Android: ไฟล์ thumbdata4 ขนาดใหญ่ในโฟลเดอร์ DCIM


22

ฉันเพิ่งสังเกตเห็นไฟล์ขนาดใหญ่ (> 3.5GB) ในโฟลเดอร์ DCIM / .thumbnails ฉันได้ลองลบมันแล้ว แต่ในครั้งต่อไปที่ฉันเปิดแอพกล้องมันจะสร้างไฟล์ขึ้นใหม่ (และล็อคโทรศัพท์บางครั้งแสดงข้อความ "กำลังสแกนสื่ออยู่ระหว่างดำเนินการ" ในกระบวนการ)

ขนาดไฟล์ทั้งหมดของภาพถ่าย (ประมาณ 2,000 ภาพ) ทั้งหมดที่แสดงในคลังภาพมีขนาดประมาณ 500MB นอกจากนี้ยังมีรูปภาพประมาณ 35,000 ภาพในโฟลเดอร์ซึ่งมีไฟล์. nedia สำหรับสั่งให้ Android เพิกเฉยต่อสื่อดังกล่าว ขนาดไฟล์ทั้งหมดของไฟล์เหล่านี้อยู่ที่ประมาณ 1.5GB แอปคลังภาพไม่สนใจภาพเหล่านี้อย่างถูกต้อง แต่ฉันสงสัยว่าแอปกล้องทำงานผิดปกติและกำลังประมวลผลอยู่

ฉันคิดว่าปัญหานี้เกิดขึ้นตั้งแต่การอัพเกรด ICS ... ทั้งเมื่อโทรศัพท์ (Samsung Galaxy Note) ได้รับการอัปเดตครั้งแรกจาก Gingerbread หรือในภายหลัง

ความคิดเห็นใดโปรด


1
ไฟล์ thumbdata เก็บภาพขนาดย่อขนาด 10kbyte สำหรับแต่ละภาพ (ไม่สนใจสื่อ. nomedia) iirc หากได้รับขนาดใหญ่ที่ซัมซุงอาจมีบางสิ่งบางอย่าง ดูMiniThumbFile.java

Hmm MiniThumbFile เก็บข้อมูลออฟเซ็ตด้วย id ซึ่งเป็นหมายเลขที่กำหนดให้กับไฟล์ทั้งหมดในอุปกรณ์ของคุณรวมถึงไฟล์ Nomedia หากคุณมีไฟล์จำนวนมากและภาพของคุณได้รับไอดีสูงพวกเขาจะอยู่ในตำแหน่งที่ช้ามากในมินิไฟล์ คุณอาจได้ไฟล์ที่เล็กกว่าถ้าคุณพยายามที่จะได้รหัสที่ต่ำกว่าสำหรับรูปภาพจริงของคุณ (อาจจะเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ของอิมเมจอิมเมจเป็น Z ด้วยหรืออาจใช้งานได้ - ตั้งค่าฐานข้อมูลสื่อไว้ในการตั้งค่าระบบ> แอป> ผู้ให้บริการสื่อ หรือดังนั้น)

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำของคุณ zapl ฉันไม่เข้าใจว่าทำไมข้อเสนอแนะของคุณเกี่ยวกับการตั้งชื่อโฟลเดอร์ nomedia ในภายหลังในตัวอักษรจะช่วยได้ หมายเลขรหัสที่สูงขึ้นจะใช้พื้นที่มากขึ้นได้อย่างไร โชคดีที่ฉันพบวิธีแก้ปัญหาแล้ว ดูคำตอบของฉันด้านล่าง

บังเอิญฉันเห็นว่ามีหนึ่งคะแนนเพื่อ "ปิด" คำถามนี้ก่อนที่จะได้รับคำตอบ ฉันไม่เข้าใจ มีคนคิดว่าคำถามนั้นไม่เหมาะสมหรือไม่?

1
คำถามไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรมและ IMO จะเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบ Androidมากขึ้น เกี่ยวกับสิ่ง id ที่ใหญ่กว่า: ฉันไม่แน่ใจ 100% แต่ thumbfile ใช้long pos = id * BYTES_PER_MINTHUMB;เป็นตำแหน่งในไฟล์ดังนั้น id ที่ใหญ่กว่าก็คือไฟล์ที่ใหญ่กว่า นิ้วหัวแม่มือ 2000 นิ้ว (ที่มีรหัส 0-1999) ควรมีขนาดประมาณ 20mb เท่านั้น ส่วนที่สับสนฉันก็คือคุณมีแฟ้ม minithumb4 ในขณะที่แหล่งที่มาอย่างเป็นทางการมีเพียงรุ่น minithumb 3.

