ในระหว่างการดำเนินการนี้ระบบปฏิบัติการที่จำเป็นจะถูกโหลดเข้าสู่ ram อย่างสมบูรณ์ดังนั้นไฟล์จึงสามารถลบได้ในขณะที่ระบบยังคงทำงานอยู่ โดยปกติแล้วคุณไม่สามารถทำสิ่งนี้ได้ด้วยการบูทเต็มรูปแบบเนื่องจากระบบปฏิบัติการทั้งหมดไม่ใช่ ram-resident แต่ในกรณีของ safemode สิ่งภายนอกส่วนใหญ่จะถูกปิดการใช้งานและเคอร์เนลที่น้อยที่สุดคือทั้งหมดที่ต้องการ
หมายเหตุนี่จะเป็นการลบระบบปฏิบัติการเท่านั้นและจะไม่ลบแอปพลิเคชันบุคคลที่สามที่คุณติดตั้งหรือข้อมูลผู้ใช้ จะเป็นการดีถ้าคุณพยายามติดตั้ง windows บนไดรฟ์นี้อีกครั้งโดยไม่ลบไฟล์ทั้งหมดหรือฟอร์แมตไดรฟ์
del windowsไม่ใช่คำสั่งเวทมนต์ที่จะลบระบบปฏิบัติการ มันจะลบชื่อไฟล์ (หรือไดเรกทอรี)windowsเท่านั้น