สัญลักษณ์ diagrammatic สำหรับตำรับอาหาร [ปิด]


3

มีสูตรสูตรไดอะแกรมที่น่าสนใจบ้างไหม?

ฉันได้พบไดอะแกรมของ Nassi-Shneiderman:

Nassi–Shneiderman

มือสอง ที่นี่ที่การทำอาหารสำหรับวิศวกร .

แผนภาพกิจกรรมจาก ที่นี่ :

Activity Diag

มีอะไรที่น่าสนใจในการใช้งานโดยทุกคน?

ฉันหมายถึง 'น่าสนใจ' ในประสาทสัมผัสทั้งสอง

  1. แผนภาพแสดงถึงโครงสร้างของสูตร ผู้ใช้ควรสามารถเรียกดูหนังสือสูตรและได้รับความประทับใจในสิ่งที่กำลังทำ สูตรที่คล้ายกันควรมีไดอะแกรมหรือชิ้นส่วนที่คล้ายกัน

  2. แผนภาพใช้สัญกรณ์ทางคณิตศาสตร์แฟนซีที่ในทางใดทางหนึ่งแสดงคุณสมบัติบางอย่างของสูตร

สัญกรณ์ Penrose

Penrose

จริงๆแล้วฉันไม่ชอบทั้งสองไดอะแกรม Nassi-Shneiderman เป็นรูปแบบตารางที่ดีกว่าไดอะแกรมและแผนภาพกิจกรรมไม่แสดงโครงสร้างของสูตรมากนัก ตัวอย่างเช่นมันไม่ได้สื่อความคิดของเวลาและถ้าคุณไม่สามารถอ่านข้อความได้คุณก็ไม่รู้ว่าสูตรนั้นเกี่ยวกับอะไร สูตรย่อย (เช่นทำแป้ง) ไม่ชัดเจนมากเช่นกัน


2
นี่อาจตอบคำถามของคุณ? cooking.stackexchange.com/questions/14912/...
Cascabel

นี่เป็นคำถามที่น่าสนใจฉันคิดว่า แต่คำว่า "น่าสนใจ" ทำให้เป็นอัตนัยเกินไป สิ่งที่จะทำให้สูตรสัญกรณ์สูตร น่าสนใจ ถึงคุณ?
Flimzy

@Flimzy แผนภาพกิจกรรมไม่ได้หมายถึงการถ่ายทอดสูตรอย่างเป็นประโยชน์ - ตัวอย่างนั้นมาจากตำราเรียน AI สัญกรณ์ Penrose มีความหมายทางคณิตศาสตร์เฉพาะ เมื่อคุณเปลี่ยนเป็นสูตรมันจะเป็นผังงาน ("แผนภาพกิจกรรม" ขอโทษ) ด้วยสัญลักษณ์แฟนซี ตัวอย่างที่ให้มาดูเหมือนว่า "น่าสนใจ" หมายถึงเลือกเพื่อประโยชน์ของแผนภาพไม่ใช่เพื่อประโยชน์ในการถ่ายทอดสูตร ...
Cascabel

ฉันหมายถึง 'น่าสนใจ' ในสองประสาทสัมผัส a) แผนภาพแสดงถึงโครงสร้างของสูตร ผู้ใช้ควรสามารถเรียกดูหนังสือสูตรและได้รับความประทับใจในสิ่งที่กำลังทำ สูตรที่คล้ายกันควรมีไดอะแกรมหรือชิ้นส่วนที่คล้ายกันข) แผนภาพใช้สัญกรณ์ทางคณิตศาสตร์แฟนซีที่ในทางใดทางหนึ่งสะท้อนถึงคุณสมบัติบางอย่างของสูตรอาหาร ฉันไม่ชอบตัวอย่างสองตัวอย่างที่ฉันแสดงพวกเขาไม่ได้นำเสนอข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากสูตรข้อความ
Dan

คุณอาจลองแก้ไขคำถามของคุณเพื่อรวมสิ่งที่คุณพูดในความคิดเห็นนั้นและอาจละเว้นตัวอย่างถ้าคุณไม่คิดว่าพวกเขาเป็นตัวอย่างของสิ่งที่คุณต้องการ
Cascabel

คำตอบ:


1

มันไม่ได้เป็นไดอะแกรม แต่นำเสนอโครงสร้างของสูตรและใช้คณิตศาสตร์ 'แฟนซี' (เบเกอร์) ... นี่คือคู่มือการจัดรูปแบบสำหรับสูตรที่ใช้โดยสมาคม Bread Baker's America มันมีส่วนสำหรับสูตรทั้งหมดและแต่ละขั้นตอนของสูตรมีส่วนย่อย

แนวทางการจัดรูปแบบ BBGA


2

บางครั้งเมื่อวางแผนห้องครัวใหม่คุณต้องการไดอะแกรมการเคลื่อนไหว ด้วยห้องครัว (ร้านอาหาร / โรงแรม) ที่ใหญ่กว่าเราอาจเลือกสูตรอาหารที่ซับซ้อนและทำแผนที่ว่าพนักงานจะทำอย่างไร

โดยพื้นฐานแล้วมันเป็นแผนภาพของห้องครัวที่ต้องการไปที่ไหนและบ่อยแค่ไหนนั้นมาจากสูตร โปรดทราบว่าที่แผนที่อย่างชัดเจนกับสิ่งที่คนทำในเวลาดังนั้นมันจะ "รับสิ่งของจากตู้เย็นไปที่เครื่องผสมใช้พื้นที่เคาน์เตอร์ (เพื่อวางแป้ง) ย้ายไปที่เตาอบ ฯลฯ

คุณสามารถเพิ่มสัญลักษณ์แบบแผนภาพสำหรับกิจกรรมได้อย่างง่ายดาย แต่อาจไม่ใช่สำหรับอาหารเอง หากคุณตัดสินใจที่จะวาดไอคอนแบบไดอะแกรมจำนวนมากสำหรับอาหารและกิจกรรมการทำอาหารให้ฉันรู้และฉันจะใช้พวกเขาอย่างมีความสุข


นี่คือสิ่งที่ฉันไม่ได้คิดขอบคุณสำหรับคำตอบ
Dan
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.