คำตอบ:


4

สิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณโหลดภาพจำนวนมากในครั้งเดียวผ่านแอปพลิเคชันของบุคคลที่สามเช่น whats'app หรือ pixlrxperss วิธีแก้ปัญหาที่เป็นที่รู้จักจนถึงปัจจุบันคือการแทนที่ไฟล์. thumbnail ด้วยไฟล์. thumbnail ขนาดเล็กที่มีชื่อเดียวกัน อาจมีไฟล์ดังกล่าวสูงสุด 2 ไฟล์ที่คุณอาจต้องแทนที่ทุกครั้ง


2

นี่เป็นเรื่องปกติและไม่ใช่ข้อผิดพลาด

มักจะ

ก่อนที่คุณจะทำสิ่งใดลองและคิดออกว่าที่เก็บข้อมูลในโทรศัพท์ของคุณกำลังใช้ระบบไฟล์ที่ไม่ใช่ FAT หรือพี่น้องของมันหรือไม่

หากคุณไม่ได้ใช้ FAT หรือสิ่งที่คล้ายกันไฟล์เหล่านั้นจะรายงานขนาดสูงสุด แต่จริงๆแล้วจะไม่ใช้พื้นที่จำนวนมากพอสมควรเนื่องจากจะเรียกว่าไฟล์ขนาดเล็ก ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถลบได้เพียงครั้งเดียวและจะถูกสร้างขึ้นใหม่ แต่มีขนาดเป็นศูนย์แม้ว่าจะรายงานขนาดสูงสุดไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม

หากคุณกำลังใช้ FAT หรือคล้ายกันหรือขนาดรายงานของไฟล์เหล่านั้นทำให้เกิดปัญหากับแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ ให้ทำตามคำแนะนำในคำตอบของ prepbggเพื่อรีเซ็ตการจัดทำดัชนีภาพขนาดย่อกลับเป็นศูนย์การดำเนินการที่คุณอาจต้องการทำซ้ำ


1
บน CyanogenMod9 อย่างน้อย / mnt / sdcard พาร์ติชั่นถ้า VFAT ดังนั้นจึงไม่รองรับไฟล์ที่กระจัดกระจาย - การพยายามสร้างมันจะสร้างไฟล์ขนาดใหญ่ REAL ที่เต็มไปด้วยเลขศูนย์แทนไฟล์ sparse
Matija Nalis

1

โดย googling ฉันพบการอ้างอิงถึงจุดบกพร่องใน ICS ที่อาจทำให้เกิดปัญหานี้

ตามคำแนะนำของที่นี่ผมมี:

 1. ลบไฟล์ thumbdata (ใน DCIM / .thumbnails)

 2. ในการตั้งค่า -> แอปพลิเคชัน -> ทั้งหมด -> คลังภาพ: ล้างข้อมูล (เพียงไม่กี่ MB) (ฉันจะล้างแคชหากมีสิ่งใดที่นั่น) จากนั้น "บังคับให้หยุด"

 3. ในการตั้งค่า -> แอปพลิเคชัน -> ทั้งหมด -> ที่เก็บข้อมูลสื่อ: ล้างข้อมูล (ประมาณ 30MB เท่านั้น) (ฉันจะล้างแคชหากมีสิ่งใดที่นั่น) จากนั้น "บังคับให้หยุด"

 4. รีสตาร์ทโทรศัพท์

เมื่อฉันเปิดแอพ Camera ครั้งต่อไปมันไม่ตอบสนองเป็นเวลานานอาจจะ 20 ถึง 30 นาทีน่าจะเป็นในขณะที่มันกำลังสแกนไฟล์สื่ออีกครั้ง หลังจากรอสิ่งนี้เพื่อทำสิ่งต่าง ๆ ให้เสร็จสิ้นในตอนนี้

 • กล้องคลังภาพและ QuickPic ทั้งหมดดูเหมือนจะทำงานได้

 • thumbdata4 ดูเหมือนจะมีขนาดประมาณ 500MB (ยังคงมีขนาดใหญ่อย่างน่าประหลาดใจ แต่สามารถจัดการได้)


1
ฉันพูดเร็วเกินไป หลังจากติดที่ขนาดเดียวกันเป็นเวลา 4 หรือ 5 วันตอนนี้ไฟล์. thumbdata4 ก็เพิ่มขึ้นเป็น 1.1GB

ลบโฟลเดอร์. thumnails และสร้างไฟล์ที่มีชื่อเดียวกันอยู่ในนั้นซึ่งจะป้องกันไม่ให้โฟลเดอร์ถูกสร้างใหม่: forum.xda-developers.com/showthread.php?t=1318827&page=3

3
มีคำแนะนำในการแก้ปัญหานี้คือ waz: copy .thumbnail .. ชื่อไฟล์, ลบมันและสร้างโฟลเดอร์ใน dcim / thumbnails / ด้วยชื่อเดียวกับไฟล์ที่มี วิธีนี้ป้องกันไม่ให้แกลเลอรีสร้างไฟล์อีกครั้ง แต่ฉันเดาหลังจากนั้นสักครู่มันจะสร้างด้วยชื่ออื่น ฉันมีรูปถ่าย 2GB ในโทรศัพท์ และไฟล์. thumbnail ขนาดประมาณ 3-4GB .. นี่มันช่างน่าหัวเราะ
Kokesh

