ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางหัวฉีดและความละเอียดเลเยอร์แกน Z ทำงานอย่างไร


14

ฉันมีเครื่องพิมพ์ 3D ที่มีความยาวหัวฉีด 0.4 มม. (400 ไมครอน) และคู่มือเครื่องพิมพ์แนะนำว่าสามารถพิมพ์ความหนาของชั้นได้สูงสุด 60 ไมครอนและมีความแม่นยำสูงถึง 100 ไมครอน

สิ่งที่ฉันพยายามจะเข้าใจคือหัวฉีดขนาด 0.4 มม. มีขนาดไส้หลอดน้อยกว่าอย่างไร กระบวนการนั้นทำงานอย่างไร มันลดความเร็วในการไหลของเส้นใยหรือบางอย่างหรือไม่?

คำตอบ:


20

ใช่พวกเขาลดความเร็ว โดยทั่วไปความเร็วที่คุณป้อนใยจะกำหนดว่าปริมาตรมากแค่ไหนและระยะทางที่คุณเคลื่อนที่เครื่องอัดรีดหมายความว่าปริมาตรนี้กระจายไปทั่วระยะทางนี้ อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่เรื่องราวทั้งหมด

ขนาดหัวฉีดของคุณกำหนดเพียงสองสิ่ง: ความสูงของชั้นสูงสุดและขนาดคุณสมบัติขั้นต่ำ ไม่ส่งผลต่อความสูงของเลเยอร์ขั้นต่ำ (และไม่ส่งผลกระทบต่อขนาดฟีเจอร์สูงสุด) แม้ว่าจะมีข้อ จำกัด ในทางปฏิบัติ (คุณไม่ต้องการพิมพ์เลเยอร์ 0.1 มม. ด้วยหัวฉีด 5 มม.)

หัวฉีดบีบไส้หลอดลงตามที่พ่นออกมา โดยทั่วไปแล้วไส้หลอดจะถูกบังคับให้เข้าไปในช่องว่างระหว่างหัวฉีดและชั้นก่อนหน้า ไม่มีขีด จำกัด ว่าเลเยอร์บางที่คุณสามารถพิมพ์ได้อย่างไร (รูปที่ 60 ไมครอนเป็นเพียงสิ่งที่แผนกการตลาดทำขึ้น ตราบใดที่คุณสามารถวางตำแหน่งแกน Z ของคุณด้วยความแม่นยำที่เพียงพอ (ซึ่งโดยปกติจะไม่มีปัญหา) คุณสามารถพิมพ์เลเยอร์บาง ๆ ตามใจชอบ

ในทางกลับกันขนาดหัวฉีดจะเป็นตัวกำหนดความสูงของชั้นสูงสุด คุณต้องการให้ไส้หลอดบิดเบี้ยวเล็กน้อยมิฉะนั้นจะไม่ติดกับเลเยอร์ก่อนหน้าอย่างถูกต้อง คุณไม่สามารถพิมพ์เลเยอร์ที่หนากว่าขนาดหัวฉีดของคุณได้และโดยทั่วไปจะแนะนำให้พิมพ์ด้วยขนาดเลเยอร์ที่มากที่สุด 80% ของขนาดหัวฉีดของคุณ (เช่นด้วยหัวฉีด 0.4 มม. คุณไม่ควรพยายามพิมพ์เลเยอร์หนากว่า 0.32 มม.) แต่นี่เป็นเพียงแนวทาง

ความกว้างของการอัดขึ้นรูปคือความกว้างของเส้นที่ฝากโดยหัวฉีดของคุณ นี่คือโดยทั่วไป (เนื่องจาก squishing ดังกล่าว) มีขนาดใหญ่กว่าขนาดหัวฉีดของคุณเล็กน้อย ด้วยหัวฉีด 0.4 มม. คุณควรตั้งค่าความกว้างของการอัดขึ้นรูปให้ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยเช่น 0.5 มม. เป็นไปได้ในทางเทคนิคที่จะพิมพ์ด้วยความกว้างของการอัดขึ้นรูปที่เหมือนกับ (หรือเล็กกว่า) กว่าขนาดหัวฉีดของคุณ แต่ผลลัพธ์นี้จะพิมพ์ออกมาอ่อนมากดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้

พวกเขาอ้างว่ามีความแม่นยำสูงถึง 100 ไมครอน นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถพิมพ์ฟีเจอร์ที่มีขนาดเล็กเพียง 100 ไมครอน (เนื่องจากคุณทำไม่ได้เนื่องจากความกว้างของการอัดขึ้นรูปนั้นใหญ่กว่า) ยกตัวอย่างเช่นสิ่งนี้หมายความว่าหากคุณพิมพ์ลูกบาศก์ขนาด 10 มม. คุณควรคาดหวังว่าขนาดจริงจะอยู่ระหว่าง 9.9 มม. ถึง 10.1 มม. คิวบ์ดังกล่าวไม่มีคุณสมบัติใด ๆ ที่เล็กกว่าขนาดคุณสมบัติขั้นต่ำของคุณ แต่ผนังด้านนอกสามารถจัดวางตำแหน่งได้อย่างแม่นยำยิ่งกว่าขนาดคุณลักษณะขั้นต่ำนี้

ฉันควรเตือนคุณว่ารูป 100 ไมครอนเป็น "ถึง" และในทางปฏิบัติคุณจะประสบความยากลำบากในการบรรลุเป้าหมายนี้


ฉันรู้เกี่ยวกับความแม่นยำแล้ว! ขอบคุณสำหรับการตอบคำถามที่ครอบคลุมจริงๆ +1
Jash Jacob
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.