เตียงอุ่น - ประโยชน์คืออะไร? ทำไมต้องใช้


12

เมื่อใช้เตียงอุ่นกับเครื่องพิมพ์ของคุณฉันได้เห็นการเรียกร้องของอุณหภูมิ 90 องศาตลอดการพิมพ์

ดูเหมือนว่าการใช้พลังงานค่อนข้างสูงในการรักษาแผ่นอลูมิเนียมขนาดใหญ่ที่ 90c สำหรับเวลาพิมพ์นาน (เช่นหลายชั่วโมง)

มี 'จุดหวาน' ทั่วไปสำหรับอุณหภูมิในการทำงานหรือไม่?

มันขึ้นอยู่กับวัสดุหรือไม่

จำเป็นต้องใช้เตียงอุ่นหรือไม่?


2
คุณอ่านรายการของ wrap reprap บนเตียงที่อุ่นแล้วหรือยัง? reprap.org/wiki/Heat_Bed
kamuro

@kamuro - ไม่ฉันไม่ได้ขอบคุณ! ใหม่มากและกระโดดเข้าที่ลึกมองทรัพยากรที่ดี
Beeblebrox

คำตอบ:


14

Heatbeds มีสองวัตถุประสงค์:

  1. เพิ่มพลังงานพื้นผิวของเตียงพิมพ์เพื่อปรับปรุงความแข็งแรงพันธะของชั้นแรก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สำคัญเมื่อใช้พื้นผิวเช่น PEI หรือ Kapton)
  2. รักษาความร้อนไม่กี่มิลลิเมตรด้านล่างให้มากพอที่จะวางรากฐานที่ปราศจากการบิดเบี้ยวสำหรับการพิมพ์ที่เหลือ

บิตเกี่ยวกับพลังงานพื้นผิวนั้นตรงไปตรงมา วัสดุส่วนใหญ่จะเหนียวเมื่อร้อนกว่าเย็น ในการเปรียบเทียบพื้นผิวของเตียงที่เชื่อมด้วยกลไกบริสุทธิ์อย่างเช่นเทปของจิตรกรที่มีเส้นใยและแผ่นยึดติดไม่ได้รับประโยชน์จากความร้อนจากเตียง

การแปรปรวนค่อนข้างซับซ้อนกว่าเล็กน้อย สาเหตุพื้นฐานของการแปรปรวนคือเมื่อชั้นก่อนหน้าได้รับอนุญาตให้เย็นและหดตัวทางความร้อนก่อนที่จะฝากชั้นถัดไป เมื่อคุณติดร้อนวัสดุที่ขยายตัวด้านบนของวัสดุที่มีความเย็นความหดตัวแรงเฉือนขนาดใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อวัสดุสดเย็นตัวและหดตัว แรงเฉือนระหว่างเลเยอร์เหล่านั้นจะเกิดการซ้อนทับกันหลายชั้นจนกลายเป็นความเค้นงอขนาดใหญ่ที่พยายามยกขอบของงานพิมพ์ออกจากเตียง

ดังนั้นเพื่อป้องกันการแปรปรวนเราควรลดจำนวนที่เลเยอร์ก่อนหน้าได้รับอนุญาตให้เย็นลงก่อนที่เลเยอร์ถัดไปจะลดลง แต่เราจำเป็นต้องทำให้มันเย็นลงเพื่อที่งานพิมพ์จะไม่หย่อนคล้อย นี่คือการกระทำที่สมดุล: การทำให้พลาสติกแข็งโดยไม่ทำให้เย็นลง อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการพิมพ์อยู่ใกล้กับจุดแก้วของพลาสติก: นี่คืออุณหภูมิที่พลาสติกแข็งและความเครียดจากการหดตัวของความร้อนเริ่มสะสม