@ 79E09796 ใช้งานได้จนกว่าคุณจะถ่ายภาพอื่นหรือย้ายรูปภาพไปรอบ ๆ บนโทรศัพท์ของคุณ
Secko

1

ฉันรู้ว่าคำถามนั้นเก่า แต่ฉันพยายามหาวิธีแก้ปัญหาที่นี่และในฟอรัม Android เหล่านั้น ดูเหมือนจะไม่มีใครทำงาน

การสร้างลิงก์ไปยัง / dev / null บนรูปขนาดย่อแก้ไขปัญหาได้และตอนนี้ดูเหมือนชัดเจนมาก:

 1. เชื่อมต่อโทรศัพท์ของคุณกับคอมพิวเตอร์
 2. ค้นหาโฟลเดอร์ขนาดเล็ก DCIM / .thumbnails และลบ
 3. สร้างลิงก์ไปยัง / dev / null เป็นรูทที่มีชื่อโฟลเดอร์:

  $ sudo ln -s / dev / null. รูปขนาดย่อ

เป็นการหลีกเลี่ยงโฟลเดอร์ที่จะสร้างขึ้นใหม่อีกครั้ง ฉันไม่ได้สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติในอุปกรณ์ของฉันแม้จะเป็นรูปขนาดย่อบน whatsapp หรือ Quickpic


1
น่าเสียดายที่อย่างน้อย CynogenMod 9 (ตาม Android 4.0.4) / mnt / sdcard เป็นประเภท VFAT ดังนั้นจึงไม่สนับสนุน symlink (หรือสิ่งที่ดีอื่น ๆ ซึ่งจะทำงานกับระบบไฟล์ ext2 / 3/4 - เช่น "chown root. thumbnails" ; chmod 000 .thumbnails; chattr + i .thumbnails ")
Matija Nalis

0

ใน Android 6.0 (Marshmallow) แอปพลิเคชันแกลเลอรีถูกแทนที่ด้วย Google Photos คุณควรจะสามารถลบโฟลเดอร์ภาพขนาดย่อได้เนื่องจากฉันไม่คิดว่าแอปพลิเคชั่นรูปภาพจะใช้โฟลเดอร์นี้


-1

วิธีเดียวคือการลบแอพคลังภาพและติดตั้งแอพอื่น QuickPicเป็นแอปพลิเคชันทดแทนที่ไม่ได้สร้างภาพขนาดย่อใด ๆ และรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

คำตอบที่ได้รับจาก Andion ยังทำงาน

โปรดทราบว่าคุณต้องปิดการใช้งานคุณสมบัติต่าง ๆ ของแอพต่างๆเพื่อป้องกันการซ้อน ในตัวจัดการไฟล์ X-plore ให้ปิดการใช้งาน "แสดงไฟล์สื่อ" และจะไม่สร้างภาพขนาดย่อ สุดท้ายเพิ่ม.nomediaไฟล์บางไฟล์ในโฟลเดอร์รูปภาพที่คุณไม่ได้เข้าถึงตามปกติ


-1

ให้วิดีโอและภาพชื่อไฟล์ของคุณที่เริ่มต้นด้วยเช่น. .videoจากนั้นจะไม่มีการสร้างภาพขนาดย่อในโฟลเดอร์ DCIM ของคุณ

อีกวิธีหนึ่งคือการปิดการใช้งานแอพคลังภาพของคุณสำหรับรายการแอพในการตั้งค่าของคุณ


1
ข้อเสนอแนะแรกของคุณจะซ่อนไฟล์ภาพและวิดีโออย่างสมบูรณ์เช่นกันซึ่งไม่น่าจะอยู่ในความสนใจของ OP และอย่างที่สองคุณไม่สามารถหมายถึงจริงจัง (อย่างน้อยก็ไม่ใช่โดยไม่แนะนำตัวเลือกที่ OP สามารถใช้เพื่อดูสื่อเหล่านั้นได้ซึ่งในกรณีนี้คำตอบนี้จะมีวิธีที่ดีกว่า)
Izzy

-2
 1. ขั้นแรกให้ลบ. โฟลเดอร์ขนาดย่อจากโฟลเดอร์ DCIM
 2. จากนั้นในโฟลเดอร์ DCIM ให้สร้างไฟล์ที่มีชื่อ '.thumbnails'

คุณทำเสร็จแล้ว

หมายเหตุ: สร้างไฟล์ไม่ใช่โฟลเดอร์ หากคุณไม่มีตัวจัดการไฟล์ให้ดาวน์โหลดตัวจัดการไฟล์ ES จาก Play Store ฟรี

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.