ปัญหาเรื่องความผันผวนของอุณหภูมิเตียงร้อน


10

ฉันมีปัญหาแปลก ๆ กับเตียงอุ่นของฉัน มันใช้งานได้ดีมาเป็นเวลานาน แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการพัฒนาปัญหาที่อุณหภูมิของเทอร์มิสเตอร์ที่รายงานจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10 องศาเป็นครั้งคราว

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

การตั้งค่าของฉันคือแผ่นทำความร้อนซิลิโคน 600W, 240V พร้อมเทอร์มิสเตอร์ 100k ในตัวที่เปลี่ยนมาใช้รีเลย์สถานะของแข็ง เสื่อถูกยึดติดกับแผ่นอลูมิเนียมหนา 4 มม. ดูเหมือนว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่ความผันผวนเหล่านี้เกิดจากการปรับจูน PID ที่ไม่ดีเนื่องจากอุณหภูมิที่รายงานเปลี่ยนแปลงเร็วกว่าที่เป็นไปได้ทางร่างกาย

ฉันได้ตรวจสอบการเดินสายไฟลองใช้พอร์ตเทอร์มิสเตอร์ที่แตกต่างกันและตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เสียบขั้วต่ออย่างถูกต้องแล้ว แต่ไม่มีประโยชน์ ความผันผวนนั้นสั้นพอที่จะไม่ทำให้เกิดปัญหาใด ๆ เมื่อพิมพ์ แต่ฉันกังวลเกี่ยวกับปัญหาที่แย่ลง

ฉันมี RAMBo board 1.1b และฉันได้ลองใช้ทั้งแหล่งจ่ายไฟ 5V SMPS ในตัวและแหล่งจ่ายไฟ USB ภายนอก

ปัญหาไม่ได้ จำกัด อยู่ที่จุดเริ่มต้นของการพิมพ์รายงานอุณหภูมิอาจมีเสถียรภาพเป็นเวลานานก่อนที่ปัญหาจะปรากฏขึ้น ปัญหายังเกิดขึ้นในช่วงคูลดาวน์ (ยืนยันเพิ่มเติมว่า PID ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมัน):

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

ในความเป็นจริงปัญหาดูเหมือนทั่วไปมากขึ้นเล็กน้อยในช่วงที่ร้อนขึ้นและเย็นลง แต่ไม่ จำกัด เวลาเหล่านี้

ฉันอยากจะรู้ว่าสิ่งที่อาจทำให้เกิดปัญหานี้และหากมีวิธีการแก้ปัญหาโดยไม่ต้องเปลี่ยนเทอร์มิสเตอร์ (ซึ่งจะเป็นความเจ็บปวดเพราะมันรวมอยู่ในเสื่อเครื่องทำความร้อน)


1
คุณมีพัดลมระบายความร้อนติดตั้งซึ่งอาจเปลี่ยนความเร็วในการพิมพ์กลางและทำให้เตียงเย็นลงในกระบวนการได้หรือไม่?
Tormod Haugene

ฉันทำไม่ได้และดูเหมือนว่าพัดลมระบายความร้อนอาจทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นถึง 10 องศาในเวลาไม่กี่วินาที
Tom van der Zanden

1
คุณอาจพูดถูกทอม เป็นไปได้หรือไม่ที่เซ็นเซอร์อุณหภูมิจริงที่ติดกับเตียงสัมผัสกับความเย็น? และ btw, สเกลเวลาในแกน x ของกราฟที่คุณโพสต์คืออะไร?
Tormod Haugene

1
ฉันจะกังวลเกี่ยวกับเส้นทางสายภายในและภายนอกแผ่นความร้อน อาจมีการเหนี่ยวนำหรือการมีเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ระหว่างลวดเทอร์มิสเตอร์และอุปทาน 240V สำหรับเตียง?
nanofarad

@hexafraction ใช่ฉันกังวลเกี่ยวกับการรบกวนสายเคเบิลเทอร์มิสเตอร์วิ่งถัดจากสายไฟและติดกับสายมอเตอร์สเต็ป อย่างไรก็ตามปัญหายังเกิดขึ้นเมื่อเตียงเย็นลงหลังจากพิมพ์เมื่อสายเคเบิลเหล่านั้นไม่ได้ใช้งาน
Tom van der Zanden

คำตอบ:


4

มันดูเหมือนเทอร์มิสเตอร์ที่ไม่ดีหรือข้อต่อไฟฟ้าที่ไม่ดี การเชื่อมต่อกับเทอร์มิสเตอร์ถูกจีบหรือบัดกรีหรือไม่? มีคอนเน็กเตอร์ใกล้กับเทอร์มิสเตอร์ที่สามารถอุ่นขึ้นจากเตียงได้หรือไม่?

การเชื่อมต่อไฟฟ้าที่มีกลไกในธรรมชาติ (เช่น crimped หรือใช้ขั้วต่อ) สามารถลดลงอย่างรวดเร็วในสถานการณ์ที่ร้อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความร้อนเป็นระยะ พิจารณาเปลี่ยนการเชื่อมต่อ crimped ด้วยข้อต่อบัดกรีที่เป็นไปได้และที่เป็นไปไม่ได้ใช้การเชื่อมต่อชุบทองและ crimps เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการเกิดออกซิเดชัน การออกซิเดชั่นและการเชื่อมต่อทางกลที่ไม่ดีจะเปลี่ยนความต้านทานตามการเคลื่อนไหวทำให้คุณเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างชัดเจนในการอ่านเซ็นเซอร์แม้ในขณะที่เซ็นเซอร์ไม่เปลี่ยนแปลง

