ใครสามารถช่วยฉันประเมินว่านี่เป็นการหลอกลวงสำหรับ Mac หรือไม่


16

พ่อเขยของฉันซื้อสัญญาการสนับสนุนตลอดชีพมูลค่า $ 400 กับ บริษัท (ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cyber ​​PC)

เมื่อเร็ว ๆ นี้คอมพิวเตอร์ของเขาเริ่มทำงานช้ามากดังนั้นเขาจึงขอการสนับสนุน เทคโนโลยีการบริการได้ควบคุมคอมพิวเตอร์ของเขาจากระยะไกล (จากอินเดีย) และแก้ไขปัญหาได้ค่อนข้างดี

ไม่กี่วันต่อมาเขาได้รับอีเมลจากพวกเขาบอกว่าพวกเขาต้องตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของเขาอีกครั้งเพราะถูกแฮ็ก

พวกเขาทำสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ กับคอมพิวเตอร์ของเขาในขณะที่เขาดูเพื่อแสดงว่ามัน“ แฮ็ค” จากนั้นก็พยายามขายซอฟต์แวร์ / config ที่มีมูลค่าถึง $ 1,000 เหรียญเพื่อล้าง“ แฮ็ก” ปัจจุบันและเพื่อป้องกันแฮ็คในอนาคต

ฉันไม่ได้เกี่ยวข้องจนกระทั่งได้ยินเรื่องนี้และไปที่คอมพิวเตอร์ของเขาและรับการสนทนาทางโทรศัพท์กับเทคโนโลยีที่ใช้เครื่องของเขาจากระยะไกล

พ่อตาของฉันบอกฉันว่าพวกเขาแสดงที่อยู่ IP จากนั้นแสดงตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของที่อยู่ IP และบอกว่าเป็นที่ที่แฮ็กเกอร์อยู่ พวกเขาซูมเข้าและแสดงอาคาร มันเป็นที่ตั้งในลอสแองเจลิส ... ที่ซึ่งพ่อตาของฉันอาศัยอยู่

ฉันใช้เว็บไซต์เพื่อ“ ค้นหา IP ของฉัน” และจับคู่กับที่อยู่ IP ที่เทคโนโลยีแสดงให้เขาเห็น โดยทั่วไปฉันคิดว่ามันเป็นที่อยู่สาธารณะที่ผู้ให้บริการเคเบิลของเราแสดงเป็นสาธารณะสำหรับบ้านของเรา ฉันพยายามที่จะ“ ค้นหา IP ของฉัน” โดยใช้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นที่บ้านของเขาและมันก็ให้ที่อยู่ IP เดียวกัน ดังนั้นอาจเป็นศูนย์ข้อมูลของ Time Warner

เทคโนโลยีในส่วนอื่น ๆ ก็แสดงให้เขาเห็นถึงผลลัพธ์ของคำสั่งnetstatและ topพวกเขาบอกเขาว่ามีกระบวนการ "นอนหลับ" จำนวนมากและนั่นหมายความว่าคอมพิวเตอร์ของเขาถูกบุกรุก พวกเขายังกล่าวอีกว่า% ของรอบว่าง CPI ที่ไม่ได้ใช้งานหมายถึงคอมพิวเตอร์กำลังทำงานช้าลง

ดังนั้นโดยทั่วไปฉันปฏิเสธที่จะซื้อซอฟต์แวร์ ~ $ 1,000 เพื่อล้างคอมพิวเตอร์ของเขาและป้องกันการแฮ็กในอนาคต

ฉันถูกที่จะเรียกป้านของพวกเขา? มีคนอื่นเคยเจอการหลอกลวงแบบนี้มาก่อนหรือไม่?


นี่คือรายงานบางส่วนเกี่ยวกับผู้เชี่ยวชาญ Cyber ​​PC:


5
นอกจากนี้คุณจะบอก บริษัท หรือบริการพ่อบุญธรรมของคุณให้เราทราบได้ไหม? ทำไมพวกเขาถึงคิดค่าใช้จ่าย $ 1,000 สำหรับการแก้ไขหากเขาซื้อสัญญาการสนับสนุนด้านเทคนิคตลอดชีวิตในราคา $ 400 หรือไม่
โอเมก้า

4
คุณต้องการเพิ่มชื่อ บริษัท หรือไม่
klanomath

2
ฟังดูเหมือนเป็นการหลอกลวงโดยสิ้นเชิงตั้งแต่ต้น คุณ googled ชื่อของ บริษัท หรือไม่
Tom Gewecke

