทุกแอพด้วยแอพภายนอกอื่น ไม่ชอบแป้นหมุนหมายเลขใช่หรือไม่ แทนที่. ไม่ชอบแอปส่งข้อความใช่ไหม เจ๋งลองดูคู่ใหญ่ของบุคคลที่สามแล้วดูว่าคุณชอบอะไร ฉันเป็นแฟนตัวยงของ Android แม้ว่าจะไม่มี Google ในระบบปฏิบัติการ (แม้ว่าโดยส่วนตัวแล้วฉันไม่ต้องการเรียกใช้โดยไม่ได้เชื่อมโยงบัญชี Google ของฉัน แต่ก็ยังเป็นไปได้อย่างแน่นอน) ฉันไม่คุ้นเคยกับแนวทางปฏิบัติด้านความเป็นส่วนตัวของระบบปฏิบัติการอื่น ๆ แต่ฉันไม่สามารถจินตนาการได้ว่าพวกเขาจะดีไปกว่า Google แนวทางปฏิบัติด้านความเป็นส่วนตัวอาจจะค่อนข้างคล้ายกันระหว่างระบบปฏิบัติการมือถือที่สำคัญ Android อาจแตกต่างออกไปเล็กน้อยเนื่องจากการเชื่อมโยงกับบริการทั้งหมดของ Google แต่สิ่งนี้กลายเป็นเรื่องที่น่ากังวลหากคุณตัดสินใจใช้บริการเหล่านั้น Android อนุญาตให้คุณไซด์โหลดแอพ (ติดตั้งแอพจากภายนอก Play Store) โดยเปิดใช้งานเครื่องหมายถูกในการตั้งค่า (มันจะปรากฏขึ้นในครั้งแรกที่คุณลองและทำและขอให้คุณเปิดใช้งาน) ฉันรู้ว่าสามารถทำได้บน iOS หลังจากที่คุณเจลเบรคแล้วเท่านั้น (ไม่แน่ใจเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการอื่น)

อีกสิ่งที่ควรพิจารณาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณจะใช้ Nexus 4 คือการค้นหา ROM ที่กำหนดเอง ROM จำนวนมากจะไม่รวมแอพ Google ที่เป็นกรรมสิทธิ์ (เช่น Play Store และ Gmail) และอนุญาตให้คุณเข้าถึงได้หลังจากที่คุณแฟลชแพ็คเกจ Gapps (Google Apps) สิ่งนี้จะลบทุกสิ่งที่ "Google" เกี่ยวข้องกับ Android (ยกเว้นสถิติการใช้งานที่ไม่ระบุชื่อที่ฉันกล่าวถึงข้างต้น) ฉันรัน CyanogenMod บน Nexus 4 ของฉัน (แม้ว่าจะมีแพ็คเกจ gapps) และมันก็ทำงานได้ยอดเยี่ยมและเพิ่มฟีเจอร์เพิ่มเติมนอกเหนือจากที่มีใน Android 4.2 ของสต็อกแล้ว ฉันเห็นผู้คนจำนวนมากบนฟอรัม CM ที่ใช้งาน CM โดยที่ไม่มีสิ่งที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Google เข้ามาด้วย


หากคุณรูท [... ] แอพ / mods คุณสามารถติดตั้งได้ซึ่งอนุญาตให้คุณ จำกัด สิทธิ์เฉพาะ => นี่ไม่จำเป็นต้องใช้ ROM ที่กำหนดเอง (เช่นใช้ LBE ใน ROM หุ้นรูทกับ LG Optimus 4X) คุณสามารถลบข้อ จำกัด ในวงเล็บ :) จุดที่ดีนอกเหนือจาก คุณอาจต้องการระบุอย่างชัดเจนว่า "การซิงค์ PIM" (ปฏิทินรายชื่อติดต่อ) ซึ่งตามค่าเริ่มต้นถูกเปิดใช้งาน (และผู้ใช้รายหนึ่งต้อง "เลือกไม่รับ" อย่างชัดแจ้ง) ให้เลือก "สำรองข้อมูลของคุณกับ Google" . ในฐานะที่เป็น OP ฉันยังคงคิดถึง "ความเป็นส่วนตัวคนแรก" กับ Android ...
Izzy

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเชิงลึกและข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ LBE ใน ROM หุ้น Izzy ฉันได้ทำการเปลี่ยนแปลงที่แนะนำของคุณแล้ว
bassmadrigal

ไม่เป็นไร มีข้อผิดพลาดเพียงข้อเดียวที่แนะนำ: PDroid จำเป็นต้องใช้ Custom ROM (เช่นPDroid ManagerและOpenPDroid ) หรืออย่างน้อย ROM deodexed (ตามคำแนะนำในการติดตั้งต่าง ๆ ) คำแนะนำส่วนใหญ่จะไปที่ CyanogenMod ที่นี่ ใช้ความระมัดระวังกับ LBE ร่วมกับ JB (บูตลูปกับรุ่น playstore ดู XDA สำหรับรายละเอียดและการแก้ไข) สำหรับ "แนวทางปฏิบัติด้านความเป็นส่วนตัว" ฉันสงสัยอย่างมากว่าพวกเขาจะดีกว่ากับ iOS // บางทีคุณอาจต้องการแชทเพื่อรับคะแนนเพิ่มเติม? ฉันไม่สามารถสัญญาว่าจะ "ใส่ใจเต็มที่" ที่นั่น แต่พยายามอย่างเต็มที่!
Izzy

ฉันพลาดส่วนที่ต้องใช้ ROM ที่มีการตัดต่อในคำอธิบายที่ฉันอ่าน ดูเหมือนว่ามันจะทำงานบน ROM ใด ๆ ตราบเท่าที่มันถูก deodexed แทนที่จะเจาะจงเฉพาะแอพ / โมเดมแต่ละตัวฉันแค่วางตัวให้คนตรวจสอบข้อกำหนด / ข้อ จำกัด สำหรับแต่ละแอพ ไม่เช่นนั้นจะเป็นการเข้าสู่แอพ / โพสต์รีวิวขนาดใหญ่ และการแชทจะไม่โหลดในคอมพิวเตอร์ที่ทำงานของฉัน เราติดอยู่กับ IE8 (ตัวสั่น) และจะได้รับการรีเฟรชห่วง
bassmadrigal

ฉันคิดว่านี่อาจทำให้ "ชุมชนวิกิ" เป็นสิ่งที่ดี - แต่แน่นอนว่าฉันสามารถใส่ "ส่วนเพิ่มเติม" ของฉันลงในคำตอบแยกต่างหากได้เช่นกัน แม้ว่าคำตอบที่คล้ายกับวิกิพีเดียใหญ่ ๆ คำตอบก็อาจจะเป็น "การจัดระเบียบที่ดีกว่า" ... สำหรับการแชททุกครั้งที่คุณมีบางสิ่งที่พร้อมใช้งานยินดีต้อนรับ ฉันมักจะ "เชื่อมต่อ" ที่นั่นและตรวจสอบมันแม้ว่าคำตอบของฉันอาจจะ "ล่าช้า" เล็กน้อย
Izzy
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.