เฟิร์มแวร์วิทยุคืออะไร


25

เมื่อติดตั้ง ROM แบบกำหนดเองลงในอุปกรณ์ Android ที่รูทพวกเขามักแนะนำให้อัพเกรดเฟิร์มแวร์วิทยุ

เฟิร์มแวร์วิทยุของ Android คืออะไร


2
แม้ว่าฉันจะไม่สามารถตอบคำถามได้อย่างแน่นอน แต่ฉันขอแนะนำอย่างยิ่งให้คุณอัปเกรดวิทยุของคุณเพราะมันเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้โทรศัพท์ของคุณสมบูรณ์แบบ
Arda Xi

ขอบคุณที่ถามคำถามนี้ จนกว่าจะอ่านคำตอบด้านล่างฉันเชื่อว่าเฟิร์มแวร์วิทยุที่อ้างถึงเฟิร์มแวร์สำหรับเครื่องส่งสัญญาณวิทยุ / ตัวรับสัญญาณวิทยุที่เราใช้ในการฟังเพลง :-)
asgs

คำตอบ:


16

วิทยุเฟิร์มแวร์จะควบคุมฟังก์ชั่นพื้นฐานระดับต่ำเช่นการเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi และ GPS แม้ว่าเป็นเวลาหลายปี "วิทยุ" หมายถึง "เบสแบนด์" และควบคุมการเชื่อมต่อเครือข่ายเท่านั้นขณะที่ WiFi และ GPS ถูกควบคุมโดยไดรเวอร์ระบบปฏิบัติการเช่นอุปกรณ์อื่น ๆ

โดยปกติการอัปเกรดวิทยุของคุณจะไม่ให้คุณสมบัติใหม่ใด ๆ แต่จะแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อเพิ่มช่วงหรือประสิทธิภาพลดการใช้แบตเตอรี่หรือสิ่งที่คล้ายกัน ROM บางตัวต้องการให้คุณใช้งานวิทยุรุ่นล่าสุด

ในขณะที่การอัพเกรดวิทยุที่ไม่เรียบร้อยสามารถทำให้โทรศัพท์ของคุณเป็นกระบวนการโดยพื้นฐานเหมือนกับการอัพเกรด ROM ของคุณ เพียงให้แน่ใจว่าจะไม่ถอดปลั๊กหรือปิดโทรศัพท์ตรงกลางตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเชื่อถือคนที่ปล่อยเฟิร์มแวร์วิทยุแล้วลองอ่านความคิดเห็นหรือคำวิจารณ์


3

ในฐานะที่เป็นบันทึกด้านข้างในเฟิร์มแวร์วิทยุระวังการอัพเกรดโดยไม่ต้องเห็นการทดสอบเวอร์ชันในเครือข่ายของคุณ

บางครั้งเฟิร์มแวร์วิทยุใหม่จะเพิ่มฟีเจอร์สำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายบางรายซึ่งส่งผลให้แบนด์วิดธ์แย่ลงการตัดการเชื่อมต่อและความขัดแย้งอื่น ๆ หากคุณใช้พวกเขาในเครือข่ายอื่น ผู้ให้บริการเครือข่ายไม่ได้ให้เฟิร์มแวร์ที่ใช้งานไม่ได้กับโทรศัพท์ (รอรุ่นถัดไปหรือเพียงแค่ให้เฟิร์มแวร์วิทยุตัวเดียวกันตลอดไป) แต่ถ้าคุณติดตั้งด้วยตัวเองมันเป็นความเสี่ยง

แต่ถ้าคุณต้องการใช้เฟิร์มแวร์ล่าสุดตลอดเวลาก่อนที่ผู้ให้บริการเครือข่ายหรือผู้ผลิตโทรศัพท์ของคุณจะให้การอัปเดตคุณอาจจำเป็นต้องรับความเสี่ยงนี้ (วิดีโอขัดข้อง HTC Desire เมื่อใช้กับทั้งหมด แต่รอมวิทยุล่าสุดบน froyo ... )


3

หากคุณไม่คิดว่าจำเป็นต้องทำการเปิดวิทยุอย่าทำเช่นนั้น อย่างน้อยฉันได้ยินมาว่ามันจะไม่สร้างความแตกต่างใด ๆ กับที่เก็บข้อมูลในโทรศัพท์ของคุณและความเร็ว แต่อย่างใดถ้าคุณมีปัญหาการเชื่อมต่อเช่นสายหลุด, การเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ค้นหาหรือ GPS ดูเหมือนจะไม่ทำงานแล้วแน่นอนว่าคุณต้องแฟลชวิทยุไปเป็นเวอร์ชั่นอื่นมากกว่าที่คุณใช้อยู่ในขณะนี้

หากคุณต้องการดูว่าวิทยุของคุณใช้โทรศัพท์รุ่นใดอยู่ให้ไปที่การตั้งค่า> เกี่ยวกับโทรศัพท์> เวอร์ชั่นเบสแบนด์> ดูตัวเลขบางตัวสุดท้ายแล้วค้นหาโทรศัพท์ของคุณเช่นเดียวกับ HTC ปรารถนาวิทยุล่าสุด ฯลฯ

หมายเหตุ: ฉันแนะนำให้คุณอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิทยุก่อนที่จะกระพริบ บางครั้งมีโอกาสที่จะก่ออิฐโทรศัพท์ของคุณ แต่ไม่ต้องกังวลหากคุณค้นหาพอคุณจะไม่สูญเสียอะไร อย่างน้อยให้วันหยุดสุดสัปดาห์หรือสองวันเพื่อค้นหาบทเรียนในฟอรัมเช่น XDA, Android Central, Google, Wiki ฯลฯ

มีความสุขกระพริบ


1

ผู้ให้บริการโทรศัพท์จะอัพเดตเฟิร์มแวร์ในวิทยุของคุณในบางครั้ง ด้วยเหตุผลที่ไม่รู้จักลูกค้าเฟิร์มแวร์วิทยุที่ได้รับการปรับปรุงไม่สามารถให้บริการได้เสมอ

เฟิร์มแวร์วิทยุจะเพิ่มความครอบคลุมบริการของคุณผ่านสัญญาณซอฟต์แวร์และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.