8
คอมพิวเตอร์ของเขามีแนวโน้มที่จะถูกบุกรุกและถูกแฮ็กเมื่อเขาให้การควบคุมทางโทรศัพท์กับคอมพิวเตอร์ สถานการณ์เช่นนี้มักจะไม่ใช่แค่การหลอกลวงเพื่อเก็บเงิน: พวกเขาเป็นวิศวกรรมสังคมเพื่อเข้าถึงคอมพิวเตอร์ (ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งมัลแวร์ / แบ็คดอร์เพื่อที่พวกเขาจะสามารถเข้าถึงได้ในภายหลัง แก้ไข "คอมพิวเตอร์ของคุณ) ณ จุดนี้ฉันไม่สามารถเน้นความสำคัญเพียงพอที่จะลบและติดตั้งใหม่ตามที่ Graham แนะนำในคำตอบของเขา พิจารณาว่าคอมพิวเตอร์ของเขาถูกบุกรุกแล้ว
Cornstalks

2
สำหรับราคานั้นคุณสามารถซื้อ Mac เครื่องใหม่ได้
zundi

คำตอบ:


22

ปฏิกิริยาทางเดินอาหารของคุณรู้สึกถูกต้อง คำอธิบายของกระบวนการสลีปและการใช้งาน CPU ไม่ได้ใช้งานจะทำให้เข้าใจผิด

คำอธิบายของการติดตามที่อยู่ IP ไปยังตำแหน่งเดียวนั้นไม่สมจริง

ต้นทุนที่เกี่ยวข้องสูง สำหรับผลรวมนั้นให้พิจารณาการแนะนำพ่อตาของคุณให้ผู้เชี่ยวชาญ Mac ในท้องที่หรือไปที่ Apple Store เพื่อขอความช่วยเหลือ

ลบและติดตั้งใหม่

ถ้าเป็นไปได้ให้สำรองข้อมูล Mac พ่อตาของคุณไปยังฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก จากนั้นลบและติดตั้ง OS X ใหม่ :

 1. ก่อนที่จะเริ่มตรวจสอบให้แน่ใจว่า Mac ของคุณเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตแล้ว
 2. รีสตาร์ท Mac ของคุณ กดปุ่ม Command (⌘) และ R ทันทีหลังจากที่คุณได้ยินเสียงเริ่มต้นเพื่อเริ่มต้นในการกู้คืน OS X
 3. เมื่อหน้าต่าง Recovery ปรากฏขึ้นให้เลือก Disk Utility จากนั้นคลิก Continue
 4. เลือกชื่อวอลุ่มที่เยื้องของดิสก์เริ่มต้นของคุณจากด้านซ้ายของหน้าต่าง Disk Utility จากนั้นคลิกแท็บลบ
 5. หากคุณต้องการลบไดรฟ์อย่างปลอดภัยให้คลิกตัวเลือกความปลอดภัย เลือกวิธีการลบจากนั้นคลิกตกลง
 6. จากเมนูป๊อปอัพรูปแบบให้เลือก Mac OS Extended (Journaled) พิมพ์ชื่อสำหรับดิสก์ของคุณจากนั้นคลิกลบ
 7. หลังจากลบไดรฟ์แล้วให้ปิดหน้าต่าง Disk Utility
 8. หากคุณไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตให้เลือกเครือข่ายจากเมนู Wi-Fi
 9. เลือกตัวเลือกเพื่อติดตั้ง OS X อีกครั้ง
 10. คลิกดำเนินการต่อและทำตามคำแนะนำบนหน้าจอเพื่อติดตั้ง OS X อีกครั้ง

สิ่งนี้ควรลบเครื่องมือและกระบวนการของบุคคลที่สามใด ๆ ที่ติดตั้งโดย บริษัท สนับสนุน

ด้วย OS X ที่ติดตั้งใหม่ให้กู้คืนไฟล์และเอกสารส่วนบุคคลจากการสำรองข้อมูลเท่านั้น

Anide: การรบกวนและการตำหนิ

กรุณาอย่าตำหนิพ่อตา เราไม่ได้ถูกขอให้ตัดสิน บริษัท หรือบุคคลที่ได้รับผลกระทบ @milesmeow ขอความช่วยเหลือในการตัดสินใจว่าการตัดสินใจของพวกเขานั้นป้องกันได้หรือไม่และหากผู้อื่นประสบสถานการณ์ประเภทนี้


ถ้าพวกเขายังติดตั้งอึในพาร์ติชั่นการกู้คืน? วิธีที่ถูกต้องในการรีเซ็ต Mac คือการสร้างแท่ง USB ที่สามารถบู๊ตได้จากเครื่องอื่นที่รู้จักกันดีจากนั้นบู๊ตบนพาร์ติชั่นการกู้คืนแทน
André Borie

