แหล่งที่มาของรสชาติควันในซัลซ่า?


7

ฉันกำลังทดลองทำซัลซ่าของตัวเอง ฉันเพิ่งมีบางอย่างที่มีรสชาติที่น่าสนใจค่อนข้างควัน มีใครรู้บ้างไหมว่าอะไรที่อาจเพิ่มรสชาตินี้? ฉันต้องการเพิ่มรสชาติให้กับซัลซ่าของฉันเอง

ฉันไม่มีนักสูบบุหรี่ แต่ฉันมีเตาย่างถ่าน

มีข้อเสียเพียงแค่เพิ่มควันเหลวสองสามหยดหรือไม่?

คำตอบ:


11

Chipotle chiles โดยเฉพาะในซอส adobo (เช่น ที่นี่ ) ให้รสชาติควันที่ยอดเยี่ยม คุณควรพบสิ่งเหล่านี้ได้จากร้านขายของชำของคุณในส่วนของเม็กซิกัน


ข้อดีของอะโดโบ - ฉันพบว่าพวกเขามีรสชาติมากกว่าและฉันขี้เกียจเมื่อพูดถึงการสร้างพริกแห้งขึ้นมาใหม่
Joe

8

อย่าลืมยี่หร่า! ยี่หร่ามอบรสชาติควันดิน

หนึ่งในร้านโปรดของฉันคือซัลซ่า Trader Joe's Double Roasted Salsa . หากฉันถูกติดบนเกาะทะเลทรายอุปทานที่ไม่มีที่สิ้นสุดของสิ่งนี้จะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ฉันต้องการ มันใช้คู่กับพริกอนาไฮม์และยี่หร่าคั่วเพื่อให้ได้รสชาติที่น่าทึ่ง

นี่คือรายการส่วนผสม:

มะเขือเทศ, น้ำ, พริกคั่วอนาไฮม์คู่, หัวหอม, ผักชี, ไซเดอร์น้ำส้มสายชู, Jalapenos, น้ำมะนาว, เกลือทะเล, กระเทียม, ยี่หร่า, พริกไทยดำ

ฉันไม่ได้ลองทำสิ่งนี้ซ้ำ แต่ฉันคิดว่ามันสนุกที่จะลอง การคั่วแบบสองเท่าของพริกไทยประกอบด้วยการคั่วไฟการปอกและการคั่วไฟอีกครั้ง

หากคุณทำการทดลองกับมะเขือเทศย่างไฟตามที่โจแนะนำให้ช่วยตัวเองให้เดือดร้อนและใช้มะเขือเทศโรม่า หากคุณลองใช้มะเขือเทศหั่นปกติพวกเขาจะแตกสลาย Roma นั้นแข็งแรงและมีรสชาติที่ดี

เกี่ยวกับอุปกรณ์ของคุณฉันไม่คิดว่าคุณต้องสูบบุหรี่สำหรับซัลซ่า ฉันไม่เคยมีซัลซ่าที่มีอะไรเลย รมควัน ในที่ฉันรู้ รสควันมักจะมาจากพริกหรือมะเขือเทศที่ถูกไฟไหม้ คุณสามารถยิงสิ่งที่ย่างบนเตาถ่านของคุณ แต่คุณสามารถทำได้ง่ายขึ้นด้วยไก่เนื้อของคุณหรือแม้แต่ที่ง่ายที่สุดโดยตรงบนเตาแก๊สเตา ฉันจะหลีกเลี่ยงควันเหลวจนกว่าคุณจะลองซัลซ่ากับพริกคั่วไฟและ / หรือมะเขือเทศโอกาสที่คุณจะไม่ต้องการมัน


ฉันคั่วพริกอนาไฮม์สองครั้ง: ย่างบนถ่านถ่าน, ปอกเปลือกและหยอดเมล็ด, จากนั้นก็ย่างพวกเขา แต่เมื่อรวมกับซัลซ่าที่เหลือฉันก็ไม่สามารถลิ้มรสรสควันได้ แม้ว่ามันจะยังคงเป็นซัลซ่าที่ดี
JustRightMenus

อ่าแย่เกินไป จากนั้นควันที่คุณพูดถึงก็น่าจะเป็นชิพโพลซึ่งเป็นเจลาเปโนรมควันอย่างแท้จริง ฉันชอบสิ่งเหล่านี้ แต่ฉันไม่ใส่พวกเขาในซัลซ่าของฉันเพราะมันเป็นรสชาติที่ฉันคบหากับเบอร์ริโตมากกว่าซัลซ่า
hobodave

7

ขึ้นอยู่กับประเภทของควันที่คุณกำลังมองหา

ก่อนหน้านี้ฉันเคยใช้พริกบด แต่คุณยังสามารถย่างพริกหัวหอมและมะเขือเทศได้ (ดีหัวหอมที่ฉันหั่นก่อนที่จะย่างหรือย่างแล้วลูกเต๋าพวกเขาในภายหลัง)


เพียงแค่โยนพริกของคุณลงบนตะแกรงหรือแผ่นเหล็กแบนสักสองสามนาทีจนไหม้เกรียมนอก มันเพิ่มความลึกที่ยอดเยี่ยมของรสชาติ คุณสามารถทำมะเขือเทศและหัวหอมได้เช่นกัน ฉันจะไม่ต้มพวกมันมากเกินไป และปล่อยให้เย็นเล็กน้อยก่อนที่จะผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ
Ocaasi

4

คุณสามารถลองเพิ่มปาปริก้าหนึ่งช้อนชาหรือสองชิ้น ที่ให้ความลึกของควันที่ดีกับรสชาติ

อาจไม่ใช่คำตอบคลาสสิก แต่แน่นอนแนวคิดการหลอมรวม / การทดลองของฉัน


3

Chipotle chiles ในซอส adobo เป็นแหล่งที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด คนส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ทั้งหมดในคราวเดียวดังนั้นเมื่อคุณเปิดให้ใช้สิ่งที่คุณต้องการแล้วตั้งพริกที่เหลือลงบนถาดรองอบที่ห่อด้วยกระดาษ parchment / แว็กซ์ เมื่อแช่แข็งแล้วนำไปใส่ในถุงซิปเพื่อให้คุณสามารถดึงหนึ่งหรือสองตามต้องการในอนาคต บันทึกซอส Adobo ด้วยและแช่แข็งแยกต่างหากเพื่อเพิ่มลงไปในพริก, ซุป, ซุปหรือข้าว

ผง Chipotle สามารถพบได้ในร้านขายเครื่องเทศบางแห่ง ผง Chipotle และปาปริก้ารมควัน (มีให้เลือกทั้งหวานอ่อนและร้อน) เป็นสิ่งที่ดีเพราะให้ความยืดหยุ่นสำหรับการใช้งานหลายอย่าง ... เพิ่มเป็นเครื่องปรุงรสซัลซ่าหรือผสมกับเครื่องเทศอื่น ๆ เพื่อใช้ถูกับเนื้อสัตว์

นอกจากนี้คุณยังสามารถสูบบุหรี่ผักเอง ... มะเขือเทศพริกข้าวโพด สิ่งนี้สามารถทำได้บนตะแกรงพร้อมกล่องสูบบุหรี่เศษไม้โรยบนถ่านเตาถ่าน หรือโดยวิธีอื่น .

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.