กำลังโอนแอปหลังจากสมาชิกหมดอายุ


2

การเป็นสมาชิกของฉันหมดอายุ และฉันต้องการโอนแอพของฉันไปยังบัญชีทีมใหม่ของฉัน

มันบอกว่าฉันไม่ยอมรับข้อตกลงหลัก ฉันเห็นหัวข้อนี้ - ข้อตกลงหลักคืออะไรเมื่อพยายามถ่ายโอนแอพ iOS - แต่ฉันดูเหมือนจะไม่พบสิ่งนี้

ฉันได้รับคำเตือนมากมายว่าการเป็นสมาชิกของฉันหมดอายุ

จำเป็นต้องมีสมาชิกภาพเพื่อโอนหรือไม่? (สิ่งนี้จะทำให้เหม็นอย่างมากเพราะเราทำการชำระเงินทั้งหมดในบัญชีใหม่)

ส่วนที่แปลกสุดคือฉันไม่มีในการซื้อแอพในแอพนี้ ฉันไม่รู้ว่าทำไมมันถึงทำแบบนี้กับฉัน

คำตอบ:


3

ติดต่อฝ่ายสนับสนุนนักพัฒนาซอฟต์แวร์จากบัญชีใหม่และถามว่าเขาช่วยได้ไหม ฉันคาดเดาการถ่ายโอนครั้งเดียวหากคุณรู้ว่าสิ่งที่คุณต้องการและไม่เจ็บปวดใน Apple (ไฟลนก้น) ฉันสามารถเห็นพวกเขาจัดการการถ่ายโอนหรือเปิดใช้งานบัญชีเก่าอีกครั้งเพื่อให้การถ่ายโอนมีผล

ดูเหมือนว่าคุณสามารถขูด $ 100 ด้วยกันเพราะคุณไม่ได้วางแผนล่วงหน้าว่าเป็นสถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุด แต่อาจทำงานด้วยความช่วยเหลือหากคุณต้องการเก็บเงินไว้ที่ $ 100 และอย่าลังเลที่จะชักชวนคนอื่นให้ช่วยคุณ

ความเสี่ยงคือ Apple ไม่สามารถบอกคุณได้ว่าคุณเป็นใครและพวกเขาต้องจัดการกับการโอนทรัพย์สินทางปัญญาและข้อมูลส่วนบุคคลของบุคคลอื่นอย่างไม่เหมาะสม หากพวกเขาเปิดให้รับผิดในคำขอนี้คุณจะไม่มีทางโน้มน้าวให้พวกเขาถ่ายโอนและต้องเดินออกจากค่าธรรมเนียมการต่ออายุหรือแอปที่ถูกทอดทิ้ง


นี่เป็นวิธีที่แน่นอนและฉันมั่นใจว่า Apple จะสามารถช่วยเหลือได้ เกี่ยวกับการพิสูจน์ว่าคุณเป็นใครกับ Apple บัญชีที่หมดอายุยังคงสามารถเข้าสู่ระบบได้ตามปกติดังนั้น Apple จะใช้วิธีการใดในการดำเนินการเช่นนี้ตามปกติที่ฉันเชื่อ
grg

แย่แล้ว ขอบคุณมาก bmike และ @grg
Noitidart

ส่งอีเมลถึงพวกเขาได้รับคำตอบเมื่อวานนี้โดยบอกว่าทั้งคู่จะต้องมีสมาชิกภาพ ฉันขอหนึ่งครั้งและพวกเขาตอบว่าไม่ ฉันเคยมีสมาชิกที่ใช้งานเมื่อปีที่แล้ว :( แอปเปิ้ลเป็นบริการลูกค้าที่เลวร้ายที่สุดเท่าไหร่จะหลอกให้ฉัน $ 100 เป็นประโยชน์กับพวกเขา?
Noitidart

1

ส่งอีเมลถึงพวกเขาผ่านแบบฟอร์มการสนับสนุนของพวกเขาได้รับคำตอบเมื่อวานนี้ว่าทั้งสองจะต้องมีการเป็นสมาชิกที่ใช้งานอยู่ ฉันขอหนึ่งครั้งและพวกเขาตอบว่าไม่ ฉันยังมีสถานะสมาชิกภาพในบัญชีนี้ตลอดปีที่ผ่านมา :( แอปเปิ้ลเป็นบริการลูกค้าที่เลวร้ายที่สุดเท่าไหร่จะหลอกให้ฉัน $ 100 เป็นประโยชน์กับพวกเขา?


1

ฉันเขียนถึงฝ่ายสนับสนุนของ Apple (ไปที่: https://developer.apple.com/contact/ - & gt; การตั้งค่าและการกระจายแอป - & gt; การถ่ายโอนแอพ) และพวกเขาให้เวลาฉันแก่สมาชิก 7 วันในการถ่ายโอนแอพของฉัน


โอ้ว้าวน่าสนใจมาก พวกเขาบอกฉันว่าฉันต้องได้รับการเป็นสมาชิกอีกปี ว้าวนั่นไร้สาระ ฉันจะโพสต์อีเมลที่พวกเขาส่งมาให้ฉันที่นี่ บางทีฉันสามารถขอคืน 100 ได้
Noitidart

1
@Noitidart มันแปลกมาก ... ฉันไม่แน่ใจ แต่อาจเป็นเพราะฉันอยู่ในทีม Apple Id ใหม่ที่มีสมาชิกแบบชำระล่วงหน้า
ViES
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.