ในขณะที่พวกเขาอาจได้รับผลกระทบพาร์ติชันการกู้คืนการกู้คืนง่าย ๆ ในวันนี้จะเป็นการเริ่มต้นที่ดี หากปัญหายังคงมีอยู่การรีเซ็ตค่าที่ดีซึ่งเป็นที่รู้จักควรเป็นขั้นตอนต่อไป การไปที่ Apple Store และตั้งค่าสถานะการหลอกลวงนี้กับ Apple ก็จะเป็นประโยชน์เช่นกัน มีรายงานเพียงพอApple อาจแจ้งเตือนและปรับใช้ตัวกรองของ Gatekeeper บนลายเซ็นกระบวนการที่เกี่ยวข้อง
เกรแฮมมิลน์

2
@ AndréB ตราบใดที่คุณมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตคุณสามารถรีบูตเครื่อง Mac และเริ่มกระบวนการติดตั้งใหม่ทั้งหมดจากอินเทอร์เน็ต
gnasher729

1
มันใช้งานได้สำหรับฉันกับฮาร์ดไดรฟ์ที่ยังไม่ฟอร์แมตใหม่ :-) ฉันคิดว่าสิ่งแรกที่ดาวน์โหลดคือพาร์ติชั่นการกู้คืน
gnasher729

5
คำอธิบายของกระบวนการนอนหลับและการใช้งาน CPU% ไม่ถูกต้อง
user207421

14

หลายสิ่งหลายอย่างที่พวกเขาพูดนั้นไร้สาระแน่นอน กระบวนการนอนหลับเป็นสิ่งปกติ ตัวอย่างเช่นคุณอาจมีกระบวนการดูแลเครื่องพิมพ์ของคุณและกระบวนการนั้นจะนอน 23 ชั่วโมงและ 59 นาทีต่อวันยกเว้นหนึ่งนาทีที่คุณกำลังพิมพ์ เปอร์เซ็นต์เวลาว่างที่สูง: ไม่มีอะไรผิดปกติ Mac ของคุณควรจะ "ว่าง" เป็นส่วนใหญ่ "ว่าง" หมายความว่าคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ได้ใช้แบตเตอรี่ไม่ร้อนขึ้นทุกอย่างใช้ได้

แน่นอนพวกเขากำลังบอกเรื่องไร้สาระนี้ให้ญาติของคุณเพื่อขู่ให้เขามอบเงินเพิ่ม สามัญสำนึก: โอกาสในการแฮ็คเกิดขึ้นหลังจากที่พวกเขาแก้ไขปัญหาด้วยคอมพิวเตอร์ของเขาแล้ว? เป็นเรื่องบังเอิญ แต่มีโอกาสเป็นที่น่าเสียดายว่าคอมพิวเตอร์ของเขาถูกแฮ็ก - โดยคนเป็นมิตรที่คงมัน และเนื่องจากพวกเขากำลังพยายามฉ้อโกงเขาเขาจึงไม่น่าเชื่อถือ

ฉันขอแนะนำอย่างยิ่งให้ทำการนัดหมายที่ Apple Store ที่ใกล้ที่สุดเพื่อดูคอมพิวเตอร์และสำหรับคำแนะนำทั่วไปว่าควรทำอย่างไร


3
อ๋อ แม้ว่าจะไม่ใช่การหลอกลวง แต่อย่างใด แต่สิ่งที่ดีที่สุดพวกเขาก็ไร้ความสามารถอย่างอันตราย ไม่ว่าในกรณีใดจงไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้
Gordon Davisson

7

ภรรยาของฉันถูกหลอกลวงที่คล้ายกันในขณะที่ฉันออกไปทำธุรกิจ ด้วยการให้ผู้ใช้ระยะไกลติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ (พวกเขาบอกว่า) เปิดใช้งานพวกเขาเพื่อให้พวกเขาด้วยการสนับสนุนทางเทคนิคคุณได้เปิดใช้งานพวกเขาเพื่อติดตั้งทุกอย่างที่พวกเขาต้องการเช่นโปรแกรมเพื่อดักจับการกดแป้นพิมพ์ในขณะที่คุณพิมพ์รหัสผ่าน

การตอบสนองที่ปลอดภัยเพียงอย่างเดียวคือการลบและติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่จากการดาวน์โหลดใหม่และติดตั้งแอปพลิเคชันทั้งหมดอีกครั้งจากนั้นจึงกู้คืนเฉพาะไฟล์ข้อมูลส่วนบุคคลเท่านั้น (ไม่มีไฟล์ปฏิบัติการ) จากการสำรองข้อมูลตามที่คุณได้รับคำแนะนำ

นักหลอกลวงใช้ความจริงที่ว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่จะไม่ทราบว่ามีไวรัสซ่อนอยู่ใน netstat หรือด้านบน (หากคอมพิวเตอร์ถูกแฮ็คจริงๆแล้ว netstat และ top อาจถูกแทนที่ด้วยเวอร์ชันที่ถูกแฮ็กซึ่งไม่ได้แสดงกิจกรรมของไวรัส) กระบวนการนอนหลับตามที่ได้กล่าวไว้เป็นบรรทัดฐานอย่างแน่นอน


