จุดประสงค์ของไฟล์ AAE คืออะไร?


3

ครั้งแรกพื้นหลังบางส่วน:

สำหรับผู้ที่แก้ไขรูปภาพโดยใช้ซอฟต์แวร์ Apple คุณอาจพบไฟล์sidecar ของ AAEซึ่งสร้างโดยอัตโนมัติโดยแอพ Photos (สำหรับ iOS หรือ macOS) เมื่อคุณส่งออกรูปภาพที่แก้ไข Sidecars เหล่านี้มีข้อมูลที่แสดงถึงการแก้ไขที่ทำกับภาพต้นฉบับเช่นการครอบตัดหรือการเปลี่ยนสีใหม่ หลังการส่งออกไฟล์ sidecar AAE เหล่านี้มักจะอยู่ในไดเรกทอรีเดียวกันกับไฟล์อิมเมจ / JPEG ดั้งเดิมที่เอ็กซ์ปอร์ต

ในทางทฤษฎีการแก้ไขรูปภาพโดยใช้แอพ Photos (บน iOS หรือ macOS) คือ "ไม่ทำลาย" ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเปลี่ยนกลับเป็นรูปภาพดั้งเดิมได้ตลอดเวลาหลังจากแก้ไข

ตอนนี้ปัญหา:

สำหรับชีวิตของฉันฉันไม่สามารถเข้าใจได้ว่าไฟล์ AAE เหล่านี้ดีสำหรับสิ่งใดก็ตามที่มีอยู่จริง หากคุณพยายามนำเข้าไฟล์ภาพดั้งเดิมและ AAE ของไฟล์นั้นลงในแอพรูปภาพคุณจะเห็นเฉพาะภาพต้นฉบับ ดูเหมือนว่าการแก้ไขจะไม่ถ่ายโอน

คำแนะนำจาก Apple และฟอรัมผู้ใช้เกี่ยวกับการถ่ายโอนภาพถ่ายที่แก้ไขแนะนำให้คุณใช้ iMessage, AirDrop หรือวิธีอื่น ๆ เพื่อคัดลอกรูปภาพที่ถูกแก้ไขไปยังปลายทางใหม่ อย่างไรก็ตามกระบวนการนี้เอาชนะความคิดในการแก้ไขแบบไม่ทำลายเนื่องจากมันจะป้องกันไม่ให้คุณย้อนกลับไปสู่ภาพต้นฉบับ

ในที่สุดคำถาม:

ไฟล์ sidecar ของ AAE มีจุดประสงค์หรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นสิ่งที่จริงให้ผู้ใช้หรือโปรแกรมเมื่อมันมีอยู่? เราสามารถทำอะไรกับมันได้หรือไม่


คุณเห็นไฟล์ AAE ในโฟลเดอร์ใดบ้าง สันนิษฐานว่าพวกเขาเก็บข้อมูลเพื่อย้อนกลับสถานะ แต่ฉันต้องการตรวจสอบก่อนที่จะตอบกลับหรือวิศวกรรมย้อนกลับถ้าเป็นกรณี
bmike

@bike ฉันเคยใช้มาแล้วในอดีตเมื่อใช้ Windows Camera Import Wizard ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเพียงแค่จัดการอุปกรณ์เป็นกล้องที่มีโฟลเดอร์ DCIM
Syclone0044

@bmike: จากประสบการณ์ของฉันตำแหน่งของไฟล์ AAE จะตรงกับปลายทางของไฟล์ภาพต้นฉบับที่นำเข้า ตัวอย่างเช่นถ้าฉันใช้แอพ Image Capture ใน Mac ของฉัน (เรียกใช้ El Capitan) เพื่อนำเข้ารูปภาพ iPhone ที่แก้ไขแล้วไปยังไดเรกทอรี Foo ของฉันรูปภาพต้นฉบับจะถูกนำเข้าที่นั่นเช่น IMG_0001.JPG เช่นเดียวกับ Sidecar เช่น IMG_0001.AAE
EJ Mak

