ทำไมอะเคเซียน้ำผึ้งถึงไม่ตกผลึก?


4

อะคาเซียน้ำผึ้งทำจากดอกไม้ของต้นอะคาเซีย (ตั๊กแตน) มันมีสีอ่อนมากและมีชื่อเสียงที่ไม่เคยตกผลึก แน่นอนว่าไม่มีน้ำผึ้งอะคาเซียในบ้านของฉันที่ตกผลึก แต่ฉันไม่รู้เกี่ยวกับส่วนที่ "ไม่เคย" เพราะเรามักจะกินมันก่อนที่จะเริ่มกิน :)

คำถามของฉันคือนี่เป็นเพราะทรัพย์สินของ acacia nectar (ถ้าใช่มีอะไรบ้าง) หรือ "acacia honey" เป็นชื่อรหัสสำหรับส่วนผสมปรุงแต่งรสน้ำผึ้งที่ผ่านการแปรรูปอย่างสูงหรือ ... ?


1
คุณใช้น้ำผึ้งอะคาเซียแบบไหน ส่วนใหญ่ของตลาดมวลชนที่ซื้อมาไม่ได้ตกผลึก (ฉันคิดว่าเป็นเพราะการรักษาหรือสารเติมแต่ง แต่ไม่แน่ใจ) และฉันคิดว่าฉันมีตลาดเกษตรกรอะคาเซียเป็นน้ำผึ้งถึงแม้ว่าฉันจะไม่แน่ใจ 100% ความทรงจำนี้
rumtscho

2
ฉันไม่รู้ว่าคุณจะได้รับตลาดมวลชนมากกว่าน้ำผึ้งในขวดรูปหมีหรือไม่และผู้ที่ตกผลึกกับฉันตลอดเวลา สำหรับน้ำผึ้งอะคาเซียในสหรัฐอเมริกาคุณต้องกัดเซาะอาหารนานาชาติในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ดีกว่าเช่น Wegman's; มันมักจะนำเข้าจากประเทศเยอรมนี ฉันยังมีน้ำผึ้งอะคาเซียในฮังการีซึ่งเป็นที่ที่พบได้ทั่วไปและมีอยู่ทั่วไปรวมถึงจากผู้ขายในตลาดประเภทเกษตรกร ทั้งหมดนี้ได้รับการพิสูจน์การตกผลึกเท่ากันในประสบการณ์ของฉัน
Marti

คำตอบ:


7

การตกผลึกของน้ำผึ้งขึ้นอยู่กับปริมาณกลูโคส (น้ำตาล) ที่คุณมีในน้ำผึ้ง การตกผลึกเกิดขึ้นในสารละลายที่มีน้ำตาลมากเกินไป (เช่นน้ำผึ้ง) ความอิ่มตัวที่น้อยลงหมายถึงโอกาสในการตกผลึกน้อยลงในขณะที่การปรากฏตัวของน้ำมีผลต่อการกระจายและขนาดของผลึก

ในแง่ของความชื้นคุณมีการตกผลึกสองประเภท:

  • หากความชื้นสูงกว่าผลึกขนาดใหญ่ ~ 14% เกิดขึ้นที่ด้านล่างของภาชนะบรรจุและดูเหมือนว่าน้ำผึ้งจะเป็นอย่างอื่น นั่นเป็นตัวบ่งชี้ถึงความชื้นส่วนเกินในน้ำผึ้งซึ่งถือว่ามีคุณภาพต่ำ

  • หากความชื้นน้อยกว่านั้นน้ำผึ้งจะตกผลึกสม่ำเสมอ นั่นเป็นปรากฏการณ์ปกติ

ตอนนี้นอกเหนือจากวิธีการตกผลึกขึ้นอยู่กับปริมาณกลูโคสที่คุณมีเวลาเร็วขึ้นหรือช้าลงสำหรับการตกผลึก ความยาวที่ฉันพูดอ้างถึงภูมิอากาศเมดิเตอร์เรเนียน (กรีก) ในสกอตแลนด์ทุกน้ำผึ้งที่ฉันเคยนำมาจากกรีซนอกเหนือจากน้ำผึ้งเฟอร์ก็ตกผลึกภายในไม่กี่สัปดาห์ ดังนั้นในแง่ของกลูโคส:

  • ปริมาณ glycose สูงประมาณ 40% จะทำให้น้ำผึ้งตกผลึกภายใน 2 เดือนหลังจากเก็บเกี่ยว

  • ปริมาณกลูโคสที่สูงพอสมควรประมาณ 35% จะใช้เวลา 6 เดือนถึงหนึ่งปีในการตกผลึก

  • น้ำผึ้งที่มีปริมาณกลูโคสปกติประมาณ 30% จะใช้เวลาสองสามปีและ

  • น้ำผึ้งที่มีปริมาณกลูโคสต่ำ <30% จะมีน้ำตาลไม่พอตกผลึก (นั่นคือน้ำผึ้งเฟอร์และน้ำผึ้งที่ฉันเลือก)

การอ้างอิงของฉันคือเว็บไซต์เกี่ยวกับน้ำผึ้ง (ในภาษากรีก)อ้างอิงโยงกับคำตอบที่ฉันได้รับจากผู้ผลิตเมื่อฉันมีคำถามเดียวกัน

ดังนั้นเพื่อตอบคำถามของคุณน้ำผึ้งของคุณมีน้ำตาลไม่พอที่จะตกผลึก

แต่ถึงแม้ว่ามันจะไม่ต้องกังวล Bain-Marie (ห้ามใช้ไมโครเวฟ!) เป็นเวลา 1/2 ชั่วโมงและน้ำตาลจะละลายกลับคืนสู่ความดีที่สม่ำเสมอของน้ำผึ้ง0

โดยปกติแล้วจะมีการต้มน้ำที่ไม่ตกผลึก การต้มทำให้น้ำผึ้งมีน้ำมูกและใสและช่วยแยกขี้ผึ้ง (และของแข็งอื่น ๆ ) ออกจากส่วนประกอบน้ำตาลของน้ำผึ้ง

อาจจะเดือดก็ทำลายส่วนประกอบทางโภชนาการบางอย่างของน้ำผึ้ง - หลายคนดูเหมือนจะคิดเช่นนั้น

น้ำผึ้งคุณภาพไม่ผ่านการต้ม แต่ปั่นแยกเป็นรูปเป็นร่างและคงไว้ตลอดไป!

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.