ทำไมฉันจึงมีที่อยู่ 2 IPv6


15

ถ้าฉันไปที่System Preferences > Network > Advancedมันจะแสดงว่าฉันมีที่อยู่ IPv6 2 ที่แตกต่างกัน (ทั้งที่มีคำนำหน้า 64 บิต) ทำไมเป็นเช่นนั้น

หากฉันพิมพ์ifconfig | grep inetบนเทอร์มินัลก็จะแสดงที่อยู่ IPv6 ทั้งสองที่ให้ฉันด้วย ในตอนท้ายของหนึ่งในบรรดา 2 ที่อยู่ IPv6 มีเป็นคำdynamicและในตอนท้ายของอื่น ๆ autoconf temporaryมี ทำไมแปลกใจว่าทำไมเราควรจะต้องสองอยู่ IPv6 และสิ่งที่แตกต่างระหว่างและdynamicautoconf temporary


2
หนึ่งอาจสำหรับอะแดปเตอร์ย้อนกลับ (lo0) และอื่น ๆ สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ใช้งานของคุณสิ่งที่คุณใช้ Wi-Fi, อีเธอร์เน็ตและอื่น ๆ
user3439894

@ user3439894 ไม่ทราบเกี่ยวกับอะแดปเตอร์ลูปแบ็คนี้ ...
nbro

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับLoopbackและLocalhost ในIPv4127.0.0.1ย้อนกลับคือ ในIPv6 , ::1( 0000:0000:0000:0000:0000:0000:0000:0001)
Basil Bourque

คำตอบ:


15

IPv6 เคยได้รับมาจากที่อยู่ MAC ของอุปกรณ์ของคุณ นี่คือการปรับเปลี่ยนรูปแบบ EUI-64 ที่อยู่ดังกล่าวสามารถจดจำได้โดยดูที่กึ่งกลางของ 64 บิตสุดท้าย หากมี..ff:fe..อยู่แสดงว่าเป็นที่อยู่ EUI-64

เนื่องจากอัลกอริทึมสร้าง 64 บิตที่เหมือนกันทุกครั้งที่บางคนกลัวว่ามันจะง่ายต่อการติดตามอุปกรณ์มือถือเช่นแล็ปท็อปและสมาร์ทโฟน ทุกเครือข่ายจะมีคำนำหน้าแตกต่างกัน แต่ 64 บิตสุดท้ายจะเหมือนกันเสมอ

นั่นคือเหตุผลที่คิดค้นส่วนขยายความเป็นส่วนตัว อุปกรณ์สร้าง 64 บิตใหม่ทุก ๆ ครั้งและใช้ในที่อยู่ IPv6 temporaryเพราะที่อยู่ใหม่จะถูกสร้างขึ้นเป็นประจำอยู่จะทำเครื่องหมายเป็น อุปกรณ์สามารถมีที่อยู่ส่วนขยายความเป็นส่วนตัวได้หลายแห่งหากระบบยังคงใช้ที่อยู่เดิมเมื่อมีการสร้างที่อยู่ใหม่ ระบบจะเก็บที่อยู่เดิมไว้นานเท่าที่จำเป็น สำหรับการเชื่อมต่อขาออกใหม่โดยปกติแล้วระบบจะใช้ที่อยู่ชั่วคราวที่สร้างขึ้นล่าสุดเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวในระดับสูงสุด


4
และคุณสามารถมีที่อยู่แบบคงที่จำนวนเท่าใดก็ได้ที่คุณเลือกเองเช่นกัน
Max Ried

1
นอกจากนี้แก้ไขให้ฉันด้วยถ้าฉันผิด แต่อุปกรณ์ส่วนใหญ่ไม่มีที่อยู่ IP สองอัน (รุ่น "link local" และรุ่นอินเทอร์เน็ตสาธารณะ) ใช่ไหม ฉันคิดว่าฉันคาดหวังว่าจะเห็น IP อย่างน้อยสองรายการบนอุปกรณ์ใด ๆ ที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย
phyrfox

6
@phyrfox ใช่จริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องปกติที่จะเห็นที่อยู่ IPv6 3 อันบนอินเทอร์เฟซเดียวกัน: หมายเลข EUI-64 (โดยทั่วไปคือขอบเขตทั่วโลก), ที่อยู่ส่วนตัว (ขอบเขตเดียวกันชั่วคราว) และที่อยู่ลิงก์ท้องถิ่น ( เริ่มต้นด้วย fe80 :)
Gordon Davisson

2
@GordonDavisson จริงฉันพูดถึงที่อยู่ทั่วโลกเท่านั้น รวมลิงค์ท้องถิ่นแล้วอย่างน้อยสามที่อยู่ต่ออินเตอร์เฟซแน่นอนที่สุด
Sander Steffann

1

มีที่อยู่ IPv6 สี่ประเภท:

  1. ที่อยู่หลักโดยใช้คำนำหน้า ISP ของคุณ + รับส่วนต่อประสานเครือข่ายของคุณที่อยู่ MAC
  2. ที่อยู่ชั่วคราวตามที่อยู่หลักของคุณ แต่มีการสุ่มเพื่อป้องกันการติดตาม (อันใหม่จะถูกสร้างขึ้นทุก ๆ ครั้ง)
  3. ที่อยู่ลิงค์ท้องถิ่นfe80:ระบุโดยเริ่มต้นด้วย (ไม่สามารถใช้ได้ทั่วโลกเชื่อมโยงกับการกำหนดเส้นทาง)
  4. อยู่ในท้องถิ่นที่ไม่ซ้ำกันfd00:ระบุโดยเริ่มต้นด้วย (ไม่สามารถใช้ได้ทั่วโลกไม่ผูกกับการกำหนดเส้นทาง)

ในกรณีของฉันฉันเพิ่งเปิดใช้งาน IPv6 ในเครือข่ายในบ้านของฉันและพบว่าฉันมีหนึ่งในสี่ที่อยู่เหล่านี้สำหรับคอมพิวเตอร์ Windows ของฉัน (ปรากฏขึ้นเมื่อฉันทำงานipconfig)

ฉันไม่ได้สับสนโดยที่อยู่ชั่วคราวและที่อยู่ Link-Local เนื่องจากมีการทำเครื่องหมายเป็นเช่นนี้ แต่ฉันก็สับสนในตอนแรกโดยที่อยู่ที่สองซึ่งมีป้ายกำกับเช่นเดียวกับที่อยู่หลักของฉัน ฉันสังเกตว่ามันสั้นกว่าและเริ่มด้วยfd00และหลังจาก Googling นั้นพบว่าเป็นที่อยู่เฉพาะสำหรับอุปกรณ์ของฉัน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.