เครื่องอัดรีดจะปั๊มความร้อนให้กับการพิมพ์มากขึ้นเนื่องจากมันจะนำพลาสติกที่หลอมเหลวและแผ่ความร้อนเล็กน้อย ดังนั้นเราต้องการตั้งอุณหภูมิ heatbed เล็กน้อยด้านล่างจุดแก้วเพื่อให้แน่ใจว่าการพิมพ์สามารถเย็นทึบ ทีนี้มันยากไปหน่อยเพราะเซ็นเซอร์อุณหภูมิเตียงพิมพ์ของทุกคนแตกต่างกัน สิ่งที่สำคัญคืออุณหภูมิพื้นผิวเตียง หลายคนต้องตั้งอุณหภูมิเตียงสูงกว่าอุณหภูมิพื้นผิวจริงเล็กน้อย เป็นเพียงสิ่งที่คุณต้องปรับเทียบผ่านผลการพิมพ์ จุดใยแก้วที่แน่นอน (Tg) ก็ขึ้นอยู่กับการผสมผสานเช่นกัน

  • ABS: Tg อยู่ที่ประมาณ 105 องศาเซลเซียสอุณหภูมิห้องนอนที่ดีที่สุด 95C ในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและอากาศต่ำ
  • PLA: Tg อยู่ที่ประมาณ 55C อุณหภูมิเตียงที่เหมาะสมคือ 55C ในสภาพแวดล้อมที่เย็นและมีอากาศถ่ายเทสูงเนื่องจาก PLA เก็บความร้อนและช้าไปเย็นเมื่อเทียบกับเส้นใยอื่น ๆ
  • PETG: Tg อยู่ที่ประมาณ 70 องศาเซลเซียสอุณหภูมิเตียงที่เหมาะสมคือ 60-70C ด้วยการไหลของอากาศที่ไม่รุนแรง
  • ไนลอนไม่ได้ทำงานกับกฎเหล่านี้เพราะมันเป็นกึ่งผลึกซึ่งหมายความว่า "หยุด" เหนือ Tg ของมันและจึงเริ่มสะสมความเครียดแปรปรวนที่อุณหภูมิสูงพอสมควร ... คำแนะนำแตกต่างกันอย่างมาก
  • PC: Tg อยู่ที่ประมาณ 150C อุณหภูมิเตียงที่เหมาะสมคือ 130C

มีโรงเรียนแห่งความคิดอื่น ๆ เช่นการพิมพ์เลเยอร์แรกบนพื้นผิวที่ร้อนกว่า Tg มากสำหรับการยึดเกาะที่ดีและจากนั้นปล่อยอุณหภูมิห้องนอนให้มีค่าต่ำกว่า Tg เพื่อให้การพิมพ์แข็งตัว มันก็ใช้ได้ดีเหมือนกัน

แต่จากทั้งหมดที่กล่าวมาสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าฮีทเบดเท่านั้นทำให้ด้านล่างของการพิมพ์อุ่นขึ้น หนึ่งเซนติเมตรจากจานสร้างโดยทั่วไปแล้วการพิมพ์จะใกล้กับอุณหภูมิโดยรอบมากกว่าที่อยู่ในอุณหภูมิเตียง หอสร้างที่มีความร้อนสูงจึงมีประสิทธิภาพมากกว่าสำหรับงานพิมพ์ขนาดใหญ่ แต่แผ่นกันความร้อนยังคงมีประสิทธิภาพอยู่เพราะช่วยให้สามารถสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งและปราศจากการบิดซึ่งช่วยต่อต้านความเครียดที่เกิดจากการแปรปรวนจากบริเวณที่เย็นกว่าในการพิมพ์


ขอบคุณคำตอบของคุณได้ชี้ให้เห็นถึงคำถามพื้นฐานของฉันคือ 'ทำไมคุณถึงใช้แผ่นระบายความร้อน' ฉันคิดว่าฉันควรแก้ไขคำถามของฉันให้เหมาะสม
Beeblebrox

@Beeblebrox โปรดอย่าแก้ไขคำถามของคุณเพื่อเปลี่ยนความหมายอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากนั่นหมายความว่าคำตอบอาจกลายเป็นโมฆะ คุณควรถามคำถามใหม่แทน
Tom van der Zanden

เห็นไหมว่าฉันเปลี่ยนเป็นความเห็นของคุณก่อนหน้านี้กี่ชั่วโมงหวังว่าจะยังคงเป็น kosher;)
Beeblebrox

4

Googling "อุณหภูมิสำหรับเส้นใยที่แตกต่างกัน" ให้การเชื่อมโยงที่ดีเพียงไม่กี่จุด

https://filaments.ca/pages/temperature-guide

พวกเขามีคู่มืออุณหภูมิสำหรับทั้งอุณหภูมิการอัดขึ้นรูปและเตียงอุ่นรวมทั้งคำแนะนำสำหรับการยึดเกาะที่ดีขึ้น ฉันไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน แต่ข้อมูลของพวกเขาคล้ายกับข้อมูลที่ฉันเคยเห็นที่อื่น