5

ในทางเทคนิคแล้วพวกเขาทั้งหมดถูกต้องว่าพีซีได้รับการประนีประนอมและเป็นคนที่ประนีประนอมมันเป็นพ่อของคุณในกฎหมายดังนั้นใช้ IP ของพ่อของคุณในกฎหมาย

โดยการอนุญาตให้บุคคลที่สามที่เป็นอันตราย (ผู้เชี่ยวชาญด้านพีซี Cyber) เข้าถึงโดยตรงไปยัง PC / Mac ทำให้ Mac ถูกโจมตีและต้องติดตั้งใหม่ตั้งแต่เริ่มต้น

มีสัญญาณเตือนหลายประการ:

 • พวกมันให้ "การพิสูจน์" จำนวนมากแม้จะยากทั้งหมดก็ฟังดูค่อนข้างคาว ถ้าเรียกออกมาพวกเขาแค่เสนออีกอันหนึ่ง สำหรับผู้ที่มีพื้นหลังด้านซอฟต์แวร์เป็นที่ชัดเจนในทันทีว่าสิ่งที่พวกเขาพูดนั้นผิดดังนั้นให้ตรวจสอบหลักฐานของพวกเขาด้วยคนรู้จักที่ทำงานในซอฟต์แวร์
 • ราคาสูงมาก สิ่งนี้จะต้องเพิ่มธงคำเตือน แพคเกจซอฟต์แวร์การคุ้มครองผู้บริโภคใด ๆ ที่น้อยกว่า $ 100 ต่อปีการซ่อมแซมซอฟต์แวร์อยู่ที่ $ 300 ต่อปี เพื่อหลีกเลี่ยงการตั้งค่าสถานะการเตือนนี้นักหลอกลวงมักจะใช้จำนวนที่น้อยกว่าที่ระบุไว้ในคำถามจากนั้นตบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ
 • หากคุณพิมพ์ชื่อ "ผู้เชี่ยวชาญด้านพีซี Cyber" ลงในเครื่องมือค้นหาลิงค์ที่ 3, 4 และ 5 อ้างว่าพวกเขาเป็นนักต้มตุ๋น

ดังนั้นวิธีการป้องกันตัวเอง?

 1. ก่อนที่จะว่าจ้าง บริษัท ให้ดำเนินการตรวจสอบสถานะให้ดีก่อนค้นหา บริษัท ในเครื่องมือค้นหา หากคนอื่นว่าจ้าง บริษัท ไม่คิดว่าพวกเขาขยันเนื่องจากทำเพื่อพวกเขา การไม่มีข้อมูลใด ๆ ก็ไม่ดีเท่ากับการมีข้อมูลที่อ้างว่าเป็นนักหลอกลวง
 2. หากคุณโทรหาคนตาบอดมันเป็นการหลอกลวงเสมอ อย่าให้พวกเขา "พิสูจน์" ตัวตนของพวกเขาด้วยอีเมลเพราะมีหลายวิธีที่พวกเขาสามารถปลอมแปลงมันได้สำหรับผู้ใช้ทั่วไป

สิ่งหนึ่งที่พ่อของคุณต้องทำคือตรวจสอบใบแจ้งยอดบัตรเครดิตของเขาเพราะเขาอาจส่งมอบบัตรเครดิตให้อาชญากร ถ้าเขาไม่ได้แล้วเขาอาจจะชำระเงินด้วยเช็คที่มีความเสี่ยงของตัวเอง


1

ใช่มันเป็นการหลอกลวง

ไม่จำเป็นต้องมี 'การประเมิน' มันเป็นกลอุบายที่รู้จักกันดีที่มีชื่อเสียงดำเนินการโดยชุดสองชุดในอินเดีย

ผู้ใช้งาน Windows มักถูกรบกวนอยู่ตลอดเวลาและคุณสามารถค้นหา "Windows support scam India" เพื่อรับภาพที่พวกเขาพูดว่า

พวกเขาให้คุณทำสิ่งที่เทียบเท่าบน Windows เพื่อดูข้อมูลระบบที่ไร้เดียงสาที่พวกเขาพยายามนำเสนอเป็นหลักฐานของ 'ไวรัส' และคุณถูกแฮ็ค

ดูเหมือนว่าพวกเขามีการกระจายการดำเนินงานของพวกเขาไปยังระบบ Mac ตอนนี้

ทำไมพ่อตาของคุณถึงถูกปล้น? แอปเปิลเสนอแพคเกจ aftercare แบบครบวงจรหากคุณต้องการแม้ว่าจะมีราคาแพง หรือคุณสามารถเข้าไปที่ 'บาร์อัจฉริยะ' ของพวกเขาได้ฟรี

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.