มีวิธีใดบ้างที่จะทำให้การพิมพ์ 3 มิติโปร่งใสหรือไม่?


20

ฉันตระหนักถึงเส้นใยหลายเส้นที่ "ชัดเจน" สำหรับเครื่องพิมพ์ ABS หรือ PLA อย่างไรก็ตามพวกเขามีลักษณะเป็นเมฆหรือฝ้า ฉันไม่เชื่อว่านี่เป็นไปได้ที่จะกำจัด แต่ฉันเชื่อว่ามันสามารถลดลงได้

มีวิธีที่มีประสิทธิภาพในการพิมพ์ที่มีลักษณะโปร่งใสมากขึ้นหรือไม่?

คำตอบ:


10

มันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างประเภทของพลาสติกไม่ว่าชิ้นส่วนจะต้องแข็งแรงหรือไม่คุณสามารถใช้พิมพ์แจกันเป็นต้นนี่เป็นความคิดเล็กน้อย

PLA - แบรนด์ของ PLA สร้างความแตกต่างอย่างมากบางอย่างสามารถพิมพ์ได้ชัดเจนมากบางอย่างไม่สามารถทำได้ PLA ที่โปร่งใสส่วนใหญ่ที่ฉันเคยใช้พิมพ์มีความชัดเจนมากขึ้นที่ประมาณ 240 ° C

เอบีเอส - ฉันเคยเห็นชิ้นส่วนใสที่น่าประทับใจที่พิมพ์เป็นเปลือกชั้นเดียวในเอบีเอสและจากนั้นไอเรียบ ฉันมักจะพบว่า ABS โปร่งแสงและโปร่งใสน้อยกว่า

PETG - PETG เฉพาะเจาะจงอีกครั้งที่คุณใช้เรื่อง แต่ฉันไม่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากพอ ๆ กับ PLA ฉันไม่แน่ใจว่าอุณหภูมิมีความสำคัญ แต่ถ้ามันร้อนเกินไปคุณจะได้รับฟองอากาศซึ่งจะลดความชัดเจน

Thin Wall Prints - ฉันไม่มีประสบการณ์มากที่นี่ แต่ Smooth On XTC-3D หรือการปรับให้เรียบของไอดูเหมือนจะมีประสิทธิภาพ

Solid Prints หากฉันต้องการความโปร่งใสฉันมักจะพิมพ์ที่ 100% infill (ควรเป็นของแท้ 100% การ overextrusion มากเกินไปหรือการเปิดรับแสงต่ำเกินไปจะลดความโปร่งใส) การพิมพ์ช้าลงและบางครั้งการระบายความร้อนน้อยก็ช่วยได้ มันง่ายกว่าที่จะได้ infill solid ด้วยเครื่องอัดรีดไดรฟ์โดยตรงฉันไม่สามารถรับผลลัพธ์ที่ดีได้ด้วยหลอดโบว์ยาว (หลอดโบว์สั้นทำงานได้ดี)

นี่คือหน้าเว็บที่ผมทดสอบ 10 เส้นใยโปร่งใสตัวอย่างพิมพ์เป็น 2mm หนา 100% infill - http://thrinter.com/10-transparent-filaments ตัวอย่างเหล่านั้น overextruded เล็กน้อยคุณสามารถได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าถ้าคุณหมุนในการอัดขึ้นรูปอย่างแม่นยำ แต่ก็ยากที่จะรับและการตั้งค่าที่เหมาะสมอาจเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยขึ้นอยู่กับรูปทรงของชิ้นส่วน หัวฉีดที่ใหญ่ขึ้นและเลเยอร์ที่หนาขึ้นอาจช่วยได้ แต่ฉันไม่ได้ทดลองอะไรมากนักเนื่องจากมีข้อเสียอย่างมีนัยสำคัญต่อวิธีการนั้น


+1 สำหรับใช้การเปรียบเทียบที่เชื่อมโยงจริง ๆ !
TextGeek

มันจะเป็นการดีถ้าได้รวมรูปภาพที่ยอดเยี่ยมไว้ในลิงค์ในคำตอบนี้ในกรณีที่ลิงก์นั้นตาย
Greenonline

9

ใช้ Taulman t-glase และหลังจากขัดด้วยกระดาษทรายเบา ๆ (เป็นทางเลือก แต่ถ้าเป็นไปได้ให้พ่นด้วยโพลียูรีเทนวานิชหรือสิ่งอื่นที่คล้ายกัน) ตรวจสอบบทความที่นี่


นี่ดูเหมือนจะใช้ได้กับวัสดุบางอย่างเช่นในตัวอย่างของพวกเขา จะยังคงมีการปรากฏตัวที่มองเห็นได้ในผลิตภัณฑ์ที่หนาขึ้นหรือไม่ ฉันคาดหวังว่ามันจะไม่สูงเกินไปถ้าอุณหภูมิเพียงพอ แต่คุณอาจจะรู้ดีกว่า
kaine

7

คุณสามารถสร้างแม่พิมพ์จากการพิมพ์แล้วนำไปหล่อจากแม่พิมพ์นั้นด้วยวัสดุการหล่อที่ชัดเจน


2
ฉันรู้สึกแบบนี้ในขณะที่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ขัดแย้งกับจิตวิญญาณของเว็บไซต์ นี่คือคำถาม & คำตอบ คุณเลือกที่จะไม่ตอบคำถามที่นี่ แต่บอกเป็นนัยว่า OP กำลังถามคำถามผิด
deltree

4
@deltree หากคุณรู้สึกว่านี่ไม่ได้ตอบคำถามโปรดตั้งค่าสถานะ ไม่มีสิ่งเช่น "วิญญาณของไซต์" การพิมพ์ 3 มิติมีข้อ จำกัด ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีรวมถึงความรู้เกี่ยวกับเมื่อกล่าวว่าเทคโนโลยีไม่เหมาะสำหรับงานหรือถ้ามีทางเลือก ฉันตอบคำถาม หากฉันคิดว่าคำถามนั้นผิดฉันจะลดระดับลง แต่ฉันไม่ได้เพราะฉันคิดว่ามันดีมาก
ส่วนข้อมูลที่สาม

วิธีการนี้จะทำงานได้สำเร็จหากคุณสามารถขัดพื้นที่ทั้งหมดของโมเดลที่มองเห็นได้ ดังนั้นด้วย ABS มันจะค่อนข้างง่ายต่อการขัดเงาสิ่งที่พิมพ์ด้วยเลเยอร์ที่ดีจริงๆทำแม่พิมพ์และหล่อมัน โปรดจำไว้ว่าคุณจะได้รับการแนะนำให้มีความซับซ้อนมากขึ้นเมื่อเลือกใช้วิธีนี้เช่นการหดตัวการขึ้นรูปแบบตัดเป็นต้น
Dani Epstein

3
@deltree ฉันเป็น OP และไม่เห็นด้วยอย่างมาก สิ่งนี้บรรลุเป้าหมายที่ฉันต้องการเพียงแค่เข้าใกล้มันในแนวทางที่ต่างออกไป
kaine

3
คำถามคือฉันจะทำให้การพิมพ์ 3 มิติโปร่งใสได้อย่างไร คำตอบนี้บอกว่า "ทำอย่างอื่นแทน" ฉันไม่ได้ลงคะแนนฉันแค่ชี้ให้เห็นว่ามันไม่ได้ตอบคำถามอย่างชัดเจน
deltree
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.