Vi & Vim

คำถามและคำตอบสำหรับผู้ที่ใช้ตระกูล vi และ Vim ของเครื่องมือแก้ไขข้อความ


10
ความแตกต่างระหว่างตัวจัดการปลั๊กอิน vim คืออะไร?
ฉันได้ดูผู้จัดการแพคเกจที่แตกต่างกันสำหรับเสียงเรียกเข้าและคนที่ฉันตัดสินใจใช้vim-plugแต่ฉันได้เห็นคนอื่น ๆ เช่นเชื้อโรคและvundleและฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอะไรคือความแตกต่าง ใครสามารถให้ภาพรวมสั้น ๆ เกี่ยวกับความแตกต่างเพื่อที่ฉันจะได้ตัดสินใจว่าอะไรดีที่สุดสำหรับฉัน

4
เหตุใดคีย์ Backspace จึงไม่ทำงานในโหมดแทรก
การพยายามลบอักขระในโหมดแทรกด้วยbackspaceแป้นในบางครั้งดูเหมือนจะไม่ทำงาน backspace บางครั้งฉันสามารถแต่ในเวลาอื่นมันไม่ทำอะไรเลย; เคอร์เซอร์ไม่ไปทางซ้ายและไม่มีอะไรเกิดขึ้น ฉันสังเกตเห็นสิ่งนี้โดยใช้ gVim ใน Windows backspaceดูเหมือนว่าจะทำงานตามที่คาดไว้ในขณะที่ใช้เป็นกลุ่มจากสถานีในระบบ Linux มากที่สุด แต่ ทำไมสิ่งนี้ถึงเกิดขึ้น ฉันจะทำให้backspaceคีย์ลบอักขระได้ตามปกติได้อย่างไร พฤติกรรมนี้มีจุดประสงค์เพื่อเป็นสถานที่หรือไม่? กล่าวอีกนัยหนึ่ง: มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่าสำหรับการbackspaceลบอักขระในโหมดแทรกหรือไม่?
146 insert-mode 

5
ฉันจะโหลดไฟล์ปัจจุบันได้อย่างไร
บ่อยครั้งที่ฉันทำงานกับไฟล์ที่ควบคุมเวอร์ชันดังนั้นจึงเป็นไปได้สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่จะทำกับพวกเขานอก Vim วิธีที่รวดเร็วในการโหลดไฟล์ใหม่โดยไม่ต้องปิดและเปิด Vim ใหม่คืออะไร? และมีวิธีการทำสิ่งนี้โดยอัตโนมัติหรือไม่?

5
วิธีที่ง่ายที่สุดในการตัดช่องว่างต่อท้ายจากทุกบรรทัดในไฟล์คืออะไร
เป็นเรื่องปกติมากเมื่อเขียนโปรแกรมหรือเปิดไฟล์ข้อความเพื่อพบไฟล์ที่มีช่องว่างต่อท้ายที่ท้ายบรรทัด เป็นกลุ่มมีวิธีที่จะแสดงโดยการตั้งค่าที่trailตัวเลือกในlistcharsตัวเลือกและจากนั้นหันlistบน อย่างไรก็ตามวิธีที่ง่ายที่สุดในการกำจัดช่องว่างต่อท้ายนั้นครอบคลุมทั่วทั้งไฟล์ (โดยไม่ต้องมีปลั๊กอิน)

10
ฉันจะดูเส้นทางแบบเต็มของไฟล์ปัจจุบันได้อย่างไร
เมื่อฉันแก้ไขไฟล์ใน Vim มีคำสั่งให้ดูพา ธ ของไฟล์ปัจจุบันหรือไม่? บางครั้งสิ่งนี้มีประโยชน์มากหากมีหลายไฟล์ที่มีชื่อเหมือนกันในโครงการ
123 statusline 

6
แสดงแท็บเป็นอักขระ
เมื่อฉันทำงานกับไฟล์ในไพ ธ อนบางครั้งฉันก็ผิดแท็บสำหรับช่องว่างและในทางกลับกัน มีวิธีที่ฉันสามารถให้ Vim แสดงตัวอักษรสำหรับแท็บแทนที่จะเป็นแท็บได้หรือไม่?

4
Neovim คืออะไร ต่างจาก Vim อย่างไร? แล้วทำไมฉันถึงต้องแคร์?
ฉันเคยได้ยินเกี่ยวกับนีโอวิม ; มันแตกต่างจาก Vim อย่างไร? จุดทั้งหมดในหน้าแรกเป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงทางสถาปัตยกรรม 'ใต้ฝากระโปรง' ในฐานะผู้ใช้ฉันแตกต่างกันอย่างไร
118 neovim 

