คนสมัยนี้เรียนรู้ที่จะเอาชนะไข่และงานที่ลำบากอื่น ๆ ได้อย่างไร


8

พวกเขาทำวิปปิ้งครีมในสมัยก่อนก่อนไฟฟ้าไหม ฉันคิดว่าพวกเขาอาจมี ฉันแน่ใจว่าฉันเคยเห็นภาพของ Henry VIII ที่เคี้ยวเนื้อครีมที่ดีมาก่อน

แต่สิ่งที่ทำให้คนบางคนต้องตีครีมหลายชั่วโมงเพื่อดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์หรือไม่? ตัวอย่างเช่น "ฉันรู้ว่าถ้าฉันตีครีมนี้ในทางทฤษฎีมันควรข้นขึ้น" หรือเป็นแค่ชาวนาชาวนาที่น่าเบื่ออย่างมากที่ค้นพบมัน? บางทีการทะเลาะกันระหว่างภรรยาชาวนากับคนงานชาวนา "ฉันจะเอาส้อมนี้ไปทาครีมนี้แล้วกวนเป็นเวลานานเพื่อให้เกิดเสียงที่น่ารำคาญ!"

อีกตัวอย่างหนึ่งคือการตีไข่ - ทำไมต้องกังวลเมื่อสัญชาตญาณอาจบอกเราว่าเรากำลังเสียเวลา?


2
แม้ว่านี่จะเป็นคำถามที่น่าสนใจ แต่ฉันก็ยังสงสัยอยู่เสมอว่าพวกเขาตัดสินใจทำอาหารอะไรในกองไฟ (เผาอาหารในเวลานั้น) โดยไม่รู้ตัวถึงประโยชน์ทั้งหมดที่นำมา
Trufa

หลายสิ่งหลายอย่างที่เรากินเป็นสิ่งมีชีวิตที่ท้าทายเชื่อว่าเป็นวิธีที่พวกเขาได้รับในเพดานปากของเรา ตัวอย่างส่วนตัวของฉันคือ isenglass ในนามของ Beard ของเนปจูนคนพบว่าสารจาก bladders ว่ายน้ำปลาแห้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากปลาสเตอร์เจียนเดิมสามารถใช้เป็นครีบที่มีประสิทธิภาพมากฉันจะไม่มีทางรู้
Orbling

1
มันไม่ใช่คำตอบ แต่ฉันอยากจะชี้ให้เห็นว่าคุณไม่ต้องตีครีมหนักเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อทำวิปครีม ฉันทำด้วยมือหลายครั้งและใช้เวลาประมาณ 10-20 นาที ซึ่งเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลมากกว่าที่จะทำ นอกจากนี้เมื่อมีการเก็บรักษาครีมหนักไว้เป็นระยะเวลานานก็มีแนวโน้มที่จะสร้างกลุ่มของสิ่งต่างๆมากมายเช่นวิปปิ้งครีมดังนั้นมันอาจจะสมเหตุสมผลที่จะพูดว่า "เฮ้สิ่งนี้ดี
Martha F.

คำตอบ:


7

อุบัติเหตุและ / หรือลองผิดลองถูกด้วย 'วิวัฒนาการ' มีคนสังเกตเห็นว่าครีมหนาขึ้นเล็กน้อยเมื่อถูกกวนในขณะที่พวกเขาใส่สองและสองเข้าด้วยกันและเอาชนะมัน จากนั้นบางคนมีความคิดที่สดใสที่จะใช้ปัดเพื่อให้ได้อากาศมากขึ้นและทำให้มันหนาขึ้น ฯลฯ

แม้ว่าที่จริงแล้วฉันคิดว่าวิปปิ้งครีมถูกค้นพบจริงในระหว่างขั้นตอนการทำเนย (ให้วิปปิ้งครีมและเนยเป็นสิ่งที่คุณได้รับ)


4
แล้วเนยถูกค้นพบอย่างไร?
Cascabel

7
แต่ฉันประโยคที่สองประโยคแรก: ผู้คนจำนวนมากมีชีวิตอยู่และถ้าคุณจำสิ่งที่โง่ ๆ ที่ผู้คนเคยลองใช้มาจนถึงทุกวันนี้มันก็ไม่ได้บ้าอะไรที่ใครบางคนพยายามกวนครีมเป็นเวลาหลายชั่วโมง
Cascabel

อาจเป็นวิธีอื่นและพวกเขาค้นพบเนยหลังจากกวนครีมนานเกินไป
BaffledCook

7

บางที "การทดลอง" ดั้งเดิมอาจเป็นอุบัติเหตุ ใครบางคนถือครีมในรถเข็นเป็นระยะทางไกลบนถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อและสิ่งที่มาถึงคือเนยและบัตเตอร์มิลค์


เกิดขึ้นแม้วันนี้ ฉันได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องนั้นครั้งเดียว
Arlen Beiler

1

ElendilTheTall ตอบคำถามทางเทคนิคบางส่วนของ "ทำไมบางคนคิดว่าทำ ดังนั้นหลังจากนั้นทำไมต้องใช้เวลาในการทำสิ่งแทน?

