ฉันควรทำอย่างไรหากฉันไม่ได้ดำเนินการซัลซ่ามานานพอ?


6

ฉันทำซัลซ่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและประมวลผลไห (ควอร์ต) เป็นเวลา 20 นาที (อาจเป็น 25 แล้วฉันลืมที่จะสังเกตว่าเมื่อน้ำเริ่มเดือด) ฉันมีเวลาผสมกับซัลซ่าและแอปเปิ้ลซอสบางอย่างที่ฉันพร้อมที่จะทำได้ดังนั้นฉันจึงไม่ได้ดำเนินการซัลซ่านานพอ

ฉันสามารถประมวลผลซัลซ่าอีกครั้งได้หรือไม่ ฉันจำเป็นต้องเปิดไหอุ่นซัลซ่าและนำกลับมาใช้ใหม่ได้หรือไม่หรือฉันสามารถทำซ้ำได้โดยไม่ต้องทำซ้ำหรือไม่ หรือสายเกินไปเพราะมันใช้เวลาประมาณ 5-6 วันจนกระทั่งฉันรู้ว่าฉันทำอะไรลงไป?


1
ต้องใช้เวลาในการประมวลผลนานเท่าใดและใช้ขวดขนาดใด
lemontwist

คำตอบ:


6

โดยทั่วไปหากขวดมีการประมวลผลที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ได้ปิดผนึกคุณจะทำการประมวลผลซ้ำในลักษณะเดียวกับที่คุณทำครั้งแรก สิ่งนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสูตรดั้งเดิม คุณต้องทำสิ่งเดียวกันซ้ำอีกครั้ง ในกรณีของคุณเนื่องจากดูเหมือนว่ากระบวนการดั้งเดิมของคุณคือแพ็คร้อนคุณจะต้องเปิดขวดทิ้งซัลซ่าออกและอุ่นอีกครั้งทำให้เรสเตอริไลเป็นโหลและแปรรูปใหม่

แต่ในกรณีของคุณน่าเสียดายที่มันสายเกินไป หากคุณไม่ได้ดำเนินการมันนานพอในครั้งแรกคุณต้องสมมติว่ามันไม่ผ่านการฆ่าเชื้อและถือว่าเป็นสิ่งที่เทียบเท่ากับการไม่บรรจุกระป๋องเลย ใช่ความน่าจะเป็นที่ฉลาดสถานการณ์ของคุณปลอดภัยกว่านั้น แต่คุณต้องวางแผนสำหรับกรณีที่เลวร้ายที่สุดเพราะคุณไม่มีวิธีที่จะบอกได้ บางสิ่งอาจเติบโตขึ้นในนั้น การบรรจุกระป๋องไม่ใช่สถานที่ที่ดีที่จะไปไหนมาไหนด้วยความปลอดภัย

และก่อนที่ใครบางคนจะเข้ามาและพูดว่าใช่ถ้าคุณเป็นคนประเภทที่กินสิ่งที่ถูกทิ้งไว้นานกว่าความปลอดภัยที่เชื่อถือได้คุณสามารถบันทึกได้ มันจะใช้เวลาสักครู่ดังนั้นจึงมีผู้คนมากมายที่นั่นพูดตามความจริงว่า "ฉันทำไปแล้วและไม่เคยมีปัญหา" แต่มันอาจทำให้คุณป่วยได้ดังนั้นฉันจึงไม่สามารถแนะนำได้


ดังนั้นถ้าฉันเข้าใจคุณอย่างถูกต้องคุณกำลังบอกว่าแม้ว่าฉันจะใส่ฮอทแพ็คลงในขวดที่ปราศจากเชื้อด้วยฝาที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วนำไปแปรรูปในอ่างน้ำร้อนประมาณ 20-25 นาทีเนื่องจากนั่นไม่นานพอที่ซัลซ่าจะไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ หรืออะไรก็ตามที่เป็นคำที่ถูกต้องสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นในอ่างน้ำ) และไม่ปลอดภัยที่จะกิน ใช่? ฉันเข้าใจจุดที่ไม่ยุ่งกับความปลอดภัย ชุดซัลซ่าในถังขยะมีวิธีที่ถูกกว่าการเยี่ยมโรงพยาบาล เป็นเรื่องยากที่จะยอมรับว่าไม่สามารถประมวลผลซ้ำได้เลย
แอนน์