8
โหมด Ex มีการใช้งานจริงหรือไม่?
Vim มีโหมด Ex ที่สามารถป้อนได้โดยการป้อนQและโหมดบรรทัดคำสั่งที่สามารถป้อนq:ได้ ร้องเรียนทั่วไปในหมู่ผู้ใช้กลุ่มใหม่คือพวกเขาเข้าสู่โหมดเหล่านี้โดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อพยายามที่จะออกเป็นกลุ่ม ดังนั้นฉันจึงปิดใช้งานคีย์เหล่านี้~/.vimrcเพื่อหยุดตัวเองโดยไม่ได้ตั้งใจ (โดยเฉพาะq:): map q: <Nop> nnoremap Q <nop> แม้ว่าฉันจะอ่านเอกสาร vim บน Exเป็นผู้ใช้ Vim ที่มีประสบการณ์ปานกลางและเข้าใจแนวคิดพื้นฐานที่อยู่เบื้องหลัง แต่ฉันก็ยังต้องดิ้นรนเพื่อหาประโยชน์ในการใช้ vim ทุกวัน โดยทั่วไปดูเหมือนว่ามีประโยชน์น้อยกว่าเพียงแค่ป้อนคำสั่งบรรทัดคำสั่ง vim มาตรฐานที่นำหน้าด้วย:เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงไม่ได้สะท้อนในทันที Ex มีการใช้งานจริงทุกวันใน Vim สมัยใหม่หรือไม่? มีอะไรที่ทำได้ง่ายกว่าในโหมด Ex กว่าคำสั่งมาตรฐานหรือไม่ ความแตกต่างระหว่างโหมดบรรทัดคำสั่งและโหมด ex คืออะไร?
115 ex-mode 

6
ฉันจะเปลี่ยนความกว้างและความสูงของการแบ่งปัจจุบันได้อย่างไร
ฉันกำลังทำงานกับการแยก (ใช้ ^ w + v, ^ w + s) บัฟเฟอร์ แต่บางครั้งฉันต้องการที่จะขยายแยกปัจจุบันหรือเปลี่ยนความสูงของมัน ฉันจะบรรลุสิ่งนั้นได้อย่างไร
111 split 

4
คุณสมบัติแพ็คเกจ Vim8 คืออะไรและฉันควรใช้งานอย่างไร
Vim 8 ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้และบันทึกประจำรุ่นระบุถึงคุณสมบัติ "แพ็คเกจ" ใหม่ มันคืออะไรและฉันควรใช้มันอย่างไร? สิ่งสำคัญที่สุดคือมันจะแทนที่ตัวจัดการปลั๊กอินเก่าที่ดีหรือไม่?

6
ฉันจะใช้ vim เป็นเครื่องมือ diff ได้อย่างไร
ฉันใช้เสียงเรียกเข้าเป็นเครื่องมือแก้ไขหลัก ฉันต้องการใช้ vim เพื่อ diff files และแก้ไขไฟล์ในขณะที่ทำการ diff เพื่อแก้ไขการเปลี่ยนแปลงที่ง่าย (แทนที่จะใช้เทคนิค diff ส่วนใหญ่ซึ่งเป็นวัฏจักรของ diff / fix / diff / fix) นอกจากนี้ยังมีวิธีที่ง่ายในการรวมเสียงเรียกเข้าเป็นเครื่องมือต่าง ๆ ที่ใช้โดยเครื่องมือ / แหล่งที่มาของการควบคุมไซต์ (ฉันกำลังคิดถึง git เป็นพิเศษ แต่ฉันแน่ใจว่าคนอื่น ๆ จะสนใจที่จะทำงานร่วมกับเครื่องมือ / ไซต์อื่น ๆ
101 vimdiff 

7
ฉันจะติดตั้งปลั๊กอินใน Vim / vi ได้อย่างไร
ฉันจะติดตั้งปลั๊กอินใน Vim ได้อย่างไร? มันเป็นเรื่องสำคัญ: ไม่ว่าฉันจะใช้ vi หรือ Vim? ไม่ว่าฉันจะใช้ gVim? Vim รุ่นใดที่ฉันกำลังใช้อยู่ ระบบปฏิบัติการของฉันคืออะไร

2
ฉันจะไปยังหัวข้อต่างๆในเอกสารประกอบของ Vim ได้อย่างไร
ในระบบความช่วยเหลือในตัวของ Vim ฉันจะ ... ค้นหาหัวข้อที่ฉันต้องการความช่วยเหลือ ติดตามไฮเปอร์ลิงก์? เลือกดูวัสดุที่เกี่ยวข้องใช่ไหม

15
ฉันจะลบบล็อกข้อความขนาดใหญ่โดยไม่นับบรรทัดได้อย่างไร
ในกลุ่มฉันมักจะต้องลบหรือดึง / ใส่บล็อกข้อความขนาดใหญ่ ฉันสามารถนับบรรทัดข้อความและป้อนสิ่งที่ต้องการ50ddลบ 50 บรรทัด แต่นั่นเป็นความเจ็บปวดเล็กน้อย ฉันจะลบบล็อคข้อความขนาดใหญ่นี้ได้โดยไม่ต้องรู้ว่าต้องลบกี่บรรทัดล่วงหน้า?

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.