โอกาสดีที่ตัวเทอร์มิสเตอร์นั้นดี แต่การเชื่อมต่อเทอร์มิสเตอร์ที่ใกล้ที่สุดระหว่างสายไฟและเทอร์มิสเตอร์นั้นเป็นความผิดพลาด ถ้ามัน crimped คุณอาจจะสามารถเพิ่มฟลักซ์จากนั้นประสานเพื่อเพิ่มการเชื่อมระหว่างสายไฟและเทอร์มิสเตอร์และลดปัญหาในอนาคตด้วยการออกซิเดชั่น

โปรดทราบว่าการบัดกรีนั้นมีประโยชน์สำหรับเทอร์มิสเตอร์บนเตียงเท่านั้น เทอร์มิสเตอร์เฮดเทอร์มิสเตอร์จะต้อง crimped เนื่องจากอุณหภูมิหัวสามารถเกินอุณหภูมิประสานขึ้นอยู่กับอุณหภูมิเป้าหมายและโลหะผสมประสาน


3

ดูเหมือนว่า EM จะรบกวนฉันแม้ว่าจุดของอดัมเกี่ยวกับการเชื่อมต่อก็เป็นสิ่งที่ดีเช่นกัน ฉันจะลองจัดเส้นทางสายเทอร์มิสเตอร์อีกครั้งห่างจากสายอื่น หากสิ่งนั้นช่วยได้ให้ปล่อยเส้นทางนั้นใหม่หรือป้องกันพวกมัน ในกรณีใด ๆ โปรดแจ้งให้เราทราบสิ่งที่คุณพบ


3

จากกราฟการสลายตัวของกราฟอุณหภูมิพบว่าเฟิร์มแวร์กำลังกรองสัญญาณอุณหภูมิ เนื่องจากมันกระโดดขึ้นอย่างรวดเร็วฉันจึงสงสัยว่าเทอร์มิสเตอร์แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิสูงกว่า 10 องศา แต่หลังจากการกรองผลลัพธ์ก็คือการเปลี่ยนแปลงสิบองศา

หากปัญหาเกิดจากการเชื่อมต่อที่ไม่ถูกต้องกับเทอร์มิสเตอร์ทั่วไปอุณหภูมิจะต่ำกว่ามาก

ความผิดพลาดทางไฟฟ้าที่จะทำให้เทอร์มิสเตอร์สัมประสิทธิ์อุณหภูมิเชิงลบโดยทั่วไปเพื่อระบุว่าอุณหภูมิสูงไม่สม่ำเสมออาจเป็นไฟฟ้าลัดวงจรหรือเงื่อนไขอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดแรงดันไฟฟ้า 0 จากเทอร์มิสเตอร์

วงจรของคุณอาจแตกต่างกัน แต่ฉันขอแนะนำให้หลาย ๆ วงจรที่ฉันเคยเห็นในเครื่องพิมพ์ 3D เพื่อรับรู้อุณหภูมิมีด้านหนึ่งของเทอร์มิสเตอร์เชื่อมต่อกับพื้นดินโดยอีกด้านหนึ่งเชื่อมต่อกับตัวต้านทานแบบดึงขึ้นเป็น Vcc (+5 หรือ +3.3 ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์) และอินพุตอนาล็อกซึ่งตัวอย่าง (วัด) แรงดันไฟฟ้า หากสายเทอร์มิสเตอร์ที่ขับเคลื่อนลงบนพื้นนั้นจะแสดงเป็น 0 โวลต์ หากตัวต้านทานแบบดึงขึ้นถูกตัดการเชื่อมต่อจากแหล่งจ่ายไฟมันจะแสดง 0 โวลต์ หากสายเทอร์มิสเตอร์มีความต้านทานการเชื่อมต่อเป็นพิเศษหรือมีการเชื่อมต่อไม่ดีแรงดันไฟฟ้าจะใกล้เคียงกับ Vcc มากกว่าที่ควรจะเป็น

คุณสามารถตรวจสอบความเป็นไปได้นี้โดยการเชื่อมต่อโวลต์มิเตอร์หรือออสซิลโลสโคปเข้ากับสายเทอร์มิสเตอร์ที่ไม่ได้ต่อสายดินและตรวจสอบแรงดันไฟฟ้า แรงดันไฟฟ้าควรจะเปลี่ยนแปลงได้อย่างราบรื่นเสมอ (ถูก จำกัด โดยฟิสิกส์ความร้อนของเตียงลองเคลื่อนย้ายเตียงและ / หรือหัวผ่านช่วงลองแตะที่เตียงสายเคเบิลและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในขณะที่กำลังมองหาการเปลี่ยนแปลง ปัญหาการเชื่อมต่อแรงดันไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นบ่งชี้ว่าวงจรเปิดไปที่เทอร์มิสเตอร์


2

ดูเหมือนว่ามันจะไม่ใช่ PID หรือสายไฟภายนอก นอกจากนี้ยังดูเหมือนว่าไม่มีเหตุผลว่าการกระโดดข้ามอุณหภูมิเหล่านี้สะท้อนความเป็นจริง (เร็วเกินไปทั้งขึ้นและลง)

คุณบอกว่าคุณมีแผ่นทำความร้อนด้วย:

ด้วยเทอร์มิสเตอร์ 100k ในตัว

นี่น่าจะเป็นสิ่งที่คุณยังไม่ได้เช็คเอาท์ถ้ามันหัก / ดึงสายไฟออกมาสักหน่อยมันอาจอธิบายการกระโดดในอุณหภูมิได้

ลองใช้เทอร์มิสเตอร์อื่นอย่างน้อยที่สุดเพื่อดูว่ามีการกระโดดของอุณหภูมิเกิดขึ้นหรือไม่

HTH

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.