ฉันขอแนะนำให้ใช้กรอบอ้างอิงอื่น ลองนึกภาพการปรุงอาหารของคุณต่อท่านลอร์ดและคุณมีคนรับใช้ในครัว (โดยทั่วไปคือลูก ๆ ของคนรับใช้ในบ้านอื่น ๆ ) ที่อยู่ภายใต้คุณ ไม่มีค่าใช้จ่ายที่แท้จริงสำหรับคุณที่จะต้องมีคนตีไข่หรือครีมเป็นเวลาหลายชั่วโมงเมื่อสิ้นสุดโอกาสที่มันจะออกมาดี และถ้าไม่ใช่เจ้านายของคุณก็ไม่จำเป็นต้องรู้ ในทางตรงกันข้ามถ้าคุณเบื่อกับการทำอาหารคุณสามารถหางานทำโดยไม่ต้องมีบ้านเงินหรือทักษะทางการตลาด

ดังนั้นความอุดมสมบูรณ์ของแรงงานใกล้ฟรีและเหตุผลที่แท้จริงในการลองสิ่งใหม่จึงเป็นสูตรที่ดีสำหรับนวัตกรรม


1
การปรุงอาหารบางอย่างเป็นรูปแบบของความบันเทิงสำหรับขุนนาง หากคุณสนใจสิ่งนี้จริงๆให้ค้นหาบท SCA ใกล้คุณและเข้าร่วมงานเลี้ยงของพวกเขา บางคนไปเพื่อความถูกต้องในขณะที่คนอื่น ๆ จะใช้วิธีการ 'ยุคกลางครั้ง'
โจ

0

ฉันสงสัยตัวเองเมื่อเร็ว ๆ นี้ยกเว้นชีส ฉันได้เรียนรู้ที่จะทำด้วยตัวเองและเงื่อนไขต่าง ๆ นั้นเฉพาะเจาะจงมากสำหรับแม้แต่ชีสพื้นฐานที่สุดที่จะเกิดขึ้นที่ฉันประหลาดใจที่มนุษย์เคยค้นพบวิธีที่จะทำมันตั้งแต่แรก คำตอบของฉันคือ: เราเป็นสายพันธุ์ที่หิวและอยากรู้อยากเห็น :)


2
คนแรกที่กินบลูชีสเป็นคนที่กล้าหาญมากหรือหิวมาก
Marti

14
ท้อง / น่องของลูกแพะเคยเป็นวิธีที่สะดวกในการเก็บนมและพวกมันเป็นแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติซึ่งทำให้นมกลายเป็นชีส เมื่อคุณไม่มีความเย็นและคุณเก็บสิ่งต่างๆไว้ในเศษสัตว์ที่เหลืออยู่ชีสก็เกิดขึ้นได้
yacomink

2
@ มาร์ติ: ฉันยังคงรักษาคนที่กินบลูชีสเป็นถั่ว!
Orbling

1
@Orbling: ก็โอเคเหลืออีกสำหรับฉัน : D
Marti

2
@rumtscho มันค่อนข้างเป็นไปได้สำหรับสิ่งเดียวกันที่จะคิดค้นวิธีที่แตกต่าง ฉันไม่เคยชอบทฤษฎี "เร่ร่อน / goatherder / ฯลฯ เดินทางไปรอบ ๆ ทุกวันด้วยนมในท้อง" เพราะวัฒนธรรมที่กำหนดโดยทั่วไปจะไม่ดื่มนมของเหลวมากน้อยพกติดตัวไปด้วยในขณะที่ทำอะไรบางอย่างที่ใช้งานอยู่ แต่ต่อไปฉันแค่บอกคุณอีกเรื่องที่มาฉันได้ยินว่าอาจ (ยัง?) เป็นจริง ลำไส้กับนมยังอยู่ในจานเรียกว่าชุดนอน, btw
Kate Gregory
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.