1
@ แอนน์: จากสิ่งที่ฉันเข้าใจนั่นเป็นกรณี - ระยะเวลาการประมวลผลที่สั้นเกินไปไม่รับประกันว่าจะได้รับอากาศเพียงพอและออกจากสภาพแวดล้อมที่ปลอดเชื้อ (ปัญหาเกี่ยวกับการปรับกระบวนการใหม่คือถ้ามีอะไรบางอย่างเน่าเสียแล้วเพียงแค่การปรุงอาหารมากขึ้นจะไม่ทำให้เสียได้) Kate ดูเหมือนจะคิดว่าการปิดผนึกหมายถึงมีเวลาเพียงพอและเป็นไปได้แน่นอนว่าฉันผิด แต่ฉันไม่เคย เห็นว่าเขียนได้ทุกที่
Cascabel

ฉันมีงานหลายปีที่ผ่านมาในโรงพยาบาลและผู้ป่วยมาในเวลาที่ฉันเริ่มที่กินซัลซ่ากระป๋องที่บ้าน พวกเขาต้องจากไปประมาณ 5 เดือนและตั๋วเงินจำนวนมาก พิษโบทูลิซึมไม่ใช่เรื่องขี้ผง ใช่มันอาจจะปลอดภัย แต่คุณยินดีที่จะเดิมพันชีวิตของคุณว่าปลอดภัยหรือไม่?
วันพฤหัสบดีที่

+1 ที่นี่ หาก @Anne สังเกตเห็นอย่างรวดเร็วว่าการประมวลผลไม่ถูกต้องเธอสามารถทำซ้ำได้ในวันเดียวกัน อย่างไรก็ตามตอนนี้ซัลซ่านั่งอยู่ประมาณ 5-6 วันโดยไม่ปลอดภัย - และสิ่งมีชีวิตอาจทำพิษได้ตลอดเวลา
KatieK

คำอย่างเป็นทางการก็คือว่าถ้าขวดล้มเหลวในการปิดผนึกคุณสามารถประมวลผลภายใน 24 ชั่วโมง คุณค่อนข้างผ่านมาค่อนข้างน่าเสียดาย
Derobert

1

หากคุณบรรจุหีบห่อแล้ว "นานพอ" หมายถึงนานพอที่ฝาจะไม่ปิด หากฝาของคุณยังคงติดอยู่แสดงว่าคุณทำได้ดี หากพวกเขาไม่ได้และคุณไม่ได้ตรวจสอบในขณะที่คุณวางขวดออกไปทิ้งพวกเขา


ฉันอยากจะเชื่อสิ่งนี้ แต่ฉันไม่พบการกล่าวถึงในแหล่งข้อมูลสองแห่ง - คุณมีข้อมูลอ้างอิงหรือไม่
Cascabel

1
ลองnchfp.uga.edu/questions/FAQ_canning.htmlซึ่งต้องการเพียง "สิบนาทีหรือมากกว่า" แม้ว่า jrs ของคุณจะไม่ได้รับการป้องกัน
Kate Gregory

1
หากคุณกำลังพูดถึง "จำเป็นต้องฆ่าเชื้อขวดก่อนบรรจุกระป๋องหรือไม่" ส่วนที่ไม่เหมือนกัน - ที่บอกว่าในบางกรณีคุณไม่ต้องฆ่าเชื้อขวดก่อน ไม่ได้บอกว่าปลอดภัยถ้าโหลปิดผนึกขวดหลังจากผ่านไปสิบนาทีแม้ว่าสูตรบอกว่าพวกเขาต้องการ 20.
Cascabel

1

การปิดผนึกและการฆ่าเชื้อเป็นสองสิ่งที่แตกต่างกัน เวลาที่ใช้ในการผลิตนานคือการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดที่อาจทำให้อาหารเสีย ตราประทับป้องกัน baddies ใหม่จากการเข้า

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.