ข้อเสนอแนะสำหรับปลาของพวกเขาคือ 215-235 องศาเซลเซียสและอุณหภูมิเตียง 60 ถึง 80 องศา ฟังดูค่อนข้างร้อนสำหรับฉัน แต่ทุกยี่ห้อ (และประเภท) ของเส้นใยจะทำงานได้ดีที่สุดในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน ฉันมีปัญหาในการรับสะพานที่ดีที่ 210 องศา แต่ได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมที่ 190

สำหรับ ABS พวกเขาบอกว่า 230 ถึง 240 องศากับเตียงที่ 80 ถึง 100

ใช้ค่าเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นเมื่อพวกเขาล้มเหลวคุณทำการเดาที่มีการศึกษาเกี่ยวกับสิ่งที่ผิดพลาดและปรับ (พารามิเตอร์หนึ่งตัวในแต่ละครั้ง) จนกว่ามันจะทำงานได้ดีสำหรับคุณ ค้นหาวัตถุสอบเทียบที่คุณชอบและลดอุณหภูมิเพื่อให้มันพิมพ์ออกมาได้ดีที่สุดในเครื่องพิมพ์ของคุณ ณ จุดนี้ในการทดลองเทคโนโลยีเป็นส่วนใหญ่ทำให้การทำงาน

สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ต้องจำคืออุณหภูมิที่คุณตั้งไว้ที่เตียงและอุณหภูมิที่เตียงของคุณได้รับนั้นไม่เหมือนกัน การประกอบและคุณภาพของอุปกรณ์ทำความร้อนของคุณอุณหภูมิที่แท้จริงอาจแตกต่างกันไปจากอะไรเกือบถึงยี่สิบองศาหรือมากกว่า


ขอบคุณฉันจึงเข้าใจถูกต้องว่าการให้ความร้อนนั้นเกี่ยวกับการยึดเกาะและการบิดงอเมื่อชิ้นส่วนเย็นลง? และนี่สำคัญสำหรับเลเยอร์แรกเท่านั้นหรือ
Beeblebrox

1
ส่วนใหญ่เกี่ยวกับการยึดเกาะและการบิดงอ โปรดทราบว่าเมื่อฉันใช้สเปรย์สเปรย์ + ปลาการพิมพ์ก็จะคงอยู่ตราบใดที่ความร้อนยังคงอยู่ เมื่อบิลด์เพลทเย็นตัวลงการพิมพ์จะไม่เกาะติดกับเพลทอีกต่อไปดังนั้นฉันจึงไม่สามารถปิดความร้อนหลังจากเลเยอร์แรก เมื่อฉันหาเวลาฉันจะทดลองกับอุณหภูมิที่สูงขึ้นสำหรับเลเยอร์แรกกว่าส่วนที่เหลือของงานพิมพ์ นั่นคือมีประโยชน์โดยใช้อุณหภูมิที่สูงขึ้นในชั้นแรกและ / หรืออุณหภูมิที่ต่ำกว่าสำหรับต่อไปนี้
เพลล์

@TomvanderZanden นั่นเป็นความคิดเห็นที่ถูกต้องฉันใหม่ที่นี่ แต่ฉันพยายามที่จะเรียนรู้ ฉันแก้ไขและหวังว่าจะทำให้คำตอบดีขึ้น
เพล

1

ก่อนอื่นคุณพูด 90c ซึ่งหมายความว่าคุณกำลังพูดถึง ABS น่าจะเป็น ฉันระบุสิ่งนี้เนื่องจากเครื่องพิมพ์ PLA บางตัวไม่ใช้เตียงที่อุ่นและแทนที่จะใช้แพอย่างละเอียดเท่านั้น (Makerbot)

ตอนนี้ฉันได้รับสิ่งที่ฉันต้องการชี้ให้เห็นว่ามันไม่ได้ใช้พลังมากขนาดนั้น 110 วัตต์ (อิงจากคนนี้)

http://reprage.com/post/39698552378/how-much-power-does-a-3d-printer-use

8 ชั่วโมง. 0.11 USD

http://energy.gov/energysaver/estimating-appliance-and-home-electronic-energy-use