คำตอบ:


1

ตามแหล่งข้อมูลหลาย แห่งฟีเจอร์นี้ได้รับการแนะนำด้วยการเปิดตัว iOS 8 และ OS X Yosemite (ตอนนี้ macOS Yosemite)

รูปแบบไฟล์ AAE นั้นเป็นกรรมสิทธิ์ซึ่งโดยปกติจะหมายความว่าเฉพาะซอฟต์แวร์ของ Apple และที่ได้รับการรับรองโดย Apple เท่านั้นที่สามารถตีความเนื้อหาได้ แอพข้ามแพลตฟอร์มบางตัวที่สามารถใช้ประโยชน์จากรูปแบบ AAE คือ Lightroom และ Photoshop อย่างไรก็ตามไฟล์ดูเหมือนจะเป็นไฟล์ XML ปกติ

ไฟล์ตัวอย่างสำหรับวิดีโอสโลว์โมชั่นจะมีลักษณะดังนี้: https://pastebin.com/raw/1r8416rm

แท็กข้อมูลถูกเข้ารหัสด้วย base64 และเมื่อถอดรหัสแล้วจะมีไฟล์ที่จัดรูปแบบรายการคุณสมบัติ (.plist) ที่มีลักษณะดังนี้: https://i.imgur.com/CYPVcTO.jpg

เพียงแค่ใส่ไฟล์ AAE จะมีข้อมูลที่แอพเฉพาะสามารถใช้เพื่อใช้เอฟเฟกต์กับรูปภาพและวิดีโอตามการแก้ไขที่ผู้ใช้ทำในแอพ iOS Photos


ฉันใช้ macOS El Capitan อยู่ในขณะนี้และ Apple Photos ของฉันดูเหมือนจะไม่อ่านไฟล์ AAE การนำเข้าแสดงไฟล์ต้นฉบับให้ฉันโดยไม่มีการแก้ไขเท่านั้น คุณรู้เกี่ยวกับเอกสารใดบ้าง (นอกเหนือจากฟอรัมที่คุณพูดถึง) ที่ระบุว่าซอฟต์แวร์ Apple ประมวลผล sidecars เหล่านี้หรือไม่? นอกจากนี้คุณมีทรัพยากร (หรือประสบการณ์) สำรองการอ้างสิทธิ์ว่าซอฟต์แวร์ Adobe ทำงานกับไฟล์ AAE เหล่านี้หรือไม่ ฉันไม่พบสิ่งที่ชัดเจน
EJ Mak

ขอบคุณสำหรับแท็กข้อมูลถอดรหัส ฉันไม่เคยเห็นแท็กข้อมูลประมวลผลในลักษณะนั้น ฉันขอถามคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้อย่างไร
EJ Mak

ข้อมูลจะถูกเข้ารหัสโดยใช้การเข้ารหัสที่พบบ่อยเรียกว่าBase64และสามารถถอดรหัสออนไลน์หรือในแอปเทอร์มิ: echo -n data_to_decode | base64 -D > target_file(ใน Linux มัน-dแทน)
แจ็คทุก Spades

เพื่อตอบคำถามอื่น ๆ ของคุณคำแนะนำซอฟต์แวร์นั้นมาจาก Apple โดยตรง
แจ็คโพดำทั้งหมด

-1

สิ่งนี้ช่วยได้ไหม? พบได้เมื่อฉัน googled "macos AAE file" https://fileinfo.com/extension/aae


2
ยินดีต้อนรับสู่ถามที่แตกต่างกัน! แทนที่จะโพสต์ลิงก์เท่านั้นโปรดใส่รายละเอียดที่เกี่ยวข้องจากแหล่งนั้นในคำตอบของคุณ ดูฉันจะเขียนคำตอบที่ดีได้อย่างไร และวิธีอ้างอิงเนื้อหาที่ผู้อื่นเขียนในศูนย์ช่วยเหลือเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม
aaplmath
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.