สร้าง“ ร้านขายไก่ฮาลาลเหนือข้าว” ที่นิวยอร์ก


4

นิวยอร์กซิตี้เต็มไปด้วยเกวียนที่ขายอาหารทุกประเภท แต่ที่พบบ่อยที่สุดคือเกวียนฮาลาล พวกเขาแต่ละคนมีสูตรของตัวเอง แต่ทุกคนมีอาหารจานหลักที่เป็นเอกลักษณ์เช่นไก่หรือเนื้อแกะข้าวหรือในไฟลนก้นมีตัวเลือก "ซอสขาว" และ "ซอสร้อน" โดยทั่วไปแล้วเนื้อแกะจะเป็นเนื้อไจโร แต่ไก่นั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมือนใคร ... ชิ้นเนื้อสีขาวและสีเข้มหมักด้วยการผสมผสานที่เข้มข้นและรสชาติของเครื่องเทศในตะวันออกกลางตะวันออกกลางผัดและสับ ข้าวมักจะเป็นสีเหลืองสดใสหรือสีส้มสว่างได้

ฉันสงสัยว่าฉันจะทำที่บ้านได้อย่างไร: ฉันจะใส่เครื่องเทศอะไรกับไก่ ซอสสีขาวคืออะไร? ซอสร้อนคืออะไร? ข้าวมีอะไรบ้าง ฉันมักจะเก่งในการหาเครื่องเทศดังนั้นฉันคาดหวังว่าจะได้พบกับรสชาติของผงยี่หร่า, อบเชย, ผักชีและสิ่งที่คล้ายกัน แต่ฉันไม่สามารถแยกแยะรสชาติที่แตกต่างในการผสมแสนอร่อยที่ใช้บ่อยที่สุด รถ! คำแนะนำเดียวที่ฉันมีคือฝักกระวานทั้งหมดที่ฉันถูกกัดเป็นครั้งคราว

(ฉันพยายามถาม แต่ผู้ขายไม่เข้าใจภาษาอังกฤษในเวลานี้ :)

คำตอบ:


10

ฉันเดาว่าไก่เป็นรูปแบบของเคบับไก่ เหล่านี้มักจะทำโดยการหมักไก่ในโยเกิร์ตกับกระเทียมและขมิ้น เทคนิคเดียวกันนี้สามารถใช้กับไก่บนกระดูกได้

ฉันไม่แน่ใจเรื่องข้าว - บางทีคนอื่นอาจช่วยได้

ซอสร้อนมีแนวโน้มมากที่สุดharissa นี่คือคำทั่วไปสำหรับจำนวนของซอสเผ็ดที่ใช้ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ สูตรพื้นฐานคือพริกแห้งเครื่องเทศอื่น ๆ และน้ำมันมะกอก ที่นี่ มี บาง รูปแบบ

นอกจากนี้ยังมีซอสร้อน Yemenite ที่รู้จักกันในชื่อskhugหรือ zhug (อาจเป็นที่รู้จักในประเทศอิสราเอลในชื่อสามัญ Harif ซึ่งหมายถึงเผ็ดหรือแหลมหมายเหตุรากเดียวกันกับ Harissa) สิ่งนี้อาจเป็นสีเขียวหรือสีแดงหรือสีน้ำตาลขึ้นอยู่กับส่วนผสม zhug สีเขียวมักจะทำ กับ ผักชีในขณะที่สีน้ำตาลหนึ่งรวมถึงมะเขือเทศ สีแดงหนึ่งรวมถึงพริกแดง

ซอสสีขาวอาจจะเป็นตัวแปรในซอสโยเกิร์ตเช่นlabneh มักจะรวมกับกระเทียมและสมุนไพรสีเขียวเช่นผักชีฝรั่ง


3
หญ้าฝรั่นจะเป็นกุญแจของสีข้าวหรือไม่
justkt

5
@justkt, หญ้าฝรั่นจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองข้าว แต่ฉันต้องตกใจถ้ารถเข็นข้างถนนเหล่านี้ใช้เครื่องเทศราคาแพงในอาหารจานด่วน $ 5 ขมิ้นก็มีสีเหลืองสดใส ( images.google.com/images?q=turmeric+rice ) และราคาถูกกว่ามาก ข้าไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ในข้าราชสีห์ส้ม - อาจจะเป็นสีผสมอาหาร!
Josh

1
ขอบคุณ @Martha! ที่จริงแล้วฉันเพิ่งพบเว็บไซต์อื่นที่มีคนบอกว่าคนขายของตามถนนบอกว่าเขาเพิ่งผสมครีมมายองเนสกับซอสเพื่อทำซอสของเขา ... รวยครีมและราคาถูก ซอสโยเกิร์ตแท้ๆอาจจะเป็น Tzatziki ก็น่าจะอร่อยกว่านี้
Josh
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.