ฉันแน่ใจว่าหมายเลขนี้ไม่ได้เป็นจุด 100% ที่กล่าวว่าต้องใช้จอแสดงผลพลังงานเมื่อฉันแรกเริ่มฉันสามารถยืนยันได้ผลลัพธ์ที่ถูกมาก ที่จริงฉันคำนวณค่าใช้จ่ายในการเปิดเครื่องทำความร้อนซิลิกอน 1 เมตรโดย 1 เมตร มันไม่มาก

สิ่งนี้จะไม่ใช้กับเครื่องพิมพ์ทุกเครื่อง บางคนถูกสร้างขึ้นดีกว่าคนอื่น

สุดท้ายสำหรับ Min Temp คุณจะเลือกอุณหภูมิที่เหมาะสมกับพลาสติกที่เฉพาะเจาะจง พลาสติกทุกชนิดแตกต่างกัน วัสดุที่มีผงสีสูงต้องใช้อุณหภูมิสูงขึ้นในการอัดขึ้นรูป ที่กล่าวโดยทั่วไปคือ PLA คือ 60 ABS คือ 90-100 เมื่อมันผิดคุณจะเห็นมากขึ้น (เกือบจะเห็นบางส่วน) แปรปรวนความร้อน

ฉันยังต้องการพูดถึงว่าห้องระบายความร้อนให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและจะไม่ต้องการให้คุณใช้เตียงมาก คุณไม่เห็นสิ่งเหล่านี้ในเครื่องพิมพ์ด้วยเหตุผลสองประการ เครื่องทำความร้อนสามารถลุกติดไฟได้และเนื่องจากสิทธิบัตรปิดกั้นผู้คนจากการขาย (ไม่มีอะไรหยุดคุณได้ดูแค่ใช้กล่องที่ไม่มีเครื่องทำความร้อนที่ใช้งานอยู่ถ้ายังมีข้อกังวลอยู่


สวัสดีทอม. อืมมม ฉันเกลียดที่จะทำสิ่งนี้กับคุณ นี่คือสิ่งที่คุณจะพบถ้าคุณ google "patent stratasys heatchamber" .. US 6722872 B1, US 7297304 B2, US 20040104515 A1, Forums.reprap.org/read.php?1,368470ปัจจุบันตลาดใน sub pro เป็น z18 และอีกไม่กี่ บริษัท ย่อยระดับโปรอื่น ๆ .. ที่กล่าวว่ามีวิธีการอยู่เสมอ .. IE reddit.com/r/3Dprinting/comments/43zh0x/ ......บรรทัดล่างมีสิทธิบัตรและส่วนใหญ่ไม่ยุ่งเหยิงกับที่ บริษัท ชั่วร้าย
StarWind0

ฉันจะไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความแตกต่างของความเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ระหว่างเครื่องทำความร้อนในพื้นที่ที่ปิดล้อมข้อต่อตัวต้านทานขนาดเล็ก
StarWind0

สวัสดีทอมใช่ฉันครอบคลุมทั้งสองมุมมองในการตอบกลับของฉันให้เสร็จ การเลี่ยงผ่านต่อไปนี้ไม่เหมือนกับความไม่ถูกต้อง ทุกคนที่ทำงานกับสิทธิบัตรรู้ว่าไม่มีสิทธิบัตรสมบูรณ์แบบ ที่กล่าวว่าท่าทางของฉันยังคงเป็นสิทธิบัตรเหล่านี้และความกลัวของนักกฎหมายที่ว่าจ้างโดย Stratasys เป็นเหตุผลที่คุณไม่เห็นสิ่งเหล่านี้ในตลาด ตรงไปตรงมาเรากำลังพูดถึงการโพสต์หัวข้อ "พวกเขาจะหลีกเลี่ยงสิทธิบัตรห้องร้อนได้อย่างไร" ซึ่งอ้างว่ามีปัญหาสิทธิบัตรที่เป็นที่ยอมรับและเป็นที่รู้จัก ที่กล่าวมานี้อาจเป็นการสนทนาที่ดีกว่าความคิดเห็นที่เราอยู่นอกขอบเขตสำหรับคำถามนี้
StarWind0
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.